ISW Cập nhật về Iran, Do Thái, Hams… ngày 23 tháng 6 năm 2024


Ngày 23 tháng 6 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống PDF

Cập nhật về Iran, ngày 23 tháng 6 năm 2024

Andie Parry, Ashka Jhaveri, Annika Ganzeveld và Brian Carter

Thông tin đóng cửa: 2:00 chiều ET

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định của khu vực và đe dọa các lực lượng và lợi ích của Hoa Kỳ. Bản cập nhật này cũng đề cập đến các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và quá trình ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Mối đe dọa quan trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp các bản cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này. Nhấp vào đây để đăng ký Bản cập nhật Iran.

CTP-ISW định nghĩa “Trục kháng cự” là liên minh phi truyền thống mà Iran đã vun đắp ở Trung Đông kể từ khi Cộng hòa Hồi giáo lên nắm quyền vào năm 1979. Liên minh xuyên quốc gia này bao gồm các tác nhân nhà nước, bán nhà nước và phi nhà nước hợp tác để bảo vệ lợi ích chung của họ. Tehran coi mình vừa là một phần của liên minh vừa là người lãnh đạo. Iran cung cấp cho các nhóm này các mức độ hỗ trợ tài chính, quân sự và chính trị khác nhau để đổi lấy một số mức độ ảnh hưởng hoặc kiểm soát đối với các hành động của họ. Một số là các đại diện truyền thống phản ứng rất cao với chỉ đạo của Iran, trong khi những người khác là đối tác mà Iran có ảnh hưởng hạn chế hơn. Các thành viên của Trục kháng cự được thống nhất bởi các mục tiêu chiến lược lớn của họ, bao gồm làm xói mòn và cuối cùng là trục xuất ảnh hưởng của Hoa Kỳ khỏi Trung Đông, phá hủy nhà nước Israel hoặc cả hai. Theo đuổi các mục tiêu này và hỗ trợ Trục kháng cự cho các mục đích đó đã trở thành nền tảng của chiến lược khu vực của Iran.

Chúng tôi không báo cáo chi tiết về tội ác chiến tranh vì các hoạt động này được đưa tin rộng rãi trên phương tiện truyền thông phương Tây và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án các hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva và tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

CTP-ISW sẽ công bố các bản cập nhật tóm tắt vào ngày 22 và 23 tháng 6 năm 2024. Nội dung đưa tin chi tiết sẽ được tiếp tục vào thứ Hai, ngày 24 tháng 6 năm 2024.

Hamas dường như đang đẩy nhanh nỗ lực tái thiết của mình ở Dải Gaza.  Hamas đang tích cực tuyển dụng những thanh niên 18 tuổi và đã cố gắng tiến hành đào tạo cho những tân binh. [1]  Tuyển dụng là một yếu tố của giai đoạn thứ hai của tái thiết, tái tạo. Tái thiết bao gồm hai nhiệm vụ chung, tổ chức lại và tái tạo. Tái thiết bao gồm một chỉ huy phân phối lại các nguồn lực theo ý mình để khôi phục các đơn vị suy yếu xuống mức hiệu quả tối thiểu. [2]  Tái tạo là một quá trình phức tạp hơn, tốn nhiều thời gian và nguồn lực hơn “đòi hỏi phải thay thế nhân sự, thiết bị và vật tư trên diện rộng”. [3]  Quá trình này bao gồm đào tạo nhân sự mới. [4]  Những nỗ lực tuyển dụng tích cực của Hamas cho thấy rằng ít nhất một số chỉ huy Hamas đã bắt đầu tái tạo các lực lượng dưới quyền chỉ huy của họ.

Hamas có thể sẽ tiếp tục cố gắng khai thác sự thiếu hụt lực lượng Israel trên khắp Dải Gaza bằng cách thực hiện cả nỗ lực tái tổ chức và tái thiết để tái thiết chính nó. [5]  Một chỉ huy thường phải tách lực lượng của họ khỏi các lực lượng đối lập để tái thiết thành công và hiệu quả. Hamas đã tận dụng lợi thế của việc Israel rút lui khỏi phần lớn Dải Gaza để xây dựng lại sức mạnh chiến đấu của các tiểu đoàn địa phương bị suy yếu, tích hợp các lực lượng mới và chuẩn bị cho họ các hoạt động chiến đấu tiếp theo. Tuyển dụng và đào tạo là những thành phần chính của việc khôi phục các đơn vị chiến đấu, điều này sẽ cho phép Hamas chuẩn bị cho các cuộc giao tranh tiếp theo với IDF. [6]

Hamas dường như đang tái thiết thành công về mặt quân sự và chính trị ở những khu vực mà IDF không còn hiện diện. Các cuộc đột kích liên tiếp của Israel vào Thành phố Gaza cho thấy Hamas đang tái thiết thành công về mặt quân sự, thúc đẩy các cuộc đột kích. Một quan chức quốc phòng cấp cao của Israel cho biết Hamas đang tập trung vào việc phục hồi và tái thiết trên khắp Dải Gaza, đặc biệt là ở những khu vực mà IDF không còn hoạt động. [7]  Hamas cũng đang nỗ lực khẳng định lại quyền kiểm soát tại địa phương ở Khan Younis bằng cách triển khai các chiến binh trên đường phố, quản lý hoạt động cảnh sát địa phương và tiếp quản các chuyến hàng viện trợ nhân đạo. [8]  Hamas cũng đang khôi phục lại các lực lượng vũ trang cầm quyền của mình, điều này đã thúc đẩy IDF nhắm mục tiêu vào các quan chức Hamas có liên quan đến các hoạt động này. [9]

Houthis tuyên bố vào ngày 22 tháng 6 rằng họ đã tiến hành một cuộc tấn công kết hợp với lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn nhằm vào năm tàu ​​​​ở trong và xung quanh Cảng Haifa. [10]  Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo tại Iraq và người phát ngôn quân đội Houthi đã đưa ra các tuyên bố riêng biệt nhưng có tính khen ngợi, tuyên bố nhắm mục tiêu vào bốn tàu thương mại tại Cảng Haifa bằng máy bay không người lái vào ngày 22 tháng 6. [11]  Người phát ngôn quân đội Houthi cho biết các nhóm này đã nhắm mục tiêu vào hai “tàu chở xi măng” không rõ tên và hai tàu chở hàng đã vi phạm lệnh phong tỏa không chính thức của Houthis đối với Israel. [12]  Các nhóm này cũng tuyên bố đã tấn công bằng máy bay không người lái vào một tàu chở gia súc treo cờ Luxembourg ở Biển Địa Trung Hải khi tàu này tiến đến Cảng Haifa. [13]  CTP-ISW không thể xác minh liệu có bất kỳ cuộc tấn công nào xảy ra hay không. Các cuộc tấn công này đánh dấu lần thứ ba Houthis tuyên bố thực hiện một hoạt động kết hợp nhằm vào Israel với Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo tại Iraq kể từ ngày 6 tháng 6. [14]  Sự hợp tác ngày càng tăng giữa Houthis và lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn hơn nữa phản ánh mong muốn của Trục Kháng chiến muốn thể hiện mình là một liên minh có khả năng tương tác. [15]

Lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn có khả năng đã thực hiện hai cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào lực lượng Hoa Kỳ tại Căn cứ al Tanf ở miền đông Syria vào ngày 22 tháng 6. Các tài khoản Telegram của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, phương tiện truyền thông Syria và các nhà báo quốc tế đưa tin rằng có ba máy bay không người lái nhắm vào Căn cứ al Tanf trong hai đợt tấn công riêng biệt vào ngày 22 tháng 6. [16]  Không có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công tại thời điểm bài viết này được viết và CTP-ISW không thể xác minh liệu có bất kỳ cuộc tấn công nào xảy ra hay không.

Các cuộc tấn công có thể liên quan đến một cuộc không kích có khả năng xảy ra của Israel đã giết chết một chiến binh Kataib Sayyid al Shuhada (KSS) ở Albu Kamal, miền đông Syria, vào ngày 21 tháng 6. [17]  Lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn Kataib Hezbollah và KSS đổ lỗi cho Hoa Kỳ về cuộc không kích ngày 21 tháng 6. [18]  Lực lượng đặc nhiệm chung kết hợp-Chiến dịch Inherent Resolve đã phủ nhận hoàn toàn vào ngày 22 tháng 6 rằng Hoa Kỳ hoặc các lực lượng liên minh khác đã tiến hành một cuộc không kích vào biên giới Iraq-Syria. [19]  Phương tiện truyền thông đối lập địa phương đưa tin cuộc không kích nhắm vào một chiếc xe của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đang vận chuyển vũ khí gần một kho đạn dược. [20]

Ủy ban điều phối kháng chiến Iraq đã đưa ra một tuyên bố cho thấy sự đồng thuận giữa các lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn sẽ tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Hoa Kỳ vào ngày 19 tháng 6. [21]  Tuy nhiên, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của đồn trú al Tanf được báo cáo không xác nhận rằng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã quyết định khởi động lại chiến dịch tấn công nhằm vào lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq và Syria.   Các tác nhân không xác định trước đây đã tiến hành các cuộc tấn công vô danh nhằm vào các vị trí của Hoa Kỳ ở Syria kể từ khi Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tạm dừng chiến dịch tấn công của mình. [22]  Kataib Hezbollah đã thúc đẩy các nỗ lực tiếp tục các cuộc tấn công vào lực lượng Hoa Kỳ kể từ ít nhất tháng 4 năm 2024 sau khi phản đối lệnh ban đầu của Chuẩn tướng Esmail Ghaani, Chỉ huy lực lượng Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo về việc ngừng các cuộc tấn công vào tháng 1. [23]  Phương tiện truyền thông nhà nước Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đưa tin vào tháng 4 năm 2024 rằng các nhà lãnh đạo dân quân Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq không đồng ý với lời kêu gọi tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq của Kataib Hezbollah. [24]

Những điểm chính cần ghi nhớ:

 • Tái thiết Hamas:  Hamas dường như đang đẩy nhanh nỗ lực tái thiết tại Dải Gaza bằng cách bắt đầu tái thiết lực lượng thông qua tuyển dụng. Hamas dường như đang tái thiết thành công về mặt quân sự và chính trị tại những khu vực mà IDF không còn hiện diện.
 • Yemen:  Ngày 22 tháng 6, lực lượng Houthi tuyên bố đã tiến hành một cuộc tấn công phối hợp với lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn nhằm vào năm tàu ​​ở trong và xung quanh Cảng Haifa.
 • Bờ Tây:  Lực lượng Israel đã giao tranh với các chiến binh Palestine tại ít nhất bốn địa điểm ở Bờ Tây kể từ lần cắt dữ liệu gần nhất của CTP-ISW vào ngày 22 tháng 6.
 • Nam Lebanon và Cao nguyên Golan:  Hezbollah của Lebanon đã tiến hành ít nhất sáu cuộc tấn công vào miền bắc Israel kể từ lần cắt dữ liệu gần nhất của CTP-ISW vào ngày 22 tháng 6.
 • Iraq:  Lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn có khả năng đã thực hiện hai cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào lực lượng Hoa Kỳ tại Căn cứ al Tanf ở miền đông Syria vào ngày 22 tháng 6. Tuy nhiên, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được báo cáo vào căn cứ al Tanf không xác nhận rằng Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã quyết định khởi động lại chiến dịch tấn công nhằm vào lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq và Syria.

dải Gaza

Mục tiêu của Trục kháng cự:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc duy trì các hoạt động rà phá bom mìn ở Dải Gaza
 • Tái lập Hamas làm chính quyền quản lý ở Dải Gaza

Sư đoàn 99 của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiếp tục hoạt động ở phía nam Thành phố Gaza dọc theo Hành lang Netzarim vào ngày 23 tháng 6. [25]  IDF đã giao tranh với các chiến binh Palestine ở tầm gần. [26]  Các lực lượng dân quân Palestine đã tiến hành năm cuộc tấn công bằng tên lửa riêng biệt nhằm vào các lực lượng Israel dọc theo hành lang, cụ thể là trên Đường al Rashid. [27]  Đường Al Rashid chạy dọc theo bờ biển Gaza. Đoạn đi qua Hành lang Netzarim nằm gần bến tàu nhân đạo do Hoa Kỳ xây dựng. Không quân IDF đã tấn công một trường học do Cơ quan Cứu trợ và Công trình của Liên hợp quốc dành cho Người tị nạn Palestine (UNRWA) điều hành tại Thành phố Gaza, nhắm vào các chiến binh Hamas và Jihad Hồi giáo Palestine và được cho là đã giết chết tám người Palestine. [28]  Ngôi trường này cũng đóng vai trò là nơi trú ẩn cho những người phải di dời và là địa điểm phân phối viện trợ. [29]  Hamas và PIJ đang hoạt động từ hoặc gần trường học, dẫn đến cuộc không kích.

Sư đoàn 162 của IDF tiếp tục các hoạt động dọn dẹp ở Rafah. [30]  Lữ đoàn 401 của IDF đã dọn dẹp và phá hủy một địa điểm huấn luyện của Hamas ở Tal al Sultan ở phía tây Rafah thuộc về tiểu đoàn địa phương của Hamas. [31]  Các lực lượng Israel đã xác định được vị trí của sở chỉ huy tiểu đoàn, cũng như một kho vũ khí và các đường hầm. Họ cũng đã đột kích vào văn phòng của một sĩ quan Hamas chịu trách nhiệm về vụ bắn tên lửa của Lữ đoàn Rafah nhắm vào IDF trong Dải Gaza và ở Israel.

Hamas tuyên bố đã thực hiện một cuộc tấn công phức tạp, nhiều giai đoạn ở phía tây Tal Zorob tại Rafah. Các chiến binh Hamas đã bắn một quả lựu đạn chống tăng vào một xe công binh của IDF và sau đó bắn tên lửa vào một lực lượng phản ứng nhanh của IDF đã đến hiện trường. [32]

Lực lượng dân quân Palestine đã tiến hành một cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp từ Dải Gaza vào miền nam Israel vào ngày 23 tháng 6.  PIJ, Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa và Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP) đã tiến hành một cuộc tấn công bằng súng cối kết hợp nhằm vào một địa điểm của IDF gần Kissufim. [33]

Báo cáo ghi nhận về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của Trục kháng cự:

 • Thiết lập Bờ Tây như một mặt trận khả thi chống lại Israel

Lực lượng Israel đã giao tranh với các chiến binh Palestine ở ít nhất bốn địa điểm tại Bờ Tây kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 22 tháng 6. [34]

Lực lượng Israel đã bắt giữ 13 người Palestine bị truy nã ở Bờ Tây trong các cuộc đột kích vào đêm ngày 23 tháng 6. [35]  IDF cũng đã tịch thu vật liệu để sản xuất các thiết bị nổ tự chế ở Qalqilya. [36]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của Trục kháng cự:

 • Ngăn chặn Israel tiến hành chiến dịch trên bộ vào Lebanon
 • Chuẩn bị cho một cuộc xung đột mở rộng và kéo dài với Israel trong thời gian tới
 • Trục xuất Hoa Kỳ khỏi Syria

Hezbollah của Liban đã tiến hành ít nhất sáu cuộc tấn công vào miền bắc Israel kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 22 tháng 6. [37]  IDF đã chặn một máy bay không người lái ở khu vực Misgav. [38]  Hezbollah không nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Báo cáo ghi nhận về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Iran và Trục kháng cự

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã tuyên bố thực hiện hai cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các địa điểm “quan trọng” không xác định gần Eilat và Biển Chết ở Israel kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 22 tháng 6. [ 39]  Lực lượng Phòng vệ Israel xác nhận rằng họ đã chặn được một máy bay không người lái đang tiếp cận Israel từ phía đông, có thể do Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq phóng đi. [40]

Houthis có khả năng đã tấn công hai tàu ở Vịnh Aden và Biển Đỏ kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 22 tháng 6. [41]  Hoạt động thương mại hàng hải của Vương quốc Anh (UKMTO) báo cáo rằng một tàu đã bị ngập nước không thể kiểm soát khiến thủy thủ đoàn phải bỏ tàu cách Nishtun, Yemen 96 hải lý về phía đông nam. [42]  Hiện vẫn chưa rõ liệu tình trạng ngập nước có phải do Houthi tấn công hay không. UKMTO đã báo cáo riêng rằng một máy bay không người lái đã tấn công và làm hỏng một tàu cách al Hudaydah, Yemen 65 hải lý về phía tây. [43]

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (CENTCOM) báo cáo rằng lực lượng của họ đã chặn ba tàu nổi không người lái của Houthi ở Biển Đỏ vào ngày 22 tháng 6. [44]  CENTCOM cũng báo cáo rằng Houthis đã bắn ba tên lửa đạn đạo chống hạm vào Vịnh Aden. [45]  CENTCOM tuyên bố rằng các tên lửa không gây thương vong hoặc “thiệt hại đáng kể”. [46]


[1] https://t.me/moriahdoron/11281

[2] https://usacac.army.mil/sites/default/files/publications/20-01.pdf

[3] https://usacac.army.mil/sites/default/files/publications/20-01.pdf

[4] https://usacac.army.mil/sites/default/files/publications/20-01.pdf

[5] https://isw.pub/IranUpdate040724

[6] https://api.army.mil/e2/c/downloads/2021/06/23/a0fe9291/20-01.pdf

[7] https://t.me/moriahdoron/11281

[8] https://t.me/moriahdoron/11281

[9] https://t.me/moriahdoron/11281

[10] https://t.me/ElamAlmoqawama/1188 ; https://twitter.com/army21ye/status/1804630348481118300

[11] https://twitter.com/army21ye/status/1804630348481118300 ; https://t.me/ElamAlmoqawama/1188

[12] https://twitter.com/army21ye/status/1804630348481118300

[13] https://t.me/ElamAlmoqawama/1188 ; https://twitter.com/army21ye/status/1804630348481118300 ; https://twitter.com/army21ye/status/1804628394849497324

[14] https://x.com/army21ye/status/1800983376897196495/photo/1 ; https://t.me/ElamAlmoqawama/1182 ; https://x.com/army21ye/status/1798700699725029693/photo/1 ; https://t.me/ElamAlmoqawama/1173

[15] https://understandingwar.org/backgrounder/iran-update-june-6-2024

[16] https://npasyria dot com/en/114872/ ; https://twitter.com/nafisehkBBC/status/1804569314277859376 ; https://t.me/Alwaadalsadeq3/1028

[17] https://twitter.com/Tammuz_Intel/status/1804242673693323496 ; https://t.me/shabab_alislam/2263 ;

[18] https://t.me/centerkaf/4416 ; https://t.me/Alwaadalsadeq3/1021

[19] https://twitter.com/CJTFOIR/status/1804512392065294599

[20] https://deirezzor24 dot net/en/deaths-and-injuries-from-iranian-backed-militias-in-yesterdays-raid-in-al-bukamal-countryside/ ; https://twitter.com/QalaatM/status/1804541857478726009

[21] https://t.me/centerkaf/4413

[22] https://t.me/Alwaadalsadeq3/949 ; https://twitter.com/SteeleSyAA/status/1782267858807849032 ;

https://www.reuters.com/world/middle-east/drone-rocket-attacks-targeted-us-forces-iraq-us-officials-say-2024-04-22/

[23] https://www.al-akhbar dot com/Palestine/382349/%D9%8A%D8%A3%D8%B3-%D9%85%D9%86-%D9%85%D9%81%D8%A7%D9%88%D8%B6%D8%A7%D8%AA-%D8%A7%D9%84%D8%A7%D9%86%D8%B3%D8%AD%D8%A7%D8%A8-%D8%A7%D9%84%D9%85%D9%82%D8%A7%D9%88%D9%85%D8%A9-%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%B1%D8%A7%D9%82%D9%8A%D8%A9-%D8%AA-%D8%B1%D8%A7%D8%AC%D8%B9-%D8%A7%D9%84%D9%87%D8%AF%D9%86 ; https://www.nytimes.com/2024/02/27/world/middleeast/us-iran-militias.html

[24] https://www.thenationalnews dot com/news/mena/2024/04/23/iraq-us-militias-truce-attacks/

[25] https://x.com/idfonline/status/1804757698677743944

[26] https://x.com/idfonline/status/1804757701047537989

[27] https://t.me/mojahdeenpal/4609; https://t.me/abualiajel/262; https://t.me/sarayaps/18151; https://t.me/nedalps/4212; https://t.me/khalaya_almujahidin/14722

[28] https://www.reuters.com/world/middle-east/israeli-tanks-edge-rafahs-mawasi-refuge-zone-residents-say-2024-06-23/; https://x.com/idfonline/status/1804907975082983786; https://x.com/manniefabian/status/1804909418137723384

[29] https://www.reuters.com/world/middle-east/israeli-tanks-edge-rafahs-mawasi-refuge-zone-residents-say-2024-06-23/

[30] https://x.com/idfonline/status/1804757695519494628

[31] https://www.idf dot il/210534

[32] https://t.me/qassam1brigades/2523; https://t.me/qassam1brigades/2524

[33] https://t.me/sarayaps/18152; https://t.me/elaqsa_1965/6662; https://t.me/alwya2000/6388

[34] https://t.me/QudsN/425017 ; https://t.me/elaqsa_1965/6660 ; https://t.me/elaqsa_1965/6663

[35] https://x.com/idfonline/status/1804809716100399516

[36] https://x.com/idfonline/status/1804809716100399516

[37] https://t.me/mmirleb/5058 ;

https://t.me/mmirleb/5064 ;

https://t.me/mmirleb/5066 ;

https://t.me/mmirleb/5069 ;

https://t.me/mmirleb/5071 ;

https://t.me/mmirleb/5073

[38] https://x.com/idfonline/status/1804806026887045139; https://x.com/manniefabian/status/1804792812824654123

[39] https://t.me/ElamAlmoqawama/1193 ; https://t.me/ElamAlmoqawama/1189

[40] https://x.com/idfonline/status/1804769774791966954

[41] https://twitter.com/UK_MTO/status/1804855768937644111 ; https://twitter.com/UK_MTO/status/1804723198933528823

[42] https://twitter.com/UK_MTO/status/1804855768937644111

[43] https://twitter.com/UK_MTO/status/1804723198933528823 ;

[44] https://twitter.com/CENTCOM/status/1804642812161364029

[45] https://twitter.com/CENTCOM/status/1804642812161364029

[46] https://twitter.com/CENTCOM/status/1804642812161364029


Tags: ,

Comments are closed.