Iran cáo buộc Israel giết chết viên tướng hàng đầu của họ khi tấn công hỏa tiễn vào Syria


Quan chức Iran bị giết, Brig. Tướng Sayyed Razi Mousavi, được cho là có liên quan đến việc trang bị vũ khí cho Hezbollah. Các quan chức Israel cho biết họ đang chuẩn bị cho khả năng trả đũa.

Hai quan chức quân đội Iran chụp ảnh chung.
Ảnh không ghi ngày tháng được Iran công bố cho thấy Brig. Tướng Sayyed Razi Mousavi, trái, cùng Thiếu tướng Qassim Suleimani, người thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ ở Baghdad năm 2020.Tín dụng…Thông tấn xã Tasnim, thông qua Agence France-Presse – Getty Images

QuaRonen BergmanEric Nagourney

Ngày 25 tháng 12 năm 2023, 6:37 chiều. ET

Iran cáo buộc Israel giết chết một nhân vật quân sự cấp cao trong một cuộc tấn công hỏa tiễn ở Syria vào thời điểm ngày càng có nhiều lo ngại rằng cuộc chiến ở Gaza có thể leo thang thành một cuộc xung đột khu vực.

Viên tướng Iran bị ám sát được xác định là Brig. Tướng Sayyed Razi Mousavi, cố vấn cấp cao của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Ông này được cho là đã giúp giám sát việc vận chuyển tên lửa và các loại vũ khí khác cho Hezbollah, lực lượng quân sự được Iran hậu thuẫn ở Lebanon và Syria, vốn là đối thủ thường xuyên của Israel.

Israel, theo cách thông thường của mình, từ chối bình luận trực tiếp về các cáo buộc, nhưng các quan chức Israel thừa nhận rằng họ đang chuẩn bị cho viễn cảnh bị Iran trả đũa.

Israel đang tiến hành một cuộc chiến lớn ở Gaza và đụng độ với các chiến binh Hezbollah ở biên giới phía bắc với Lebanon. Và trên Biển Đỏ, để đối phó với cuộc xung đột ở Gaza, lực lượng Houthi có trụ sở tại Yemen — cũng được Iran hậu thuẫn — đã mở rộng xung đột bằng cách nhắm vào các tàu thuyền .

Khi xác nhận việc Tướng Mousavi bị giết, tại một trang trại bên ngoài Damascus, Hezbollah đã mô tả ông là một “người anh em thân yêu”. Hãng thông tấn bán chính thức của Iran Fars nói rằng Israel “chắc chắn sẽ phải trả giá cho tội ác này”. Nhiều hãng tin tức cho biết ông đã bị giết hôm thứ Hai.

Trong khi các quan chức Israel từ chối bình luận về việc đứng sau vụ giết này, họ xác nhận rằng vị tướng này đã chết.

Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cho biết: “Tôi không đề cập đến hoạt động này hay hoạt động kia ở Trung Đông được các phương tiện truyền thông không phải của Israel đưa tin” phát ngôn viên chính của Lực lượng Phòng vệ Israel “I.D.F. tất nhiên có vai trò: bảo vệ và đảm bảo lợi ích an ninh của nhà nước Israel.”

Một quan chức quân sự cho biết, với việc cả Iran và Hezbollah đều cáo buộc Israel, các lực lượng vũ trang Israel đã được đặt trong tình trạng báo động cao vào Chủ nhật. Quan chức này cho biết quân đội dự kiến ​​có thể sử dụng tên lửa hoặc máy bay không người lái phóng từ Syria và Lebanon vào Israel.

Và nhiều tuyến đường khác dự kiến ​​sẽ bị đóng ở miền bắc Israel, nơi một số tuyến đường đã bị đóng do giao tranh với Hezbollah.

Tướng Mousavi được mô tả là cộng sự thân cận của Thiếu tướng Qassim Suleimani, một chỉ huy tình báo an ninh rất nổi tiếng của Iran, người đã bị giết trong một cuộc tấn công của Mỹ ở Baghdad năm 2020. Khi thông báo về cái chết của Tướng Mousavi, Fars đã công bố một bức ảnh chụp ông và Tướng Suleimani chụp ảnh gần nhau.

Vivian Yee và Hwaida Saad đã đóng góp báo cáo.

Ronen Bergman là biên tập viên của Tạp chí The New York Times, có trụ sở tại Tel Aviv. Cuốn sách mới nhất của ông là “Rise and Kill First: The Secret History of Israel’s Targeted Assassinations” do Random House xuất bản.Thông tin thêm về Ronen Bergman

Theo New York Times


Tags: , ,

Comments are closed.