ISW đánh giá chiến dịch tấn công của Nga ngày 19 tháng 6, năm 2023


Ngày 19 tháng 6 năm 2023 – Nhấn ISW

Tải xuống bản PDF

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 19 tháng 6 năm 2023

Karolina Hird, Nicole Wolkov, Grace Mappes và Mason Clark

 Ngày 19 tháng 6 năm 2023, 5:30 chiều ET

Nhấn vào đây để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp vào đây để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Các bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ time-lapse này hàng tháng.

Lưu ý: Ngưỡng dữ liệu cho sản phẩm này là 2 giờ chiều ET ngày 19 tháng 6. ISW sẽ bao gồm các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá chiến dịch tấn công của Nga ngày 20 tháng 6.


Các lực lượng Ukraine đã tiến hành các hoạt động phản công ở ít nhất ba khu vực của tiền tuyến và đã giành được thắng lợi vào ngày 19 tháng 6.  Một blogger người Nga đưa tin rằng quân đội Ukraine tiếp tục tấn công vào phía tây bắc, đông bắc và tây nam của Bakhmut vào ngày 19 tháng 6 và tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã tiến gần Krasnopolivka (khoảng 12 km về phía đông bắc của Bakhmut). [1]  Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cũng thông báo thêm rằng trong tuần qua, quân đội Ukraine ở hướng Tavrisk (Zaporizhia) đã tiến được 7 km và giải phóng 113 km2 lãnh thổ, bao gồm 8 khu định cư ở phía tây Donetsk và các tỉnh phía tây Zaporizhia. . [2] Các blogger Nga tuyên bố rằng quân đội Ukraine đã tấn công phía nam Velyka Novosilka ở phía tây Donetsk Oblast. [3]  Đoạn phim định vị địa lý được đăng vào ngày 19 tháng 6 xác nhận rằng quân đội Ukraine đã giải phóng Pyatykhatky, cách Orikhiv khoảng 25 km về phía tây nam ở phía tây Zaporizhia Oblast. [4]  Milblogger cũng đưa tin giao tranh ở phía nam và tây nam Orikhiv trong suốt ngày 19 tháng 6. [5]  Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh (MoD) đánh giá vào ngày 19 tháng 6 rằng Nga có khả năng đã triển khai phần lớn Lực lượng Nhóm Dnipro từ bờ đông (trái) của Kherson Oblast đến các hướng Zaporizhia và Bakhmut để đáp trả các hành động phản công của Ukraine trong 10 ngày qua. [6]

Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhắm vào miền nam Ukraine vào ngày 19 tháng 6.  Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Nga đã phóng bốn tên lửa hành trình Kalibr và bốn máy bay không người lái Shahed-131/136 vào Ukraine và tuyên bố rằng lực lượng phòng không Ukraine đã phá hủy tất cả các máy bay không người lái và tên lửa. [7]  Các quan chức Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã phóng tên lửa hành trình Kalibr từ một tàu ngầm ở Biển Đen và máy bay không người lái Shahed từ bờ biển phía đông của Biển Azov. [số 8]

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken báo cáo rằng chính phủ Trung Quốc đã nhắc lại rằng họ không cung cấp và sẽ không cung cấp hỗ trợ sát thương cho Nga để sử dụng ở Ukraine. Blinken đưa tin vào ngày 19 tháng 6 rằng Hoa Kỳ chưa thấy bằng chứng mâu thuẫn với các tuyên bố của Bắc Kinh. [9] Tuy nhiên, Blinken bày tỏ lo ngại rằng các công ty Trung Quốc có thể đang cung cấp cho Nga công nghệ mà nước này có thể sử dụng trong cuộc chiến chống Ukraine.

Nhà sản xuất quốc phòng Mỹ Lockheed Martin cho biết họ sẵn sàng giúp Ukraine vận hành và bảo dưỡng các máy bay chiến đấu F-16 của Lockheed nếu các quốc gia NATO đồng ý gửi chúng đến Ukraine. [10] The  Financial Times  dẫn lời Giám đốc điều hành (COO) Frank St. John của Lockheed Martin nói rằng Lockheed đã sẵn sàng chế tạo những chiếc F-16 mới; sửa đổi khung máy bay hiện có; và cung cấp hỗ trợ huấn luyện, thiết bị và hệ thống F-16 nếu NATO đồng ý cung cấp F-16 cho Ukraine. Mỹ và các quan chức phương Tây khác gần đây đã phát đi tín hiệu sẵn sàng tăng cường cung cấp F-16 cho Ukraine, như ISW đã đưa tin trước đây. [11]

Gã khổng lồ công nghệ Nga Yandex có liên kết với Điện Kremlin tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Nga đã ngăn công ty cung cấp cho Dịch vụ An ninh Liên bang Nga (FSB) dữ liệu người dùng tuân thủ luật an ninh của Nga, dẫn đến một khoản tiền phạt đáng kể. Một tòa án ở Moscow đã phạt Yandex hai triệu rúp (khoảng 23.795 USD) vào ngày 18 tháng 6 vì đã không cung cấp cho FSB dữ liệu người dùng không xác định vì lý do an ninh quốc gia. [12]Một đại diện của Yandex tuyên bố rằng Yandex không có ý định vi phạm luật pháp Nga nhưng các biện pháp trừng phạt quốc tế ngăn cản Yandex mua, cài đặt và định cấu hình phần cứng và phần mềm nước ngoài cần thiết để tuân thủ luật pháp. Một tòa án ở Moscow trước đó đã phạt Yandex 400.000 rúp (khoảng 4.759 USD) vì vi phạm tương tự vào năm 2022  . các khía cạnh của lĩnh vực công nghệ Nga và bộ máy an ninh quốc gia.


Chìa khóa chính rút ra

 • Các lực lượng Ukraine đã tiến hành các hoạt động phản công ở ít nhất ba khu vực của tiền tuyến và giành được thắng lợi vào ngày 19 tháng 6.
 • Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhắm vào miền nam Ukraine vào ngày 19 tháng 6.
 • Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken báo cáo rằng chính phủ Trung Quốc đã nhắc lại rằng họ không cung cấp và sẽ không cung cấp hỗ trợ sát thương cho Nga để sử dụng ở Ukraine.
 • Nhà sản xuất quốc phòng Mỹ Lockheed Martin cho biết họ sẵn sàng giúp Ukraine vận hành và bảo dưỡng các máy bay chiến đấu F-16 của Lockheed nếu các quốc gia NATO đồng ý gửi chúng đến Ukraine.
 • Gã khổng lồ công nghệ Nga Yandex có liên kết với Điện Kremlin tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Nga đã ngăn công ty cung cấp cho Dịch vụ An ninh Liên bang Nga (FSB) dữ liệu người dùng tuân thủ luật an ninh của Nga, dẫn đến một khoản tiền phạt đáng kể.
 • Các lực lượng Nga đã giành được lợi thế ở khu vực Kupyansk và tiếp tục các cuộc tấn công trên bộ dọc theo tuyến Svatove-Kreminna.
 • Các lực lượng Ukraine tiếp tục các hoạt động phản công trong khi các lực lượng Nga tiến hành các cuộc tấn công trên bộ hạn chế gần Bakhmut.
 • Các lực lượng Nga và Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công hạn chế vào tuyến Thành phố Avdiivka-Donetsk và đạt được những thành tựu nhỏ.
 • Các lực lượng Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công trên bộ có giới hạn dọc theo biên giới hành chính giữa phía tây Donetsk và các tỉnh phía đông Zaporizhia.
 • Các lực lượng Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công trên bộ hạn chế ở phía tây Zaporizhia Oblast.
 • Tập đoàn Wagner tiếp tục nỗ lực mở rộng nhóm tuyển dụng của mình sau những tổn thất đáng kể ở Ukraine.
 • Các nguồn tin Nga cho rằng một chiếc xe chở quan chức chiếm đóng tỉnh Zaporizhia đã phát nổ ở Simferopol, Crimea bị chiếm đóng.

Chúng tôi không báo cáo chi tiết về các tội ác chiến tranh của Nga vì các hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin kỹ lưỡng và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với cuộc chiến ở các khu vực đô thị của Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm này của Nga đối với luật xung đột vũ trang, Công ước Geneva và nhân loại mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm hai nỗ lực chính cấp dưới)
 • Nỗ lực chính của cấp dưới Nga #1 – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào tỉnh phía đông Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính của cấp dưới Nga #2 – Đánh chiếm toàn bộ Donetsk Oblast
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính của cấp dưới Nga #1 – Tỉnh Luhansk (Mục tiêu của Nga: Đánh chiếm phần còn lại của Tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào Tỉnh phía đông Kharkiv và Tỉnh Donetsk phía bắc)

Các lực lượng Nga đã giành được lợi thế ở khu vực Kupyansk và tiếp tục các cuộc tấn công trên bộ dọc theo tuyến Svatove-Kreminna vào ngày 19 tháng 6. Đoạn phim định vị được đăng vào ngày 19 tháng 6 cho thấy các lực lượng Nga đã tiến vào phần phía bắc của Vilshana (cách Kupyansk khoảng 15 km về phía đông bắc) vào một ngày không xác định . [14]  Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo thêm rằng các lực lượng Nga đã tiến hành các hoạt động tấn công không thành công gần Novoselivkse (cách Svatove 15 km về phía tây bắc), Yampolivka (cách Kreminna 17 km về phía tây), Torske (cách Kreminna 14 km về phía tây), phía tây Dibrova (cách Kreminna 5 km về phía tây nam). , Hryhorivka (10 km về phía nam của Kreminna), và Spirne (25 km về phía nam của Kreminna). [15] Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar lưu ý rằng các lực lượng Nga đang tiến hành các hoạt động tấn công tích cực dọc theo tuyến Kupyansk-Lyman trong nỗ lực giành lại thế chủ động. [16]  Một blogger người Nga tuyên bố rằng các phần tử của Sư đoàn Dù Cận vệ 76 (VDV) đã tiến hành các hoạt động tấn công gần Kreminna. [17]  Một blogger người Nga khác cho rằng quân đội Ukraine đã cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga ở khu vực Kreminna nhưng không thành công. [18]  Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tuyên bố rằng các phần tử của Nhóm Lực lượng Trung tâm đã đẩy lùi ba nhóm phá hoại Ukraine ở phía tây Kreminna. [19]

Nỗ lực chính của cấp dưới Nga #2 – Donetsk Oblast (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ Donetsk Oblast, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền của các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Nhấp vào  đây  để đọc phân tích hồi tưởng của ISW về Trận chiến giành Bakhmut.

Các lực lượng Ukraine tiếp tục các hoạt động phản công trong khi các lực lượng Nga tiến hành các cuộc tấn công mặt đất hạn chế gần Bakhmut vào ngày 19 tháng 6. Một nguồn tin Nga cho rằng các lực lượng Ukraine đã tiến gần Krasnopolivka (cách Bakhmut 12 km về phía đông bắc) và tiến hành các cuộc tấn công bổ sung gần Berkhivka (cách Bakhmut 6 km về phía bắc), Yahidne (ngay lập tức bắc Bakhmut), Klishchiivka (7 km về phía tây nam Bakhmut), Kurdyumivka (14 km về phía tây nam Bakhmut) và Ozarianivka (13 km về phía nam Bakhmut). [20]  Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine tiếp tục tiến vào hai bên sườn của Bakhmut trong tuần trước. [21]  Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các hoạt động tấn công hạn chế của Nga gần Orikhovo-Vasylivka (cách Bakhmut 11km về phía tây bắc). [22]

Các lực lượng Nga và Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công hạn chế vào tuyến Thành phố Avdiivka-Donetsk và đã đạt được những thành tựu nhỏ kể từ ngày 19 tháng 6. Đoạn phim định vị được đăng vào ngày 18 tháng 6 cho thấy cả lực lượng Ukraine và Nga đã tiến gần Pobieda (ngay phía tây nam Thành phố Donetsk), cho thấy rằng Lực lượng Ukraine tiến về phía đông nam Pobieda và lực lượng Nga ở phía nam Pobieda. [23]  Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Nga đã tiến hành các chiến dịch tấn công không thành công gần Avdiivka, Krasnohorivka (cách Avdiivka 8 km về phía bắc), Marinka (ngay phía tây nam Thành phố Donetsk), Pobieda và Novomykhailivka (cách Thành phố Donetsk khoảng 30 km về phía tây nam). [24] Một blogger người Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga cũng đã tấn công gần Vodyane (cách Avdiivka 7 km về phía tây nam) và Stepove (cách Avdiivka 3 km về phía tây bắc) và quân đội Ukraine đã tiến gần Vesele (cách Avdiivka 3 km về phía đông bắc). [25]  Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 18 tháng 6 cho thấy lực lượng Nga sử dụng xe tăng T-54 hoặc T-55 làm thiết bị nổ tự chế gắn trên xe (VBIED) gần Pobieda, nhưng lực lượng Ukraine đã phá hủy chiếc xe tăng này trước khi nó đến được vị trí của Ukraine. [26]  Các lực lượng Nga trước đây đã sử dụng các phương tiện cũ hơn làm VBIED. [27]

Nỗ lực Hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và bảo vệ các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Các lực lượng Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công trên bộ có giới hạn dọc theo biên giới hành chính giữa các tỉnh phía tây Donetsk và phía đông Zaporizhia vào ngày 19 tháng 6. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng các đơn vị thuộc Lữ đoàn Bộ binh Hải quân 40 (Hạm đội Thái Bình Dương) đã đẩy lùi một cuộc phản công của Ukraine gần Novodonetske (cách Velyka Novosilka 10 km về phía đông nam). . [28]  Các blogger Nga tuyên bố rằng các phần tử của Tiểu đoàn súng trường cơ giới cận vệ riêng biệt số 1 (Lữ đoàn “Slavic” Cộng hòa nhân dân Donetsk) và Lữ đoàn súng trường cơ giới số 37 (Tập đoàn quân liên hợp 36, Quân khu miền Đông) đã đẩy lùi lực lượng Ukraine gần Urozhaine (10 km về phía nam của Velyka Novosilka). [29]  Một miblogger tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã đẩy lùi một cuộc tấn công gần Pryiutne (17 km về phía tây nam của Velyka Novosilka). [30] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công mặt đất hạn chế gần Vuhledar (cách Velyka Novosilka 30 km về phía đông). [31]

Các lực lượng Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công trên bộ có giới hạn ở phía tây Zaporizhia Oblast vào ngày 19 tháng 6. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 19 tháng 6 cho thấy các lực lượng Ukraine đã giải phóng Pyatykhatky (cách Orikhiv 23 km về phía tây nam). [32]  Một số nguồn tin của Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga sau đó đã chiếm lại Pyatykhatky hoặc mô tả khu định cư này là một “vùng xám”. [33]  Các blogger Nga tuyên bố rằng giao tranh đang diễn ra gần Novodanylivka (6 km về phía nam của Orikhiv) và Robotyne (15 km về phía nam của Orikhiv). [34] Các nguồn tin Nga tuyên bố rằng các phần tử của Tiểu đoàn tình nguyện “Sudaplatov” đang hoạt động gần Pyatykhatky và các phần tử của Tiểu đoàn 3 thuộc Trung đoàn Bộ binh Cơ giới 291 (Sư đoàn Bộ binh Cơ giới 42, Quân đoàn 58, Quân khu phía Nam) đang hoạt động gần Orikhiv. [35]

Các nguồn tin của Nga tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào khu vực phía sau của Nga ở Donetsk Oblast bị chiếm đóng. Các nguồn tin Nga cho rằng các lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công HIMARS vào Volnovakha (cách Velyka Novosilka 54 km về phía tây nam). [36]

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không tiến hành tổng động viên)

Tập đoàn Wagner tiếp tục nỗ lực mở rộng nhóm tuyển dụng của mình sau những tổn thất đáng kể ở Ukraine. Tờ Verstka  của phe đối lập Nga  đã đưa tin vào ngày 19 tháng 6 rằng các nhà tuyển dụng của Wagner đang phát tán thông điệp trên các nền tảng truyền thông xã hội kêu gọi các cá nhân từ 21 đến 35 tuổi có “nền tảng chơi game” tham gia cùng Wagner với tư cách là chuyên gia UAV. [37]  Verstka  lưu ý rằng những tân binh này không bắt buộc phải có bất kỳ kinh nghiệm quân sự nào. [38]  Tổng cục Tình báo chính của Ukraine (GUR) cũng đã đăng một đoạn ghi âm vào ngày 18 tháng 6, trong đó một người lính Nga và người đối thoại của anh ta thảo luận về một chiến dịch tuyển dụng Wagner mới do những tổn thất lớn trên chiến trường ở Ukraine. [39] Chiến dịch tuyển dụng mới của Wagner được cho là quảng cáo chương trình đào tạo với những người hướng dẫn được chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo hiểm sức khỏe và nhân thọ, trang thiết bị hiện đại và đảm bảo rằng tất cả những người được tuyển dụng sẽ nhận được tất cả các khoản thanh toán đã hứa. [40]

Giới chức quân sự Nga tiếp tục dựa vào các học viên từ các học viện quân sự Nga để tăng cường an ninh cho các khu vực biên giới. Trung tâm Kháng chiến Ukraine đã báo cáo vào ngày 19 tháng 6 rằng các học viên năm thứ ba và thứ tư của Học viện Pháo binh Quân sự St. Petersburg Mykhailiv sẽ sớm triển khai tới các khu vực biên giới sau khi huấn luyện sử dụng súng cối và các hệ thống pháo binh khác. [41]  Trung tâm Kháng chiến lưu ý rằng có sự thiếu hụt nhân sự Nga phụ trách các khu vực biên giới và việc triển khai các học viên mới tốt nghiệp phần lớn nhằm bù đắp cho điều đó. [42]

Các hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng (mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc dân thường Ukraine hòa nhập vào các hệ thống văn hóa, kinh tế, quân sự và quản trị xã hội của Nga)

Các nguồn tin Nga cho rằng một chiếc xe chở quan chức chiếm đóng tỉnh Zaporizhia đã phát nổ ở Simferopol, chiếm đóng Crimea vào ngày 18 tháng 6. Quan chức chiếm đóng tỉnh Zaporizhia Vladimir Rogov tuyên bố rằng bình xăng của trợ lý phó thủ tướng chiếm đóng tỉnh Zaporizhia, Vladimir Epifanov, đã phát nổ, làm bị thương Epifanov và hai hành khách khác. [43]  Rogov tuyên bố rằng nguyên nhân của vụ nổ vẫn chưa được biết nhưng các tác nhân không xác định đã kiểm tra bình xăng vào ngày 17 tháng 6, ngụ ý rằng có thể có sự phá hoại.

Hoạt động quan trọng ở Belarus (nỗ lực của Nga nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự ở Belarus và tiếp tục hội nhập Belarus vào các khuôn khổ có lợi cho Nga).

ISW sẽ tiếp tục báo cáo hoạt động quân sự của Nga và Belarus được quan sát hàng ngày ở Belarus, như một phần trong nỗ lực đang diễn ra của Điện Kremlin nhằm tăng cường kiểm soát của họ đối với Belarus và các hành động khác của Nga ở Belarus.

Nga xác nhận có ý định triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật vĩnh viễn trên lãnh thổ Belarus. Bộ Ngoại giao Nga ngày 19/6 tuyên bố rằng thỏa thuận của Nga về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus không bị ràng buộc bởi bất kỳ khung thời gian cụ thể nào và Nga sẽ chỉ trả lại vũ khí cho Nga với điều kiện Mỹ và NATO đưa ra một số nhượng bộ, bao gồm việc “rút tất cả vũ khí hạt nhân của Mỹ về lãnh thổ Hoa Kỳ” và dỡ bỏ tất cả các cơ sở hạ tầng hạt nhân ở châu Âu. [44] Tuyên bố này cùng với những yêu cầu vô lý đặt ra với Mỹ và NATO cho thấy Nga có ý định giữ vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus trên cơ sở lâu dài. ISW từ lâu đã đánh giá rằng Nga có thể sẽ giữ vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus để củng cố  quyền kiểm soát trên thực tế  đối với Belarus nhưng vẫn khẳng định rằng việc triển khai này đặc biệt khó có tác động đến chiến trường ở Ukraine. [45]

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu được phân loại nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa trên báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn trên thị trường và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật. 


[1] https://t.me/wargonzo/13342

[2] https://t.me/annamaliar/858

[3] https://t.me/garmaev_alexander/3800; https://t.me/grey_zone/19203; htt…

[4] https://twitter.com/NOELreports/status/1670681261302480897?s=20; https:…

[5] https://t.me/vrogov/10395; https://t.me/boris_rozhin/89513; https://t….

[6] https://twitter.com/DefenceHQ/status/1670666440381267969?s=20

[7] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0JLtQQiTDYy1CrQZVCHX…

[8] https://www.facebook.com/OperationalCommandSouth/posts/pfbid0nBZMBAD5Vkv…

[9] https://www.state.gov/secretary-of-state-antony-j-blinkens-press-availab…

[10] https://www.ft.com/content/0c7bc222-f1cd-4751-8ff3-a7227d6863e5

[11] https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…

[12] https://meduza dot io/news/2023/06/19/yandeks-oshtrafovali-na-dva-milliona-rubley-za-nepredostavlenie-fsb-informatsii-o-polzovatelyah-kompaniya-zayavila-chto-ustanovit-nuzhnoe-oborudovanie-meshayut-sanktsii; https://tass dot ru/obschestvo/18054809; https://t.me/idelrealii/28197 ; https://t.me/severrealii/17691

[13] https://tass dot ru/obschestvo/18054809

[14] https://twitter.com/EjShahid/status/1670807727533178881?s=20; https://t…

[15] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0JLtQQiTDYy1CrQZVCHX…

[16] https://t.me/annamaliar/860

[17] https://t.me/rusich_army/9471; https://t.me/romanov_92/39430

[18] https://t.me/epoddubny/16447

[19] https://t.me/mod_russia/27592

[20] https://t.me/annamaliar/858

[21] https://t.me/annamaliar/858

[22] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02S2FA1yMz1eq1Znt5f8…

[23] https://twitter.com/GeoConfirmed/status/1670544032177455105?s=20; https://twitter.com/CalibreObscura/status/1670510694838546436?s=20; https://twitter.com/Arvelleg1/status/1670514440167383042?s=20; https://t.me/kiber_boroshno/1948; https://t.me/boris_rozhin/89537; https://t.me/RVvoenkor/47562; https://twitter.com/GeoConfirmed/status/1670544032177455105?s=20; https://twitter.com/CalibreObscura/status/1670510694838546436?s=20; https://twitter.com/Arvelleg1/status/1670514440167383042?s=20; https://t.me/kiber_boroshno/1948

[24] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0JLtQQiTDYy1CrQZVCHX… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02S2FA1yMz1eq1Znt5f8…

[25] https://t.me/wargonzo/13342

[26] https://twitter.com/GeoConfirmed/status/1670544032177455105?s=20; https://twitter.com/CalibreObscura/status/1670510694838546436?s=20; https://twitter.com/Arvelleg1/status/1670514440167383042?s=20; https://t.me/kiber_boroshno/1948

[27] https://twitter.com/Danspiun/status/1630696964055605248?s=20

[28] https://t.me/mod_russia/27571; https://t.me/RVvoenkor/47593; https://t.me/RVvoenkor/47591; https://t.me/z_arhiv/22155; https://t.me…

[29] https://t.me/RVvoenkor/47580; https://t.me/garmaev_alexander/3800; https://t.me/grey_zone/19203; https://t.me/z_arhiv/22147

[30] https://t.me/rybar/48678

[31] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02S2FA1yMz1eq1Znt5f8…

[32] https://twitter.com/NOELreports/status/1670681261302480897?s=20; https://twitter.com/GeoConfirmed/status/1670721794355916801?s=20 ; https://t.me/kiber_boroshno/1959 ; https://t.me/CinCAFU/514 ; https://t.me/kiber_boroshno/1976; https://www.facebook.com/watch/?v=1360336791504988

[33] https://t.me/batalyon15/2048; https://t.me/boris_rozhin/89558; https://t.me/z_arhiv/22168; https://t… https://t.me/rusich_army/9466; https://t.me/batalyon15/2048

[34] https://t.me/wargonzo/13342; https://t.me/RVvoenkor/47579

[35] https://t.me/RVvoenkor/47604; https://t.me/RVvoenkor/47596; https://t…. https://t.me/negumanitarnaya_pomosch_Z/8170; https://t.me/dva_majors/18204

[36] https://t.me/TRO_DPR/12719; https://t.me/RVvoenkor/47598; https://t.me/voenkorKotenok/48584; https…

[37] https://t.me/svobodnieslova/2162

[38] https://t.me/svobodnieslova/2162

[39] https://gur.gov dot ua/content/bolshye-potery-u-vahnera-znakomyi-skazal-chto-on-bolshe-15-reisov-delaet-v-den-polnostiu-kamaz-zabytyi-trupamy.html

[40] https://gur.gov dot ua/content/bolshye-potery-u-vahnera-znakomyi-skazal-chto-on-bolshe-15-reisov-delaet-v-den-polnostiu-kamaz-zabytyi-trupamy.html

[41] https://sprotyv.mod.gov.ua/rosiyany-prodovzhuyut-gotuvaty-kursantiv-do-v…

[42] https://sprotyv.mod dot gov.ua/rosiyany-prodovzhuyut-gotuvaty-kursantiv-do-vidpravky-na-vijnu-v-ukrayini/

[43] https://t.me/vrogov/10399 ; https://twitter.com/PStyle0ne1/status/1670706455563890689?s=20 ; https://twitter.com/bayraktar_1love/status/1670700902259277825?s=20; https://t.me/sotaproject/61183; https://t.me/sotaproject/61186; https://t.me/m0sc0wcalling/25877; https://t.me/rybar/48699 ; https://t.me/bbcrussian/48028 ; https://www.ukrinform dot ua/rubric-ato/3725001-bitva-za-ukrainu-den-cotirista-visimdesat-persij.html

[44] https://tass dot ru/politika/18055165

[45] https://isw.pub/UkrWar061623; https://isw.pub/UkrWar052523; https://isw.pub/UkrWar040423

Tags: , , ,

Comments are closed.