ISW Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 11 tháng 2 năm 2024


Ngày 11 tháng 2 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 11 tháng 2 năm 2024

Grace Mappes, Angelica Evans, Nicole Wolkov, Kateryna Stepanenko và Fredrick W. Kagan

6:35 chiều theo giờ ET, ngày 11 tháng 2 năm 2024 

Bấm vào đây để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ địa hình địa hình Ukraina kiểm soát 3D của ISW. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng dữ liệu này.

Nhấp vào đây để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Hạn chót cung cấp dữ liệu cho sản phẩm này là 1:15 chiều theo giờ ET ngày 11 tháng 2. ISW sẽ đưa ra các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga ngày 12 tháng 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bổ nhiệm Trung tướng Oleksandr Pavlyuk làm Tư lệnh Lực lượng Mặt đất Ukraine, thay thế Tổng tư lệnh hiện tại của Ukraine, Đại tướng Oleksandr Syrskyi. [1]  Zelensky cũng bổ nhiệm một số người đứng đầu quân chủng khác vào ngày 11 tháng 2. Zelensky bổ nhiệm Trung tướng Yuriy Sodol làm Tư lệnh Lực lượng Liên quân thay thế Trung tướng Serhiy Naev.[2] Zelensky bổ nhiệm Chuẩn tướng Ihor Skybyuk Tư lệnh Lực lượng tấn công đường không thay thế Thiếu tướng Maksym Myrhorodskyi.[3] Zelensky bổ nhiệm Thiếu tướng Ihor Plahuta Tư lệnh Lực lượng phòng vệ lãnh thổ thay thế Thiếu tướng Anatoliy Barhylevych, người được bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng Ukraine vào ngày 10 tháng 2.[4]

Các lực lượng Nga dường như đã xây dựng một hàng rào dài 30 km được mệnh danh là “đoàn tàu Sa hoàng” ở tỉnh Donetsk bị chiếm đóng, có thể dùng làm tuyến phòng thủ chống lại các cuộc tấn công của Ukraine trong tương lai.  Hình ảnh vệ tinh ngày 10 tháng 5 năm 2023 và ngày 6 và 10 tháng 2 năm 2024 cho thấy lực lượng Nga đã xây dựng một tuyến dài các toa tàu kéo dài từ Olenivka (phía nam Thành phố Donetsk) bị chiếm đóng đến Volnovakha (phía đông nam Vuhledar và phía bắc Mariupol) trong thời gian qua chín tháng.[5] Một nguồn tin Ukraine hôm 11/2 đưa tin lực lượng Nga đã lắp ráp hơn 2.100 toa chở hàng thành một đoàn tàu dài 30 km.[6] Nguồn tin cho biết lực lượng Nga đã bắt đầu lắp ráp đoàn tàu vào tháng 7 năm 2023 và cho rằng lực lượng Nga có ý định sử dụng đoàn tàu như một tuyến phòng thủ trước các cuộc tấn công của Ukraine trong tương lai.[7] Tuyến đường sắt giữa Olenivka và Volnovakha cách tiền tuyến được đánh giá hiện tại của ISW khoảng sáu km về phía đông nam Novomykhailivka tại điểm gần nhất và nằm trong khu vực mặt trận tương đối không hoạt động khi lực lượng Nga được cho là đã bắt đầu xây dựng.[8] Các lực lượng Nga gần đây đã giành được một ít lãnh thổ ở khu vực này.[9] Người Nga có thể đã lắp ráp đoàn tàu cho các mục đích khác.

Các nhà quan sát quân sự Ukraine chỉ ra rằng cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) của Nga không hiệu quả như chính quyền Nga miêu tả, nhưng DIB của Nga vẫn có khả năng duy trì nỗ lực chiến tranh của Nga.  Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets đã báo cáo vào ngày 11 tháng 2 rằng dữ liệu sản xuất DIB của Hội đồng Bảo an Nga cho năm 2023 chỉ ra rằng DIB của Nga đã đạt sản lượng cao nhất vào tháng 9 năm 2023, cao hơn 38,9% so với sản lượng trung bình hàng tháng năm 2022 và đã giảm dần trong thời gian sau đó. tháng.[10] Mashovets tuyên bố rằng DIB của Nga đang phải vật lộn để bù đắp cho tình trạng thiếu lao động có tay nghề vừa và cao cũng như việc Nga không thể có được thiết bị sản xuất công nghiệp, phụ tùng và dịch vụ cần thiết để duy trì tốc độ và quy mô của các nỗ lực sản xuất DIB.[11] Mashovets lưu ý rằng các công ty Trung Quốc nói riêng ít sẵn sàng cung cấp cho Nga thiết bị và phụ tùng thay thế, như ISW đã đưa tin trước đây, và rằng Nga đã mua nhiều hệ thống sản xuất công nghiệp từ các nước phương Tây trước cuộc xâm lược toàn diện nhưng các công ty phương Tây hiện không sẵn lòng phục vụ. hoặc cung cấp linh kiện cho các máy này do bị xử phạt.[12]

Nhà phân tích quân sự Ukraine Oleksandr Kovalenko tuyên bố rằng số lượng sản xuất xe tăng được báo cáo của Nga trong những năm gần đây phần lớn phản ánh những chiếc xe tăng được khôi phục và hiện đại hóa lấy từ kho hơn là sản xuất mới.[13] Kovalenko tuyên bố rằng Uralvagonzavod, nhà sản xuất xe tăng chính của Nga, có thể sản xuất khoảng 60-70 xe tăng T-90 mỗi năm trong điều kiện hoàn hảo và đánh giá rằng Uralvagonzavod có thể chỉ sản xuất từ ​​3 đến 6 xe tăng T-90 mới mỗi tháng.[14] Kovalenko lưu ý rằng các nhà sản xuất xe tăng Uralvagonzavod, Omsktransmash và Nhà máy sửa chữa xe tăng bọc thép số 103 ở Chita, Zabaykalsky Krai chủ yếu tập trung vào việc khôi phục, sửa chữa và hiện đại hóa xe tăng Nga và Uralvagonzavod là nhà sản xuất duy nhất sản xuất xe tăng mới.[15] Kovalenko tuyên bố Nga chỉ hiện đại hóa xe tăng T-54/55 và T-62, đồng thời đánh giá đây có thể là xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga trong tương lai. Kovalenko nói thêm rằng các nhà sản xuất Nga rất hiếm khi hiện đại hóa xe tăng T-72 và T-80. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitri Medvedev trước đây tuyên bố rằng lực lượng Nga đã nhận được 1.600 xe tăng vào năm 2023, và Kovalenko cho rằng con số này chủ yếu là do xe tăng được khôi phục và hiện đại hóa chứ không phải được sản xuất hàng loạt.[16]

Năng lực sản xuất DIB hạn chế hiện tại của Nga và dây chuyền sản xuất xe tăng nối tiếp không đủ không đảm bảo rằng Nga sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ trang thiết bị để duy trì nỗ lực chiến tranh với tốc độ hiện tại hoặc trong dài hạn.  Khả năng hiện đại hóa và sử dụng xe tăng lấy từ kho của Nga vẫn mang lại lợi thế cho lực lượng Nga trên chiến trường về tổng số xe tăng hiện có. Mashovets lưu ý rằng một số xe tăng mới sản xuất như T-14 Armada được sản xuất kém chất lượng trong khi các xe tăng cũ hơn như T-72 (được Nga tích cực sửa chữa) lại đáng tin cậy hơn.[17] Nga đã liên tục cố gắng thích ứng với những hạn chế do lệnh trừng phạt của phương Tây và né tránh các lệnh trừng phạt và sẽ kiên trì thực hiện những nỗ lực này. DIB của Nga có thể gặp khó khăn trong thời gian tới và việc tăng cường các biện pháp trốn tránh lệnh trừng phạt cũng như quan hệ đối tác với các quốc gia bao gồm Trung Quốc và Triều Tiên có thể giúp bù đắp những thiếu sót hiện có của DIB trong trung và dài hạn.[18]

Điểm mấu chốt:

 • Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bổ nhiệm Trung tướng Oleksandr Pavlyuk làm Tư lệnh Lực lượng Mặt đất Ukraine, thay thế Tổng tư lệnh hiện tại của Ukraine, Đại tướng Oleksandr Syrskyi.
 • Các lực lượng Nga dường như đã xây dựng một hàng rào dài 30 km được mệnh danh là “đoàn tàu Sa hoàng” ở tỉnh Donetsk bị chiếm đóng, có thể dùng làm tuyến phòng thủ chống lại các cuộc tấn công của Ukraine trong tương lai.
 • Các nhà quan sát quân sự Ukraine chỉ ra rằng cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) của Nga không hiệu quả như chính quyền Nga miêu tả, nhưng DIB của Nga vẫn có khả năng duy trì nỗ lực chiến tranh của Nga.
 • Năng lực sản xuất DIB hạn chế hiện tại của Nga và dây chuyền sản xuất xe tăng nối tiếp không đủ không đảm bảo rằng Nga sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ trang thiết bị để duy trì nỗ lực chiến tranh với tốc độ hiện tại hoặc trong dài hạn.
 • Các lực lượng Nga đã đạt được những tiến bộ đã được xác nhận gần Avdiivka và ở phía tây tỉnh Zaporizhia trong bối cảnh các cuộc giao tranh liên tục dọc theo toàn bộ tiền tuyến.
 • CNN ngày 11/2 đưa tin Nga đã tuyển dụng tới 15.000 người Nepal để chiến đấu ở Ukraine, nhiều người trong số họ phàn nàn về điều kiện tồi tàn và không được đào tạo đầy đủ trước khi được triển khai tới các tuyến đầu tích cực nhất ở Ukraine.
 • Chính quyền Nga tiếp tục nỗ lực củng cố sự kiểm soát xã hội đối với thanh niên và sinh viên ở Ukraine bị chiếm đóng và truyền bá văn hóa cho họ về bản sắc và hệ tư tưởng Nga.

 

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm hai nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính số 1 của cấp dưới của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 2 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Những nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine
 • Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Tỉnh Luhansk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra trên tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna vào ngày 11 tháng 2, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Các blogger Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga gần đây đã thực hiện những bước tiến chiến thuật ở sườn gần Synkivka (phía đông bắc Kupyansk) cũng như ở phía đông Bilohorivka (phía nam Kreminna) và các vùng phụ cận.[19] Giao tranh theo vị trí cũng tiếp tục diễn ra ở phía đông nam Kupyansk gần Orlyanske, Krokhmalne, Ivanivka và Tabaivka; phía tây Kreminna gần Torske và Yampolivka; và phía nam Kreminna gần Dibrova và khu rừng Serebryanske.[20] Nhóm máy bay không người lái “Udaya” của Nga được cho là đang hoạt động theo hướng Kupyansk.[21]

 

Nỗ lực chính thứ 2 của Nga – Tỉnh Donetsk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Các lực lượng Nga được cho là đã tiến gần Bakhmut trong bối cảnh các cuộc giao tranh vị trí tiếp tục diễn ra trong khu vực vào ngày 11 tháng 2. Các miblogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến gần Bohdanivka (tây bắc Bakhmut) và cách Chasiv Yar (phía tây Bakhmut) hai km, mặc dù ISW không quan sát thấy. bằng chứng trực quan xác nhận những tuyên bố này.[22] ISW hiện đánh giá rằng lực lượng Nga cách vùng ngoại ô phía đông của Chasiv Yar khoảng 2,3 km.[23] Các cuộc chạm trán tiếp tục diễn ra gần Bohdanivka; phía tây Bakhmut gần Ivanivske; phía tây nam Bakhmut gần Klishchiivka và Andriivka; và phía nam Bakhmut gần Mayorske, Pivdenne, và Niu York.[24] Các đơn vị của Trung đoàn Dù 331 (VDV) của Nga (Sư đoàn VDV số 98) được cho là vẫn tiếp tục hoạt động theo hướng Chasiv Yar, và các đơn vị của Lữ đoàn VDV cận vệ riêng biệt số 83 của Nga tiếp tục hoạt động gần Klishchiivka và Andriivka.[25]

 

Các lực lượng Nga gần đây đã có những bước tiến được xác nhận gần Avdiivka trong bối cảnh các trận chiến vị trí vẫn tiếp diễn trong khu vực vào ngày 11 tháng 2. Đoạn phim định vị được công bố vào ngày 11 tháng 2 cho thấy các lực lượng Nga gần đây đã tiến dọc theo Ngõ Zaliznychnyi ở phía bắc Avdiivka và phía đông Nevelske (tây nam Avdiivka).[26] Các miblogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến dọc theo các đường Tymiryazyeva và Silhosptekniky ở phía bắc Avdiivka và gần Pervomaiske, mặc dù ISW không quan sát được bằng chứng trực quan về những tuyên bố này.[27] Các cuộc chạm trán tiếp tục diễn ra ở phía tây bắc Avdiivka gần Novokalynove và Novobakhmutivka; ở chính Avdiivka; phía tây Avdiivka gần Tonenke và Sieverne; và phía tây nam Avdiivka gần Perovmaiske và Nevelske.[28] Các nguồn tin Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga tiếp tục nỗ lực ngăn chặn tuyến liên lạc mặt đất chính (GLOC) được cho là của lực lượng Ukraine vào Avdiivka.[29] Tư lệnh Nhóm Lực lượng Tavriisk Ukraina, Thiếu tướng Oleksandr Tarnavskyi tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang ngày càng sử dụng các nhóm xe bọc thép trong các cuộc tấn công bộ binh theo hướng Tavriisk (từ Avdiivka qua phía tây tỉnh Zaporizhia).[30]

 

Các lực lượng Nga được cho là đã tiến về phía tây nam Thành phố Donetsk trong bối cảnh các cuộc giao tranh liên tục trong khu vực vào ngày 11 tháng 2. Các miblogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến về phía tây Solodke (tây nam thành phố Donetsk), mặc dù ISW chưa quan sát thấy xác nhận trực quan về tuyên bố này.[31] Một miblogger người Nga cho rằng lực lượng Ukraine đã tiến về phía Pavlivka (tây nam thành phố Donetsk và gần Vuhledar) vào cuối tuần trước.[32] Các cuộc chạm trán tiếp tục diễn ra ở phía tây Thành phố Donetsk gần Krasnohorivka và Heorhiivka và phía tây nam Thành phố Donetsk gần Pobieda và Novomykhailivka.[33] Các thành phần của Lữ đoàn pháo binh số 238 của Nga (Quân đoàn vũ trang tổng hợp số 8 [CAA], Quân khu phía Nam [SMD]) và Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 5 (Quân đoàn quân đội Cộng hòa Nhân dân Donetsk số 1) được cho là vẫn tiếp tục hoạt động dọc theo tuyến Krasnohorivka-Heorhiivka.[34] Các thành phần của biệt đội “Russkiye Yastreby” (Diều hâu Nga) của Nga thuộc Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 503 (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 19, CAA số 58, SMD) được cho là đang hoạt động gần Novomykhailivka.[35]

 

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam  (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Một miblogger người Nga tuyên bố vào ngày 11 tháng 2 rằng các lực lượng Nga đã tiến “đáng kể” về phía Pryyutne (tây nam Velyka Novosilka) trên biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia trong tuần qua, nhưng ISW chưa thấy xác nhận trực quan nào về tuyên bố này.[36] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo vào ngày 11 tháng 2 rằng các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga ở phía bắc Pryyutne.[37] Các đơn vị của Tiểu đoàn trinh sát độc lập số 77 của Nga (Sư đoàn súng trường cơ giới số 127, Tập đoàn quân vũ trang tổng hợp số 5 [CAA], Quân khu phía Đông [EMD]) đang hoạt động ở hướng nam Donetsk; các thành phần của Lữ đoàn cận vệ đặc biệt số 14 (Spetsnaz, Tổng cục trưởng của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga [GRU]) đang hoạt động gần Pryyutne; các đơn vị của Tập đoàn quân phòng không và phòng không số 11 (Lực lượng hàng không vũ trụ Nga) đang hoạt động gần Urozhaine (phía nam Velyka Novosilka); và một đội súng cối của Lữ đoàn bộ binh hải quân 336 (Quân đoàn 11, Hạm đội biển Baltic) và các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa 34 (CAA 49, Quân khu phía Nam [SMD]) đang hoạt động theo hướng Vremivka.[38] Các đơn vị của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 114 của Nga (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 127, CAA số 5) được cho là đang hoạt động gần Chervone (cách Hulyaipole 6km về phía đông nam).[39]

 

Các lực lượng Nga gần đây đã tiến nhẹ về phía tây Robotyne ở phía tây tỉnh Zaporizhia. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 9 tháng 2 cho thấy lực lượng Nga đã tiến nhẹ về phía tây Robotyne.[40] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến một km về phía tây bắc Verbove (phía đông Robotyne), nhưng ISW không tìm thấy bằng chứng nào xác nhận tuyên bố này.[41] Các trận chiến vị trí tiếp tục diễn ra gần Robotyne và Novopokrovka (phía đông bắc Robotyne), và phía tây Verbove (phía đông Robotyne).[42] Một miblogger thân với Điện Kremlin tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine và Nga đang liên tục cạnh tranh để giành thế chủ động ở hướng Zaporizhia và lưu ý rằng tiền tuyến này không còn là ưu tiên của cả hai bên.[43] Các thành phần của Trung đoàn tấn công phòng không cận vệ 108 (VDV) của Nga (Sư đoàn VDV cận vệ số 7) được cho là đang tiếp tục tấn công gần Robotyne và Verbove, và các thành phần chưa xác định của Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 42 (CAA thứ 58, SMD) được cho là đang hoạt động theo hướng Zaporizhia .[44]

 

Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 11 tháng 2 cho thấy các lực lượng Ukraina gần đây đã giành được một số lãnh thổ nhỏ ở Krynky ở bờ đông (trái) của Kherson Oblast.[45] Các trận chiến vị trí tiếp tục diễn ra gần Krynky vào ngày 11 tháng 2.[46]

 

Lực lượng Nga đã tăng số lượng tàu trên biển ở Biển Đen vào ngày 11 tháng 2. Người phát ngôn của Hải quân Ukraine, Thuyền trưởng hạng ba Dmytro Pletenchuk tuyên bố rằng có 14 tàu Nga hiện đang hoạt động trên biển ở Biển Đen, trong đó có 4 tàu sân bay mang tên lửa mặt nước.[47] Pletenchuk đánh giá rằng các tàu Nga có thể quay trở lại hoạt động thông thường là thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện và chiến đấu nhằm đáp trả cuộc tấn công của Ukraine vào  tàu hộ tống lớp Ivanovets  Tarantul (Lữ đoàn tàu tên lửa số 41) gần Hồ Donuzlav ở Crimea trong đêm ngày 31/1 đến tháng 2. 1.[48]

Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga  (Mục tiêu của Nga: Nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Ukraine ở hậu phương và tiền tuyến)

Lực lượng Nga đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khác nhằm vào Ukraine vào đêm ngày 10-11/2. Lực lượng Không quân Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã phóng 45 máy bay không người lái Shahed-136/131 từ Balaklava và Cape Chauda, ​​Crimea bị chiếm đóng, đồng thời lực lượng Ukraine đã bắn hạ 40 máy bay không người lái trên bầu trời Kyiv, Vinnytsia, Zhytomyr, Kirovohrad, Cherkasy, Odesa, Dnipropetrovsk, và tỉnh Kherson.[49] Các quan chức chính phủ và quân đội Ukraine báo cáo rằng lực lượng Ukraine đã bắn hạ tất cả máy bay không người lái nhắm vào Thành phố Kyiv.[50] Bộ chỉ huy tác chiến miền Nam Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đã bắn hạ 18 máy bay không người lái Shahed trên vùng Mykolaiv Oblast, 4 chiếc Shahed trên vùng Odesa Oblast và 1 chiếc máy bay không người lái Shahed trên vùng Kherson, Dnipropetrovsk, Kirovohrad và Vinnytsia. Bộ chỉ huy tác chiến miền Nam Ukraina nói thêm rằng loạt cuộc tấn công kéo dài trong 5 tiếng rưỡi và chủ yếu nhắm vào cơ sở hạ tầng ven biển và các cơ sở nông nghiệp.[51] Người phát ngôn Bộ chỉ huy tác chiến miền Nam Ukraine, Đại tá Nataliya Humenyuk tuyên bố rằng các lực lượng Nga thường xuyên phóng máy bay không người lái dọc sông Danube (có lẽ là trong không phận quốc tế ngoài cửa sông Danube) – có thể hy vọng vượt qua hệ thống phòng không Ukraine bằng cách bay dọc biên giới phía tây nam Ukraine – để đảm bảo rằng Nga máy bay không người lái đã bắn trúng mục tiêu đã định.[52]

Chính phủ Ukraine báo cáo vào ngày 11 tháng 2 rằng lực lượng Nga đã phá hủy gần 200 cơ sở hạ tầng cảng và làm bị thương hơn 26 dân thường kể từ ngày 18 tháng 7 năm 2023, khi lực lượng Nga bắt đầu chiến dịch tên lửa và máy bay không người lái có chủ ý nhằm phá hủy cảng và cơ sở hạ tầng nông nghiệp của Ukraine.[53] Chính phủ Ukraine nói thêm rằng Ukraine đã xuất khẩu hơn 22 triệu tấn hàng hóa khác nhau kể từ khi bắt đầu vận hành hành lang tạm thời qua Biển Đen và hơn 700 tàu đã sử dụng hành lang này kể từ tháng 8 năm 2023 – bất chấp các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng cảng.

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga  (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

CNN  đưa tin vào ngày 11 tháng 2 rằng Nga đã tuyển dụng tới 15.000 người Nepal để chiến đấu ở Ukraine, nhiều người trong số họ phàn nàn về điều kiện tồi tàn và không được đào tạo đầy đủ trước khi được triển khai tới các tuyến đầu tích cực nhất ở Ukraine.[54] Nhà lập pháp đối lập Nepal và cựu ngoại trưởng Bimala Tai Paudyal ngày 8 tháng 2 tuyên bố rằng có khoảng 14.000 đến 15.000 người Nepal đang chiến đấu trên tiền tuyến ở Ukraine theo lời chứng thực từ các quân nhân Nepal đã trở về nước. Tuy nhiên, chính phủ Nepal tuyên bố rằng khoảng 200 người Nepal hiện đang chiến đấu ở Ukraine và ít nhất 13 người Nepal đã thiệt mạng ở tiền tuyến.  CNN , trích dẫn các cuộc phỏng vấn với một số người Nepal từng chiến đấu ở Ukraine, đưa tin rằng Nga đang cung cấp cho người Nepal ít nhất 2.000 USD mỗi tháng và một quy trình nhanh chóng để có được quốc tịch Nga. Những người được phỏng vấn ở Nepal tiết lộ rằng Bộ chỉ huy Nga đã triển khai một số nhân viên được tuyển dụng đến Bakhmut vào tháng 9 năm 2023 chỉ sau hai tuần huấn luyện và rào cản ngôn ngữ góp phần lớn vào cái chết của những người Nepal ở tiền tuyến khi họ gặp khó khăn trong việc giao tiếp với quân nhân Nga.  CNN  đưa tin, nhiều người đàn ông Nepal đến Nga bằng thị thực du lịch qua Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hoặc Ấn Độ và được đưa đến một trung tâm tuyển dụng khi đến Moscow, nơi họ ký hợp đồng chiến đấu trong một năm. Một tân binh người Nepal cho biết nhiều tân binh cố gắng trốn khỏi các trại quân sự sau khi nhìn thấy những hình ảnh và hiện thực khủng khiếp ở tiền tuyến.

Các nhà lập pháp Nga gần đây đã giới thiệu một dự luật tới Duma Quốc gia Nga cho phép các cá nhân kết hôn theo luật thông thường với quân nhân Nga đã chết khi chiến đấu ở Ukraine được phép kết hôn trở lại với quân nhân.[55] Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về Xây dựng và Pháp luật Nhà nước Pavel Krasheninnikov giải thích rằng dự luật này nhằm bảo vệ lợi ích của các thành viên gia đình “thực sự” của quân nhân. Dự luật quy định rằng những người sống chung với những người lính thiệt mạng hoặc mất tích trong chiến đấu sẽ có thể xác nhận rằng họ đã kết hôn theo luật thông thường trước khi triển khai trong một thủ tục tố tụng tại tòa án mới.[56] Dự luật, nếu được thông qua, sẽ cho phép tòa án xác nhận cuộc hôn nhân nếu cả hai người đã kết hôn theo luật thông thường và sống với nhau ít nhất ba năm hoặc ít nhất một năm nếu họ có con chung. Dự luật sẽ cho phép những người vợ thông thường kiến ​​nghị chính phủ bồi thường tài chính sau cái chết của người bạn đời của họ trong chiến đấu. Hãng tin Fontanka có trụ sở tại St. Petersburg   nhận xét rằng các quan chức Nga lần đầu tiên bắt đầu thảo luận về việc ủng hộ những người vợ thông luật sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên thu hút sự chú ý đến vấn đề này trong cuộc họp của Hội đồng Phát triển Xã hội Dân sự và Nhân quyền vào ngày 4 tháng 12, 2023.[57]

Kênh Telegram của Nga tập trung vào luật quân sự ngày 11/2 quan sát thấy Bộ Quốc phòng Nga (MoD) xóa dự thảo luật nâng tuổi sa thải đối với tất cả nhân viên hợp đồng ( kontrakniki)  lên 65 tuổi và đối với sĩ quan cấp cao lên 70 tuổi tuổi trong thời gian huy động.[58] Bộ Quốc phòng Nga trước đó vào ngày 8 tháng 2 đã đề xuất thiết lập một giới hạn độ tuổi phục vụ duy nhất trong thời gian huy động đối với tất cả  các kontrakniki. [59]

Thích ứng Công nghệ của Nga  (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những đổi mới công nghệ để tối ưu hóa hệ thống để sử dụng ở Ukraine)

Không có gì đáng kể để báo cáo.

Nỗ lực Công nghiệp Quốc phòng Ukraine  (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng để trở nên tự chủ hơn trong hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

Ukraine tiếp tục mở rộng khả năng sản xuất máy bay không người lái trong nước. Bộ trưởng Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov tuyên bố vào ngày 11 tháng 2 rằng Ukraine đã đáp ứng và vượt qua khả năng sản xuất máy bay không người lái kamikaze tầm xa của Nga trong sáu tháng qua như một phần của sáng kiến ​​“Đội quân Máy bay không người lái” của Ukraine.[60] Fedorov cho biết hiện có tới 10 nhà máy sản xuất máy bay không người lái đang hoạt động ở Ukraine.[61] Fedorov nói thêm rằng Ukraine đã nâng cấp máy bay không người lái hàng hải Thiết bị robot không người lái của Lực lượng Bảo vệ Hàng hải (MAGURA) với những nâng cấp chưa xác định sẽ cho phép lực lượng Ukraine tiến hành “những bất ngờ mới” vào năm 2024.[62] Hãng tin  Suspilne  của Ukraine đưa tin lực lượng Ukraine đã tấn công  tàu hộ tống lớp Ivanovets  Tarantul (Lữ đoàn tàu tên lửa số 41) ở Crimea trong đêm từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 1 tháng 2 bằng máy bay không người lái thủy quân lục chiến MAGURA V-5.[63]

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng  (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraina phải hòa nhập vào các hệ thống văn hóa xã hội, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

Chính quyền Nga tiếp tục nỗ lực củng cố sự kiểm soát xã hội đối với thanh niên và sinh viên ở Ukraine bị chiếm đóng và truyền bá văn hóa cho họ về bản sắc và hệ tư tưởng Nga. Người đứng đầu chiếm đóng Crimea Sergei Aksyonov báo cáo vào ngày 11 tháng 2 rằng chính quyền đã mở một trung tâm truyền thông sinh viên thuộc Bộ Giáo dục Nga tại Đại học Liên bang Crimea.[64] Aksyonov tuyên bố rằng trung tâm truyền thông sẽ mang lại cơ hội phát triển và thăng tiến nghề nghiệp cho các nhà hoạt động truyền thông sinh viên.[65] Người đứng đầu tỉnh Zaporizhia người Ukraine Ivan Fedorov tuyên bố rằng các trường học và tổ chức thanh niên của Nga ở Ukraine bị chiếm đóng dạy lịch sử sai lệch và tuyên truyền nhằm quân sự hóa và hủy hoại bản sắc Ukraine của học sinh.[66]

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Người phát ngôn của Điện Kremlin, Dmitry Peskov, đã nhắc lại vào ngày 11 tháng 2 rằng cuộc phỏng vấn ngày 8 tháng 2 của Tổng thống Nga Vladimir Putin với nhân vật truyền thông Mỹ Tucker Carlson là nhằm mục đích biện minh cho việc Nga xâm lược Ukraine đối với khán giả Mỹ.[67] Peskov tuyên bố rằng người Mỹ “theo truyền thống biết rất ít” về nước ngoài và điều quan trọng là Putin phải truyền đạt “tầm nhìn lịch sử” của mình cho Hoa Kỳ.

Trung tâm chống thông tin sai lệch Ukraine đưa tin vào ngày 11 tháng 2 rằng các cơ quan thông tin Nga đang cố gắng miêu tả Tổng tư lệnh Ukraine mới được bổ nhiệm, Đại tướng Oleksandr Syrskyi là người Nga và người Liên Xô nhằm làm mất uy tín của Syrskyi và gieo rắc sự ngờ vực trong nước đối với quân đội Ukraine. [68] ISW đã quan sát thấy các blogger và quan chức Nga tham gia vào hoạt động thông tin này sau khi Syrskyi được bổ nhiệm vào ngày 8 tháng 2.[69] Syrskyi được điều động đến tỉnh Kharkiv trong những năm 1980 và quyết định ở lại Ukraine và gia nhập quân đội Ukraine khi Liên Xô sụp đổ.[70] Syrskyi đã chọn phục vụ Ukraine trong trận đấu với Nga dù anh sinh ra ở Nga. Syrskyi đã chỉ huy quân đội Ukraine chống lại các lực lượng ủy quyền được Nga hậu thuẫn và quân đội Nga kể từ năm 2014.[71]

Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne tuyên bố vào ngày 10 tháng 2 rằng ông hy vọng sẽ công bố một dự án chung nhằm tìm kiếm và chống lại thông tin sai lệch và sự can thiệp của Nga vào chính trị châu Âu với Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock và Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski sau cuộc gặp sắp tới của họ tại Paris vào ngày 12 tháng 2 .[72] Sejourne tuyên bố rằng dự án sẽ hoạt động để giải thích công khai “các công cụ” đưa thông tin sai lệch của Nga và cung cấp bằng chứng về thông tin sai lệch trong chính trị châu Âu. Bộ Ngoại giao Pháp gần đây đã triệu tập đại sứ Nga tại Pháp sau khi một cuộc tấn công của Nga ở Ukraine đã giết chết hai nhân viên nhân đạo người Pháp trong bối cảnh có “sự gia tăng” thông tin sai lệch của Nga nhắm vào Pháp.[73] ISW gần đây đã quan sát thấy các chiến dịch thông tin sai lệch của Nga nhắm vào Pháp, nhằm hạn chế sự hỗ trợ an ninh hiện tại và tương lai của Pháp cho Ukraine.[74]

Hoạt động đáng kể ở Belarus  (Những nỗ lực của Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus và hội nhập hơn nữa Belarus vào các khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Tập đoàn Wagner ở Belarus)

Không có gì đáng kể để báo cáo.

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa nhiều vào báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn về mặt thương mại và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật.


[1] https://armyinform.com dot ua/2024/02/11/pryznacheno-novogo-komanduvacha-syl-terytorialnoyi-oborony-zbrojnyh-syl-ukrayiny/ ; https://www.president.gov dot ua/documents/692024-49717

[2] https://armyinform.com dot ua/2024/02/11/pryznacheno-novogo-komanduvacha-syl-terytorialnoyi-oborony-zbrojnyh-syl-ukrayiny/ ; https://www.president.gov dot ua/documents/712024-49725 ; https://www.president.gov dot ua/documents/702024-49721

[3] https://armyinform.com dot ua/2024/02/11/pryznacheno-novogo-komanduvacha-syl-terytorialnoyi-oborony-zbrojnyh-syl-ukrayiny/ ; https://www.president.gov dot ua/documents/742024-49737 ; https://www.president.gov dot ua/documents/732024-49733 ;

[4] https://www.president.gov dot ua/documents/742024-49737

[5] https://t.me/DeepStateUA/18821 ; https://twitter.com/Deepstate_UA/stat…

[6] https://t.me/DeepStateUA/18821 ; https://twitter.com/Deepstate_UA/stat…

[7] https://t.me/DeepStateUA/18821 ; https://twitter.com/Deepstate_UA/stat…

[8] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[9] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[10] https://t.me/zvizdecmanhustu/1620; https://t.me/zvizdecmanhustu/1621

[11] https://t.me/zvizdecmanhustu/1620; https://t.me/zvizdecmanhustu/1621

[12] https://t.me/zvizdecmanhustu/1620; https://t.me/zvizdecmanhustu/1621; https://www.understandingwar.org/sites/default/files/Jan%2016%20Russian%…

[13] https://sprotyv dot info/analitica/kovalenko-shho-naspravdi-hovaєtsya-za-gigantskim-virobnicztvom-tankiv-u-rosiї/ ; https://www.ukrinform dot ua/rubric-ato/3825558-so-naspravdi-hovaetsa-za-gigantskim-virobnictvom-tankiv-u-rosii.html

[14] https://sprotyv dot info/analitica/kovalenko-shho-naspravdi-hovaєtsya-za-gigantskim-virobnicztvom-tankiv-u-rosiї/ ; https://www.ukrinform dot ua/rubric-ato/3825558-so-naspravdi-hovaetsa-za-gigantskim-virobnictvom-tankiv-u-rosii.html

[15] https://sprotyv dot info/analitica/kovalenko-shho-naspravdi-hovaєtsya-za-gigantskim-virobnicztvom-tankiv-u-rosiї/ ; https://www.ukrinform dot ua/rubric-ato/3825558-so-naspravdi-hovaetsa-za-gigantskim-virobnictvom-tankiv-u-rosii.html

[16] https://sprotyv dot info/analitica/kovalenko-shho-naspravdi-hovaєtsya-za-gigantskim-virobnicztvom-tankiv-u-rosiї/ ; https://www.ukrinform dot ua/rubric-ato/3825558-so-naspravdi-hovaetsa-za-gigantskim-virobnictvom-tankiv-u-rosii.html

[17] https://t.me/zvizdecmanhustu/1621

[18] https://www.understandingwar.org/sites/default/files/Sept%2014%20Russian… https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[19] https://t.me/dva_majors/34388 ; https://t.me/rybar/56987; https://t.me/prigozhin_2023_tg/7731; https://t.me/wargonzo/18121

[20] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02qUUqDhGN5JYwqi5Uaa… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0mhdBYmgB3tQnwMAx6gr… https://t.me/mod_russia/35549; https://t.me/mod_russia/35546; https://t.me/wargonzo/18121

[21] https://t.me/boris_rozhin/112619

[22] https://t.me/boris_rozhin/112564 ; https://t.me/wargonzo/18111 ; https://t.me/boris_rozhin/112595 ; htt…

[23] https://t.me/boris_rozhin/112564

[24] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02qUUqDhGN5JYwqi5Uaa… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0mhdBYmgB3tQnwMAx6gr… https://t.me/dva_majors/34388 ; https://t.me/rybar/56987 ; https://t.me/wargonzo/18111 ; https://t.m…

[25] https://t.me/RVvoenkor/61872 ; https://t.me/DIUkraine/3456

[26] https://t.me/BUAR110ombr/256 ; https://x.com/EerikMatero/status/1756614450499538996?s=20 (Avdiivka)

https://t.me/WarArchive_ua/10785; https://twitter.com/auditor_ya/status…(Nevelske)

[27] https://t.me/boris_rozhin/112615 (Avdiivka)

https://t.me/boris_rozhin/112615; https://t.me/boris_rozhin/112630 (Pervomaiske)

[28] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02qUUqDhGN5JYwqi5Uaa… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0mhdBYmgB3tQnwMAx6gr… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid037Xc8SsmwC3C6vz3onp… ; https://t.me/dva_majors/34388 ; https://t.me/rybar/56987 ; https://t.me/wargonzo/18111 ; https://t.m…

[29] https://t.me/RVvoenkor/61902 ; https://t.me/rybar/56980 ; https://t.me/boris_rozhin/112581

[30] https://t.me/otarnavskiy/476

[31] https://t.me/boris_rozhin/112615; https://t.me/z_arhiv/25994

[32] https://t.me/wargonzo/18121

[33] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02qUUqDhGN5JYwqi5Uaa… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0mhdBYmgB3tQnwMAx6gr… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid037Xc8SsmwC3C6vz3onp… https://t.me/dva_majors/34388 ; https://t.me/rybar/56987 ; https://t.me/wargonzo/18111 ;

[34] https://t.me/RVvoenkor/61877 ; https://t.me/boris_rozhin/112554 ; https://t.me/nm_dnr/11744

[35] https://t.me/RVvoenkor/61890 ; https://t.me/nm_dnr/11743

[36] https://t.me/wargonzo/18121

[37] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02qUUqDhGN5JYwqi5Uaa…

[38] https://t.me/dva_majors/34399 (south Donetsk direction); https://t.me/voin_dv/6976 (Pryyutne); https://t.me/voin_dv/6977 (Urozhaine); https://t.me/voin_dv/6984; https://t.me/voin_dv/6987 (Vremivka direction)

[39] https://t.me/voin_dv/6986; https://t.me/Vmsd127/197

[40] https://t.me/RUBAK_65/131; https://t.me/creamy_caprice/4338

[41] https://t.me/zvofront/2184

[42] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02qUUqDhGN5JYwqi5Uaa…

[43] https://t.me/wargonzo/18121

[44] https://t.me/dva_majors/34389 ; https://t.me/dva_majors/34393 (Zaporizhia direction); https://t.me/RVvoenkor/61874 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/7237 (Robotyne and Verbove)

[45] https://t.me/creamy_caprice/4342; https://t.me/russian_airborne/4127

[46] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02qUUqDhGN5JYwqi5Uaa… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0mhdBYmgB3tQnwMAx6gr…

[47] https://armyinform dot com.ua/2024/02/11/u-chornomu-mori-aktyvizuvavsya-vorozhyj-flot-vyvely-14-korabliv-ye-nosiyi-kalibriv/

[48] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[49] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0363z8Kz4dMHf28goEEw… ; https://www.facebook.com/kpszsu/posts/pfbid0Duq7f8V9PZsC28w6fA73sWt7CrPD… ; https://armyinform dot com.ua/2024/02/11/nichna-ataka-shahediv-znyshheno-40-bpla-u-9-oblastyah/; https://suspilne dot media/681802-ukrainski-vijskovi-vnoci-znisili-40-sahediv-povitrani-sili/

[50] https://armyinform dot com.ua/2024/02/11/polovynu-shahediv-u-napryamku-kyyeva-zbyly-mobilni-grupy-sergij-nayev/; https://armyinform dot com.ua/2024/02/11/syly-ppo-znyshhyly-vsi-drony-kamikadze-shho-pryamuvaly-na-kyyiv/

[51] https://t.me/SJTF_Odes/6165 ; https://armyinform dot com.ua/2024/02/11/syly-oborony-pivdnya-pid-chas-nichnoyi-ataky-pidrozdily-ppo-praczyuvaly-ponad-55-godyn/

[52] https://armyinform dot com.ua/2024/02/11/u-sylah-oborony-poyasnyly-chomu-rosiyany-zapuskayut-shahedy-vzdovzh-dunayu/; https://www.youtube.com/watch?v=WY8sDvZdWEA

[53] https://armyinform dot com.ua/2024/02/11/z-lypnya-mynulogo-roku-poshkodzheno-majzhe-200-obyektiv-portovoyi-infrastruktury/

[54] https://www.cnn.com/2024/02/10/asia/nepal-fighters-russia-ukraine-famili… ; https://t.me/RVvoenkor/61904

[55] https://sozd.duma dot gov.ru/bill/539969-8; https://www.fontanka dot ru/2024/02/05/73195430/

[56] https://www.kommersant dot ru/doc/6479680

[57] https://www.fontanka dot ru/2024/02/05/73195430/

[58] https://t.me/tass_agency/231253 ; https://meduza dot io/news/2024/02/11/minoborony-rf-udalilo-zakonoproekt-ob-ustanovlenii-edinogo-vozrasta-dlya-uvolneniya-kontraktnikov-so-sluzhby-v-period-mobilizatsii; https://t.me/voen_advokaty/1085

[59] https://tass dot ru/armiya-i-opk/19931151

[60] https://armyinform dot com.ua/2024/02/11/ukrayina-nazdognala-rosiyu-za-kilkistyu-vyroblenyh-dalnih-droniv-kamikadze/

[61] https://armyinform dot com.ua/2024/02/11/ukrayina-nazdognala-rosiyu-za-kilkistyu-vyroblenyh-dalnih-droniv-kamikadze/

[62] https://suspilne dot media/681978-morskij-dron-magura-otrimav-pokrasenu-versiu-aka-gotuetsa-do-novih-zastosuvan-z-novimi-surprizami-fedorov/

[63] https://suspilne dot media/681978-morskij-dron-magura-otrimav-pokrasenu-versiu-aka-gotuetsa-do-novih-zastosuvan-z-novimi-surprizami-fedorov/ ; https://isw.pub/UkrWar020124

[64] https://t.me/Aksenov82/4032

[65] https://t.me/Aksenov82/4032

[66] https://t.me/ivan_fedorov_zp/4611

[67] https://t.me/tass_agency/231239 ; https://t.me/tass_agency/231244 ; … https://t.me/tass_agency/231251

[68] https://armyinform dot com.ua/2024/02/11/propaganda-rf-navyazuye-novomu-golovkomu-zsu-obraz-rosiyanyna/

[69] https://t.me/negumanitarnaya_pomosch_Z/14742 ; https://t.me/prigozhin_… https://t.me/notes_veterans/15501 ; https://t.me/arbat/1781

[70] https://www.aljazeera.com/news/2024/2/9/who-is-colonel-general-oleksandr…

[71] https://www.aljazeera.com/news/2024/2/9/who-is-colonel-general-oleksandr…

[72] https://www.ouest-france.fr/medias/ouest-france/le-grand-entretien/entre… com/world/2024/02/11/313978.html

[73] https://www.reuters.com/world/europe/france-summon-russias-ambassador-di…

[74] https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…


Tags: , ,

Comments are closed.