Israel, Hamas bắt đầu lệnh ngưng bắn đầu tiên ở Gaza


Bởi Andrew Mills và Bassam Masoud

Ngày 23 tháng 11 năm 20239:11 tối ESTĐã cập nhật 2 giờ trước

Một cuộc diễn tập xe tăng của Israel, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và nhóm Hamas của người Palestine, gần biên giới của Israel với Gaza ở miền nam Israel

[1/11]Một cuộc diễn tập xe tăng của Israel, trong bối cảnh cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và nhóm Hamas của Palestine, gần biên giới của Israel với Gaza ở miền nam Israel, Ngày 23 tháng 11 năm 2023. REUTERS/Amir Cohen 

DOHA/GAZA, ngày 24 tháng 11 (Reuters) – Israel và Hamas bắt đầu thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày vào sáng thứ Sáu với việc các chiến binh sẽ thả nhóm đầu tiên gồm 13 con tin phụ nữ và trẻ em Israel vào cuối ngày, bước đột phá đầu tiên trong một cuộc chiến đã tàn phá vùng đất bị bao vây ở Gaza.

Thỏa thuận ngừng bắn sẽ bắt đầu lúc 7 giờ sáng (05:00 GMT) bao gồm lệnh ngưng bắn toàn diện ở phía bắc và phía nam Gaza, tiếp theo sau là thả một số trong số hơn 200 con tin bị Hamas bắt giữ trong thời kỳ những người Hồi giáo được Iran hậu thuẫn’ tấn công ngày 7 tháng 10 diễn ra bên trong Israel, Các nhà hòa giải ở Qatar cho biết.

Tuy nhiên, giao tranh vẫn tiếp diễn trong những giờ trước khi có lệnh ngừng bắn, khi các quan chức trong khu vực do Hamas cai trị cho biết một bệnh viện ở Thành phố Gaza nằm trong số các mục tiêu bị đánh bom. Cả hai bên cũng ra tín hiệu tạm dừng sẽ chỉ là tạm thời trước khi giao tranh tiếp tục.

Viện trợ bổ sung sẽ bắt đầu chảy vào Gaza và những con tin đầu tiên bao gồm cả phụ nữ lớn tuổi sẽ được giải thoát vào lúc 4 giờ chiều (1400 GMT), với tổng số tăng lên 50 trong bốn ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari cho biết tại Doha.

Ai Cập cho biết 130.000 lít dầu diesel và 4 xe tải chở khí đốt sẽ được chuyển đến Gaza hàng ngày khi lệnh ngừng bắn bắt đầu và 200 xe tải viện trợ sẽ vào Gaza hàng ngày.

Người phát ngôn Qatar cho biết dự kiến các tù nhân Palestin ​​​​sẽ được thả khỏi nhà tù của Israel, người phát ngôn của Qatar nói với các phóng viên. “Tất cả chúng tôi đều hy vọng rằng thỏa thuận ngừng bắn này sẽ dẫn đến cơ hội bắt đầu một công việc rộng lớn hơn nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.”

Hamas xác nhận trên kênh Telegram của mình rằng mọi hành động thù địch từ lực lượng của họ sẽ chấm dứt.

Nhưng Abu Ubaida, người phát ngôn của Hamas’ cánh vũ trang, sau này được gọi là “đình chiến tạm thời” trong một thông điệp video kêu gọi “leo thang đối đầu với (Israel) trên tất cả các mặt trận kháng chiến”, bao gồm cả Bờ Tây do Israel chiếm đóng, nơi bạo lực đã gia tăng kể từ khi chiến tranh Gaza nổ ra gần bảy tuần trước.

Quân đội Israel cho biết quân đội của họ sẽ ở sau đường ngừng bắn bên trong Gaza mà không đưa ra chi tiết về vị trí của họ.

“Đây sẽ là những ngày phức tạp và không có gì là chắc chắn cả” Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari cho biết.

“Kiểm soát phía bắc Gaza là bước đầu tiên của một cuộc chiến lâu dài và chúng tôi đang chuẩn bị cho các giai đoạn tiếp theo” ông nói thêm. Văn phòng thủ tướng cho biết Israel đã nhận được danh sách ban đầu các con tin cần được giải thoát và đang liên lạc với các gia đình.

Theo thống kê của Israel, Israel đã tiến hành cuộc xâm lược tàn khốc vào Gaza sau khi các tay súng từ Hamas xông qua hàng rào biên giới vào ngày 7 tháng 10, giết chết 1.200 người và bắt giữ khoảng 240 con tin.

Theo cơ quan y tế Palestine, kể từ đó, Israel đã ném bom xuống vùng đất nhỏ bé này, giết chết khoảng 14.000 người Gaza, khoảng 40% trong số đó là trẻ em.

“Con người đang kiệt sức và mất hy vọng vào nhân loại” Cơ quan tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc, Tổng ủy viên UNRWA, Philippe Lazzarini, cho biết hôm thứ Năm sau chuyến thăm Gaza, đề cập đến “sự đau khổ không thể diễn tả được” trong khu vực vây quanh.

“Họ cần được nghỉ ngơi, họ xứng đáng được ngủ mà không phải lo lắng về việc liệu mình có vượt qua được đêm nay hay không. Đây là mức tối thiểu mà bất cứ ai cũng có thể có được.”

Trước lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn tiếp tục với cường độ lớn hơn bình thường vào thứ Năm, với việc máy bay phản lực của Israel tấn công hơn 300 mục tiêu và quân đội tham gia giao tranh ác liệt xung quanh trại tị nạn Jabalia phía bắc Thành phố Gaza.

Người phát ngôn quân đội cho biết các hoạt động sẽ tiếp tục cho đến khi quân đội nhận được lệnh dừng lại.

Các quan chức y tế Gaza cho biết bệnh viện Indonesia ở thành phố Gaza đang quay cuồng vì bị ném bom không ngừng, hoạt động trong điều kiện không có ánh sáng và tràn ngập người già và trẻ em nằm liệt giường.

Báo động quốc tế tập trung vào số phận của các bệnh viện, đặc biệt là ở nửa phía bắc của Gaza, nơi tất cả các cơ sở y tế đã ngừng hoạt động với bệnh nhân, nhân viên và những người phải sơ tán bị mắc kẹt bên trong.

Israel cho biết các chiến binh Hamas sử dụng các tòa nhà dân cư và dân sự khác, bao gồm cả bệnh viện, làm vỏ bọc – một cáo buộc mà Hamas phủ nhận.

Báo cáo của văn phòng Reuters; Viết bởi Deepa Babington; Chỉnh sửa bởi Stephen Coates

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.


Tags: ,

Comments are closed.