ISW Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 18 tháng 1 năm 2024


Ngày 18 tháng 1 năm 2024 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 18 tháng 1 năm 2024

Christina Harward, Karolina Hird, Riley Bailey, Grace Mappes, Angelica Evans, George Barros và Frederick W. Kagan

7:30 tối theo giờ ET ngày 18 tháng 1 năm 2024

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraina của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ địa hình địa hình Ukraina kiểm soát 3D của ISW. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng dữ liệu này.

Nhấp vào đây để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraina của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Hạn chót cung cấp dữ liệu cho sản phẩm này là 1 giờ chiều theo giờ ET ngày 18 tháng 1. ISW sẽ đưa ra các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga ngày 19 tháng 1.

Lưu ý: ISW đã bổ sung một phần mới về các nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) của Ukraine vào Đánh giá chiến dịch tấn công hàng ngày của Nga để theo dõi sự phát triển DIB của Ukraine và sự hỗ trợ của quốc tế cho các nỗ lực DIB của Ukraine. ISW sẽ công bố các đánh giá của mình trong phần này dựa trên các thông báo công khai, báo cáo trên phương tiện truyền thông và các tuyên bố chính thức.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhắc lại rằng các mục tiêu tối đa của Nga ở Ukraine vẫn không thay đổi và Nga không quan tâm đến các cuộc đàm phán với Ukraine hoặc phương Tây. Lavrov tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 18 tháng 1 rằng Nga “sẽ đạt được các mục tiêu của ‘hoạt động quân sự đặc biệt’ một cách nhất quán và bền bỉ.”[1] Bộ Ngoại giao Nga ‘(MFA) Bài đọc của bài phát biểu này bao gồm một liên kết đến bài phát biểu ngày 24 tháng 2 năm 2022 của Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó Putin vạch ra các mục tiêu của Nga là “phi quân sự hóa” và “phi quốc gia hóa” Ukraine cũng như yêu cầu của ông rằng NATO cam kết không kết nạp thành viên mới – những mục tiêu tương đương với đầy đủ Ukraina và phương Tây đầu hàng.[2] Ông Lavrov nhắc lại rằng những mục tiêu này không thay đổi, đồng thời tuyên bố rằng các cuộc đàm phán “nghiêm túc” về các điều kiện “thực tế” để kết thúc chiến tranh “giả định [Ukraine] từ bỏ hệ tư tưởng Đức Quốc xã, luận điệu của Đức Quốc xã, phân biệt chủng tộc đối với mọi thứ của Nga và gia nhập NATO.”[3 ] Lavrov đã cố gắng biện minh cho những điều kiện này là cần thiết để bảo vệ nền độc lập và bản sắc của người Ukraine, bất chấp thực tế là ISW đã thường xuyên ghi lại cách các lực lượng Nga và các quan chức chiếm đóng đã tham gia vào các chiến dịch và nỗ lực thanh lọc sắc tộc quy mô lớn và có chủ ý nhằm loại bỏ người Ukraine. ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử và sắc tộc ở những khu vực mà lực lượng Nga chiếm đóng.[4] Ông Lavrov cũng phủ nhận cơ quan của Ukraine là một quốc gia có chủ quyền, tuyên bố rằng “không phải Ukraine sẽ quyết định khi nào nên dừng lại và bắt đầu đàm phán [với Nga] một cách nghiêm túc” về việc kết thúc xung đột, mà chính phương Tây sẽ đưa ra quyết định này. . Ông Lavrov bác bỏ câu hỏi về khả năng đàm phán giữa Nga và Ukraine trên các phương tiện truyền thông gần đây, nói rằng “tin đồn chỉ là tin đồn”. Ông Lavrov tuyên bố rằng phương Tây – chứ không phải Nga – phải chịu trách nhiệm về việc không có đàm phán và tuyên bố đầy đe dọa rằng “những người [ở phương Tây] từ chối [đàm phán] phải hiểu rằng họ càng chờ đợi lâu thì đàm phán sẽ càng khó khăn hơn”. và rằng “không có hy vọng rằng Nga sẽ bị ‘đánh bại’”. Ông Lavrov cũng đưa ra những tuyên bố tương tự vào ngày 15 tháng 12 năm 2023, cho thấy Điện Kremlin tin rằng chiến tranh càng kéo dài thì Nga càng có thể chiếm được nhiều lãnh thổ hơn, và rằng Diễn biến của cuộc chiến sẽ ngày càng làm suy yếu vị thế đàm phán của Ukraine.[5]

Ông Lavrov cũng tuyên bố rằng việc ủng hộ chiến tranh đã đoàn kết người dân Nga và củng cố bản sắc Nga. Lavrov tuyên bố rằng cuộc chiến đã góp phần “thanh lọc những người không cảm thấy liên quan đến” lịch sử và văn hóa dân tộc Nga cũng như lịch sử và văn hóa của nhà nước Nga.[6] Ông Lavrov tuyên bố rằng một số người trong số này đã rời Nga khi chiến tranh bắt đầu, nhưng “một bộ phận chiếm đa số trong xã hội [Nga] đã xích lại với nhau theo một cách chưa từng có”. Những tuyên bố của ông Lavrov nhằm mục đích tạo dựng xã hội Nga thống nhất xung quanh cuộc chiến, bất chấp những nỗ lực mạnh mẽ của Điện Kremlin nhằm trấn áp bất kỳ người bất đồng chính kiến ​​nào và khuếch đại một cách không cân xứng các phe phái ủng hộ cuộc chiến. Tuyên bố của ông Lavrov cũng chỉ ra rằng Điện Kremlin tiếp tục thiếu quan điểm thống nhất về việc trở về Nga của những công dân trước đây đã rời đi, vì một số quan chức Điện Kremlin, bao gồm cả Putin, đã tán dương xu hướng người Nga trở về từ nước ngoài, trong khi những người khác lại công khai đe dọa họ. [7]

Không gian chiến đấu ở Ukraine tiếp tục là trung tâm của cuộc chạy đua công nghệ-phòng thủ giữa các lực lượng Nga và Ukraine. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quân sự Ukraine (GUR), Thiếu tướng Vadym Skibitskyi tuyên bố vào ngày 18 tháng 1 rằng các lực lượng Nga “học đủ nhanh”; và đã điều chỉnh hoàn toàn tên lửa hành trình phóng từ trên không Kh-101 so với mẫu mà Nga sử dụng năm 2022.[8] Skibitsky tuyên bố rằng Kh-101 mới được trang bị hệ thống tác chiến điện tử chủ động (EW) và “bẫy nhiệt”; để ngăn chặn tên lửa phát ra các tín hiệu nhiệt có thể theo dõi được.[9] Skibitsky lưu ý rằng các lực lượng Ukraine cần đổi mới và thích ứng để đáp lại sự thích ứng của Nga nhằm “ngăn chặn việc mất lãnh thổ”. Đánh giá của GUR về đổi mới công nghệ của Nga trong lĩnh vực không quân phù hợp với những quan sát trước đây của ISW rằng các lực lượng Nga đang điều chỉnh các phương pháp và phương tiện của họ để tiến hành các cuộc tấn công vào Ukraine, và đến lượt Ukraine phải thích nghi và đổi mới với sự hỗ trợ của phương Tây để đáp trả các cuộc tấn công như vậy.[11] Phó Duma Moscow Andrei Medvedev đã xác định các động lực thích ứng-phản ứng tương tự trong một bài đăng ngày 18 tháng 1, nơi ông thảo luận về việc sử dụng máy bay không người lái của cả lực lượng Nga và Ukraine.[12] Medvedev tuyên bố rằng Nga đã lựa chọn sản xuất hàng loạt máy bay không người lái, dẫn đến việc sản xuất số lượng lớn máy bay không người lái thiếu sự thích ứng về công nghệ cần thiết để cạnh tranh với máy bay không người lái của Ukraine dựa trên kinh nghiệm chiến trường. Medvedev lưu ý rằng các lực lượng Ukraine đang không ngừng cải tiến máy bay không người lái của họ và cảnh báo rằng sự đổi mới liên tục của Ukraine cuối cùng có thể khiến máy bay không người lái sản xuất hàng loạt của Nga trở nên kém hiệu quả. Cuộc thảo luận của Medvedev về tầm quan trọng của việc liên tục thích ứng và đổi mới công nghệ trên chiến trường nhấn mạnh đánh giá của ISW rằng các lực lượng Nga và Ukraine đang tham gia vào một cuộc chạy đua công nghệ và chiến thuật tấn công-phòng thủ.[13]

Sự gián đoạn GPS phổ biến gần đây trên khắp Ba Lan và khu vực Baltic đang làm dấy lên suy đoán về hoạt động tiềm tàng của các hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Nga trong khu vực. Cổng truyền thông Ba Lan Radio Zet trích dẫn dữ liệu từ trang theo dõi hiện tượng nhiễu GPS của GPSJAM vào ngày 16 tháng 1 cho thấy mức độ GPS cao chưa từng thấy gây nhiễu khắp miền bắc và miền đông Ba Lan, bao gồm cả khắp Warsaw và tận phía nam tới tận Łódź.[14] Dữ liệu GPSJAM cũng cho thấy mức độ gây nhiễu GPS cao tương tự trên khắp phía nam Biển Baltic, phía tây bắc và miền trung Ba Lan trong khoảng thời gian từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 12 năm 2023 và vào ngày 10 tháng 1 năm 2024.[15] Các phương tiện truyền thông Ba Lan cho rằng sự cố ngừng hoạt động vào tháng 12 năm 2023 có thể là do các cuộc tập trận quân sự không xác định của NATO ở khu vực Baltic hoặc có thể liên quan đến các cuộc thử nghiệm EW gần đây của Nga ở khu vực Kaliningrad.[16] Cơ quan An ninh và Tình báo Quân đội Thụy Điển (MUST) đã mở một vụ án về các vụ xáo trộn vào ngày 12 tháng 1 trong bối cảnh các cuộc tập trận tác chiến điện tử của Hạm đội Baltic của Nga.[17] Trung tá Thụy Điển Joakim Paasikivi tuyên bố vào ngày 6 tháng 1 rằng ông tin rằng mức độ nhiễu GPS gần đây là kết quả của “các hoạt động gây ảnh hưởng của Nga hay còn gọi là chiến tranh lai”. và lưu ý rằng trước đây Nga đã can thiệp vào tín hiệu GPS ở Bắc Âu để bảo vệ các hoạt động của Nga ở tỉnh Murmansk hoặc làm gián đoạn các cuộc tập trận của NATO.[18] Truyền thông Nga đưa tin rằng các thành phần của Hạm đội Baltic của Nga đã được huấn luyện với hệ thống EW Borisoglebsk-2 ở tỉnh Kaliningrad kể từ giữa tháng 12 năm 2023, điều mà một số nguồn tin cho rằng có liên quan đến những xáo trộn.[19] ISW không thể xác minh độc lập nguyên nhân gây ra mức độ gây nhiễu GPS vào thời điểm này, nhưng gợi ý rằng khả năng tác chiến điện tử của Nga ở tỉnh Kaliningrad có thể tác động đáng kể đến Ba Lan và khu vực Baltic là đáng chú ý.

Bộ Quốc phòng Pháp (MoD) tuyên bố vào ngày 18 tháng 1 rằng họ đã thành lập một “liên minh pháo binh” để tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong bối cảnh Ukraine tiếp tục tuyên bố rằng lực lượng Nga ở Ukraine có năng lực pháo binh vượt trội.[20] Bộ Quốc phòng Pháp tuyên bố rằng họ đã thành lập liên minh “Pháo binh cho Ukraine” – một trong năm “khả năng” các liên minh trong Nhóm Liên hệ Quốc phòng Ukraine, bao gồm các liên minh nhằm hỗ trợ Ukraine về phòng không, xe bọc thép, năng lực của lực lượng không quân và an ninh hàng hải.[21] Bộ Quốc phòng Pháp cho biết “liên minh pháo binh” mà Pháp sẽ đồng chủ trì với Mỹ sẽ cung cấp cho lực lượng Ukraine khả năng pháo binh trong thời gian ngắn và nhằm mục đích xây dựng năng lực pháo binh của Ukraine về lâu dài thông qua quan hệ đối tác công nghiệp.[22] Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu cũng thông báo rằng Pháp sẽ cung cấp 6 hệ thống pháo Caesar cho Ukraine trong những tuần tới và cung cấp 50 quả bom lượn AASM Hammer cho Ukraine mỗi tháng bắt đầu từ tháng 1 năm 2024.[23] Lecornu tuyên bố rằng Pháp có thể sản xuất 72 hệ thống pháo Caesar cho Ukraine vào năm 2024 và sẽ chi 50 triệu euro (54,3 triệu USD) để tài trợ cho việc sản xuất 12 hệ thống Caesar, nhưng Pháp sẽ cần sự hỗ trợ của đối tác để tài trợ cho 60 hệ thống khác. 24]

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov tuyên bố rằng tình trạng thiếu đạn dược là một vấn đề cấp bách đối với lực lượng Ukraine và những nỗ lực của Nga nhằm mở rộng căn cứ công nghiệp quốc phòng (DIB) của Nga đã cho phép lực lượng Nga phóng hàng chục nghìn quả đạn pháo vào các vị trí của Ukraine mỗi ngày.[25] Umerov tuyên bố rằng hỏa lực của pháo binh Nga vượt xa hỏa lực của pháo binh Ukraine với tỷ lệ từ 5 ăn 1 đến 10 ăn 1 tùy thuộc vào khu vực mặt trận và cường độ chiến đấu.[26] Các quan chức Ukraine trước đây đã chỉ ra rằng sự kết hợp giữa tình trạng thiếu đạn pháo và sự chậm trễ trong việc cung cấp hỗ trợ an ninh của phương Tây có thể khiến lực lượng Ukraine phải chồng chất trang thiết bị.[27] Umerov tuyên bố rằng khả năng pháo binh được cải thiện là điều cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc chiến và Ukraine đang theo đuổi nỗ lực mở rộng sản xuất đạn pháo.[28] Ukraine hiện cũng đang mở rộng sản xuất máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) để bù đắp tác động của tình trạng thiếu đạn pháo với mục tiêu sản xuất một triệu máy bay không người lái FPV vào năm 2024.[29]

Hình ảnh vệ tinh và quân du kích Ukraine xác nhận rằng các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào Crimea bị chiếm đóng vào cuối tháng 12 năm 2023 đã đánh chìm một tàu hộ tống lớp Tarantul của Nga gần Sevastopol. Nhóm du kích Ukraine “Atesh” có trụ sở tại Crimea báo cáo vào ngày 18 tháng 1 rằng họ đã phát hiện ra một tàu hộ tống lớp Tarantul bị chìm ở Vịnh Hrafska, Sevastopol và hình ảnh vệ tinh về tọa độ do Atesh cung cấp xác nhận rằng tàu hộ tống bị chìm trong khoảng thời gian từ ngày 28 đến ngày 31 tháng 12 năm 2023.[30] Các quan chức chiếm đóng của Nga và Crimea tuyên bố rằng lực lượng Nga đã đẩy lùi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của không quân và hải quân Ukraine nhằm vào Sevastopol vào ngày 28 và 30 tháng 12 năm 2023.[31] Việc xác nhận về một cuộc tấn công thành công của Ukraine trước đây chưa được xác định cho thấy rằng chiến dịch tấn công gần đây của Ukraine nhằm vào Crimea bị chiếm đóng có thể đã thành công hơn những gì đã được các nguồn mở xác nhận cho đến nay.[32] Lực lượng Ukraine trước đó đã tiến hành một chiến dịch tấn công thành công nhằm vào các tài sản của Hạm đội Biển Đen (BSF) của Nga vào mùa hè năm 2023, buộc lực lượng Nga phải di chuyển các tàu ra khỏi căn cứ chính của họ ở Sevastopol, Crimea bị chiếm đóng.[33]

Tổng cục Tình báo Quân sự Chính Ukraine (GUR) được cho là đã tiến hành một cuộc tấn công thành công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở quân sự của Nga ở tỉnh Leningrad vào ngày 18 tháng 1. Một nguồn tin trong GUR nói với hãng tin Ukraina a> Suspilne vào ngày 18 tháng 1 rằng đã có cuộc tấn công được xác nhận nhằm vào các mục tiêu không xác định ở tỉnh Leningrad và lưu ý rằng các cơ sở quân sự của Nga ở St. Petersburg “trong tầm tay” của lực lượng Ukraine. [34] Truyền thông Nga cho biết hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Nga đã đàn áp hai máy bay không người lái của Ukraine trên Vịnh Phần Lan và lực lượng Nga đã bắn hạ chiếc máy bay không người lái thứ ba của Ukraine gần nhà ga dầu St. Petersburg.[35] Một nguồn tin Nga cho rằng đây là nỗ lực tấn công đầu tiên của Ukraine vào tỉnh Leningrad trong quá trình Nga xâm lược Ukraine.[36] Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tuyên bố rằng họ đã chặn một máy bay không người lái ở tỉnh Leningrad vào sáng sớm ngày 18 tháng 1.[37]

Lực lượng Nga đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào Ukraine vào đêm 17 rạng ngày 18 tháng 1. Không quân Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã phóng 33 chiếc Shahed-136/131 máy bay không người lái tấn công các mục tiêu không xác định trên khắp Ukraine và hai tên lửa đất đối không S-300 về hướng Kharkiv Oblast.[38] Lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 22 chiếc Shaheds và một số lượng không xác định chiếc Shaheds đã không tấn công các mục tiêu dự định của họ.[39] Người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự tỉnh Kharkiv của Ukraina Oleh Synehubov báo cáo rằng tên lửa S-300 của Nga đã tấn công Chuhuiv ở tỉnh Kharkiv.[40]

Nghị viện Liên minh Châu Âu (EU) đã bỏ phiếu thông qua một bước nữa trong thủ tục pháp quyền mà cuối cùng có thể đình chỉ quyền bầu cử của Hungary sau khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban phủ quyết một cuộc bỏ phiếu của EU về việc hỗ trợ quân sự thêm cho Ukraine. Nghị viện EU đã tán thành cả lời lên án việc Orban phủ quyết gần đây về việc hỗ trợ Ukraine và một nghị quyết không mang tính ràng buộc kêu gọi các quốc gia thành viên EU “hành động và xác định xem Hungary có vi phạm nghiêm trọng và dai dẳng các chính sách Các giá trị của EU” phù hợp với khuôn khổ pháp quyền của EU.[41] Khung pháp quyền của EU thiết lập một quy trình gồm ba bước, bao gồm đánh giá, khuyến nghị và giám sát tiếp theo, nhằm xác định và ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào đối với nền pháp quyền ở EU.[42] EU đã tuyên bố đáng chú ý vào năm 2022 rằng họ không còn có thể coi Hungary là một “nền dân chủ đầy đủ” mà là một “chế độ kết hợp của chế độ bầu cử chuyên chế”, vì Hungary “không tôn trọng các chuẩn mực và tiêu chuẩn dân chủ”.[43] < a i=2>Reuters lưu ý rằng việc Hungary có thể bị tước quyền biểu quyết tại EU thông qua thủ tục này theo Điều 7 của Hiệp ước EU khó có thể xảy ra nhanh chóng và cuộc bỏ phiếu của EU nhằm mục đích gây áp lực lên Orban trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU vào ngày 1 tháng 2, sẽ bao gồm các cuộc thảo luận để hỗ trợ thêm cho Ukraine.[44]

Nga và Cộng hòa Trung Phi (CAR) đang đàm phán về việc đặt căn cứ quân sự của Nga tại CAR. Đại sứ Nga tại CAR Alexander Bikantov tuyên bố rằng Bộ quốc phòng Nga và CAR đang thảo luận về việc thành lập một căn cứ quân sự của Nga tại CAR và hiện đang lựa chọn địa điểm đặt căn cứ.[45] Hãng tin Nga RBK đưa tin rằng Đại sứ quán Nga tại CAR tuyên bố rằng các quan chức Nga và Trung Phi vẫn chưa thống nhất về quy mô đội ngũ tiềm năng của Nga tại CAR hoặc ngày nó đến.[46] Được Điện Kremlin hậu thuẫn Cơ quan truyền thông Sáng kiến ​​Châu Phi đưa tin vào ngày 16 tháng 1 rằng Cố vấn của Tổng thống CAR, Fidel Ngouandika, đã tuyên bố rằng CAR muốn Nga xây dựng một căn cứ quân sự trong nước và chính phủ CAR đã “cung cấp một địa điểm ở Beringo, cách Bangui 80km, nơi có một sân bay quốc tế.”[47] Địa điểm ở Beringo được cho là có thể chứa tới 10.000 nhân viên.[48] Điện Kremlin tiếp tục nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của Nga ở Châu Phi thông qua Quân đoàn Châu Phi do Bộ Quốc phòng Nga (MoD) kiểm soát và có khả năng đang cố gắng mở rộng hoạt động của Quân đoàn Châu Phi ở Niger, Burkina Faso, Mali và CAR.[49] Khả năng rõ ràng của quân đội Nga trong việc đàm phán triển khai lực lượng viễn chinh tới CAR cho thấy Nga đã bù đắp được một số tình trạng thiếu nhân lực nghiêm trọng mà quân đội Nga đã trải qua vào năm 2022 và 2023. Quân đội Nga đã vội vàng tái triển khai lực lượng từ các căn cứ nước ngoài (nhỏ) của Nga ở Kyrgyzstan. Tajikistan Armenia và Syria tới Nga vào năm 2022, có thể là để giải quyết tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.[50]

Điểm chính:

 • Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhắc lại rằng các mục tiêu tối đa của Nga ở Ukraine vẫn không thay đổi và Nga không quan tâm đến các cuộc đàm phán với Ukraine hay phương Tây.
 • Chiến trường ở Ukraine tiếp tục là trung tâm của cuộc chạy đua công nghệ phòng thủ giữa các lực lượng Nga và Ukraine.
 • Sự gián đoạn GPS lan rộng gần đây trên khắp Ba Lan và khu vực Baltic đang làm dấy lên suy đoán về hoạt động tiềm tàng của các hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Nga trong khu vực.
 • Bộ Quốc phòng Pháp (MoD) ngày 18/1 thông báo đã thành lập “liên minh pháo binh” để tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong bối cảnh Ukraine tiếp tục tuyên bố rằng lực lượng Nga ở Ukraine có năng lực pháo binh vượt trội.
 • Các đảng phái Ukraine và hình ảnh vệ tinh xác nhận rằng các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào Crimea bị chiếm đóng vào cuối tháng 12 năm 2023 đã đánh chìm một tàu hộ tống lớp Tarantul của Nga gần Sevastopol.
 • Tổng cục Tình báo quân sự chính Ukraine (GUR) được cho là đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái thành công vào các cơ sở quân sự của Nga ở tỉnh Leningrad vào ngày 18 tháng 1.
 • Nghị viện Liên minh châu Âu (EU) đã bỏ phiếu tán thành một bước nữa trong quy trình pháp quyền mà cuối cùng có thể đình chỉ quyền bầu cử của Hungary sau khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban phủ quyết một cuộc bỏ phiếu của EU về việc hỗ trợ quân sự thêm cho Ukraine.
 • Nga và Cộng hòa Trung Phi (CAR) đang đàm phán về việc đặt căn cứ quân sự của Nga tại CAR.
 • Các lực lượng Nga đã đạt được những tiến bộ đã được xác nhận gần Bakhmut, Avdiivka và khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia trong bối cảnh các cuộc giao tranh vị trí tiếp tục dọc theo mặt trận.
 • Các quan chức Nga tiếp tục nhắm mục tiêu vào những người nhập tịch như một phần của nỗ lực huy động tiền điện tử đang diễn ra.
 • Chính quyền chiếm đóng Nga tiếp tục nỗ lực khôi phục cơ sở hạ tầng hậu cần ở Ukraine bị chiếm đóng

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này. 

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm hai nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 2 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Những nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine
 • Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính thứ 1 của Nga – Tỉnh Luhansk (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Các lực lượng Nga và Ukraine tiếp tục giao tranh dọc theo tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna vào ngày 18 tháng 1, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến ở khu vực này. Các nguồn tin của Nga và Ukraina cho biết giao tranh theo vị trí vẫn tiếp tục diễn ra ở phía đông bắc Kupyansk gần Synkivka; phía đông Kupyansk gần Petropavlivka; phía đông nam Kupyansk gần Tabaivka và Berestove; phía tây bắc Kreminna gần Makiivka; phía tây Kreminna gần Terny, Torske và Yampolivka; phía tây nam Kreminna gần Dibrova và khu rừng Serebryanske; và phía nam Kreminna gần Hryhorivka và Bilohorivka (cách Kreminna 12 km về phía nam).[51] Một nguồn tin Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga cách Kupyansk bảy km, mặc dù các nguồn mở chỉ cho phép ISW đánh giá rằng các vị trí gần nhất của Nga gần Kupyansk cách khu định cư khoảng tám km.[52] Tư lệnh Lực lượng Mặt đất Ukraina, Đại tướng Oleksandr Syrskyi tuyên bố rằng các lực lượng Nga tiếp tục tập trung các hoạt động tấn công theo hướng Kupyansk để chiếm Synkivka.[53] Người phát ngôn Bộ chỉ huy Lực lượng Mặt đất Ukraine, Trung tá Volodymyr Fityo tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến hành 54 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái theo hướng Kupyansk và Lyman trong khi các lực lượng Nga trước đây không tiến hành hơn 30 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong một ngày.[54] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga ở hướng Lyman đang tập trung các hoạt động tấn công vào Bilohorivka và có ý định bao vây và chiếm giữ phần còn lại của khu định cư.[55]


Nỗ lực chính thứ 2 của Nga – Tỉnh Donetsk (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Các nguồn tin của Nga, bao gồm cả Bộ Quốc phòng Nga (MoD), tuyên bố rằng lực lượng Nga đã chiếm được Vesele (phía đông bắc Bakhmut) vào ngày 18 tháng 1, nhưng ISW vẫn chưa thấy xác nhận trực quan về tuyên bố này.[56] RT Tổng biên tập và nhà tuyên truyền kỳ cựu người Nga Margarita Simonyan tuyên bố rằng việc chiếm giữ Vesele là quan trọng vì nó sẽ giúp lực lượng Nga tiếp cận T0513 Siversk- Bakhmut và mở ra một tuyến tấn công mới về phía chính Siversk (cách Vesele 23km về phía bắc).[57] Tuy nhiên, triển vọng của các lực lượng Nga trong việc tiến hành một cuộc tấn công có ý nghĩa lớn vào Siversk trong thời gian tới là rất đáng nghi ngờ. Các lực lượng Nga đã giữ các vị trí cách Siversk 9 km về phía đông trong một khoảng thời gian đáng kể nhưng không thể đe dọa đáng kể Siversk từ các vị trí hiện tại của họ, do đó, việc chiếm giữ Vesele (cách Siversk xa hơn các vị trí khác của Nga) là khó xảy ra. để hỗ trợ đáng kể cho nỗ lực tiềm năng của Nga nhằm tiến tới Siversk trong thời gian tới. Địa hình ngay phía tây Vesele mà lực lượng Nga cần phải vượt qua để đến được tuyến đường T0513 cũng khó khăn hơn so với độ cao chiến thuật địa phương mà lực lượng Ukraine hiện đang kiểm soát, điều này có thể gây phức tạp cho lực lượng Nga. khả năng thăng tiến. Tuy nhiên, một miblogger người Nga tuyên bố rằng Vesele vẫn là một vùng xám đầy tranh cãi.[58] Các blogger Nga đưa tin giao tranh ác liệt ở ngoại ô Vesele và gần Spirne (phía đông bắc Vesele).[59]

Lực lượng Nga gần đây đã xác nhận đã tiến về phía tây bắc Bakhmut. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 17 tháng 1 cho thấy các lực lượng Nga gần đây đã giành được một chút lợi thế trong khu dân cư ở phía bắc Bohdanivka (tây bắc Bakhmut).[60] Người phát ngôn Lực lượng Mặt đất Ukraina, Trung tá Volodymyr Fityo, ngày 18 tháng 1 báo cáo rằng các lực lượng Nga tiếp tục tăng cường nỗ lực theo hướng Bakhmut.[61] Một miblogger thân với Điện Kremlin tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang cố gắng giành quyền kiểm soát tuyến đường O0506 Khromove-Chasiv Yar.[62] Các nguồn tin của Nga và Ukraina cho biết rằng các cuộc giao tranh định vị tiếp tục diễn ra ở phía tây bắc Bakhmut gần Hryhorivka và Bohdanivka, phía tây Bakhmut gần Khromove và Ivanivske, và phía tây nam Bakhmut gần Klishchiivka và Andriivka.[63] Các đơn vị của Sư đoàn Dù Cận vệ 98 (VDV) của Nga được cho là đang hoạt động ở phía tây bắc Bakhmut.[64]

Lực lượng Nga gần đây đã xác nhận đã tiến về phía tây nam Avdiivka. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 17 tháng 1 cho thấy lực lượng Nga đang tấn công và chiếm giữ một vị trí ở phía đông Nevelske (tây nam Avdiivka).[65] Tư lệnh Nhóm Lực lượng Tavriisk Ukraine, Chuẩn tướng Oleksandr Tarnavskyi ngày 18/1 tuyên bố rằng các lực lượng Nga có thể ở hướng Avdiivka đang tích cực sử dụng xe bọc thép để hỗ trợ và triển khai bộ binh tháo dỡ và rằng các chiến thuật này đã khiến lực lượng Nga mất 41 xe bọc thép, trong đó có 17 xe tăng. , ở khu vực này trong ba ngày qua.[66] Người phát ngôn của Nhóm Lực lượng Tavriisk Ukraine, Đại tá Oleksandr Shtupun lưu ý rằng các lực lượng Nga thường sử dụng một hoặc hai xe tăng, một số xe bọc thép chở quân và MT-LB (xe chiến đấu bọc thép bánh xích) để vận chuyển bộ binh trước khi rút lui nhanh chóng, sau đó lực lượng Ukraine tấn công các xe bọc thép. .[67] Các nguồn tin của Nga và Ukraine cho biết rằng các cuộc giao tranh định vị vẫn tiếp tục diễn ra ở phía tây bắc Avdiivka gần Stepove, Novokalynove và Novobakhmutivka; gần Nhà máy Coke ở phía tây bắc Avdivka và khu công nghiệp ở phía đông nam Avdiivka; phía tây Avdiivka gần Sieverne; và phía tây nam Avdiivka gần Pervomaiske và Nevelske.[68]

Các cuộc giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây và tây nam Thành phố Donetsk vào ngày 18 tháng 1, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến ở khu vực này. Các nguồn tin của Nga và Ukraine cho biết giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra gần Marinka, Heorhiivka, và Krasnohorivka (tất cả phía tây Thành phố Donetsk) và Novomykhailivka (tây nam Thành phố Donetsk).[69] Các blogger Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang cố gắng phát triển một cuộc tấn công hướng tới Kurakhove (cách Marinka 15km về phía tây) và đang cố gắng vượt qua Novomykhaiivka từ phía nam trong khi tấn công từ phía bắc.[70]

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia vào ngày 18 tháng 1. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 18 tháng 1 cho thấy các lực lượng Nga trước đây đã tiến nhẹ về phía đông nam Rivnopil (tây nam Velyka Novosilka), nhưng đây khó có thể là một bước tiến gần đây.[71] Các nguồn tin của Nga và Ukraine cho biết rằng giao tranh theo vị trí vẫn tiếp tục diễn ra ở phía tây Staromayorske và phía nam Urozhaine (cả phía nam Velyka Novosilka) cũng như phía bắc Novodonetske (đông nam Velyka Novosilka).[72]

Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây tỉnh Zaporizhia vào ngày 18 tháng 1, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Các nguồn tin của Nga và Ukraine cho biết giao tranh theo vị trí vẫn tiếp tục diễn ra gần Robotyne; phía tây bắc Robotyne gần Pyatykhatky; phía nam Robotyne gần Novoprokopivka; và phía đông Robotyne gần Verbove.[73] Các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 429 của Nga (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 19, Tập đoàn quân vũ khí kết hợp số 58, Quân khu phía Nam) được cho là hoạt động theo hướng Zaporizhia, và các thành phần của Tiểu đoàn Chechen “Vostok-Akhmat” được cho là hoạt động theo hướng Robotyne.[74 ]

Các lực lượng Ukraine và Nga tiếp tục giao tranh vị trí ở bờ đông (trái) của sông Dnipro vào ngày 18 tháng 1. Các miblogger Nga tuyên bố rằng một phần của Lữ đoàn bộ binh hải quân số 810 của Nga (Hạm đội Biển Đen) đã tiến một phần vào Krynky nhưng lực lượng Ukraine vẫn kiểm soát vững chắc các vị trí trong khu định cư.[75] ISW vẫn chưa thấy xác nhận về việc Nga đã tuyên bố tiến vào Krynky. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 18 tháng 1 cho thấy một cuộc tấn công HIMARS của Ukraine đã phá hủy hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Nga ở Nova Kakhovka.[76]

Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ukraina, Đại tá Yury Ihnat, tuyên bố vào ngày 17 tháng 1 rằng việc Ukraina phá hủy một máy bay phát hiện radar tầm xa A-50 của Nga và máy bay chỉ huy trên không Il-22 của Ukraina đã tạm thời làm suy giảm các hoạt động không quân của Nga trên Biển Azov.[77] Ihnat cho biết hiện chỉ có một hoặc hai máy bay Nga tuần tra Biển Azov. Ihnat tuyên bố rằng các lực lượng Nga trước đây đã bay hai chiếc A-50 gần Biển Azov kết hợp với một chiếc Il-22 cũng như một chiếc A-50 thứ ba ở miền đông Ukraine.[78] Tuy nhiên, Ihnat lưu ý rằng lực lượng Nga sẽ thích ứng với việc mất những máy bay này.

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

Các quan chức Nga tiếp tục nhắm mục tiêu vào những người nhập tịch như một phần của nỗ lực huy động tiền điện tử đang diễn ra. Cơ quan đối lập Nga Astra tuyên bố vào ngày 18 tháng 1 rằng các quan chức Nga đã ban hành lệnh triệu tập quân sự đối với ít nhất 15 người nước ngoài ngay sau buổi lễ nhập tịch của họ ở St. Petersburg.[79] Các quan chức Nga cũng đưa ra lệnh triệu tập tương tự tại buổi lễ nhập tịch ở St. Petersburg vào ngày 20 tháng 12.[80] ISW tiếp tục đánh giá rằng chính phủ Nga đang nỗ lực dung hòa các mục tiêu mâu thuẫn và cạnh tranh trong việc khai thác lao động nhập cư nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động ở Nga và ưu tiên các nỗ lực huy động tiền điện tử để đưa người di cư đến tiền tuyến.[81]

Các chiến binh chọn lọc trước đây của Tập đoàn Wagner được cho là đang cố gắng duy trì ảnh hưởng của mình trong các đơn vị chính quy của Nga. Dự án nhân quyền của Nga Gulagu.net đã tuyên bố vào ngày 18 tháng 1 rằng các tân binh hình sự của Tập đoàn Wagner, những người được cho là hiện đang phục vụ trong một đại đội tấn công ở Lữ đoàn Dù 331 ( VDV) Trung đoàn ở Ukraine, đã gửi một tin nhắn video và bằng chứng tới Gulagu.net về cách các cựu chiến binh Wagner tiến hành một “chiến dịch đặc biệt” độc lập” để bắt giữ trung úy cảnh sát Alexander Makartsev của Bộ Nội vụ (MVD) Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LNR), người mà họ tuyên bố đã buôn bán ma túy cho quân nhân Nga ở tỉnh Luhansk bị chiếm đóng.[82] Gulagu.net tuyên bố rằng các cựu chiến binh Wagner tuyên bố rằng họ đã giao bằng chứng cho cơ quan phản gián quân sự của Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) nhưng FSB đã đuổi họ đi. Gulagu.net tuyên bố rằng người thân của Makartsev đã báo cáo rằng anh ta mất tích và cho rằng các cựu chiến binh Wagner đã đánh cắp 500.000 rúp và vàng từ anh ta. Đội phản ứng nhanh đặc biệt của Nga (SOBR) và Cục An ninh nội bộ MVD được cho là đã mở vụ án chống lại các cựu chiến binh Wagner và bắt giữ hai người trong số họ vì tội cướp và bắt cóc. Gulagu.net tuyên bố rằng các cựu chiến binh Wagner đã kháng cáo Gulagu.net bởi vì Đội phản ứng nhanh đặc biệt của Nga (SOBR) và các đơn vị Spetsnaz được cho là sẽ “xông vào” (có thể sẽ truy tố) họ.

Sự thích ứng công nghệ của Nga (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những đổi mới công nghệ để tối ưu hóa hệ thống sử dụng ở Ukraine)

Kremlin newswire TASS đưa tin vào ngày 18 tháng 1 rằng Cục thiết kế Stratim của Nga đã bắt đầu phát triển một loại máy bay không người lái có giá rẻ tương tự máy bay không người lái Shahed của Iran có tên là “Yastreb” (Hawk) với tầm bắn 350 km.[83] Stratim tuyên bố rằng các chuyến bay thử nghiệm nguyên mẫu hiện đang được tiến hành và có kế hoạch bắt đầu bay thử nghiệm trên một sản phẩm đã hoàn thiện, được thiết kế lại vào nửa đầu năm 2024. Stratim tuyên bố rằng các lực lượng Nga sẽ sử dụng máy bay không người lái Yastreb làm mồi nhử để đánh lạc hướng lực lượng phòng không Ukraine. hệ thống – một chiến thuật mà lực lượng Nga đã sử dụng trước đây trong loạt cuộc tấn công ở Ukraine.[84]

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến thăm Cục Thiết kế Chế tạo Máy Nhà nước “Raduga” (GosMKB “Raduga”), một công ty con của Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật (KTRV), tại Tỉnh Moscow vào ngày 18 tháng 1.[85] Tổng giám đốc KTRV, ông Boris Obnosov, đáp lại yêu cầu của Shoigu về việc doanh nghiệp tăng tầm bắn của một loại vũ khí không xác định từ 250 km lên hơn 300 km, đồng thời tuyên bố rằng họ đã thử nghiệm một loại vũ khí không xác định có tầm bắn 310 km. Obnosov tuyên bố rằng GosMKB “Raduga” đã giảm chi phí sản xuất loại vũ khí này và tăng đầu đạn của nó từ 450 kg lên 800 kg. Tổng giám đốc GosMKB “Raduga” Sergei Bogatikov tuyên bố rằng doanh nghiệp đã tăng gấp đôi lực lượng lao động, mua thiết bị và công cụ thử nghiệm mới, tăng không gian sản xuất và thiết lập ca làm việc 12 giờ cho phép hoạt động 24 giờ và tăng sản lượng. Bogatikov tuyên bố rằng một số chỉ số cho thấy GosMKB “Raduga” đã tăng khối lượng sản xuất vũ khí có độ chính xác cao lên gấp bội số 8 kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.

Nỗ lực công nghiệp quốc phòng của Ukraine (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng của mình để trở nên tự chủ hơn khi hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

Nhấp vào đây để đọc phân tích mới của ISW về những nỗ lực lâu dài của Ukraine nhằm phát triển DIB tự cung tự cấp với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và Châu Âu.< /span>

Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Oleksiy Danilov tuyên bố vào ngày 18 tháng 1 rằng Ukraine là một trong ba nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu trên thế giới và các công ty tư nhân ở Ukraine hiện đang cung cấp vũ khí cho lực lượng Ukraine.[86] Hội đồng thành phố Kyiv thông báo rằng họ sẽ phân bổ 500 triệu hryvnia (13,27 triệu USD) để mua máy bay không người lái cho lực lượng Ukraine vào năm 2024.[87]

Phó Thủ tướng thứ nhất Ukraine Yulia Svyrydenko ngày 18/1 tuyên bố Ukraine đang tập trung phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) vào năm 2024 và có kế hoạch thành lập 5 liên doanh với các nhà sản xuất vũ khí phương Tây ở Ukraine, bao gồm quan hệ đối tác trao đổi công nghệ với Day và Zimmermann, Northrop. Grumman, Lockheed Martin, và Raytheon.[88]

Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski ngày 18 tháng 1 tuyên bố rằng Ba Lan đang chuẩn bị một gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine và có kế hoạch tăng cường sản xuất đạn dược và thiết bị quân sự trong nước.[89]

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực sáp nhập; buộc công dân Ukraine hòa nhập vào các hệ thống quản lý, kinh tế, quân sự và văn hóa xã hội của Nga)

Chính quyền chiếm đóng Nga tiếp tục nỗ lực khôi phục cơ sở hạ tầng hậu cần ở Ukraine bị chiếm đóng Phó Giám đốc thứ nhất Nikolai Baboido của công ty đường sắt Nga Novorossiya Railways ở tỉnh Luhansk bị chiếm đóng như một phần của sáng kiến ​​“Đường sắt Novorossiya” và Nga dự định xây dựng tuyến đường sắt giữa Moscow và Thành phố Luhansk. [90] Việc thiết lập các tuyến đường sắt mới ở vùng Ukraine bị chiếm đóng sẽ làm tăng thêm khó khăn cho các lực lượng Ukraine trong việc làm gián đoạn hoạt động hậu cần của Nga vì việc xây dựng mới của Nga sẽ làm giảm các điểm yếu do tắc nghẽn cơ sở hạ tầng hiện có.

Chính quyền chiếm đóng Nga tiếp tục nỗ lực trấn áp những kẻ thân Ukraine và tăng cường kiểm soát không gian thông tin ở Ukraine bị chiếm đóng. Thị trưởng Melitopol Ukraina Ivan Fedorov báo cáo rằng luật mới của Nga sẽ cho phép cơ quan kiểm duyệt liên bang Nga Rozkomnadzor truy tìm “những người bất đồng chính kiến” ở Ukraine bị chiếm đóng bằng địa chỉ IP thông qua các nhà cung cấp internet địa phương và theo dõi các hoạt động và địa điểm trực tuyến của người dùng.[91] Trung tâm Kháng chiến Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Nga đang cố gắng tăng cường các hoạt động phản gián ở Ukraine bị chiếm đóng và có kế hoạch tăng số lượng các nhóm cơ động tiến hành khám xét người dân địa phương.[92]

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Các nguồn tin của Nga đang cố gắng miêu tả Armenia là nước đang hối hận vì “những sai lầm” khi rời xa Nga trong khi coi các cuộc đàm phán hòa bình do Nga dẫn đầu giữa Armenia và Azerbaijan là “đầy hứa hẹn” hơn những nỗ lực của phương Tây. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 18 tháng 1 tuyên bố rằng lời khuyên của phương Tây đang cản trở việc bình thường hóa quan hệ Armenia-Azerbaijan và cho rằng các cuộc đàm phán do Nga dẫn đầu là “đầy hứa hẹn”.[93] Bộ Ngoại giao Nga (MFA) ngày 17 tháng 1 tuyên bố rằng Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin đã gặp Đại sứ Armenia tại Nga Vagharshak Harutyunyan để thảo luận về việc bình thường hóa quan hệ Armenia-Azerbaijan và khôi phục hình thức đàm phán ba bên Nga-Armenia-Azerbaijan.[94] Các miblogger Nga tuyên bố vào ngày 18 tháng 1 rằng cuộc gặp cho thấy Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã sẵn sàng “quỳ lạy” và “cúi đầu trước Moscow”, mặc dù một miblogger cảnh báo rằng việc Armenia mới quan tâm đến các cuộc đàm phán do Nga dẫn đầu có thể là một “cái bẫy ngoại giao”. ”[95]

Các blogger Nga tuyên bố rằng Ukraine đang tiến hành các hoạt động thông tin nhằm làm suy yếu ảnh hưởng của Nga ở Kazakhstan.[96] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng các hoạt động thông tin của Ukraine đang sử dụng “bất kỳ lý do và phương tiện nào” có thể để truyền bá “bài Nga”; ở Kazakhstan và phương Tây đang cố gắng bao vây Nga bằng một “vòng tròn các quốc gia thù địch”.[97] Một miblogger nổi tiếng khác của Nga đã tuyên bố một cách vô căn cứ rằng Vương quốc Anh kiểm soát các hoạt động thông tin chống Nga của Ukraine ở Kazakhstan.[98] Các blogger người Nga gần đây đã chỉ trích chính phủ Kazakhstan vì nỗ lực đổi tên các ga đường sắt sang tên tiếng Kazakhstan từ tên tiếng Nga và cáo buộc Kazakhstan ngày càng hướng về phương Tây.[99]

Hoạt động đáng kể ở Belarus (Những nỗ lực của Nga nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự ở Belarus và hội nhập sâu hơn nữa Belarus vào các khuôn khổ có lợi cho Nga cũng như hoạt động của Nhóm Wagner ở Belarus)

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã nhiều lần nhấn mạnh vào ngày 18 tháng 1 rằng Belarus là một quốc gia có chủ quyền trong các cuộc thảo luận về các nỗ lực hội nhập Nhà nước Liên minh Nga-Belarus đang diễn ra.[100] Lukashenko thường xuyên cố gắng nhấn mạnh rằng Belarus là một quốc gia có chủ quyền và là đối tác bình đẳng với Nga trong cơ cấu Nhà nước Liên minh trong bối cảnh Điện Kremlin nỗ lực giành quyền kiểm soát và đạt được mong muốn của Nga trên thực tế sáp nhập Belarus.[101]

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa nhiều vào báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn về mặt thương mại và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật.


[1] https://mid dot ru/ru/forign_policy/news/1926392/

[2] https://mid dot ru/ru/forign_policy/news/1926392/ ; http://kremlin dot ru/events/president/news/67843

[3] https://mid dot ru/ru/forign_policy/news/1926392/

[4] https://isw.pub/UkrWar122823 ; https://mid dot ru/ru/forign_policy/news/1926392/

[5] https://isw.pub/UkrWar121523

[6] https://mid dot ru/ru/forign_policy/news/1926392/

[7] https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass… ; https://tass dot com/politics/1673199 ; https://isw.pub/UkrWar112623 ; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… ; https://isw.pub/UkrWar011323

[8] https://gur.gov dot ua/content/rosiiski-rakety-kh-101-vidrizniaiutsia-vid- tykh-iaki-vykorystovuvaly-u-2022-rotsi.html

[9] https://armyinform.com dot ua/2024/01/18/u-gur-rozpovily-yak- rf-modernizuvala-rakety-h-101-u-porivnyanni-z-2022-rokom/; https://gur.gov dot ua/content/rosiiski-rakety-kh-101-vidrizniaiutsia-vid-tykh-iaki-vykorystovuvaly-u- 2022-rotsi.html

[10] https://armyinform.com dot ua/2024/01/18/u-gur-rozpovily-yak- rf-modernizuvala-rakety-h-101-u-porivnyanni-z-2022-rokom/

[11] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https:// www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[12] https://t.me/MedvedevVesti/16465

[13] https://isw.pub/UkrWar010224; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian- chiến dịch tấn công…

[14] https://wiadomosci.radiozet.pl/polska/znow-zaklocenia-signalu-gps-nad-po… https://gpsjam.org/?lat=53.12695&lon=20.30560&z=5.7&date=2024-01-16; https://twitter.com /Sekurak/status/1747558279096545570; https://radio.lublin.pl/2024/01/kolejne-zaklocenia-signalu-gps-nad-lubel…

[15] https://gpsjam.org/?lat=53.12695&lon=20.30560&z=5.7&date=2023-12-26;< /span> https://gpsjam.org /?lat=53.18699&lon=20.04023&z=5.4&date=2024-01-10https://wiadomosci.radiozet.pl/polska/silne-zaklocenia-gps-nad-polska-pr…

[16] https://wiadomosci.radiozet.pl/polska/znow-zaklocenia-signalu-gps-nad-po… https://gazetaolsztynska.pl/1006362,Eksperci-za-masowych-zakloceniami-sy… https://www.polsatnews.pl/wiadomosc/2024-01-06 /masowe-zaklocenia- Tín hiệu https://trojmiasto.wyborcza.pl/trojmiasto/7,35612,30542773,duze-zaklocen…

[17] https://www.svt.se/nyheter/inrikes/storningar-mot-gps-systemet-fortsatte…

[18] https://gazetaolsztynska.pl/1006362,Eksperci-za-masowych-zakloceniami-sy…

[19] https://sambia dot info/ot-urkainskih-dronov-zashhitim-kalinerrad-i-zaglushim-vsyu- pribaltiku/; https://volna dot media/news/podrazdeleniya-veb-baltflota-otrabotali-prikrytie-kalinerradskoj-oblasti-ot-bespilotnikov/

[20] https://www.defense.gouv dot fr/actualites/ukraine-coalition-artillerie-est-lancee ; https://armyinform.com dot ua/2024/01/18/vid-15-do-110-umyerov-na-vidkrytti-koaliczyiy- z-francziyeyu-rozpoviv-yak-rf-perevazhaye-ukrayinu-v-artyleriyi/ ; https://armyinform.com dot ua/2024/01/18/rustem-umyerov-zvernuvsya-do-uchasnykiv-koaliczyiy-artyleriyi-cze- pidvyshhyt-spilnu-bezpeku-povnyj-tekst/

[21] https://www.defense.gouv dot fr/actualites/ukraine-coalition-artillerie-est-lancee< /span>

[22] https://www.defense.gouv dot fr/actualites/ukraine-coalition-artillerie-est-lancee< /span>

[23] https://suspilne dot media/664136-francia-somisaca-postacatime-ukraini-po-piv-sotni- aviabomb-aasm-lekornu/ ; https://www.leparisien dot fr/international/sebastien-lecornu-il-faut-etre-endurant-dans-notre-soutien-militaire- a-lukraine-17-01-2024-CSY6LQXL2NCCXBKY7AMKKQTF7A.php; https://www.defense.gouv dot fr/actualites/ukraine-coalition-agence-est-lancee

[24] https://www.defense.gouv dot fr/actualites/ukraine-coalition-artillerie-est-lancee< /span>

[25] https://armyinform.com dot ua/2024/01/18/vid-15-do-110- umyerov-na-vidkrytti-koaliczyiy-z-francziyeyu-rozpoviv-yak-rf-perevazhaye-ukrayinu-v-artyleriyi/ ; https://armyinform.com dot ua/2024/01/18/rustem-umyerov-zvernuvsya-do-uchasnykiv-koaliczyiy-artyleriyi-cze- pidvyshhyt-spilnu-bezpeku-povnyj-tekst/

[26] https://armyinform.com dot ua/2024/01/18/vid-15-do-110- umyerov-na-vidkrytti-koaliczyiy-z-francziyeyu-rozpoviv-yak-rf-perevazhaye-ukrayinu-v-artyleriyi/ ; https://armyinform.com dot ua/2024/01/18/rustem-umyerov-zvernuvsya-do-uchasnykiv-koaliczyiy-artyleriyi-cze- pidvyshhyt-spilnu-bezpeku-povnyj-tekst/

[27] https://isw.pub/UkrWar121823

[28] https://armyinform.com dot ua/2024/01/18/vid-15-do-110- umyerov-na-vidkrytti-koaliczyiy-z-francziyeyu-rozpoviv-yak-rf-perevazhaye-ukrayinu-v-artyleriyi/ ; https://armyinform.com dot ua/2024/01/18/rustem-umyerov-zvernuvsya-do-uchasnykiv-koaliczyiy-artyleriyi-cze- pidvyshhyt-spilnu-bezpeku-povnyj-tekst/

[29] https://isw.pub/UkrWar011224

[30] https://t.me/atesh_ua/3318; https://x.com/PStyle0ne1/status/ 1747924453797806292?s=20; https://suspilne dot media/664002-u-sevastopoli-zatonuv-storozovij-korabel-tipu-tarantul-krimski- đảng phái/

[31] https://t.me/mod_russia/34049; https://t.me/mod_russia/34140; https://t.me/razvozhaev/5044

[32] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/ukrainian-strikes-have-cha…

[33] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/ukrainian-strikes-have-cha…

[34] https://suspilne dot media/664032-operacia-gur-dzerela-pidtverdili-ataku-na-obekt- u-leningradskij-oblasti-rf/

[35] https://t.me/bazabazon/24626 ; https://t.me/svobodnieslova/3807 ; https://www.severreal.org/a/nedaleko-ot-porta-sankt-peterburga-sbit-besp… ; https://t.me/severrealii/22409 ; https://t.me/fontankaspb/50714 ; https://t.me/severrealii/22410 ; https://t.me/svobodnieslova/3807

[36] https://t.me/vrogov/13915 ; https://t.me/severrealii/22409

[37] https://t.me/mod_russia/34776 ; https://t.me/rybar/56094 ; https://t.me/boris_rozhin/110023; https://t.me/bbcrussian/59398; https://t.me/bbcrussian/59414

[38] https://t.me/kpszsu/9891; https://www.facebook.com/GeneralStaff. ua/posts/pfbid02s5jTeUymsavoaq6HUg… https://suspilne dot media/663896-sili-ppo-vnoci-znisili-22-sahedi/

[39] https://t.me/kpszsu/9891; https://www.facebook.com/GeneralStaff. ua/posts/pfbid02s5jTeUymsavoaq6HUg… https://suspilne dot media/663896-sili-ppo-vnoci-znisili-22-sahedi/

[40] https://t.me/synegubov/8081; https://t.me/bbcrussian/59386< /span>

[41] https://www.politico dot eu/article/european-parliament-hungary-voting-rights-rule- of-law-viktor-orban/

[42] https://commission.europa.eu/strategy-and-policy/policies/justice-and-fu…

[43] https://www.europarl.europa.eu/news/en/press-room/20220909IPR40137/meps-…

[44] https://www.reuters.com/world/europe/eu-parliament-steps-up-criticism-hu…

[45] https://www.rbc dot ru/politics/17/01/2024/65a816079a79476fb1a496df ; https://tass dot ru/politika/19763991

[46] https://www.rbc dot ru/politics/17/01/2024/65a816079a79476fb1a496df

[47] https://afrinz dot ru/2024/01/sovetnik-prezidenta-czar-strana-gotova-prinyat- rossijskuyu-voennuyu-bazu/

[48] https://tass dot ru/politika/19763991

[49] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… ; https://isw.pub/UkrWar120423

[50] https://www.rferl.org/a/russia-troops-tajik-base-redeployed-ukraine/3203…< a i=2> ; https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russia-Mobilizes-reinforcement… ; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https://www.rferl.org/a/ russia-kyrgyzstan-base-troops-redeployed/3203164… https://www.radiosvoboda.org/a/kreml-viyskova-karabakh-ukrayina/31746983…

[51] https://t.me/mod_russia/34789 ; https://t.me/mod_russia/34792 ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid08DTQkXwgCr51Gp6GDRP… https://www.facebook.com/GeneralStaff. ua/posts/pfbid0dgA7YiAbK8eR4BdVH7E… ; https://t.me/mod_russia/34783 ; https://t.me/rybar/56096 ; https://t.me/wargonzo/17650 ;

[52] https://t.me/batalyon15/3615

[53] https://t.me/osirskiy/538 ; https://suspilne dot media/664490-rf-hoce-vitisniti-pidrozdili-z-kupanskogo-lisu-j-zahopiti-sinkivku-sirskij- ủng hộ tình huống-na-kupansini/

[54] https://armyinform.com dot ua/2024/01/18/na-lymanskomu-ta-kupyanskomu- napryamkah-zbilshylas-kilkist-vorozhyh-bpla/ ; https://suspilne dot media/664386-rosijskih-droniv-kamikadze-na-limanskomu-fronti-stalo-ci-ne-vdvici-bilse- recnik-suhoputnih-vijsk/

[55] https://t.me/dva_majors/32986

[56] https://t.me/mod_russia/34789; https://t.me/mod_russia/34793< /span>https://t.me/notes_veterans/15027https://t.me/TRO_DPR/13469; ; https://t.me/voenkorKotenok/53337 ; https://t.me/prigozhin_2023_tg/6841 ; https://t.me/RVvoenkor/60542https://t.me/boris_rozhin/110047; ; https://t.me/tass_agency/226929 ;

[57] https://t.me/epoddubny/18859 ; https://t.me/margaritasimonyan/13577 ; https://t.me/NeoficialniyBeZsonoV/32419

[58] https://t.me/multi_XAM/1248

[59] https://t.me/rybar/56085; https://t.me/rybar/56096; https://t.me/multi_XAM/1248

[60] https://x.com/24th_brigade/status/1747643721510715430?s=20; https://x. com/blinzka/status/1747956971926442369?s=20; https://t.me/creamy_caprice/4072; https://t.me/ operativnoZSU/132642; https://t.me/WarArchive_ua/9815; 

[61] https://armyinform.com dot ua/2024/01/18/na-lymanskomu-ta-kupyanskomu- napryamkah-zbilshylas-kilkist-vorozhyh-bpla/

[62] https://t.me/rybar/56096

[63] https://t.me/negumanitarnaya_pomosch_Z/14156; https://t.me/wargonzo/17650; https://t.me/rybar/56096; https://t.me/mod_russia/34781; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid035evpdhLxbiNnKjEzfP… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid08DTQkXwgCr51Gp6GDRP… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0dgA7YiAbK8eR4BdVH7E…

[64] https://t.me/mod_russia/34779 ; https://t.me/RVvoenkor/60515

[65] https://t.me/RVvoenkor/60503; https://t.me/creamy_caprice/4074< /span>

[66] https://t.me/otarnavskiy/442

[67] https://armyinform.com dot ua/2024/01/18/za-try-dni-vorog- vtratyv-41-bronemashynu-i-17-tankiv-na-avdiyivskomu-napryamku-oleksandr-shtupun/

[68] https://t.me/negumanitarnaya_pomosch_Z/14156; https://t.me/wargonzo/17650; https://t.me/dva_majors/32986; https://t.me/rybar/56096; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid08DTQkXwgCr51Gp6GDRP… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0dgA7YiAbK8eR4BdVH7E… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid035evpdhLxbiNnKjEzfP…

[69] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid035evpdhLxbiNnKjEzfP… https:// www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid08DTQkXwgCr51Gp6GDRP… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0dgA7YiAbK8eR4BdVH7E… < a i=4>https://t.me/mod_russia/34789 ; https://t.me/mod_russia/34794;https://t.me/rybar/56085;https://t.me/wargonzo/17650;https://t.me/dva_majors/32986;https://t.me /negumanitarnaya_pomosch_Z/14156

[70] https://t.me/rybar/56085; https://t.me/dva_majors/32986< /span>

[71] https://x.com/EjShahid/status/1748020931207782685?s=20; https://t. tôi/PEGAS_1OTBr/66

[72] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid08DTQkXwgCr51Gp6GDRP… https:// www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0dgA7YiAbK8eR4BdVH7E… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid035evpdhLxbiNnKjEzfP…

[73] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid035evpdhLxbiNnKjEzfP… https:// t.me/DnevnikDesantnika/6517; https://t.me/negumanitarnaya_pomosch_Z/14156; https://t.me/wargonzo/17650; https://t.me/dva_majors/32986

[74] https://t.me/boris_rozhin/109988 (Zaporizhia); https://t.me/RKadyrov_95/4370 (Robotyne)

[75] https://t.me/romanov_92/43886 ; https://twitter.com/GirkinGirkin/status/1747664132688547961 ; (Krynky); https://t.me/RVvoenkor/60500; https://t.me/rybar/56116

[76] https://t.me/hvulia91/1405 ; https://twitter.com/666_mancer/status/1747974238357671992 ; https://twitter.com/666_mancer/status/1747979587710017821 ; https://twitter.com/EjShahid/status/1747970633164558621

[77] https://armyinform dot com.ua/2024/01/17/u-povitryanyh-sylah-dopovily- naslidky-znyshhennya-a-50-azovske-more-stalo-chystishym/

[78] https://armyinform dot com.ua/2024/01/17/yurij-ignat-rozkazav-pro- robotu-odrazu-troh-rosijskyh-litakiv-a-50/

[79] https://t.me/astrapress/46379

[80] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[81] https://isw.pub/UkrWar121123 ; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[82] https://t.me/NetGulagu/6607 ; https://t.me/NetGulagu/6609 ; https://www.youtube.com/watch?v=eR8imxXf6_0

[83] https://t.me/tass_agency/226837

[84] https://isw.pub/UkrWar081723 ; https://isw.pub/UkrWar011424 ; https://isw.pub/UkrWar120923 ; https://isw.pub/UkrWar102823

[85] https://t.me/mod_russia/34788 ; https://t.me/tass_agency/226916

[86] https://t.me/armyofdrones/908 ; https://suspilne dot media/664204-ukraina-perebuvae-v-trijci-virobnikiv-bezpilotnikiv-u-sviti-zahidni-partneri-zvertautsa- po-spivpracu-danilov/

[87] https://kmr.gov dot ua/uk/content/vitaliy-klychko-kyyivrada-sogodni-vydilyt- 500-milyoniv-gryven-na-zakupivlyu-droniv-dlya

[88] https://armyinform.com dot ua/2024/01/18/ukrayina-u-2024-roczi- maye-namir-zapustyty-pyat-spilnyh-pidpryyemstv-razom-iz-zahidnymy-vyrobnykamy-zbroyi/

[89] https://www.reuters.com/world/europe/ukraines-ally-poland-Looking-into-h… < a i=2>https://suspilne dot media/663794-polsa-pracue-nad-novim-paketom-dopomogi-dla-ukraini-glava-mzs-sikorskij/

[90] https://t.me/sons_fatherland/12204; https://t.me/sons_fatherland/12220< /span>

[91] https://t.me/ivan_fedorov_melitopol/4388

[92] https://sprotyv.mod.gov dot ua/vorog-namagayetsya-protydiyaty-partyzanskomu-ruhu-na- tot-shodu-ukrayiny/

[93] https://t.me/tass_agency/226894 ; https://t.me/MID_Nga/34263

[94] https://www.mid dot ru/ru/forign_policy/news/1926105/ ; https://tass dot ru/politika/19752413

[95] https://t.me/mikayelbad/30714 ; https://t.me/rybar/56110

[96] https://t.me/dntreadonme/938

[97] https://t.me/dntreadonme/938

[98] https://t.me/dva_majors/33023

[99] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… ; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[100] https://t.me/belta_telegramm/232456 ; https://t.me/belta_telegramm/232468 ; https://t.me/belta_telegramm/232469 ; https://t.me/belta_telegramm/232470 ; https://t.me/belta_telegramm/232476  

[101] https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass… ; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… ; https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass… ; https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass… ; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…


Comments are closed.