Israel giải thoát hai con tin ở Rafah dưới sự yểm trợ của không kích; quan chức y tế cho biết 37 người thiệt mạng


Nidal al-Mughrabi và Emily Rose

Đã cập nhật Chủ nhật, ngày 11 tháng 2 năm 2024 lúc 10:34 tối theo giờ EST· 

Khói bốc lên trong chiến dịch trên bộ của Israel ở Dải Gaza
Người Palestine di tản trú ẩn tại một trại lều ở Rafah, phía nam Dải Gaza
Nơi trú ẩn của gia đình người Palestine di tản ở biên giới với Ai Cập, ở Rafah ở phía nam Dải Gaza

1 _

Khói bốc lên trong chiến dịch trên bộ của Israel ở Dải Gaza

Bởi Nidal al-Mughrabi và Emily Rose

DOHA / JERUSALEM (Reuters) – Israel đã phát động một chiến dịch của lực lượng đặc biệt nhằm giải thoát hai con tin Israel ở Rafah trong bối cảnh các cuộc không kích vào sáng sớm thứ Hai, mà các quan chức y tế địa phương cho biết đã giết chết 37 người và làm bị thương hàng chục người ở thành phố phía nam Gaza.

Quân đội Israel cho biết, một hoạt động chung của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), cơ quan an ninh nội địa Shin Bet của Israel và Đơn vị Cảnh sát Đặc biệt ở Rafah đã giải thoát Fernando Simon Marman, 60 tuổi và Louis Hare, 70 tuổi.

Quân đội cho biết, hai người đàn ông bị Hamas bắt cóc từ Kibbutz Nir Yitzhak vào ngày 7 tháng 10, đều trong tình trạng tốt và được đưa đến Khu liên hợp y tế Tel Hashomer.

Người phát ngôn quân đội Israel, Trung tá Richard Hecht cho biết: “Đó là một hoạt động rất phức tạp”. “Chúng tôi đã làm việc này trong một thời gian dài. Chúng tôi đang chờ đợi những điều kiện thích hợp.”

Hecht cho biết các con tin đang bị giữ trên tầng hai của một tòa nhà đã bị tấn công bằng chất nổ trong cuộc đột kích, nơi chứng kiến ​​những cuộc đọ súng dữ dội với các tòa nhà xung quanh.

Đồng thời, một cuộc không kích đã được thực hiện để rút lực lượng, ông nói.

Người dân được Reuters liên hệ bằng ứng dụng trò chuyện cho biết, các cuộc không kích đã gây ra sự hoảng loạn lan rộng ở Rafah vì nhiều người đang ngủ khi cuộc tấn công bắt đầu. Một số người lo ngại Israel đã bắt đầu cuộc tấn công trên bộ vào Rafah.

Theo người dân, máy bay, xe tăng và tàu của Israel đã không kích, khiến hai nhà thờ Hồi giáo và một số ngôi nhà bị tấn công.

Quân đội Israel hôm thứ Hai cho biết họ đã tiến hành một loạt cuộc tấn công vào miền nam Gaza và hiện đã “kết thúc” mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trước các cuộc tấn công trước đây vào các thành phố ở Gaza, quân đội Israel đã ra lệnh cho dân thường rời đi mà không chuẩn bị bất kỳ kế hoạch sơ tán cụ thể nào.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm Chủ nhật đã nói với Thủ tướng Benjamin Netanyahu rằng Israel không nên triển khai chiến dịch quân sự ở Rafah mà không có kế hoạch đáng tin cậy để đảm bảo an toàn cho khoảng 1 triệu người đang trú ẩn ở đó.

Các cơ quan viện trợ cho biết cuộc tấn công vào Rafah sẽ là thảm họa. Đây là nơi tương đối an toàn cuối cùng trong khu vực bị tàn phá bởi cuộc tấn công quân sự của Israel.

Biden và Netanyahu đã nói chuyện trong khoảng 45 phút, vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Mỹ cho biết phản ứng quân sự của Israel ở Dải Gaza là “quá mức” và bày tỏ quan ngại sâu sắc về số dân thường thiệt mạng ngày càng gia tăng ở vùng đất Palestine.

Văn phòng của ông Netanyahu cho biết họ đã ra lệnh cho quân đội xây dựng kế hoạch sơ tán Rafah và tiêu diệt 4 tiểu đoàn Hamas mà họ cho biết đang được triển khai ở đó.

Theo thống kê của Israel, các chiến binh Hamas đã giết chết 1.200 người ở miền nam Israel và bắt cóc ít nhất 250 người trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10. Theo Bộ Y tế do Hamas điều hành, Israel đã đáp trả bằng một cuộc tấn công quân sự vào Dải Gaza khiến hơn 28.000 người Palestine thiệt mạng.

Ông Netanyahu cho biết trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm Chủ nhật rằng “đủ” trong số 132 con tin Israel còn lại bị giữ ở Gaza còn sống để biện minh cho cuộc chiến của Israel trong khu vực.

Đài truyền hình Aqsa do Hamas điều hành hôm Chủ nhật dẫn lời một lãnh đạo cấp cao của Hamas nói rằng bất kỳ cuộc tấn công trên bộ nào của Israel vào Rafah sẽ “làm nổ tung” các cuộc đàm phán trao đổi con tin.

Ai Cập hôm Chủ Nhật cảnh báo về “hậu quả thảm khốc” nếu một cuộc tấn công quân sự tiềm tàng của Israel nhằm vào Rafah, nằm gần biên giới nước này.

Bộ Ngoại giao nước này cho biết thêm trong một tuyên bố: “Ai Cập kêu gọi sự cần thiết phải đoàn kết tất cả các nỗ lực quốc tế và khu vực để ngăn chặn vụ tấn công nhằm vào thành phố Rafah của Palestine”.

(Báo cáo Nidal al-Mughrabi ở Doha, Emily Rose ở Jerusalem và văn phòng Reuters; Michael Perry viết; Gerry Doyle biên tập)

Reuters


Comments are closed.