Israel tóm thu được một kho tàng thông tin tình báo về Hamas trong cuộc tấn công ở Gaza, các quan chức cho biết


Thông tin này đến từ ổ cứng, điện thoại di động, máy tính xách tay, bản đồ và các tài liệu khác thu được trong cuộc tấn công Gaza của Israel, cũng như hoạt động nghe lén điện tử do Mỹ thực hiện.

Israel Hamas Xung đột Dải Gaza Khan Yunis

Xe tăng chiến đấu của Israel bảo vệ một vị trí khi người Palestine di tản chạy trốn khỏi Khan Yunis ở phía nam Dải Gaza vào ngày 30/1.Mahmid Hams / AFP qua tệp Getty Images

6:30 sáng ngày 21 tháng 3 năm 2024 Bởi Dan De Luce và Courtney Kube

Theo một viên chức chính quyền, một quan chức tình báo, một nguồn tin quốc hội, một quan chức Israel Israel đã thu được một kho thông tin tình báo về Hamas trong cuộc tấn công quân sự của lực lượng này ở Gaza, cung cấp cho họ một bức tranh chi tiết về hoạt động nội  bộ của tổ chức chiến binh này theo quan chức Mỹ.

Các nguồn tin cho biết thông tin tình báo đã được thu thập từ ổ cứng, điện thoại di động, máy tính xách tay, bản đồ và các tài liệu khác thu giữ được trong cuộc tấn công Dải Gaza của Israel, cũng như hoạt động nghe lén điện tử do Mỹ thực hiện.

Một quan chức tình báo cho biết thông tin mà Lực lượng Phòng vệ Israel thu được bao gồm thông tin cực kỳ chi tiết về sự lãnh đạo, chỉ huy và kiểm soát cũng như thông tin liên lạc của Hamas. 

Matthew Levitt, cựu quan chức cấp cao của Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao và hiện là thành viên cấp cao tại Viện Chính sách Cận Đông của Washington, cho biết: “Họ có nhiều hiểu biết và thông tin tình báo về Hamas hơn bao giờ hết”.

“Họ có hồ sơ nhân sự [nhân sự] và hơn thế nữa. Vì vậy, sự hiểu biết của họ về những gì Hamas có thể làm trở nên chi tiết hơn rất nhiều”, Levitt, người gần đây đã đến khu vực này, cho biết.

bởi Taboola

Câu chuyện được tài trợ

NEW YORK HÔM NAYDonatella Versace cởi bỏ lớp trang điểm và đây là vẻ ngoài thực sự của cô ấy

Lực lượng Israel hoạt động tại Dải Gaza Xung đột Hamas của Israel
Binh sĩ Israel hoạt động gần nơi mà quân đội mô tả là đường hầm chỉ huy của Hamas chạy một phần dưới trụ sở UNRWA, ở Dải Gaza, vào ngày 8/2.Dylan Martinez / tập tin Reuters

Các thành công tình báo rất có thể đã giúp Israel xác định vị trí và tiêu diệt quan chức số 3 của Hamas, Marwan Issa, trong một cuộc không kích vào tuần trước ở Gaza, các quan chức hiện tại và trước đây cho biết.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết: “Họ đã gây rất nhiều áp lực lên khả năng lãnh đạo và năng lực của Hamas, đồng thời họ hoàn toàn đã tận dụng được lợi thế và đang khai thác các tài liệu để có thêm thông tin và tình báo”.

Quan chức chính quyền cho biết: “Họ chắc chắn đã khai thác tài liệu mà họ có thể thu thập được”.

Theo các quan chức hiện tại và trước đây, thông tin tình báo thu được trong các cuộc đột kích vào các trung tâm chỉ huy của Hamas đã giúp cung cấp thông tin cho cáo buộc của Israel rằng 12 nhân viên của cơ quan Liên hiệp quốc về người tị nạn Palestine, được gọi là UNWRA, đã tham gia vào vụ tấn công khủng bố của Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10. quan chức Israel.

Khi cố gắng theo dõi các thủ lĩnh và kho vũ khí của Hamas, Israel cũng nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan tình báo Mỹ. 

Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói với các phóng viên hôm thứ Hai: “Những lãnh đạo hàng đầu còn lại của [Hamas] đang lẩn trốn, có thể nằm sâu trong mạng lưới đường hầm của Hamas và công lý cũng sẽ đến với họ”. “Chúng tôi đang giúp đảm bảo điều đó.”

Kể từ cuộc tấn công vào Israel ngày 7 tháng 10, các cơ quan gián điệp của Hoa Kỳ đã chuyển nguồn lực và tăng cường thu thập thông tin tình báo ở Gaza để giúp Israel trong cuộc chiến chống lại Hamas, bao gồm cả việc cung cấp thông tin tình báo bằng tín hiệu – thông tin thu thập được từ việc nghe lén điện tử về thông tin liên lạc – theo các quan chức hiện tại và trước đây. .

Trước ngày 7 tháng 10, Hamas đã nhận được mức độ ưu tiên thấp hơn với tư cách là mục tiêu tình báo của Hoa Kỳ, và các nhà lãnh đạo chính trị cũng như tình báo và quân sự của Israel đã phải đối mặt với cáo buộc rằng họ không tập trung đầy đủ vào mối đe dọa do phiến quân Hamas gây ra hoặc lường trước cuộc tấn công khủng bố, vụ tấn công nguy hiểm nhất. trong lịch sử Israel.

Trong vụ tấn công ngày 7/10, hàng trăm chiến binh đã tràn qua biên giới phía nam Israel và giết chết khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường và bắt hơn 200 con tin.

Lực lượng quân sự Israel hiện đang tập trung truy lùng Yahya Sinwar, thủ lĩnh Hamas ở Gaza và Mohammed Deif, chỉ huy cánh quân sự của Hamas.

Cuộc tấn công của IDF cũng nhằm vào các cơ sở sản xuất vũ khí của Hamas và các tuyến đường tiếp tế ra khỏi Gaza.

Haass: Mỹ và Israel phải dùng ‘ngoại giao’ để ‘ngoài lề Hamas’, ‘bạn không chỉ làm điều đó bằng bom’

Trong hai thập kỷ qua, Hamas đã xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự quy mô lớn và phát triển năng lực sản xuất vũ khí, đạn dược, bao gồm cả súng bắn tỉa và tên lửa. Nhưng cuộc tấn công của Israel đã phá hủy tổ hợp sản xuất vũ khí đó, các quan chức hiện tại và trước đây cho biết. 

Hoạt động của Israel dường như cũng đã hạn chế nghiêm trọng khả năng của Hamas trong việc đảm bảo các chuyến hàng vũ khí vào Gaza từ Iran và các nguồn khác.

Mặc dù Israel nói rằng chiến dịch quân sự của họ đang trên đường làm tê liệt Hamas, nhưng số thương vong dân sự ở Gaza và điều kiện nhân đạo thảm khốc đã gây ra sự phẫn nộ của quốc tế.

Chính quyền Biden đã kêu gọi Israel giảm quy mô tấn công và tránh một cuộc tấn công toàn diện vào thành phố Rafah ở phía nam Gazan, nơi 1,5 triệu người đang trú ẩn.

Dan De Luce

Dan De Luce là phóng viên của Đơn vị Điều tra Tin tức NBC. 

Courtney Kube

Courtney Kube là phóng viên phụ trách an ninh quốc gia và quân sự của Đơn vị Điều tra NBC News.

Theo NBC News


Comments are closed.