Israel có kế hoạch rút một số quân khỏi Gaza


Quân đội IDF cho biết, quân dự bị từ ít nhất hai lữ đoàn sẽ được đưa về nước trong tuần này và ba lữ đoàn khác sẽ trở về Israel để huấn luyện.

Những người lính mang đầy đồ nghề đi bộ trên mặt đất trống trải đầy vết xe cộ.
Các binh sĩ trở về đất Israel sau khi triển khai ở Gaza vào Chủ nhật.Tín dụng…Menahem Kahana/Agence France-Presse – Hình ảnh Getty
Aaron võ sĩ

QuaAaron võ sĩ

Báo cáo từ Jerusalem

  • Ngày 1 tháng 1 năm 2024 Đã cập nhật 11:29 sáng giờ ET

Quân đội Israel hôm thứ Hai tuyên bố sẽ bắt đầu rút hàng ngàn binh sĩ khỏi Gaza ít nhất là tạm thời, đây sẽ là đợt rút quân được công bố công khai quan trọng nhất kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Quân đội cho biết nền kinh tế Israel đang chịu tổn thất ngày càng tăng sau gần ba tháng huy động trong thời chiến mà cuộc giao tranh chưa có hồi kết. Israel đã cân nhắc việc thu hẹp quy mô hoạt động của mình và Hoa Kỳ đã thúc giục Israel thực hiện điều đó nhanh hơn khi số người chết ở Gaza tiếp tục gia tăng. Theo cơ quan y tế địa phương, hơn 20.000 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi bắt đầu chiến tranh.

Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari nhấn mạnh động thái giải ngũ một số binh sĩ không thể hiện bất kỳ sự thỏa hiệp nào đối với ý định tiếp tục chiến đấu của Israel và ông cũng không đề cập đến yêu cầu của Mỹ giảm quy mô quân đội. Ông cho biết rằng một số sẽ được gọi trở lại phục vụ trong năm tới. Tuy nhiên, giao tranh vẫn diễn ra căng thẳng trên khắp Gaza.

Quân đội Israel cho biết trong một tuyên bố rằng quân dự bị từ ít nhất hai lữ đoàn sẽ được đưa về nước trong tuần này và ba lữ đoàn sẽ được đưa về huấn luyện. Các lữ đoàn có quy mô khác nhau, lên tới khoảng 4.000 quân. Quân đội Israel không tiết lộ có bao nhiêu binh sĩ được triển khai ở Gaza.

Quân đội Israel cho biết: “Động thái này dự kiến ​​sẽ giảm bớt đáng kể gánh nặng kinh tế và giúp họ tập trung sức mạnh cho các hoạt động trong năm tới”.

Mặt trời mọc trên những tòa nhà bị phá hủy và hư hại ở Rafah, Dải Gaza.
Rafah, ở Dải Gaza, vào thứ Hai. Theo cơ quan y tế địa phương, hơn 20.000 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi chiến tranh bắt đầu.Tín dụng…Agence France-Presse – Getty Images

Theo các quan chức Mỹ, Ngoại trưởng Antony J. Blinken dự kiến ​​sẽ trở lại Israel vào đầu tháng 1 để đàm phán thêm về cuộc chiến, sau khi gặp một trợ lý hàng đầu của Netanyahu tại Washington vào tuần trước cùng với Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia. Một quan chức Tòa Bạch Ốc (Nhà Trắng) cho biết, cả ba đã thảo luận về việc chuyển sang một giai đoạn khác của cuộc chiến để “tập trung tối đa vào các mục tiêu có giá trị cao của Hamas”.

Theo chính quyền Israel, Israel bắt đầu chiến dịch chống lại Hamas sau khi 1.200 người thiệt mạng ở Israel trong một cuộc tấn công của nhóm vũ trang Palestine và hơn 240 người bị bắt làm con tin. Để đáp lại, chính phủ Israel đã phát động chiến dịch lật đổ sự cai trị của Hamas ở Gaza và cho phép huy động hơn 350.000 quân dự bị cho nỗ lực chiến tranh.

Conflict in Israel and Gaza, in Photos

Việc triệu tập đã làm tăng thêm gánh nặng kinh tế mà hàng trăm nghìn người Israel phải rời bỏ nhà cửa ở biên giới Israel sau các cuộc tấn công. Nền kinh tế Israel dự kiến ​​​​sẽ giảm 2% trong quý này, Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Xã hội Taub, một tổ chức tư vấn phi đảng phái ở Israel, cho biết vào cuối tháng 12 , vì nhiều người đã rời bỏ lực lượng lao động để làm nghĩa vụ dự bị hoặc bỏ dở việc kinh doanh ở quê nhà.

Các nhà lãnh đạo Israel tiếp tục nói với công chúng rằng hãy chờ đợi một chiến dịch quân sự kéo dài, ngay cả khi một số nhà phê bình lên tiếng hoài nghi về việc liệu mục tiêu loại bỏ Hamas cuối cùng có khả thi hay không.

Xe tăng đang di chuyển, tung bụi lên.
Quân đội Israel trên xe tăng trở về Israel từ Dải Gaza vào Chủ nhật.Tín dụng… Menahem Kahana/Agence France-Presse – Hình ảnh Getty

Chuẩn đô đốc Hagari nói với các phóng viên trong cuộc họp báo trên truyền hình vào tối Chủ nhật: “Mục tiêu của cuộc chiến đòi hỏi phải chiến đấu kéo dài và chúng tôi đang chuẩn bị cho phù hợp”.

Nhưng các quan chức Israel cho biết họ dự định cuối cùng sẽ chuyển sang một giai đoạn mới của cuộc chiến, trong đó sẽ chứng kiến ​​nhiều cuộc tấn công trực tiếp chống lại Hamas hơn là cuộc xâm lược tổng lực trên bộ như đã thấy cho đến nay.

Theo Liên hiệp quốc, tại Dải Gaza, nhiều tháng chiến tranh đã khiến hơn 85% trong số hơn 2 triệu cư dân của Gaza phải di tản, nhiều trong số họ đã tập trung vào các khu vực an toàn đang bị thu hẹp ở phía nam vùng đất này. Nhiều người phải tìm nơi trú ẩn trong bệnh viện và trường học, nơi việc tìm kiếm đủ thức ăn và nước uống đã trở thành thử thách hàng ngày.

Giao tranh tiếp tục diễn ra qua đêm thứ Hai. Ngay sau nửa đêm – ngay sau khi người Israel và người Palestine reo mừng năm mới – Hamas đã nhận trách nhiệm về một loạt tên lửa từ Gaza khiến nhiều người phải chạy trốn đến các hầm tránh bom ở miền trung Israel.

Quân đội Israel cũng tấn công các mục tiêu ở miền bắc và miền trung Gaza, quân đội Israel cho biết hôm thứ Hai, đồng thời tuyên bố tiêu diệt một chỉ huy chiến binh Hamas. Không có xác nhận ngay lập tức của Hamas.

Ánh sáng có thể được nhìn thấy ở giữa khu cắm trại.
Lều trại dành cho người Palestine di tản ở Rafah, phía nam Dải Gaza, gần biên giới với Ai Cập vào Chủ nhật.Tín dụng…-/Agence France-Presse – Hình ảnh Getty

LIVE Đã cập nhật 22 giây trướcChiến tranh Israel-Hamas


Comments are closed.