Israel giải cứu 4 con tin trong một chiến dịch mà Palestine cho là đã giết chết hơn 100 người


Benjamin Brown, Niamh Kennedy và Tamar Michaelis, CNN

Thứ bảy, ngày 8 tháng 6 năm 2024 lúc 6:51 sáng theo giờ PDT· 

https://s.yimg.com/rx/ev/builds/1.6.32/pframe.html

Video ghi lại khoảnh khắc con tin Israel rời trực thăng sau khi được giải cứuCuộn ngược lên để khôi phục chế độ xem mặc định.Những bài học chính từ

Yahoo

  • Quân đội Israel cho biết bốn con tin đã được giải thoát trong một chiến dịch đặc biệt tại trại tị nạn Nuseirat ở trung tâm Gaza, trong khi các quan chức Palestine báo cáo hơn 100 người thiệt mạng trong các cuộc đình công ở cùng khu vực.
  • Các con tin, Noah Argamani, Almog Meir Jan, Andrey Kozlov và Shlomi Ziv, đã được quân đội Israel giải cứu từ hai địa điểm riêng biệt ở Nuseirat và đang trong tình trạng sức khỏe tốt tại Trung tâm Y tế Sheba Tel-HaShomer.
  • Đây chỉ là chiến dịch giải cứu con tin thành công thứ ba của quân đội Israel, sau hai chiến dịch trước đó là giải cứu Hạ sĩ IDF Ori Megidish, Fernando Marman và Louis Har.

Quân đội Israel cho biết bốn con tin đã được giải thoát trong một chiến dịch đặc biệt tại trại tị nạn Nuseirat ở trung tâm Gaza, trong khi các quan chức Palestine báo cáo hơn 100 người thiệt mạng trong các cuộc đình công ở cùng khu vực.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết hôm thứ Bảy, Noah Argamani, Almog Meir Jan, Andrey Kozlov và Shlomi Ziv đã được giải cứu từ hai địa điểm riêng biệt ở Nuseirat.

Theo IDF, cả bốn người đều bị bắt cóc khỏi lễ hội âm nhạc Nova vào ngày 7 tháng 10.

IDF cho biết thêm: “Họ đang trong tình trạng sức khỏe tốt và đã được chuyển đến Trung tâm Y tế Tel-HaShomer ‘Sheba’ để kiểm tra y tế thêm.

Tin tức về cuộc giải cứu được đưa ra ngay sau khi quân đội Israel cho biết họ đang hoạt động ở Nuseirat và các khu vực khác ở trung tâm Gaza, nơi có thông tin về pháo kích và pháo binh hạng nặng.

Theo người phát ngôn của bệnh viện Al-Aqsa Martyrs ở Deir al-Balah, ít nhất 107 người đã thiệt mạng trong cuộc phẫu thuật ở Nusairat, Deir al-Balah và al-Zawaideh vào thứ Bảy.

Con tin được thả ra Almog Meir Jan trong ảnh hôm thứ Bảy. – Marko Djurica/Reuters
Con tin được thả ra Almog Meir Jan trong ảnh hôm thứ Bảy. – Marko Djurica/Reuters

Việc giải cứu con tin rất hiếm: đây chỉ là hoạt động thành công thứ ba như vậy. Hạ sĩ IDF Ori Megidish đã được giải cứu vào tháng 10 năm ngoái từ phía bắc Dải Gaza. Trong một chiến dịch khác vào ngày 12 tháng 2 năm nay, Fernando Marman và Louis Har đã được giải cứu khỏi miền nam Rafah.

Một người trong nhóm, Noa Argamani, 25 tuổi, đã trở thành một trong những biểu tượng của cuộc tấn công ngày 7 tháng 10, sau khi xuất hiện video cho thấy cô la hét và cầu xin từ ghế xe máy khi một nhóm chiến binh Hamas lái xe đi cùng cô. kéo.

Trong video, bạn trai của Argamani, đồng hương Israel Avinatan Or, cũng bị các chiến binh Hamas dẫn đi và bắt cóc.

Mẹ của Noa, Liora Argamani, là một công dân Trung Quốc đang phải vật lộn với căn bệnh ung thư não giai đoạn cuối. Trong một video phát hành vào tháng 11 năm ngoái, cô đã cầu xin tuyệt vọng để được gặp con gái mình một lần nữa.

“Tôi không biết mình còn lại được bao lâu. Tôi ước có cơ hội nhìn thấy Noa của tôi ở nhà”, mẹ cô nói và kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy việc trả tự do cho con gái bà.

Gia đình Argamani trước đó đã nhận được dấu hiệu cho thấy cô vẫn còn sống. Cô xuất hiện trong một loạt video tuyên truyền của Hamas phát hành vào tháng 1 năm nay.

Video cho thấy Argamani ôm lấy cha mình sau khi được thả. Cô ấy cũng đã gọi điện cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người đã nói với cô ấy rằng “chúng tôi sẽ không từ bỏ bạn dù chỉ một phút”.

Trong số những người khác được trả tự do:

– Almog Meir Jan , 22 tuổi, đến từ thành phố nhỏ Or Yehuda, ngoại ô Tel Aviv. Anh dự kiến ​​sẽ bắt đầu công việc mới tại một công ty công nghệ vào ngày 8 tháng 10.

– Shlomi Ziv , 41 tuổi, đang làm nhân viên bảo vệ tại lễ hội Nova thì bị bắt cóc vào ngày 7 tháng 10. Ziv đã sống ở khu định cư nông nghiệp hoặc moshav địa phương trong 17 năm với vợ là Miren.

– Andrey Kozlov , 27 tuổi, là công dân Nga chuyển đến Israel cách đây một năm. Anh ấy cũng đang làm nhân viên bảo vệ tại lễ hội Nova.

Giải cứu con tin bị bắt trong cuộc tấn công của Hamas ngày 7 tháng 10 vẫn là mục tiêu chính của chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza.

Sau thông báo hôm thứ Bảy, tổng số con tin vẫn bị giam giữ ở Dải Gaza từ ngày 7/10 đến nay là 116, trong đó ít nhất 41 người đã thiệt mạng.

Đây là một câu chuyện đang phát triển và sẽ được cập nhật.

Để biết thêm tin tức và bản tin CNN, hãy tạo một tài khoản tại CNN.com


Comments are closed.