Israel giao tranh với Gaza, Lebanon ngày càng căng thẳng. Mỹ tăng cường vũ khí ở Trung Đông


Bởi Nidal Al-Mughrabi và Dan Williams

Ngày 22 tháng 10 năm 2023 3:12 chiều EDT Đã cập nhật 33 phút trước

Căng thẳng ở Gaza

GAZA/JERUSALEM, ngày 22 tháng 10 (Reuters) – Những lo ngại rằng cuộc chiến Israel-Hamas có thể bùng phát thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn ở Trung Đông đã gia tăng vào Chủ nhật với việc Washington cảnh báo về rủi ro đáng kể đối với lợi ích của Mỹ trong khu vực khi đồng minh Israel tấn công Gaza và đụng độ trên dải Gaza. biên giới với Lebanon ngày càng gia tăng.

Bộ Y tế Gaza cho biết 266 người Palestine, trong đó có 117 trẻ em, đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel trong 24 giờ qua tại khu vực mà Israel đã “bao vây toàn diện” sau vụ các tay súng Hamas xâm nhập hàng loạt vào Israel vào ngày 7/10.

Tại nước láng giềng Syria, nơi Iran, quốc gia ủng hộ chính trong khu vực của Hamas, có sự hiện diện quân sự, tên lửa của Israel đã tấn công các sân bay quốc tế Damascus và Aleppo vào sáng sớm Chủ nhật, khiến cả hai sân bay này ngừng hoạt động và giết chết hai công nhân, truyền thông nhà nước Syria cho biết.

Dọc biên giới phía bắc của Israel với Lebanon, nhóm Hezbollah do Iran hậu thuẫn ủng hộ Hamas đã đụng độ với lực lượng Israel trong sự leo thang bạo lực biên giới nguy hiểm nhất kể từ cuộc chiến Israel-Hezbollah năm 2006.

Với bạo lực xung quanh các biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt ngày càng gia tăng, Israel hôm Chủ nhật đã bổ sung 14 cộng đồng gần Lebanon và Syria vào kế hoạch sơ tán dự phòng ở phía bắc đất nước.

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh kêu gọi cộng đồng quốc tế thành lập “một mặt trận thống nhất” để ngăn chặn các cuộc tấn công của Israel nhằm vào Gaza và cho phép những viện trợ vô cùng cần thiết mới chỉ bắt đầu được chuyển đến.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm thứ Bảy cho biết Washington sẽ gửi thêm khí tài quân sự tới Trung Đông để hỗ trợ Israel và tăng cường thế trận phòng thủ của Mỹ trong khu vực sau “những leo thang gần đây của Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này” – ám chỉ Hezbollah, Palestine. và các chiến binh khác.

Austin nói với chương trình “Tuần này” của ABC vào Chủ nhật: “Chúng tôi lo ngại về khả năng leo thang. Trên thực tế, những gì chúng tôi đang thấy… là viễn cảnh các cuộc tấn công leo thang đáng kể nhằm vào quân đội và người dân của chúng tôi trên khắp khu vực.

Ông nói thêm: “Nếu bất kỳ nhóm hoặc bất kỳ quốc gia nào đang tìm cách mở rộng cuộc xung đột này và lợi dụng tình huống rất đáng tiếc này… thì lời khuyên của chúng tôi là: đừng”.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm Chủ nhật đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để thảo luận về cuộc xung đột. Nhà Trắng cho biết ông Biden cũng đã nói chuyện với Giáo hoàng Francis, thảo luận về “sự cần thiết phải ngăn chặn leo thang trong khu vực và nỗ lực hướng tới một nền hòa bình lâu dài ở Trung Đông”.

Ông Netanyahu cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sẽ thăm Israel trong tuần này.

Washington đã triển khai một lực lượng hải quân đáng kể tới Trung Đông, bao gồm hai tàu sân bay, tàu hỗ trợ và khoảng 2.000 lính thủy quân lục chiến để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng liên kết với Iran.

Austin cho biết một hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và các tiểu đoàn hệ thống hỏa tiễn phòng không Patriot bổ sung sẽ được điều tới khu vực và nhiều binh sĩ được đưa vào tình trạng sẵn sàng.

Hậu quả các cuộc tấn công của Israel ở Khan Younis

[1/12] Một người đưa tang bế thi thể của một đứa trẻ, trong đám tang của những người Palestine thuộc gia đình al-Astal, những người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel, tại Khan Younis ở phía nam Dải Gaza ngày 22 tháng 10 năm 2023. REUTERS/Ibraheem Abu Mustafa Có được quyền cấp phép

Các quan chức an ninh Iran nói với Reuters rằng chiến lược của Iran là để các lực lượng ủy nhiệm ở Trung Đông như Hezbollah theo đuổi các cuộc tấn công hạn chế vào các mục tiêu của Israel và Mỹ nhưng để tránh leo thang lớn sẽ lôi kéo Tehran, một hành động cao độ đối với Cộng hòa Hồi giáo.

ISRAELI BLITZ TRÊN GAZA do Hamas cai trị

Israel đã tung ra một cuộc tấn công từ trên không vào Gaza ở phía tây nam sau khi các chiến binh Hamas xâm phạm biên giới vào ngày 7 tháng 10 và giết chết 1.400 người, chủ yếu là dân thường và bắt 212 con tin trở về Gaza.

Bộ Y tế Gaza hôm Chủ nhật cho biết các cuộc không kích và hỏa tiễn của Israel để trả đũa đã giết chết ít nhất 4.741 người và làm bị thương 15.898 người, khiến hơn một triệu trong số 2,3 triệu người ở khu vực đông dân cư phải di dời.

Israel đã tập trung xe tăng và quân đội gần biên giới có hàng rào xung quanh Gaza cho một cuộc tấn công trên bộ theo kế hoạch nhằm tiêu diệt Hamas, sau nhiều cuộc chiến tranh bất phân thắng bại kể từ khi nhóm này giành quyền lực ở đó vào năm 2007, sau khi Israel chấm dứt sự chiếm đóng kéo dài 38 năm.

Cánh vũ trang của Hamas cho biết họ đã bắn thêm hỏa tiễn vào Tel Aviv vào Chủ nhật. Không có thông tin ngay lập tức về thiệt hại hoặc thương vong.

Với việc Israel tiếp tục ném bom hàng ngày, người Palestine cho biết họ đã nhận được cảnh báo quân sự mới của Israel yêu cầu di chuyển từ phía bắc xuống phía nam của Gaza để tránh khu vực nguy hiểm nhất của cuộc chiến.

Họ cho biết các truyền đơn quân sự được thả xuống lãnh thổ, chỉ dài 45 km (28 dặm), có thêm cảnh báo rằng họ có thể bị xác định là có cảm tình với một “tổ chức khủng bố” nếu tiếp tục ở lại.

Bộ Y tế Gaza cho biết hầu hết người thiệt mạng trong các cuộc không kích trong 24 giờ qua đều ở phía nam Gaza. Israel cho biết họ chỉ nhắm mục tiêu vào các chiến binh và họ thường sử dụng các tòa nhà dân cư làm vỏ bọc.

Đoàn xe viện trợ nhân đạo đầu tiên được phép vào Gaza kể từ khi chiến tranh nổ ra đã đến miền nam Gaza từ Ai Cập hôm thứ Bảy sau nhiều ngày đàm phán. Liên Hiệp Quốc cho biết đoàn xe gồm 20 xe tải đã mang theo vật tư y tế cứu sống và một số thực phẩm.

Các nguồn tin Ai Cập cho biết, một đoàn xe tải viện trợ thứ hai đã tiến vào phía Ai Cập của cửa khẩu Rafah vào Chủ nhật trên đường tới Dải Gaza, ngay trước khi các nhân chứng báo cáo về một vụ nổ và còi báo động xe cứu thương ở biên giới.

Ngay sau đó, quân đội Israel cho biết một trong các xe tăng của họ đã vô tình đâm vào một vị trí của Ai Cập gần biên giới. Người phát ngôn của quân đội Ai Cập cho biết một số lính biên phòng Ai Cập bị thương nhẹ.

Văn phòng nhân đạo Liên Hợp Quốc cho biết khối lượng viện trợ đến nay chỉ bằng 4% mức trung bình hàng ngày trước khi xảy ra chiến sự và chỉ bằng một phần nhỏ so với nhu cầu thực phẩm, nước uống, thuốc men và nhiên liệu dự trữ.

Báo cáo của Nidal al-Mughrabi ở Gaza, Dan Williams ở Jerusalem, và các văn phòng Washington và Jerusalem; Viết bởi Lincoln Feast, Mark Heinrich và Nick Macfie; Chỉnh sửa bởi William Mallard, Jason Neely và Lisa Shumaker

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Có được quyền cấp phép, mở tab mới

Nidal Al-Mughrabi

Thomson Reuters

Một phóng viên cấp cao với gần 25 năm kinh nghiệm đưa tin về cuộc xung đột Palestine-Israel, bao gồm một số cuộc chiến tranh và việc ký kết hiệp định hòa bình lịch sử đầu tiên giữa hai bên.


Comments are closed.