Hỏa tiễn Bắc Hàn phát nổ khi phóng vệ tinh do thám đã được ghi lại trên camera: theo báo cáo


Elizabeth Howell – Space.com

Thứ Sáu, ngày 24 tháng 11 năm 2023 lúc 11:58 sáng theo giờ EST·

245

Một tên lửa cất cánh giữa những tòa tháp với bóng tối ở phía sau. đó là hình ảnh truyền hình về buổi ra mắt với các ký tự Hangul Hàn Quốc mô tả khung cảnh phía trước.
Một hỏa tiễn cất cánh giữa những tòa tháp với bóng tối ở phía sau. đó là hình ảnh truyền hình về buổi ra mắt với các ký tự Hangul Hàn Quốc mô tả khung cảnh phía trước.

Một video mới cho thấy giai đoạn đầu tiên của hỏa tiễn Triều Tiên dường như đã phát nổ hôm thứ Ba (21/11) trong một vụ phóng vệ tinh do thám được cho là có mục đích.

Một máy thu hình tại Đại học Yonsei của Hàn Quốc, thường được sử dụng để theo dõi thiên thạch hoặc sao băng, đã trình chiếu tầng đầu tiên của tên lửa Chollima-1 của Triều Tiên dường như sắp phun trào và phát tán các mảnh vỡ, < /span> Thứ Sáu (24 tháng 11).Reuters đưa tin

“Lần này có vẻ như họ đã kích nổ thuốc phóng giai đoạn đầu giữa không trung,” Byun Yong-Ik, giáo sư thiên văn học tại Đại học Yonsei, nói với Reuters. “Loại biện pháp này chưa từng được thấy trong các lần phóng trước đó và đây có thể là nỗ lực ngăn cản chính quyền Hàn Quốc và Hoa Kỳ thu hồi (hỏa tiễn) vì nó được trang bị động cơ mới.”

Hoạt động này được các chuyên gia hỏa tiễn Triều Tiên phân loại là bất thường trong báo cáo vì các quốc gia thường cho phép các tầng tên lửa rơi tự nhiên vào bầu khí quyển Trái đất — không có khả năng hạ cánh ở chặng đầu tiên, như SpaceX hoặc Blue Origin. Triều Tiên cũng đã báo cáo khả năng tự hủy tên lửa trong các lần phóng trước đó.

Liên quan: Triều Tiên tuyên bố lần đầu tiên họ đã gửi một vệ tinh do thám lên quỹ đạo: báo cáo

Tên lửa của Triều Tiên phóng lên màn hình tivi tại Ga xe lửa Yongsan của Seoul vào ngày 21/11/2023.
Hỏa tiễncủa Triều Tiên phóng lên màn hình tivi tại Ga xe lửa Yongsan của Seoul vào ngày 21/11/2023.

Lực lượng Không gian Hoa Kỳ đã lập danh mục một vật thể trên quỹ đạo phù hợp với quỹ đạo của vụ phóng, cho thấy vệ tinh do thám thực sự ở trong không gian, nhà thiên văn học Jonathan McDowell đăng hôm thứ Ba< a i=2> trên X, trước đây là Twitter. McDowell, người làm việc tại Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian, cũng theo dõi các vụ phóng, hạ cánh và quay trở lại không gian trên toàn thế giới.

Sau tuyên bố của Triều Tiên về vụ phóng vệ tinh do thám thành công hôm thứ Ba, các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ và Nhà Trắng đã lên án hoạt động này; Cộng đồng an ninh Mỹ cho biết các công nghệ được sử dụng cho hỏa tiễn này tương tự như công nghệ dành cho chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của quốc gia này.

Ví dụ: các quan chức của Nhà Trắng đã đưa ra một tuyên bố nói rằng vụ phóng vào thứ Ba là “một sự vi phạm trắng trợn nhiều quy định của Liên hợp quốc (United Nations) các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, làm gia tăng căng thẳng và có nguy cơ làm mất ổn định tình hình an ninh trong và ngoài khu vực.”

một nhóm người đàn ông mặc vest nói chuyện trước tên lửa nằm ngang
một nhóm người đàn ông mặc vest nói chuyện trước tên lửa nằm ngang

Trong bức ảnh chụp chung này do cơ quan Sputnik phân phối, Tổng thống Nga Vladimir Putin (ở giữa bên trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (ở giữa bên phải) đến thăm Sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Amur của Nga vào ngày Ngày 13 tháng 9 năm 2023.   (Nguồn hình ảnh: VLADIMIR SMIRNOV/POOL/AFP qua Getty Images)

Trước đây, các quan chức cấp cao của Mỹ cũng đã nêu quan ngại về mối quan hệ chặt chẽ hơn của Triều Tiên với Nga trong những tháng gần đây, bao gồm cả cuộc họp chung của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 9 liên quan đến việc chia sẻ công nghệ tên lửa và chuyến bay vũ trụ. (Tuy nhiên, theo các phương tiện truyền thông, Triều Tiên phủ nhận việc Nga hỗ trợ cho vụ phóng hôm thứ Ba.)

Nga đã bị cắt khỏi hầu hết các hoạt động không gian quốc tế kể từ xâm lược Ukraine không được phê chuẩn vào tháng 2 năm 2022, làm giảm đi cơ hội cho các công ty vũ trụ của nước này. Trong khi đó, Triều Tiên đã là một quốc gia cộng sản trong 80 năm. Nền kinh tế của nước này do nhà nước kiểm soát và người dân được cho là thiếu lương thực và dịch vụ cơ bản, theo Britannica.

NHƯNG CÂU CHUYỆN LIÊN QUAN:

— Triều Tiên tuyên bố lần đầu tiên họ đã gửi một vệ tinh do thám lên quỹ đạo: báo cáo

— Vladimir Putin gặp Kim Jong-un của Triều Tiên tại sân bay vũ trụ Vostochny Cosmodrome của Nga trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài 5 giờ

— Hàn Quốc ký Hiệp định Artemis, đặt mục tiêu lên mặt trăng vào năm 2030

Tham vọng chương trình hạt nhân của Triều Tiên trong thập kỷ qua đã khiến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lo ngại, bao gồm Hoa Kỳ, đến mức gần đây Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã thực hiện các cuộc tập trận quân sự hợp tác trong khu vực. (Hàn Quốc cũng là một bên ký kết Hiệp định Artemis của NASA, một liên minh gồm hàng chục quốc gia tham gia mặt trăng tập trung vào và một phần là khuôn khổ cho việc khám phá không gian quốc tế một cách hòa bình.)

Lần phóng của Triều Tiên là nỗ lực thứ ba nhằm đưa một vệ tinh do thám lên quỹ đạo trong những tháng gần đây. Hai lần thử đầu tiên được xác nhận là thất bại và chính phủ Hàn Quốc cho biết họ đã tìm thấy các mảnh vỡ liên quan đến ít nhất một trong các vụ phóng. Reuters cho biết Hàn Quốc cũng đang tìm kiếm các mảnh vỡ của vụ phóng hôm thứ Ba.

Hàn Quốc được cho là đang lên kế hoạch phóng vệ tinh gián điệp đầu tiên của riêng mình để phóng vào cuối tháng 11, trên SpaceX Tên lửa Falcon 9 phóng từ Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg.

Theo Space.com


Comments are closed.