Israel cảnh báo tăng cường không kích; Các cuộc tấn công Israel-Hezbollah gia tăng


Ngày 21 tháng 10 năm 2023 20:37pm


Một đứa trẻ được đưa ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà sau cuộc không kích ở Khan Younis, Dải Gaza, ngày 21 tháng 10 năm 2023.
Một đứa trẻ được đưa ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà sau cuộc không kích ở Khan Younis, Dải Gaza, ngày 21 tháng 10 năm 2023.

Mới nhất:

  • Không có sự đồng thuận tại Hội nghị thượng đỉnh Cairo về bạo lực Israel-Palestine.
  • Cửa khẩu Rafah giữa Gaza và Ai Cập đã mở cửa hôm thứ Bảy, cho phép vận chuyển viện trợ nhân đạo.
  • Theo truyền thông Palestine, các cuộc đụng độ giữa Israel và Hamas vẫn tiếp diễn, với các cuộc không kích của Israel khiến 19 người thiệt mạng ở Gaza.
  • Israel đã đưa ra cảnh báo khuyến cáo công dân của mình không nên đi du lịch đến Ai Cập, Jordan và Maroc và nếu họ ở những quốc gia đó thì hãy rời đi càng sớm càng tốt.

Israel đã tấn công miền bắc Gaza bằng các cuộc không kích hôm thứ Bảy, và Hamas đã bắn những loạt tên lửa mới vào miền nam Israel, nơi còi báo động vang lên. Các cuộc tấn công bằng tên lửa không gây thương tích nào được báo cáo.

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết các máy bay chiến đấu của họ đã tấn công nhiều trung tâm chỉ huy của Hamas ở Gaza qua đêm cho đến ngày thứ Bảy. Truyền thông Palestine đưa tin các cuộc không kích ở phía bắc Gaza đã tấn công 6 ngôi nhà và giết chết ít nhất 19 người.

Máy bay chiến đấu của Israel cũng tấn công các mục tiêu Hezbollah ở Lebanon. Nhóm người Lebanon được Iran hậu thuẫn và quân đội Israel đã đấu súng ở biên giới gần như hàng ngày. Hezbollah cho biết 6 chiến binh của họ đã thiệt mạng hôm thứ Bảy ở biên giới, nâng tổng số chiến binh của họ bị tiêu diệt trong hai tuần qua lên 19 người.

Quân đội cho biết một binh sĩ Israel đã bị trúng tên lửa chống tăng và bị thương nặng, và hai binh sĩ khác bị thương nhẹ trong vụ việc.

Cuộc giao tranh dọc biên giới Lebanon-Israel là tồi tệ nhất kể từ cuộc chiến năm 2006 giữa Israel và Hezbollah.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cảnh báo Thủ tướng Lebanon Najib Mikati trong cuộc gọi hôm thứ Bảy rằng người dân Lebanon sẽ bị ảnh hưởng nếu đất nước của ông bị lôi kéo vào cuộc chiến.

Ngoài ra, Israel hôm thứ Bảy cho biết các cuộc không kích của họ sẽ tăng cường.

Khi được hỏi về một cuộc xâm lược dự kiến, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari nói với các phóng viên vào tối thứ Bảy: “Chúng tôi sẽ tăng cường các cuộc tấn công để giảm thiểu mối nguy hiểm cho lực lượng của chúng tôi trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến. Chúng tôi sẽ tăng cường các cuộc tấn công, kể từ hôm nay.”

Ông lặp lại lời khuyên của mình cho người dân Thành phố Gaza hãy di chuyển về phía nam.

Hội nghị thượng đỉnh Cairo

Hội nghị thượng đỉnh Cairo do Ai Cập tổ chức hôm thứ Bảy đã không đạt được thỏa thuận về cách ngăn chặn bạo lực giữa Israel và Hamas. Các nhà lãnh đạo Ả Rập lên án hành động ném bom của Israel vào Gaza trong khi phần lớn các nước phương Tây cho rằng dân thường cần được che chắn. Israel và các quan chức cấp cao của Mỹ đều không tham dự.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Cairo, Vua Abdullah II của Jordan đã chỉ trích điều mà ông gọi là sự im lặng toàn cầu về các cuộc tấn công của Israel, khiến hơn 4.000 người ở Gaza thiệt mạng, Bộ Y tế Gaza cho biết hôm thứ Bảy, và khiến hơn 1 triệu người trở thành vô gia cư.

Ông kêu gọi một cách tiếp cận công bằng đối với cuộc xung đột Israel-Palestine.

Ông nói: “Thông điệp mà thế giới Ả Rập đang nghe thấy là mạng sống của người Palestine ít quan trọng hơn mạng sống của Israel,” ông nói và cho biết thêm ông rất phẫn nộ và đau buồn trước những hành động bạo lực chống lại thường dân vô tội ở Gaza, Bờ Tây do Israel chiếm đóng và ở Israel.

Pháp kêu gọi thiết lập một hành lang nhân đạo vào Gaza mà nước này cho rằng có thể dẫn tới lệnh ngừng bắn. Anh và Đức đều kêu gọi quân đội Israel thể hiện sự kiềm chế và Ý cho rằng điều quan trọng là tránh leo thang căng thẳng.

Hoa Kỳ, đồng minh thân cận nhất của Israel và là người đóng vai trò quan trọng trong tất cả các nỗ lực hòa bình trước đây trong khu vực, đã cử đại biện lâm thời Cairo đến, người không phát biểu công khai tại hội nghị thượng đỉnh.

Viện trợ hạn chế đến

Cửa khẩu Rafah giữa Dải Gaza và Ai Cập lần đầu tiên mở cửa vào sáng thứ Bảy kể từ cuộc tấn công chết người của Hamas vào ngày 7 tháng 10 nhằm vào Israel. Một đoàn xe khoảng 20 xe tải đã có thể giao thực phẩm, nước uống, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác cho người dân Gaza.

Các quan chức Palestine bày tỏ sự thất vọng vì Gaza không nhận được nguồn cung cấp nhiên liệu.

Bộ Y tế Gaza cho biết: “Việc loại trừ nhiên liệu khỏi viện trợ nhân đạo có nghĩa là tính mạng của bệnh nhân và những người bị thương sẽ vẫn gặp nguy hiểm. Các bệnh viện ở Gaza đang cạn kiệt các yêu cầu cơ bản để theo đuổi các biện pháp can thiệp y tế”. những gì nó từng có ở Gaza trước cuộc khủng hoảng.

Liên Hợp Quốc đang thúc ép Israel và Ai Cập cho phép viện trợ tự do chảy vào Gaza, nơi hàng trăm nghìn người cần hỗ trợ sau hai tuần ném bom và phong tỏa nghiêm ngặt lương thực, nhiên liệu của Israel.

Martin Griffiths, Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc về các vấn đề nhân đạo, cho biết hôm thứ Bảy rằng ông “tin tưởng rằng chuyến hàng này sẽ là khởi đầu cho một nỗ lực bền vững nhằm cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu – bao gồm thực phẩm, nước, thuốc men và nhiên liệu – cho người dân Gaza, một cách an toàn, đáng tin cậy, vô điều kiện và không bị cản trở.”

Liên Hợp Quốc cho biết các vật tư cứu sinh sẽ được Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine tiếp nhận và phân phối với sự đồng ý của Hamas, lực lượng kiểm soát Gaza.

Trong khi đó, Israel đã đưa ra cảnh báo khuyến cáo công dân của mình không nên đi du lịch đến Ai Cập, Jordan và Maroc và nếu họ đang ở những quốc gia đó thì hãy rời đi càng sớm càng tốt. Cảnh báo khuyên người Israel tránh đi du lịch tới bất kỳ quốc gia Trung Đông nào. Nó cũng cảnh báo không nên đi du lịch đến Malaysia, Bangladesh, Indonesia và Maldives, những quốc gia có dân số Hồi giáo lớn.

Một số thông tin cho báo cáo này đến từ Associated Press, Agence France-Presse và Reuters.


Tags:

Comments are closed.