ISW Cập nhật về Iran, ngày 18 tháng 4 năm 2024


Ngày 18 tháng 4 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 18 tháng 4 năm 2024

Kathryn Tyson, Amin Soltani, Ashka Jhaveri, Peter Mills, Alexandra Braverman, Kelly Campa, Johanna Moore, Andie Parry và Brian Carter

Giới hạn thông tin: 2 giờ chiều theo giờ ET

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Bấm vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

CTP-ISW định nghĩa “Trục kháng chiến” là liên minh độc đáo mà Iran đã xây dựng ở Trung Đông kể từ khi Cộng hòa Hồi giáo lên nắm quyền vào năm 1979. Liên minh xuyên quốc gia này bao gồm các chủ thể nhà nước, bán nhà nước và phi nhà nước. hợp tác với nhau để bảo đảm lợi ích chung. Tehran tự coi mình vừa là thành viên của liên minh vừa là người lãnh đạo của liên minh này. Iran cung cấp cho các nhóm này mức độ hỗ trợ tài chính, quân sự và chính trị khác nhau để đổi lấy một mức độ ảnh hưởng hoặc quyền kiểm soát nào đó đối với hành động của họ. Một số là các bên ủy nhiệm truyền thống có khả năng phản hồi cao trước chỉ đạo của Iran, trong khi một số khác là đối tác mà Iran có ảnh hưởng hạn chế hơn. Các thành viên của Trục Kháng chiến đoàn kết lại với nhau bởi các mục tiêu chiến lược lớn của họ, bao gồm làm xói mòn và cuối cùng là trục xuất ảnh hưởng của Mỹ khỏi Trung Đông, phá hủy nhà nước Israel hoặc cả hai. Việc theo đuổi các mục tiêu này và hỗ trợ Trục kháng chiến vì những mục đích đó đã trở thành nền tảng trong chiến lược khu vực của Iran.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Iran có thể đang tham gia vào một nỗ lực thông tin phối hợp để ngăn chặn một cuộc tấn công của Israel nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này và trấn an người dân trong nước về khả năng của Iran trong việc bảo vệ các cơ sở đó.  Tư lệnh Quân đoàn Bảo vệ và An ninh Hạt nhân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), Chuẩn tướng Ahmad Haghtalab tuyên bố vào ngày 18 tháng 4 rằng Iran sẽ thay đổi “học thuyết và chính sách hạt nhân” đã được tuyên bố công khai trong trường hợp Israel tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này.[1] Haghtalab cũng nói rằng Tổ chức phòng thủ thụ động quốc gia Iran — một trong những cơ quan của chế độ chịu trách nhiệm bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự, quân sự và hạt nhân khỏi các cuộc tấn công — đã có sẵn kế hoạch để đối mặt với “bất kỳ mối đe dọa nào từ” Israel.[2] Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã sơ tán các thanh sát viên của mình khỏi các cơ sở hạt nhân của Iran vào ngày 16 tháng 4. IAEA viện dẫn lo ngại rằng Israel có thể tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran để đáp trả các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran nhằm vào Israel vào ngày 13 tháng 4.[3]

Hầu hết bộ máy truyền thông nhà nước chính thức của Iran, bao gồm cả các cơ quan truyền thông do Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao (SNSC) kiểm soát – cơ quan chính của chế độ giám sát chính sách hạt nhân của Iran – đều nhấn mạnh thông báo của Haghtalab.[4] Báo cáo này cho thấy các quan chức cấp cao nhất của chính phủ Iran đã tán thành thông báo này, bao gồm cả SNSC và Văn phòng Lãnh đạo Tối cao. Các quan chức và nhà phân tích phương Tây thường bày tỏ lo ngại rằng một cuộc tấn công của Mỹ hoặc Israel nhắm vào các cơ sở hạt nhân của Iran sẽ thúc đẩy Iran đổi mới chương trình vũ khí hạt nhân.[5] Iran có thể đang tìm cách khai thác mối lo ngại lâu nay này để gây ảnh hưởng tới các tính toán của Israel. Iran cũng có thể đang tìm cách khai thác mối lo ngại này để gây ảnh hưởng lên các chính phủ phương Tây nhằm gây áp lực buộc Israel không tấn công chương trình hạt nhân của Iran. Chế độ Iran từ lâu cũng đã ca ngợi chương trình hạt nhân của mình như một thành tựu quan trọng của quốc gia và có lẽ đang tìm cách trấn an người dân rằng họ sẽ bảo vệ những thành tựu hạt nhân của mình.[6]

Tuy nhiên, nỗ lực của Iran nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công trả đũa của Israel không có nghĩa là Iran sẽ không theo đuổi việc phát triển vũ khí hạt nhân. Các quan chức Iran từ lâu đã nói rằng Iran sẽ không vũ khí hóa chương trình hạt nhân của mình, trích dẫn sắc lệnh cấm vũ khí hạt nhân năm 2003 của Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei.[7] Thông báo của Haghtalab mâu thuẫn với quan điểm phản đối đã tuyên bố của Khamenei đối với việc phát triển vũ khí hạt nhân và đánh dấu sự khác biệt đáng chú ý với lối hùng biện của chế độ trước đây đối với các chính sách hạt nhân của nước này. CTP-ISW trước đó đã đánh giá vào tháng 12 năm 2023 rằng Iran đã theo đuổi một loạt tiến bộ về hạt nhân phù hợp với mong muốn có một kho vũ khí hạt nhân.[8] Thông báo này cũng trùng hợp với việc một số quan chức cấp cao của Iran, bao gồm cả Tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami, bày tỏ rằng chu kỳ leo thang gần đây giữa Iran và Israel đã làm thay đổi đáng kể tính toán an ninh bên ngoài của Iran theo cách chưa xác định.[9]

Lãnh đạo Houthi Abdulmalik al Houthi hôm 18/4 tuyên bố rằng các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào tàu thương mại đã mở rộng “từ Biển Đỏ đến Ấn Độ Dương”. [10]  Lực lượng Houthi tuyên bố vào ngày 7 tháng 4 rằng họ đã tiến hành hai cuộc tấn công nhắm vào hai tàu thương mại ở Ấn Độ Dương và Biển Ả Rập.[11] CTP-ISW không thể xác nhận rằng các cuộc tấn công này đã xảy ra và không quan sát thấy bất kỳ báo cáo nào chứng thực cho tuyên bố của Houthi. Người Houthis đã nhiều lần tuyên bố rằng chiến dịch tấn công hàng hải của họ nhằm mục đích phong tỏa Israel để hỗ trợ người dân Palestine.[12] Người Houthis đã bày tỏ mong muốn mở rộng các cuộc tấn công nhắm vào tàu thuyền của Israel ở Ấn Độ Dương và xung quanh Mũi Hảo Vọng.[13] Người Houthis chưa có khả năng này, nhưng khả năng như vậy sẽ cho phép người Houthi tấn công các tuyến đường vận chuyển thay thế đi qua Biển Đỏ. Những cuộc tấn công này đã buộc các công ty vận tải biển lớn phải tránh Biển Đỏ và thay vào đó đi vòng qua Mũi Hảo Vọng, gây thêm sự chậm trễ về thời gian và chi phí cho thương mại giữa châu Âu và châu Á.[14] Các cuộc tấn công của Houthi đã đạt được thành công hạn chế trong việc “phong tỏa” cảng Eilat của Israel trên Biển Đỏ. Doanh thu của Eilat giảm 80% trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 2023 đến tháng 12 năm 2023.[15]

Điểm mấu chốt:

 • Iran:  Iran có thể đang tham gia vào một nỗ lực thông tin phối hợp để ngăn chặn một cuộc tấn công của Israel nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này và trấn an người dân trong nước về khả năng của Iran trong việc bảo vệ các cơ sở đó.
 • Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ nói với ABC News rằng Israel khó có thể trả đũa Iran cho đến sau kỳ nghỉ Lễ Vượt Qua.
 • Yemen:  Lãnh đạo Houthi Abdulmalik al Houthi tuyên bố rằng các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào tàu thương mại đã mở rộng “từ Biển Đỏ đến Ấn Độ Dương”.
 • Dải Gaza phía Bắc:  Lực lượng Không quân IDF tấn công các máy bay chiến đấu và cơ sở hạ tầng quân sự của người Palestine ở phía bắc Dải Gaza.
 • Dải Gaza trung tâm:  IDF đã kết thúc chiến dịch kéo dài một tuần nhắm vào các máy bay chiến đấu và cơ sở hạ tầng quân sự của người Palestine gần Nuseirat ở trung tâm Dải Gaza.
 • Đàm phán chính trị:  Phó người đứng đầu Cục Chính trị Hamas Musa Abu Marzouk nói rằng Hamas sẽ không rút khỏi các cuộc đàm phán ngừng bắn hoặc từ bỏ các yêu cầu theo chủ nghĩa tối đa của mình, trong đó bao gồm lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Dải Gaza.
 • Bờ Tây:  Lực lượng Israel giao tranh với các chiến binh Palestine tại ít nhất hai địa điểm ở Bờ Tây.
 • Nam Lebanon và Cao nguyên Golan:  Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành ít nhất 9 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel.
 • Iraq:  Chính phủ Iraq và khu vực tư nhân đã ký 14 biên bản ghi nhớ (MOU), chủ yếu về năng lượng và tài chính, với các công ty Mỹ.

dải Gaza

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của cơ quan chính trị và công chúng Israel trong việc duy trì các hoạt động rà phá ở Dải Gaza
 • Tái lập Hamas làm cơ quan quản lý ở Dải Gaza

Lực lượng Không quân của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tấn công các máy bay chiến đấu và cơ sở hạ tầng quân sự của người Palestine ở phía bắc Dải Gaza vào ngày 18 tháng 4.  Không quân IDF đã tấn công một vị trí súng cối của dân quân ở khu phố Rimal ở phía tây Thành phố Gaza mà các máy bay chiến đấu Palestine sử dụng để pháo kích lực lượng Israel.[ 16] Lực lượng Không quân IDF đã tiến hành một cuộc không kích riêng trong tuần qua giết chết một thành viên Hamas trong bộ máy an ninh nội bộ của nhóm ở Beit Hanoun.[17] Lực lượng An ninh nội bộ của Bộ Nội vụ do Hamas kiểm soát ở Dải Gaza sử dụng các chiến binh từ cánh quân sự Hamas.[18] CTP-ISW đánh giá vào ngày 25 tháng 3 rằng một số lượng nhỏ chiến binh Palestine có khả năng đã xâm nhập vào Beit Hanoun.[19] Lực lượng Israel gần đây đã tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào các địa điểm của Hamas và Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) ở Beit Hanoun.[20]

Dân quân Palestine đã tiến hành một số cuộc tấn công nhắm vào lực lượng Israel ở phía bắc Dải Gaza vào ngày 18 tháng 4.  Hamas và Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa, là cánh quân sự tự xưng của Fatah và liên kết với Hamas trong chiến tranh, đã tiến hành các cuộc tấn công bằng súng cối riêng biệt nhắm vào Israel lực lượng gần hành lang Netzarim ở phía đông thành phố Gaza, nơi lực lượng Israel đã xây dựng một đường cao tốc để hỗ trợ các hoạt động quân sự.[21] Các chiến binh Hamas đã cho nổ hai đường hầm và mìn được gài bom nhắm vào bộ binh và phương tiện của Israel ở Mughraqa ở phía nam thành phố Gaza.[22]

Lữ đoàn kháng chiến quốc gia và Lữ đoàn liệt sĩ al Aqsa đã tiến hành một cuộc tấn công bằng súng cối kết hợp nhằm vào một địa điểm quân sự ở trung tâm Dải Gaza dọc theo biên giới Dải Israel-Gaza vào ngày 18 tháng 4.[23]

IDF kết thúc chiến dịch kéo dài một tuần nhắm vào các máy bay chiến đấu và cơ sở hạ tầng quân sự của người Palestine gần Nuseirat ở trung tâm Dải Gaza vào ngày 18 tháng 4. [24]  IDF thông báo vào ngày 11 tháng 4 rằng một số đơn vị của họ, bao gồm cả Lữ đoàn Nahal (Sư đoàn 162), đã bị tiêu diệt. hoạt động bên ngoài Nuseirat. Lực lượng Israel đã tiêu diệt hơn 40 chiến binh Palestine và phá hủy hơn 100 địa điểm cơ sở hạ tầng quân sự trong chiến dịch, bao gồm các đường hầm và các địa điểm sản xuất tên lửa của Hamas và PIJ.[25] Lực lượng Israel đã đột kích vào một trụ sở dân quân được thiết kế để ngăn chặn lực lượng Israel tiếp cận Dải Gaza trung tâm bằng cách băng qua Wadi Gaza. CTP-ISW trước đó đã quan sát thấy rằng dân quân Palestine, bao gồm cả Hamas, có thể đã sử dụng một khu vực hậu phương ở trung tâm Dải Gaza để tiến hành các cuộc tấn công kể từ giữa tháng 12 nhằm vào lực lượng Israel ở phía bắc Dải Gaza. Dân quân Palestine cũng có khả năng xâm nhập từ Dải trung tâm vào các khu vực đã được dọn sạch trước đó ở phía nam Thành phố Gaza. IDF cho biết chiến dịch Nuseirat đã mở rộng hành lang Netzarim. IDF đang rút Lữ đoàn Nahal khỏi Dải Gaza để chuẩn bị cho các hoạt động trong tương lai, bao gồm cả ở Rafah và trung tâm Dải Gaza. Một lữ đoàn dự bị sẽ hỗ trợ Lữ đoàn Nahal của IDF ở hành lang.[26]

Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa đã tấn công lực lượng Israel ở phía đông Khan Younis ở phía nam Dải Gaza vào ngày 18 tháng 4. [27]

IDF đã tiến hành một số cuộc không kích nhắm vào các chiến binh Palestine ở Dải Gaza vào ngày 18 tháng 4.  IDF và Shin Bet phối hợp với Lữ đoàn pháo binh 215 (Sư đoàn 162) tấn công 10 chiến binh Palestine bên trong một khu vực không xác định ở Dải Gaza.[28] Lực lượng Không quân IDF cũng tấn công hàng chục mục tiêu trên khắp Dải Gaza, bao gồm các trạm quan sát và máy bay chiến đấu của người Palestine.[29]

Các quan chức Mỹ hôm 18/4 nói với Axios rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không chấp thuận một chiến dịch quân sự vào Rafah để đổi lấy việc Israel hạn chế tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại Iran, trái ngược với các báo cáo trước đó. [30]  Một nhà ngoại giao cấp cao phương Tây giấu tên nói với al Araby al Jadeed có trụ sở tại Anh và Qatar rằng Biden đã chấp thuận hoạt động này để đổi lấy việc Israel từ chối tấn công Iran để trả đũa vụ Iran tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào Israel ngày 13 tháng 4.[31] ]

Các quan chức Mỹ lưu ý riêng rằng các quan chức Mỹ và Israel sẽ gặp nhau trực tuyến vào ngày 18 tháng 4 để thảo luận về một chiến dịch quân sự có thể có của Israel nhằm vào Rafah.[32] Các quan chức lưu ý rằng một nhóm công tác của Israel đã thực hiện một “hoạt động chậm rãi, dần dần tại các khu dân cư cụ thể của Rafah để sơ tán” dân thường.[33]

Phó người đứng đầu Bộ Chính trị Hamas Musa Abu Marzouk ngày 18/4 cho biết Hamas sẽ không rút khỏi các cuộc đàm phán ngừng bắn hoặc từ bỏ các yêu cầu theo chủ nghĩa tối đa, trong đó bao gồm lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Dải Gaza. [34]  Marzouk nói thêm rằng Hamas không biết có bao nhiêu con tin Israel còn sống hay đã chết.[35] Hamas đã bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin lấy tù nhân mới nhất do Mỹ đề xuất vào ngày 13 tháng 4, chỉ vài giờ trước cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran vào Israel.[36] Theo một quan chức Israel, kể từ đó Hamas đã yêu cầu những nhượng bộ mới từ Israel trong đề nghị ngược lại của mình.[37] Quan chức này nói rằng Hamas đã tìm cách thả ít con tin Israel hơn ngoài việc yêu cầu tỷ lệ lấy con tin đổi tù nhân cao hơn và để Israel thả nhiều tù nhân Palestine bị giam giữ dưới mức án chung thân.[38]

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) lần đầu tiên cung cấp viện trợ qua cửa khẩu Erez ở biên giới phía bắc Dải Gaza kể từ khi chiến tranh bắt đầu. [39]  WFP xác nhận ba đoàn xe chở đủ lương thực và bột mì cho gần 80.000 người đã vượt qua dải đất phía Bắc vào ngày 18 tháng 4.[40] Nội các Chiến tranh Israel đã thông qua việc mở lại cửa khẩu Erez với phía bắc Dải Gaza vào ngày 5 tháng 4, nơi đã bị đóng cửa kể từ khi bắt đầu chiến tranh.[41]

PIJ đã tiến hành hai cuộc tấn công bằng tên lửa từ Dải Gaza nhắm vào miền nam Israel vào ngày 18 tháng 4. [42]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Thành lập Bờ Tây như một mặt trận khả thi chống lại Israel

Lực lượng Israel đã giao chiến với các chiến binh Palestine tại ít nhất hai địa điểm ở Bờ Tây kể từ khi dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW bị cắt vào ngày 17 tháng 4. Lữ  đoàn Tử đạo al Aqsa đã giao tranh với lực lượng Israel bằng vũ khí nhỏ và cho nổ một thiết bị nổ ngẫu hứng nhắm vào một khu vực. Xe của IDF trong trại tị nạn Nour Shams ở Tulkarm vào ngày 18 tháng 4.[44] Truyền thông Palestine đưa tin rằng các chiến binh của Lions’ Den đã nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel bằng vũ khí nhỏ tại một trạm kiểm soát của Israel ở Nablus vào ngày 17 tháng 4.[45] The Lions’ Den—một lực lượng dân quân Bờ Tây có trụ sở tại Nablus đã xây dựng được lượng người theo dõi lớn trên mạng xã hội—đã không tuyên bố về một cuộc tấn công nhắm vào lực lượng Israel kể từ ngày 23 tháng 10 năm 2023 và không hoạt động trên Telegram.[46] Phương tiện truyền thông ủng hộ Hamas đã công bố một số tài liệu tham khảo về Lions’ Den vào ngày 13 tháng 4 trong bối cảnh có báo cáo về việc những người định cư Israel thực hiện hành vi bạo lực tại ít nhất tám thị trấn của người Palestine ở phía bắc Bờ Tây.[47]

Cảnh sát Israel đã bắt giữ một người Palestine được cho là có liên hệ với IS trong một chiến dịch qua đêm gần Ramallah. Người Palestine được cho là có liên kết với ISIS đã lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công không xác định “trước mắt”. [48] ​​Shin Bet đã bắt giữ nghi phạm.[49]

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) báo cáo rằng các cuộc tấn công của người định cư Israel nhằm vào người Palestine ở Bờ Tây đã gia tăng vào năm 2023 lên mức cao nhất kể từ khi Liên hợp quốc (LHQ) bắt đầu ghi lại dữ liệu vào năm 2006. [50] Liên hợp quốc đã ghi nhận hơn 700 vụ tấn công của người định cư Israel nhằm vào người Palestine ở Bờ Tây trong khoảng thời gian từ ngày 7 tháng 10 năm 2023 đến ngày 3 tháng 4 năm 2024.[51] HRW báo cáo rằng quân đội Israel đã không bảo vệ người Palestine khỏi bạo lực của người định cư và trong một số trường hợp đã tham gia vào các cuộc tấn công.[52]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Ngăn chặn Israel tiến hành chiến dịch trên bộ vào Lebanon
 • Chuẩn bị cho một cuộc xung đột mở rộng và kéo dài với Israel trong thời gian tới
 • Trục xuất Mỹ khỏi Syria

Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành ít nhất 9 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 17 tháng 4 . một radar phản pháo của IDF trên núi Meron.[54] Căn cứ IDF trên núi Meron có các cơ sở kiểm soát không lưu, radar, giám sát, liên lạc và gây nhiễu.[55] Radar phản lực phát hiện hỏa lực gián tiếp đang bay tới để xác định điểm xuất phát của hỏa lực gián tiếp. Thông tin này cho phép các lực lượng thiện chiến giao tranh với khẩu đội pháo binh của đối phương. Cuộc tấn công đầu tiên của Hezbollah nhắm vào Meron vào ngày 6 tháng 1 đã làm hư hại mái vòm radar của các căn cứ.[56] Hezbollah đã tấn công Meron bảy lần vào năm 2024.[57] Hezbollah đã tiến hành một số cuộc tấn công nhắm vào các tuyến phòng thủ của Israel dọc biên giới phía bắc Israel, bao gồm cả các địa điểm phòng không, có khả năng làm suy giảm hệ thống phòng thủ của Israel.[58]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Iran và Trục kháng chiến

Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ nói với  ABC News  hôm 17/4 rằng Israel khó có thể trả đũa Iran cho đến sau kỳ nghỉ Lễ Vượt Qua. [59]  Lễ Vượt Qua của người Do Thái kết thúc vào lúc hoàng hôn ngày 30 tháng 4. Quan chức Mỹ nói thêm rằng một số quan chức chính trị cấp cao và IRGC ở Iran đang trong tình trạng cảnh giác cao độ tại “những ngôi nhà an toàn và cơ sở dưới lòng đất” để chuẩn bị cho phản ứng có thể xảy ra của Israel.

Bloomberg ngày 18/4 đưa tin tàu thu thập thông tin tình báo Behshad của IRGC  đã  rời Biển Đỏ vào ngày 4/4 để trở về Iran. [60]  Behshad  dự kiến ​​sẽ đến cảng Bandar Abbas của Iran vào ngày 18 tháng 4. Behshad  cung  cấp cho phong trào  Houthi thông tin tình báo theo thời gian thực, cho phép họ nhắm mục tiêu vào các tàu đã im lặng.[61] Truyền thông phương Tây và Israel suy đoán rằng Israel có thể nhắm vào  Behshad  trong cuộc tấn công trả đũa cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran nhằm vào Israel vào ngày 13 tháng 4.[62]

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã tới New York vào ngày 17 tháng 4. Abdollahian  dự kiến ​​​​sẽ tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York về cuộc chiến Israel-Hamas và gặp Tổng thư ký Quốc gia Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã chỉ định 16 cá nhân và hai thực thể vào ngày 18 tháng 4 có liên quan đến hoạt động sản xuất máy bay không người lái (UAV) của Iran. [64]  Một số thực thể và cá nhân bị trừng phạt có liên quan đến việc sản xuất động cơ cho máy bay không người lái tấn công một chiều Shahed-131 và Shahed-136 của Iran. OFAC tuyên bố rằng Iran đã sử dụng các máy bay không người lái này để nhắm vào các trung tâm dân cư lớn vào ngày 13 tháng 4 ở Israel.[65] Nga cũng đã sử dụng các hệ thống này trong các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine.

Hai hashtag tố cáo bạo lực của chế độ đối với phụ nữ đang thịnh hành trên Twitter ở Iran vào ngày 18 tháng 4. [66]  Điều này xảy ra trong bối cảnh Bộ Tư lệnh Thực thi Pháp luật Iran quyết định tiếp tục thực thi quy định bắt buộc phải che mặt trên toàn Tehran vào ngày 13 tháng 4.[67]

Chính phủ Iraq và khu vực tư nhân đã ký 14 biên bản ghi nhớ (MOU), chủ yếu về năng lượng và tài chính, với các công ty Mỹ vào ngày 18 tháng 4. [68]  Bộ Điện và Dầu mỏ Iraq đã ký bốn MOU riêng biệt với General Electric Company và Hanwell Công ty phát triển mỏ dầu và “ngành năng lượng”. Các công ty tư nhân chưa xác định của Iraq đã ký thêm 10 biên bản ghi nhớ liên quan đến lĩnh vực năng lượng với các công ty năng lượng và kỹ thuật của Hoa Kỳ. Ngân hàng Quốc gia Iraq đã ký một MOU riêng với Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ.

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al Sudani đã đến thăm Washington, DC để tham dự một loạt cuộc gặp với các quan chức Mỹ, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, để thảo luận về Hiệp định khung chiến lược Mỹ-Iraq và mở rộng hợp tác kinh tế, môi trường và năng lượng.[69]

Sudani cũng thảo luận về việc bảo trì F-16 và mua phụ tùng thay thế trong cuộc gặp với Lockheed Martin vào ngày 18 tháng 4. Sudani  tuyên bố rằng việc bảo trì máy bay F-16 của Iraq là rất quan trọng đối với nhu cầu an ninh quốc gia của Iraq. Lockheed Martin đã loại bỏ các đội bảo trì máy bay F-16 khỏi Iraq vào năm 2021 do các cuộc tấn công của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn vào các căn cứ của Mỹ, nơi phi hành đoàn làm việc.[71] Đây cũng chính là lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đã tiến hành hơn 190 cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2023 đến tháng 2 năm 2024 như một phần của chiến dịch chính trị và quân sự nhằm loại bỏ lực lượng Mỹ khỏi Iraq.[72]


[1]  https://defapress dot ir/fa/news/662198/; https://en.mehrnews dot com/news/214062/

[2]  https://defapress dot ir/fa/news/662198/

[3]  https://www.jpost dot com/middle-east/iran-news/iaea-chief-worried-israel-could-strike-iran-nuclear-facilities-797314

[4]  https://nournews dot ir/fa/news/170648/; https://defapress dot ir/fa/news/662198/; https://www.tasnimnews dot com/en/news/2024/04/18/3070966/; https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/01/30/3070908/;  https://farsnews dot ir/Qaysar/1713447814430542974/; https://en.mehrnews dot com/news/214062/; https://www.mashreghnews dot ir/news/1594859/

[5]  https://www.wilsoncenter.org/article/irans-nuclear-challenge-and-militar…

[6]  https://carnegieendowment.org/2005/03/23/for-tehran-nuclear-program-is-m… https://www.timesofisrael dot com/for-iranians-nuclear-program-is -a-tỏa sáng-nguồn-của-niềm tự hào/

[7]  https://iranprimer.usip.org/blog/2023/jun/12/supreme-leader-nuclear-weap… https://forignpolicy dot com/2014/10/16/when-the-ayatollah -nói-không-với-vũ khí hạt nhân/

[8]  https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-29-2023

[9]  https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-april-14-2024

[10]  https://www.washingtonpost.com/world/2024/01/20/israel-economy-red-sea-h… ; https://www dot calcalistech.com/ctechnews/article/hpuk8j79d

[11]  https://twitter.com/army21ye/status/1776959809314574506/photo/2

[12]  https://twitter.com/army21ye/status/1764697397601423746

[13]  https://twitter.com/army21ye/status/1768615408066535687 ; https://twitter.com/MMY1444/status/1768759238489231502

[14]  https://www.maersk.com/news/articles/2023/12/15/maersk-activitys-through…

[15]  https://www.washingtonpost.com/world/2024/01/20/israel-economy-red-sea-h… ; https://www dot calcalistech.com/ctechnews/article/hpuk8j79d

[16]  https://twitter.com/idfonline/status/1780845588004614297; https://twitter.com/manniefabian/status/1780846803157393663

[17]  https://twitter.com/idfonline/status/1780845531767447739; https://twitter.com/manniefabian/status/1780846803157393663

[18]  https://ecfr.eu/special/mapping_palestinian_politics/internal_security_f…

[19]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/ iran-update-march-25-2024

[20]  https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-april-17-2024

[21]  https://t.me/qassam1brigades/1897; https://t.me/elaqsa_1965/6277

[22]  https://t.me/qassam1brigades/1898; https://t.me/qassam1brigades/1899

[23]  https://t.me/alwya2000/6212

[24]  https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-april-11-2024; htt… il/193048

[25]  https://www.idf chấm il/193048

[26]  https://twitter.com/manniefabian/status/1780959369124815142

[27]  https://t.me/AymanGouda/6114

[28]  https://twitter.com/idfonline/status/1780845585714585861

[29]  https://twitter.com/idfonline/status/1780845589699170724

[30]  https://www.axios.com/2024/04/18/us-israel-gaza-rafah-offensive

[31]  https://www.alaraby dot co.uk/politics/%D8%A7%D8%AC%D8%AA%D9%85%D8%A7%D8%B9-%D8%A3%D9%85 %D9%8A%D8%B1%D9%83%D9%8A-%D8%A5%D8%B3%D8%B1%D8%A7%D8%A6%D9%8A%D9%84%D9%8A- %D8%A8%D8%B4%D8%A3%D9%86-%D8%B1%D9%81%D8%AD-%D8%A7%D9%84%D8%A7%D8%AC%D8%AA %D9%8A%D8%A7%D8%AD-%D9%85%D9%82%D8%A7%D8%A8%D9%84-%D8%B9%D8%AF%D9%85-%D8% A7%D9%84%D8%B1%D8%AF-%D8%B9%D9%84%D9%89-%D8%A5%D9%8A%D8%B1%D8%A7%D9%86

[32]  https://www.axios.com/2024/04/18/us-israel-gaza-rafah-offensive

[33]  https://www.axios.com/2024/04/18/us-israel-gaza-rafah-offensive

[34]  https://asharq dot com/politics/85619/%D8%A3%D8%A8%D9%88-%D9%85%D8%B1%D8%B2%D9%88%D9%82-% D9%84%D8%A7-%D8%AA%D9%86%D8%A7%D8%B2%D9%84-%D8%B9%D9%86-%D9%88%D9%82%D9%81 -%D8%A7%D9%84%D9%86%D8%A7%D8%B1-%D8%A7%D9%84%D9%85%D9%81%D8%A7%D9%88%D8%B6 %D8%A7%D8%AA-%D9%84%D9%85-%D8%AA%D8%B5%D9%84-%D8%B7%D8%B1%D9%8A%D9%82-%D9 %85%D8%B3%D8%AF%D9%88%D8%AF/

;  https://www.jpost dot com/break-news/article-797721

[35]  https://asharq dot com/politics/85619/%D8%A3%D8%A8%D9%88-%D9%85%D8%B1%D8%B2%D9%88%D9%82-% D9%84%D8%A7-%D8%AA%D9%86%D8%A7%D8%B2%D9%84-%D8%B9%D9%86-%D9%88%D9%82%D9%81 -%D8%A7%D9%84%D9%86%D8%A7%D8%B1-%D8%A7%D9%84%D9%85%D9%81%D8%A7%D9%88%D8%B6 %D8%A7%D8%AA-%D9%84%D9%85-%D8%AA%D8%B5%D9%84-%D8%B7%D8%B1%D9%8A%D9%82-%D9 %85%D8%B3%D8%AF%D9%88%D8%AF/

[36]  https://t.me/hamasps/19999%C2%A0; https://twitter.com/manniefabian/status/1779249179723780169

[37]  https://twitter.com/BarakRavid/status/1779919967023976548

[38]  https://twitter.com/BarakRavid/status/1779919967023976548

[39]  https://twitter.com/WFP/status/1780883847837581330; https://www.cnn.com/middleeast/live-news/israel-hamas-war-gaza-news-04-1…

[40]  https://twitter.com/WFP/status/1780883847837581330

[41]  https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-to-allow-more-aid-into-gaza… https://www.kan dot org.il/content/kan -tin tức/chính trị/733928/

[42]  https://t.me/sarayaps/17686

[43]  https://t.me/elaqsa_1965/6278 ;

https://t.me/elaqsa_1965/6280 ;

https://t.me/QudsN/395045 ;

https://t.me/QudsN/394983

[44]  https://t.me/elaqsa_1965/6278;

https://t.me/elaqsa_1965/6280

[45]  https://t.me/QudsN/395045

[46]  https://twitter.com/qudsn/status/1716369139365773807 ; https://t.me/s/areennabluss

[47]  https://t.me/jeninqassamm/5980 ; https://t.me/jeninqassamm/5984 ; https://t.me/jeninqassamm/6014

[48]  ​​https://www.i24news dot tv/en/news/israel/defense/artc-israeli-forces-arrest-is-Opera-planning-terror-Attack

[49]  https://twitter.com/manniefabian/status/1780869998967132377

[50]  https://www.hrw.org/news/2024/04/17/west-bank-israel-responsible-rising-…

[51]  https://www.ochaopt.org/content/hostilities-gaza-strip-and-israel-flash-…

[52]  https://www.hrw.org/news/2024/04/17/west-bank-israel-responsible-rising-…

[53]  https://t.me/mmirleb/3338 ; https://t.me/mmirleb/3342 ; https://t.me…

[54]  https://t.me/C_Military1/48965

[55]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran- update-january-23-2024

[56]  https://t.me/C_Military1/43454

[57]  https://t.me/C_Military1/43454 ; https://t.me/C_Military1/43404 ; ht…

[58]  https://t.me/C_Military1/44683 ; https://t.me/C_Military1/47572 ; https://t.me/mmirleb/3255 ; https://t.me/mmirleb/3286

[59]  https://abcnews.go.com/International/live-updates/israel-gaza-hamas-war/…

[60]  https://www.bloomberg.com/news/articles/2024-04-18/iran-behshad-ship-lin…

[61]  https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-february-16-2024#_e…

[62]  https://www.nbcnews.com/news/world/iran-spy-ship-mv-behshad-sails-home-i… com/liveblog_entry/suspected-iranian-spy-ship-returns-to -port-amid-quan ngại-tiềm năng-israeli-tấn công-báo cáo/ ;  https://www.ynetnews dot com/article/hjvrsy0gc

[63]  https://twitter.com/JasonMBrodsky/status/1780787186754834728 ; https://mfa dot ir/portal/NewsView/743787

[64]  https://www.reuters.com/world/us-announces-new-sanctions-iran-after-miss…

[65]  https://home.treasury.gov/news/press-releases/jy2270

[66]  https://twitter.com/mh_rahbari1/status/1780664091771605054

[67]  https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-april-15-2024 ; https://www.entekhab dot ir/fa/news/775776/

[68]  https://twitter.com/IraqiPMO/status/1780848874413842536

[69]  https://www.whitehouse.gov/briefing-room/statements-releases/2024/04/15/…

[70]  https://twitter.com/IraqiPMO/status/1780937729959719167

[71]  https://www.reuters.com/world/middle-east/lockheed-martin-removes-contra…

[72] 


Comments are closed.