Hỏa tiễn Storm Shadow ‘xé toạc’ trụ sở Hạm đội Biển Đen ở Crimea


Tấn công vào trung tâm đầu não hải quân Nga cho thấy niềm tin ngày càng tăng của Ukraine

Joe Barnes Ngày 22 tháng 9 năm 2023 • 4:10 chiều

Maria Avdeeva đã tweet bức ảnh này vào ngày 22 tháng 9 23 https://twitter.com/maria_avdv/status/1705176728996348215 @maria_avdv Phòng không Nga đã làm rất tốt ở Sevastopol lần này
Khói bốc lên từ tòa nhà đang cháy âm ỉ ở Sevastopol sau cuộc tấn công của Storm Shadow. NGUỒN : X (trước đây là Twitter)

Một hỏa tiễn Storm Shadow đã xuyên thủng mái nhà của trụ sở hải quân Nga ở thành phố Sevastopol của Crimea, trong cuộc tấn công mạnh mẽ nhất từ ​​trước đến nay đối với loại vũ khí do Anh thiết kế.

Cuộc tấn công táo bạo vào trung tâm đầu não của Hạm đội Biển Đen của Nga được mô tả là “cú đánh vào chế độ độc tài của Putin”, khiến tòa nhà ở trung tâm Sevastapol bị xé toạc và các nhân chứng la hét chạy tìm chỗ ẩn nấp.

Các quan chức Ukraine đã nhanh chóng thừa nhận cuộc tấn công nhanh chóng một cách bất thường, cho thấy sự tin tưởng ngày càng gia tăng về các cuộc tấn công thành công gần đây vào lực lượng hải quân được đánh giá cao của Moscow đã nới lỏng sự kiểm soát của Nga trên bán đảo.

“Thành thật mà nói, tôi muốn có một cái lỗ lớn hơn”, người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ukraine, ông Yury Ignat, nói.

Ông nói thêm: “Đây không chỉ là một đòn giáng vào trái tim của lực lượng hải quân Hạm đội Biển Đen mà còn là một đòn giáng vào chế độ độc tài của Putin”.

Thống đốc Sevastopol do Moscow bổ nhiệm cho biết, các dịch vụ khẩn cấp vẫn đang nỗ lực dập tắt ngọn lửa tại trụ sở hải quân khoảng 8 giờ sau cuộc tấn công.

Mikhail Razvozhayev kêu gọi người dân địa phương hạn chế sử dụng nước cho đến khi đám cháy được dập tắt, đồng thời nguồn cung cấp điện và khí đốt cũng bị cắt ở khu vực xung quanh.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/2d5d18b8-924f-4bd5-a2b3-8f0fa5d26003.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F09%2F22%2Fbritish-storm-shadow-strikes-black-sea-fleet-hq-in-crimea%2F&channel=Worldnews&id=2d5d18b8-924f-4bd5-a2b3-8f0fa5d26003&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Sự việc xảy ra khi Crimea bị tấn công mạng và có báo cáo về vụ nổ tại một nhà máy nhiệt điện.

Các nguồn tin của Nga cho biết 7 hỏa tiễn Storm Shadow, cùng với một hỏa tiễn hành trình Neptune và một số máy bay không người lái, đã được lực lượng Ukraine phóng tới Crimea từ bên kia Biển Đen.

Bộ Quốc phòng nước này tuyên bố lực lượng phòng không địa phương đã bắn hạ ít nhất 5 hỏa tiễn.

Trong một dấu hiệu tin cậy hơn nữa từ Ukraine, người đứng đầu Lực lượng Không quân của nước này, Trung tướng Mykola O Meatchuk, đã chế nhạo tuyên bố của Nga rằng họ đã ngăn chặn được cuộc tấn công.

“Tôi hy vọng lần sau hệ thống phòng không Nga sẽ không làm chúng tôi thất vọng nữa”, ông viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

“Chúng tôi đã hứa sẽ có nhiều hơn nữa,” ông nói thêm. “Tôi xin cảm ơn các phi công của Không quân một lần nữa.”

Một nguồn tin Ukraine nói với The Telegraph rằng Storm Shadows do Anh thiết kế, còn được gọi là Scalps ở Pháp, đã được sử dụng.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/20a6393b-1ff0-4824-a3fb-2070b9a5e0b6.html?i=1&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F09%2F22%2Fbritish-storm-shadow-strikes-black-sea-fleet-hq-in-crimea%2F&channel=Worldnews&id=20a6393b-1ff0-4824-a3fb-2070b9a5e0b6&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Anh và Pháp đã tặng hỏa tiễn Storm Shadow phóng từ trên không cho lực lượng vũ trang Ukraine vào đầu năm nay. Chúng được bắn từ máy bay chiến đấu Ukraine và có tầm bắn hơn 250 dặm, xa nhất trong kho vũ khí của Ukraine.

Trong tháng qua, lực lượng của Kiev đã tăng cường đáng kể các cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự của Nga và các cơ sở khác, bao gồm cả hệ thống phòng không, trên khắp Crimea.

Đầu tháng này, một cuộc tấn công của Ukraine vào một bến tàu ở Crimea đã khiến một tàu ngầm và tàu chiến của Nga bị hư hỏng nặng.

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã hứa sẽ chiếm lại Crimea và khẳng định sẽ không có cuộc đàm phán hòa bình nào cho đến khi lực lượng Nga bị đẩy ra khỏi bán đảo mà Moscow sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014.

Cuộc tấn công hôm thứ Sáu diễn ra trước khi ông Zelensky chuẩn bị phát biểu trước Quốc hội Canada trong chuyến thăm bất ngờ tới quốc gia Bắc Mỹ này.

Trước khi rời Washington, nơi ông đã hội đàm với Tổng thống Joe Biden, nhà lãnh đạo Ukraine hứa sẽ giải phóng thành phố Bakhmut ở phía đông và hai thành phố khác trong một kế hoạch bí mật nhưng “rất, rất toàn diện”.

‘Giải phóng thêm hai thành phố nữa’

Tổng thống Ukraine nói với các phóng viên ở Washington: “Chúng tôi sẽ chiếm lại Bakhmut.

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ giải phóng thêm hai thành phố nữa”. “Tôi sẽ không nói cho bạn biết thành phố nào, xin lỗi.”

Bình luận của ông là dấu hiệu cho thấy Ukraine ngày càng tin tưởng rằng họ sẽ sớm bắt đầu gây ra những thất bại quân sự nghiêm trọng cho Nga khoảng 19 tháng sau khi Vladimir Putin ra lệnh xâm lược.

Các cuộc tấn công vào Hạm đội Biển Đen của Nga đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược của Kiev nhằm giảm bớt sự kiểm soát của lực lượng hải quân đối với Crimea.

Kyiv đã sử dụng thành công chiến thuật làm mỏng hệ thống phòng thủ của Nga trước khi tung ra một cuộc tấn công chí mạng nhiều lần trên khắp Crimea trong tháng qua.

Các cuộc tấn công mới nhất diễn ra khi Kyiv nhận được sự ủng hộ đáng hoan nghênh trong bối cảnh có tin ông Biden nói với ông Zelensky rằng Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine một số lượng nhỏ hỏa tiễn tầm xa.

Kiev đã nhiều lần kêu gọi sử dụng hỏa tiễn Atacms của Mỹ, loại hỏa tiễn này có thể bắn trúng mục tiêu cách xa 290 dặm.

Sau các cuộc tấn công gần đây nhằm vào tàu thuyền và cơ sở hạ tầng cảng cũng như hệ thống phòng không, có những dấu hiệu cho thấy quyền kiểm soát của Moscow đối với Bán đảo Crimea và vùng biển xung quanh đang bị nới lỏng.

Ukraine gần đây đã có thể chiếm được một loạt giàn khoan dầu và khí đốt có tầm quan trọng chiến lược ở Biển Đen, trong khi các tàu dân sự có thể đi qua mà không bị cản trở khi bị hải quân Nga phong tỏa vùng biển này.

Hamish de Bretton-Gordon, cựu sĩ quan chỉ huy của một trung đoàn xe tăng, cho biết: “Trong 10 ngày qua, Hải quân Nga đã mất một tàu ngầm và một tàu chiến tại xưởng đóng tàu ở Sevastopol, hầm trú ẩn và sở chỉ huy hải quân của Hạm đội Biển Đen bị hư hỏng nặng và không thể ngăn cản việc vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine ra thế giới.

“Nếu tôi là một cơ quan tình báo, tôi có thể kết luận rằng việc Nga chiếm giữ Crimea ngày càng trở nên khó đứng vững hơn, và nếu tôi là một trong những quốc gia đã mua hệ thống phòng không S400 của Nga được ca ngợi nhiều, tôi có thể đòi hỏi lấy lại tiền của tôi”.

The Telegraph


Tags: , ,

Comments are closed.