ISW Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 19 tháng 6 năm 2024


Ngày 19 tháng 6 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 19 tháng 6 năm 2024

Grace Mappes, Karolina Hird, Angelica Evans, Kateryna Stepanenko và George Barros

Ngày 19 tháng 6 năm 2024, 9:15 tối ET

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ địa hình kiểm soát địa hình 3D của ISW tại Ukraine. Khuyến khích sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ dữ liệu nặng này.

Nhấp vào đây để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Hạn chót cung cấp dữ liệu cho sản phẩm này là 2:45 chiều theo giờ ET ngày 19 tháng 6. ISW sẽ đưa ra các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga ngày 20 tháng 6.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà độc tài Triều Tiên Kim Jong Un đã ký một thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện tại Bình Nhưỡng vào ngày 19 tháng 6, có khả năng một phần nhằm sử dụng hợp tác kỹ thuật quân sự với Triều Tiên như một mối đe dọa đối với phương Tây để ngăn chặn sự hỗ trợ thêm cho Ukraine. [1] Putin đã đến Bình Nhưỡng cùng một phái đoàn gồm các bộ trưởng Nga vào ngày 19 tháng 6 và ký thỏa thuận với Kim, nhưng cả các quan chức Nga và Triều Tiên đều chưa công bố văn bản chính thức của thỏa thuận này cho đến thời điểm công bố này. Putin và Kim đều đã nói về thỏa thuận, tuyên bố rằng nó bao gồm rộng rãi các mục tiêu và hướng dẫn để làm sâu sắc thêm mối quan hệ lâu dài giữa Nga và Triều Tiên trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, nhân đạo và an ninh. [2] Putin chỉ rõ rằng thỏa thuận đối tác chiến lược cũng quy định “hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp bị xâm lược” đối với Nga hoặc Triều Tiên, sau đó ngay lập tức chỉ trích các cuộc thảo luận ở phương Tây về việc cho phép Ukraine tấn công các khu vực ở Nga bằng vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp và máy bay phản lực F-16. Sau đó, Putin kết luận rằng “về vấn đề này”, Nga “không loại trừ khả năng phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự” với Triều Tiên. Putin có thể muốn ám chỉ rằng nếu Hoa Kỳ dỡ bỏ các hạn chế đối với việc Ukraine sử dụng ATACMS do Hoa Kỳ cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga hoặc các hạn chế khác đối với việc sử dụng F-16 cho cùng mục đích, Nga có thể sẽ tăng cường hợp tác với Triều Tiên trong lĩnh vực công nghệ quân sự như tên lửa, vũ khí khác và vệ tinh thông qua khuôn khổ pháp lý được quy định trong thỏa thuận mới này. Putin và các quan chức Điện Kremlin khác có thể sẽ tiếp tục tận dụng mối đe dọa này khi các cuộc tranh luận về việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga vẫn tiếp diễn và cũng có thể mở rộng mối đe dọa này sang các vấn đề khác mà Điện Kremlin trước đây coi là “leo thang” hoặc “khiêu khích” chống lại Nga. Nga có thể sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Triều Tiên, bất chấp các hạn chế tự áp đặt của phương Tây đối với các điều khoản viện trợ quân sự cho Ukraine và các chính sách hạn chế các cuộc tấn công tầm xa của Ukraine vào nơi ẩn náu của Nga, như Nga đã làm trong suốt cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.

Chính phủ Nga và Triều Tiên phần lớn coi thỏa thuận này là bằng chứng về sự hỗ trợ lẫn nhau của họ như một phần của cuộc đấu tranh chung chống lại phương Tây và báo hiệu rằng Nga và Triều Tiên có chung mục tiêu thách thức phương Tây và trật tự thế giới hiện tại. [3] Putin tuyên bố rằng Nga và Triều Tiên đều hướng tới mục tiêu tạo ra “một trật tự thế giới đa cực công bằng và dân chủ hơn” và cả hai nước đều theo đuổi “chính sách đối ngoại độc lập” – khiến họ tách biệt khỏi các quốc gia phương Tây. [4] Putin cũng ghi nhận ông Kim có “quan điểm khách quan và cân bằng” về cuộc chiến ở Ukraine. Ông Kim và Putin cũng nhấn mạnh mối quan hệ “tốt đẹp và hữu nghị truyền thống” giữa Nga và Triều Tiên “dựa trên truyền thống vẻ vang của lịch sử chung” – tiếp tục khơi gợi ký ức lịch sử về sự hỗ trợ của Liên Xô đối với Triều Tiên để kêu gọi tuyên truyền về chính quyền Triều Tiên. Chế độ Kim và người dân Bắc Triều Tiên. Truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải các bài đọc tương tự nhấn mạnh mục tiêu chung của Nga và Triều Tiên, nhấn mạnh rằng Triều Tiên đoàn kết với “sự nghiệp thiêng liêng của quân đội và nhân dân Nga đang tự hào tiến tới công lý và sự thật”. [5] Điện Kremlin đã công bố nhiều hình ảnh về chuyến thăm của Putin tới Bình Nhưỡng, bao gồm một cuộc diễu hành quân sự-yêu nước xa hoa, người dân Triều Tiên cầm hoa và ăn mừng sự xuất hiện của Putin, và Kim đích thân hộ tống Putin đến và đi từ máy bay của ông trên đường băng – tất cả đều nhấn mạnh hai điều này. sự nhấn mạnh của các chế độ vào tình hữu nghị và quyết tâm hỗ trợ lẫn nhau của họ. [6] Chuyến thăm của Putin và thỏa thuận hợp tác chiến lược Nga-Triều giúp hợp pháp hóa chế độ của Kim trong và ngoài nước, như ISW đã lưu ý trước đây, đồng thời Putin cũng thảo luận về việc tăng cường thương mại giữa Nga và Triều Tiên, cho rằng việc cải thiện thương mại và cơ sở hạ tầng cũng mang lại lợi ích chung cho họ. đối tác là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC). [7]

Putin đang theo đuổi một liên minh gồm các quốc gia thân thiện có mối quan hệ nồng ấm trong lịch sử với Liên Xô để hoạt động như một giải pháp thay thế cho phương Tây và trật tự thế giới hiện tại. Putin đã đăng một bài báo trên tờ báo nhà nước Việt Nam Nhân Dân vào ngày 19 tháng 6 trước chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, phần lớn sử dụng lại những dòng thông tin tương tự như bài báo ngày 18 tháng 6 của ông trên tờ báo nhà nước Triều Tiên Rodong Sinmun . [8] Putin gợi lại ký ức lịch sử về sự hỗ trợ của Liên Xô dành cho Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam, mà Putin mô tả là một “cuộc đấu tranh anh hùng chống lại quân xâm lược nước ngoài”, đồng thời lưu ý rằng đây là dịp kỷ niệm 30 năm Hiệp ước các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Nga và Việt Nam. [9] Putin ca ngợi Việt Nam đã theo đuổi “chính sách đối ngoại độc lập” và ủng hộ trật tự thế giới dựa trên “nguyên tắc bình đẳng giữa các quốc gia và không can thiệp vào công việc nội bộ”, lặp lại những lời ca ngợi của ông dành cho Triều Tiên vào ngày 18 và 19/6. Putin cũng ca ngợi Việt Nam tuyên bố rằng, giống như Triều Tiên, Việt Nam chia sẻ quan điểm của Nga về việc hình thành một hệ thống mới về “an ninh Á-Âu bình đẳng và không thể chia cắt” – mặc dù Việt Nam, giống như phần lớn Đông Nam Á, thường không được đưa vào các quan niệm chính trị về Á-Âu. [10] Putin đã đặt nền tảng thông tin cho cấu trúc an ninh Á-Âu này trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 5 năm 2024 trước khi đề xuất nó trong một bài phát biểu vào ngày 14 tháng 6, trong đó ông tuyên bố rằng “hệ thống an ninh Châu Âu-Đại Tây Dương” đang sụp đổ và phương Tây đang sụp đổ. “Các kế hoạch an ninh và thịnh vượng ở châu Âu không có tác dụng.” [11] Putin có thể muốn sử dụng ký ức lịch sử về mối quan hệ tích cực với Liên Xô và sự hỗ trợ trước đây cho các quốc gia khác để thành lập một liên minh các quốc gia mà Putin có thể cố gắng tạo ra một giải pháp thay thế khả thi cho NATO và củng cố các hoạt động thông tin đang diễn ra của Điện Kremlin. miêu tả sai sự thật rằng các nước phương Tây là những người ủng hộ duy nhất của Ukraine trong khi phần còn lại của thế giới đứng sau Nga.

Các quan chức chính phủ Nga đã công bố ý định đình chỉ sự tham gia của Nga vào Hội đồng Nghị viện của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE PA) vào ngày 19 tháng 6. Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban các vấn đề quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga Vladimir Dzhabarov đã tuyên bố rằng ủy ban đang đề xuất đình chỉ sự tham gia của Nga vào OSCE PA và việc thanh toán phí thành viên của Nga. [12] Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matviyenko đã tuyên bố ủng hộ sáng kiến ​​này và ra lệnh cho ủy ban chuẩn bị một dự thảo quyết định cho phiên họp toàn thể sắp tới vào ngày 3 tháng 7. [13] Matviyenko đã trích dẫn quyết định gần đây của chính quyền Romania về việc không cấp thị thực cho phái đoàn OSCE PA của Nga là “ví dụ mới nhất” về các hoạt động chống Nga của OSCE PA. Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin đã chỉ thị cho Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma chuẩn bị một nghị quyết tương ứng để xem xét trong tương lai gần và cáo buộc OSCE PA là một “hội đồng… nhảy theo giai điệu của Hoa Kỳ.” [14] Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) Leonid Slutsky lưu ý rằng Duma Quốc gia Nga sẽ ủng hộ việc đình chỉ sự tham gia của Nga vào OSCE PA. [15] OSCE PA là một tổ chức của OSCE, nơi các thành viên có thể tranh luận các vấn đề và đưa ra các khuyến nghị chính sách để hỗ trợ cho nhiệm vụ của OSCE. [16] Volodin đã tuyên bố ý định rời khỏi OSCE PA của Nga vào tháng 2 năm 2024 và Nga đã sử dụng các cuộc họp của OSCE PA để thúc đẩy các hoạt động thông tin của mình hoặc đã không tham dự các cuộc họp kể từ khi xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022. [17]

Bộ chỉ huy quân sự Nga tiếp tục tán thành văn hóa dễ dãi đối với tội ác chiến tranh do cấp dưới gây ra trên chiến trường ở Ukraine. Tổng công tố Ukraine Andriy Kostin hôm 18/6 báo cáo rằng văn phòng của ông đã nhận được xác nhận rằng lực lượng Nga đã chặt đầu một binh sĩ Ukraine ở Volnovakha Raion, tỉnh Donetsk và trưng bày phần đầu bị cắt rời trên một chiếc xe Ukraine bị hư hỏng. [18] Kostin tuyên bố rằng tình báo Ukraine tiết lộ rằng các chỉ huy cấp tiểu đoàn và đại đội Nga phụ trách khu vực này của mặt trận đã ra lệnh cho cấp dưới của họ không được bắt binh sĩ Ukraine và bắt họ làm tù binh chiến tranh (tù binh chiến tranh) theo yêu cầu của quốc tế. luật, nhưng phải giết họ bằng cách chặt đầu họ. [19] ISW không thể xác nhận một cách độc lập các chỉ huy Nga nào đã ra lệnh chặt đầu tù binh Ukraine, nhưng báo cáo của Kostin nhất quán với một xu hướng lớn hơn được quan sát thấy về các hành vi ngược đãi phổ biến của Nga đối với tù binh Ukraine mà dường như đã được kích hoạt, nếu không được xác nhận rõ ràng, bởi các cá nhân chỉ huy Nga. và được các chỉ huy chiến trường Nga ủng hộ. Tổng cục Tình báo Quân sự Chính Ukraine (GUR) ngày 19 tháng 6 báo cáo rằng họ đã xác định được 4 quân nhân thuộc Trung đoàn súng trường cơ giới số 70 của Nga (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 42, Quân đoàn vũ trang tổng hợp số 58 [CAA], Quân khu phía Nam [SMD]) đã hành quyết tù binh Ukraine gần Robotyne, tỉnh Zaporizhia vào cuối tháng 5 năm 2024. [20] ISW trước đây cũng đã quan sát thấy rằng Sư đoàn tấn công đường không cận vệ số 76 (VDV) có liên quan đến việc hành quyết tù binh Ukraine và sử dụng tù binh Ukraine làm lá chắn sống (cả hai đều vi phạm trắng trợn Công ước Geneva về tù binh) gần Robotyne vào cuối năm 2023, cũng như trong các vụ thảm sát thường dân Ukraine ở Bucha, tỉnh Kyiv vào năm 2022. [21] Các lực lượng Nga hoạt động ở tỉnh Donetsk nằm dưới sự chỉ huy hoạt động khác (Nhóm lực lượng phía Nam) hơn các lực lượng Nga hoạt động ở tỉnh Zaporizhia (Nhóm lực lượng Dnepr), nhưng nhiều đơn vị riêng lẻ khác nhau hoạt động dưới sự chỉ huy tác chiến tương ứng này đều có danh sách được ghi chép rõ ràng về các hành vi lạm dụng đối với tù binh Ukraina trong khu vực mặt trận của họ. [22] Việc liên tục gây ra tội ác chiến tranh bởi các đội hình khác nhau của Nga thuộc các nhóm hoạt động khác nhau của bộ chỉ huy lực lượng cho thấy rằng các chỉ huy cấp chiến thuật riêng lẻ đang tạo điều kiện cho cấp dưới của họ thực hiện những hành động tàn bạo như vậy trên khắp chiến trường và bộ chỉ huy cấp cao của Nga đang làm rất ít để duy trì kỷ luật và trật tự trong quân đội của mình.

Chính phủ Nga đang cố gắng chuyển hướng trách nhiệm về các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế được ghi chép rõ ràng của Nga liên quan đến cách đối xử của Nga với trẻ em Ukraine bằng cách cáo buộc Lực lượng vũ trang Ukraine và các cơ cấu an ninh khác phạm “tội ác” đối với trẻ em. Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga và cựu Ủy viên Nga về Quyền trẻ em Anna Kuznetsova đã trình bày một báo cáo do ủy ban điều tra của quốc hội Nga lập về “tội ác của Kiev đối với trẻ em” trong phiên họp toàn thể của Duma Quốc gia vào ngày 19 tháng 6, đưa ra những cáo buộc vô căn cứ và vô lý đối với chính phủ và các quan chức quân đội Ukraine về tội ác đối với trẻ em ở Ukraine bị chiếm đóng. [23] Kuznetsova tuyên bố rằng ủy ban điều tra của quốc hội đã lập báo cáo này theo Hiến pháp Nga và nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 25 tháng 8 năm 1999, nhưng lại trắng trợn bỏ qua thực tế là cuộc xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp của Nga ở miền đông và miền nam Ukraine vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và các vùng lãnh thổ này không phải tuân theo Hiến pháp Nga theo luật pháp quốc tế. Báo cáo cáo buộc Lực lượng vũ trang Ukraine đã làm bị thương và giết chết trẻ em bằng hỏa lực pháo binh và trong các vụ việc khai thác mỏ kể từ năm 2014 và cáo buộc chính phủ Ukraine “bắt cóc” trẻ em khỏi các vùng lãnh thổ do Ukraine kiểm soát ở Donbas trong giai đoạn 2014-2022 mà Nga đã sáp nhập bất hợp pháp toàn bộ mặc dù không chiếm đóng toàn bộ khu vực. [24] Báo cáo đã trình bày sai lệch việc chính phủ Ukraine sơ tán trẻ em khỏi tiền tuyến hoặc các khu định cư bị chiếm đóng thành “bắt cóc” “khoảng 65.000 trẻ em khỏi các vùng lãnh thổ Donbas và Novorossiya” kể từ đầu năm 2022, một sự trình bày sai lệch trắng trợn luật pháp quốc tế. Ukraine, với tư cách là chủ quyền hợp pháp của các vùng lãnh thổ Ukraine mà Nga chiếm đóng bất hợp pháp, có toàn quyền di dời người dân của mình khỏi các vùng lãnh thổ tiền tuyến đến nơi an toàn hơn. Tuy nhiên, Nga, với tư cách là thế lực chiếm đóng, không có quyền di dời dân số mà họ chiếm đóng khỏi nhà của họ và vào Nga. Việc Ukraine sơ tán công dân của mình là một nỗ lực nhân đạo hợp pháp, trong khi việc Nga cưỡng bức đưa công dân Ukraine về Nga là hành vi trục xuất bất hợp pháp. [25]Báo cáo cũng cáo buộc Lực lượng vũ trang Ukraine, “các công ty quân sự tư nhân” của phương Tây và chính phủ Ukraine về việc thử nghiệm y tế trên trẻ em ở Ukraine bị chiếm đóng, lạm dụng tình dục, buôn người và “cố tình tạo ra mối đe dọa đến tính mạng của trẻ em” cùng với những cáo buộc vô căn cứ khác. Báo cáo khuyến nghị rằng Văn phòng Tổng công tố Nga và Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) khởi xướng quá trình công nhận Lực lượng vũ trang Ukraine, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine (GUR) là “các tổ chức khủng bố”. [26]

Báo cáo này có thể là một phần trong nỗ lực đang diễn ra của Điện Kremlin nhằm chuyển hướng sự chú ý trong nước và quốc tế khỏi hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Nga đối với trẻ em Ukraine, bao gồm cả việc trục xuất hàng loạt từ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng sang Nga. Duma Quốc gia Nga nhất trí ủng hộ báo cáo vào ngày 19 tháng 6 và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko đã giao nhiệm vụ cho chính phủ Nga dịch báo cáo này sang các ngôn ngữ khác nhau và phổ biến nó đến các tổ chức và quốc gia quốc tế khác nhau – bao gồm cả các quốc gia không thân thiện với Nga. [27] Matviyenko đã đưa ra nhận xét tiết lộ rằng “nỗ lực cáo buộc Nga đưa trẻ em ra ngoài có vẻ đặc biệt hoài nghi” của Kyiv, vô tình tiết lộ rằng mục đích của báo cáo sai sự thật và vô căn cứ này là nhằm gây nhầm lẫn cho cộng đồng quốc tế về những hành vi vi phạm của Nga đối với trẻ em và người dân Ukraine. [28] Duma Quốc gia Nga đáng chú ý đã thành lập ủy ban điều tra quốc hội Nga vào tháng 6 năm 2023 ngay sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên Quyền Trẻ em do Điện Kremlin bổ nhiệm Maria Lvova-Belova vào ngày 17 tháng 3 năm 2023 , vì trục xuất bất hợp pháp và chuyển trẻ em Ukraine sang Nga. [29]

Thông tin liên lạc của cơ quan kiểm soát không lưu (ATC) từ không phận quốc tế phía đông bắc Đại Tây Dương dường như cho thấy trường hợp đầu tiên được xác nhận về việc gây nhiễu GPS trên các tuyến thương mại xuyên Đại Tây Dương. [30] Một tài khoản X (trước đây là Twitter) chuyên phân tích nguồn mở và tình báo tín hiệu (OSINT và SIGINT) được đăng vào ngày 19 tháng 6. Thông tin liên lạc của ATC được báo cáo từ Shanwick Oceanic Control (giám sát vùng không phận quốc tế bao phủ phía đông bắc Đại Tây Dương giữa bờ biển phía tây của Scotland và Ireland đến bờ biển phía tây nam của Iceland) cho biết chuyến bay giữa Madrid, Tây Ban Nha và Toronto, Canada, không thể bay lên độ cao cao hơn do tình trạng nhiễu GPS rõ ràng ảnh hưởng đến các máy bay khác ở độ cao cao hơn. [31] Thông tin liên lạc của ATC lưu ý rằng việc gây nhiễu GPS đã buộc không lưu hoạt động ở độ cao cao hơn dọc theo tuyến đường Madrid-Toronto hoạt động ở “chế độ xuống cấp”, mà người điều phối ATC đã trả lời rằng đây là trường hợp đầu tiên gây nhiễu GPS dọc theo các tuyến đường Đại Tây Dương mà người điều phối biết. [32] Tổ chức định giờ và điều hướng linh hoạt, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ việc cải thiện an ninh GPS, đã phản hồi sự cố vào ngày 19 tháng 6 và lưu ý rằng nếu việc gây nhiễu GPS trở thành chuyện thường xuyên trên Đại Tây Dương thì “hàng nghìn chuyến bay mỗi ngày có thể bị ảnh hưởng.” với sự chậm trễ và hủy bỏ.” [33] Tổ chức Điều hướng và Định giờ có khả năng phục hồi lưu ý rằng thiết bị gây nhiễu GPS không phải lúc nào cũng có thể phục hồi sau khi bị gây nhiễu và đánh giá rằng chiếc máy bay gặp phải tình trạng gây nhiễu trên Đại Tây Dương có khả năng đang bay từ khu vực Baltic hoặc Trung Đông và một trong những máy bay đó Máy thu GPS vẫn chưa hoạt động trở lại vào thời điểm nó đi vào Vùng kiểm soát đại dương Shanwick. Nguyên nhân gây ra hiện tượng nhiễu loạn GPS vẫn chưa được xác định tính đến thời điểm xuất bản bài viết này. Tuy nhiên, ISW trước đây đã quan sát thấy mức độ gây nhiễu GPS cao trên Ba Lan và khu vực Baltic kể từ cuối năm 2023, điều mà một số nhà phân tích và chuyên gia cho rằng là do hoạt động tác chiến điện tử (EW) của Nga từ khu vực Kaliningrad và gần St. Petersburg. [34]

Điểm mấu chốt:

 • Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà độc tài Triều Tiên Kim Jong Un đã ký một thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện tại Bình Nhưỡng vào ngày 19 tháng 6, có thể nhằm một phần vào việc sử dụng hợp tác quân sự-kỹ thuật với Triều Tiên như một mối đe dọa đối với phương Tây để ngăn cản sự hỗ trợ thêm cho Ukraine. Nga và Triều Tiên phần lớn coi thỏa thuận này là bằng chứng về sự hỗ trợ lẫn nhau của họ như một phần của cuộc đấu tranh chung chống lại phương Tây và ra hiệu rằng họ chia sẻ mục tiêu thách thức phương Tây và trật tự thế giới hiện tại.
 • Putin đang theo đuổi một liên minh gồm các quốc gia thân thiện có mối quan hệ nồng ấm trong lịch sử với Liên Xô để hoạt động như một giải pháp thay thế cho phương Tây và trật tự thế giới hiện tại.
 • Các quan chức chính phủ Nga ngày 19/6 đã công bố ý định đình chỉ sự tham gia của Nga vào Tổ chức An ninh và Hợp tác tại Hội đồng Nghị viện châu Âu (OSCE PA).
 • Bộ chỉ huy quân sự Nga tiếp tục ủng hộ văn hóa dung túng cho các tội ác chiến tranh do cấp dưới gây ra trên chiến trường ở Ukraine.
 • Chính phủ Nga đang cố gắng làm chệch hướng trách nhiệm về những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế được ghi chép rõ ràng của Nga liên quan đến việc Nga đối xử với trẻ em Ukraine bằng cách cáo buộc Lực lượng vũ trang Ukraine và các cơ quan an ninh khác phạm “tội ác” đối với trẻ em.
 • Thông tin liên lạc của cơ quan kiểm soát không lưu (ATC) từ không phận quốc tế phía đông bắc Đại Tây Dương dường như cho thấy trường hợp đầu tiên được xác nhận về việc gây nhiễu GPS trên các tuyến thương mại xuyên Đại Tây Dương.
 • Lực lượng Ukraine đã chiếm lại các vị trí gần Starytsya và lực lượng Nga gần đây đã tiến gần Chasiv Yar và Thành phố Donetsk và ở bờ đông (bên trái) Tỉnh Kherson.
 • Hãng thông tấn Yle của Phần Lan , trích dẫn hình ảnh vệ tinh và nguồn tin tình báo Phần Lan, đưa tin vào ngày 19 tháng 6 rằng quân đội Nga đã triển khai khoảng 80 phần trăm thiết bị và nhân sự của mình đóng gần biên giới Nga-Phần Lan để hỗ trợ cuộc xâm lược Ukraine.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm ba nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính số 1 của cấp dưới của Nga – Đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi biên giới quốc tế với tỉnh Belgorod và tiếp cận trong phạm vi pháo binh của Thành phố Kharkiv
 • Nỗ lực chính thứ 2 của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính phụ thuộc của Nga #3 – Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga
 • Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích nghi công nghệ của Nga
 • Hoạt động ở các khu vực do Nga chiếm đóng
 • Những nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Tỉnh Kharkiv ( Mục tiêu của Nga: Đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi biên giới quốc tế với tỉnh Belgorod và tiếp cận trong phạm vi pháo binh của Thành phố Kharkiv)

Các lực lượng Ukraine được cho là gần đây đã chiếm lại Tykhe và tiến quân đến nơi khác ở phía đông bắc Thành phố Kharkiv trong bối cảnh các hoạt động tấn công của Nga tiếp tục diễn ra ở phía bắc tỉnh Kharkiv vào ngày 19 tháng 6. Một người viết blog nổi tiếng của Nga đưa tin vào ngày 17 và 18 tháng 6 rằng lực lượng Ukraine đã chiếm giữ Tykhe (ngay phía đông Vovchansk) và rằng quân đội Nga đã chiếm được Tykhe. Các lực lượng đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào khu định cư, cho thấy lực lượng Ukraine có thể đã chiếm giữ khu định cư trong vài ngày qua. [35] Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 10 và 18 tháng 6 cho thấy các lực lượng Ukraine gần đây cũng đã tái chiếm các khu vực ở miền nam và miền trung Starytsya (tây nam Vovchansk), và một tiểu đoàn Ukraine hoạt động trong khu vực đã báo cáo vào ngày 10 và 18 tháng 6 rằng họ đã chiếm lại các vị trí gần Starytsya . [36] Người phát ngôn của Nhóm Lực lượng Kharkiv Ukraine, Đại tá Yury Povkh, ngày 19/6 tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đã “chặn” hàng chục binh sĩ Nga tại một khu vực kiên cố không xác định ở Vovchansk. [37] ISW gần đây đã quan sát thấy các báo cáo rằng lực lượng Ukraine đã bao vây tới 200 nhân viên Nga tại Nhà máy Tổng hợp Vovchansk ở trung tâm thành phố, mặc dù Povkh không nêu tên Nhà máy Tổng hợp trong bình luận của mình. [38] Một nguồn tin Ukraine đưa tin vào ngày 18 tháng 6 rằng lực lượng Nga đã tấn công Vovchansk bằng 13 quả bom lượn dẫn đường trong vòng một giờ, điều này cho thấy lực lượng Nga có thể chuẩn bị cho một đợt tấn công hạn chế ở Vovchansk trong những ngày tới. [39] Các blogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga tiếp tục tiến vào phía bắc Vovchansk và hướng tới Tykhe, nhưng ISW chưa thấy xác nhận về những tuyên bố này. [40] Một miblogger tuyên bố rằng có rất ít thông tin về Vovchansk vì phần lớn thông tin là tin cũ và được đưa tin với “nghiên cứu tích cực”. [41] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga tiếp tục các cuộc tấn công trên bộ gần Vovchansk và phía bắc Thành phố Kharkiv gần Lyptsi vào ngày 18 và 19 tháng 6. [42] Các miblogger Nga cho rằng lực lượng Ukraine đã phần nào giảm cường độ phản công của họ trong và phía nam Ukraine. Hlyboke (phía bắc thành phố Kharkiv) nhưng cường độ giao tranh tổng thể trong khu vực vẫn ở mức cao. [43] Các blogger Nga tiếp tục tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đang đưa quân dự bị về hướng Kharkov để chuẩn bị cho các cuộc phản công tiếp theo. [44]

Nỗ lực chính cấp dưới số 2 của Nga – Tỉnh Luhansk (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công dọc theo tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna vào ngày 19 tháng 6 nhưng không có bất kỳ tiến triển nào được xác nhận. Người phát ngôn của một lữ đoàn Ukraine hoạt động gần Svatove đã nhắc lại mối quan ngại vào ngày 19 tháng 6 rằng lực lượng Nga đã rút quân dự bị về hướng Svatove để tấn công về phía Borova (phía tây Svatove) và nhấn mạnh rằng các thành phần của hai sư đoàn Nga — có khả năng là sư đoàn súng trường cơ giới số 3 và 144 (cả hai đều thuộc Tập đoàn quân vũ trang hợp nhất số 20 [CAA], Quân khu Moscow [MMD]) — đang hoạt động theo hướng Borova. [45] Người phát ngôn của Ukraine lưu ý rằng lực lượng Nga có thể liên tục bổ sung cho các đội hình tiền tuyến bằng những nhân sự được huy động triển khai để chiến đấu sau hai tuần huấn luyện. [46] Các blogger quân sự Nga đã khuếch đại cảnh quay Lữ đoàn Spetsnaz số 16 được cho là đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander để tấn công một cây cầu bắc qua sông Oskil ngay phía tây nam Borova, điều này cho thấy rằng lực lượng Nga có thể đang cố gắng ngăn chặn các tuyến liên lạc trên bộ (GLOC) của Ukraine để cô lập các lực lượng Ukraine ở bờ đông (bên trái) của sông Oskil để chuẩn bị cho các hoạt động tấn công tiềm tàng theo hướng Borova. [47] Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng báo cáo rằng các lực lượng Nga đã tấn công về phía Kruhlyakivka (cũng ở bờ đông của sông Oskil phía bắc Borova và phía tây bắc Svatove), điều này có thể cho thấy thêm rằng các lực lượng Nga đang chuẩn bị cho các hoạt động tấn công tăng cường ở khu vực này. [48] Các nguồn tin của Ukraine và Nga đưa tin rằng giao tranh vẫn tiếp diễn ở phía đông bắc Kupyansk gần Synkivka; phía đông nam Kupyansk gần Stepova Novoselivka và Pishchane; phía tây bắc Svatove gần Stelmakhivka; phía tây bắc Kreminna gần Hrekivka, Makiivka, Nevske, Terny; và phía tây nam của Kreminna trong khu vực rừng Serebryanske vào ngày 18 và 19 tháng 6. [49]

Nỗ lực chính cấp dưới của Nga số 3 – Tỉnh Donetsk (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Các nguồn tin của Nga khẳng định rằng lực lượng Nga đã tăng cường các cuộc tấn công theo hướng Siversk và tiến quân quanh Rozdolivka (phía nam Siversk) vào ngày 18 và 19 tháng 6. Một số milblogger người Nga khẳng định rằng lực lượng Nga đã chiếm giữ các vị trí của Ukraine ở phía đông, phía nam và phía tây Rozdolivka trong một cuộc di chuyển gọng kìm (một cuộc tấn công từ hai bên sườn), được cho là dẫn đến việc lực lượng Ukraine phải rút lui về Rozdolivka. [50] Các milblogger người Nga cũng khẳng định rằng các cuộc tiến công của Nga gần Rozdolivka đã làm phức tạp khả năng tiếp tế an toàn cho các vị trí của lực lượng Ukraine gần Rozdolivka. [51] ISW gần đây đã quan sát được cảnh quay có định vị địa lý về lực lượng Nga tiến quân vào vùng ngoại ô phía tây và phía đông của Rozdolivka. [52] Một milblogger người Nga cũng khẳng định rằng các thành phần của Trung đoàn Nhảy dù 51 (VDV) của Nga và Sư đoàn Cận vệ 106 VDV đang tiến về phía bắc Vesele (phía nam Siversk) và dọc theo tuyến đường sắt gần đó. [53] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga tiếp tục tấn công phía đông Siversk gần Verkhnokamyanske; phía đông nam Siversk gần Spirne và Vyimka; và phía nam Siverk gần Rozdolivka vào ngày 18 và 19 tháng 6. [54] Một quân nhân Ukraine chiến đấu theo hướng Siversk tuyên bố rằng lực lượng Nga trong khu vực này chủ yếu tấn công theo các nhóm bộ binh nhỏ gồm khoảng một chục chiến binh. [55] Các thành phần của Lữ đoàn Pháo binh số 2 của Nga (Quân đoàn Lục quân Cộng hòa Nhân dân Luhansk số 2 [LNR] [AC]) được cho là vẫn tiếp tục hoạt động theo hướng Siversk. [56]

Lực lượng Nga gần đây đã tiến nhẹ về phía đông bắc Chasiv Yar và tiếp tục các hoạt động tấn công trong khu vực vào ngày 18 và 19 tháng 6. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 19 tháng 6 cho thấy lực lượng Nga đã tiến nhẹ ở trung tâm Kalynivka (phía bắc Chasiv Yar), và các miblogger Nga cũng tuyên bố tương tự rằng Lực lượng Nga đã đạt được những tiến bộ không xác định trong khu định cư. [57] Các lực lượng Nga được cho là đã tiến hành các cuộc tấn công ở cực đông Chasiv Yar ở Novyi Microraion và gần Kanal Microraion; phía bắc Chasiv Yar gần Kalynivka; phía đông bắc Chasiv Yar gần Bohdanivka; và phía đông nam Chasiv Yar gần Ivanivske, Klischiivka, và Andriivka trong các ngày 18 và 19 tháng 6. [58] Các đơn vị của Sư đoàn 98 VDV Nga đang hoạt động gần Kanal Microraion; và các thành phần của Tiểu đoàn Spetsnaz số 58 của Nga (Cộng hòa Nhân dân Donetsk số 1 [DNR] AC) đang hoạt động theo hướng Chasiv Yar. [59]

Các nguồn tin của Nga khẳng định rằng lực lượng Nga đã tiến về hướng Toretsk (phía nam Chasiv Yar và phía tây Horlivka) vào ngày 18 và 19 tháng 6, nhưng ISW không thể xác minh độc lập những tuyên bố này. Các nguồn tin của Nga khẳng định rằng lực lượng Nga đã tiến về phía đông Pivnichne (phía đông Toretsk), đến ranh giới hành chính của Zalizne (phía đông nam Toretsk) và ngoại ô Niu York (phía nam Toretsk). [60] Theo báo cáo, lực lượng Nga đã tấn công phía đông Toretsk gần Pivnichne và Druzhba; phía đông nam Toretsk gần Shumy, Pivdenne và Zalizne; phía nam Toretsk gần Niu York; và phía tây nam Toretsk gần Oleksandropil. [61] Các blogger quân sự Nga khẳng định rằng lực lượng Nga đã tiến hành hỏa lực pháo binh dữ dội và các cuộc không kích bằng máy bay không người lái và máy bay không người lái trước khi tiến hành các hoạt động tấn công ở phía tây Horlivka. [62] Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã quan sát thấy sự gia tăng đột ngột các cuộc tấn công của Nga theo hướng Toretsk vào tối ngày 18 tháng 6. [63]

Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công theo hướng Avdiivka (Pokrovsk) nhưng không đạt được bước tiến nào được xác nhận vào ngày 18 và 19 tháng 6. Lực lượng Nga tấn công về phía tây bắc Avdiivka gần Novooleksandrivka, Kalynove, Sokil, Novopokrovske, Yevhenivka và Novoselivka Persha; phía tây Avdiivka gần Yasnobrodivka; và phía tây nam Avdiivka gần Karlivka và Nevelske. [64] Các blogger Nga tiếp tục cho rằng lực lượng Nga đã tiến tới vùng ngoại ô phía đông nam của Yasnobrodivka; tiến tới một km từ sườn phía bắc gần Sokil và phía bắc Umanske; và giành được chỗ đứng gần Hồ chứa Karlivske (tây nam Avdiivka). [65] Một miblogger người Nga cũng tuyên bố rằng các phần tử của Trung đoàn súng trường cơ giới số 433 của Nga (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 27, Tập đoàn quân vũ trang kết hợp số 2 [CAA], Quân khu trung tâm [CMD]) đã chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraine gần Yevhenivka với sự hỗ trợ của các đơn vị pháo binh của Sư đoàn súng trường cơ giới số 27. [66] Tuy nhiên, ISW không thể xác minh độc lập những tuyên bố này.
 

Lực lượng Nga gần đây đã có những bước tiến hạn chế về phía tây thành phố Donetsk và tiếp tục các hoạt động tấn công về phía tây và tây nam thành phố vào ngày 18 và 19 tháng 6. Các cảnh quay được định vị địa lý công bố vào ngày 18 tháng 6 cho thấy lực lượng Nga đã tiến triển nhẹ trên các cánh đồng phía nam Heorhiivka. [67] Lực lượng Nga được cho là đã tiếp tục các cuộc tấn công về phía tây thành phố Donetsk gần Krasnohorivka và phía tây nam thành phố Donetsk gần Paraskoviivka, Maksymilyanivka, Kostyantynivka và theo hướng Vuhledar. [68] Các nguồn tin của Nga tiếp tục tuyên bố rằng lực lượng Nga đang tấn công bằng xe máy theo hướng Vuhledar. [69]

Lực lượng Nga đã phát động các cuộc tấn công trên bộ vào khu vực biên giới Donetsk-Zaporizhia Oblast nhưng không có tiến triển nào được xác nhận vào ngày 18 và 19 tháng 6. Lực lượng Nga được cho là đã tấn công về phía nam Velyka Novosilka gần Urozhaine và phía tây nam Velyka Novosilka gần Rivnopil và Novodarivka. [70] Một miliblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đang cố gắng phản công gần Staromayorske (phía nam Velyka Novosilka). [71] Các đơn vị điều khiển máy bay không người lái của Lữ đoàn xe tăng độc lập số 5 của Nga (CAA 36, Quân khu phía Đông [EMD]) đang hoạt động gần Urozhaine; và lực lượng không quân của Không quân và Quân đoàn phòng không số 11 (Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga [VKS] và EMD) đang hoạt động gần Vozdvyzhivka (phía tây bắc Hullaipole). [72] Cố vấn Thị trưởng Mariupol người Ukraine Petro Andryushchenko báo cáo rằng lực lượng Nga đang tăng cường triển khai các thiết bị kỹ thuật và đang sử dụng Nhà máy Sắt thép Ilyich ở Mariupol bị chiếm đóng để xây dựng một căn cứ quân sự mới ở khu vực không xác định và hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng hậu cần trên biên giới Donetsk-Zaporizhia.

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Lực lượng Nga tiếp tục tấn công trên bộ ở phía tây tỉnh Zaporizhia vào ngày 18 và 19 tháng 6 nhưng không đạt được bất kỳ bước tiến nào được xác nhận. Các nguồn tin của Nga và Ukraine cho biết giao tranh vẫn tiếp diễn gần Robotyne; phía đông Robotyne gần Verbove; phía đông bắc Robotyne gần Mala Tokmachka và Novopokrovka; và phía bắc Robotyne gần Novodanylivka. [73] Các blogger Nga phàn nàn về việc liên lạc kém giữa các lực lượng Nga và việc sử dụng hệ thống tác chiến điện tử (EW) tràn lan của Ukraina trong khu vực này của mặt trận. [74]

Các cảnh quay được định vị địa lý công bố vào ngày 18 tháng 6 cho thấy lực lượng Nga đã tiến một bước nhỏ về phía bắc Korsunka (ngay phía đông bắc Krynky ở bờ đông [trái] Kherson Oblast), nhưng bước tiến này rất có thể đã không diễn ra trong vòng 24 giờ qua. [75] Các cuộc giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở bờ đông Kherson Oblast, bao gồm cả gần Krynky, vào ngày 18 và 19 tháng 6. [76]

Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga (Mục tiêu của Nga: Nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Ukraine ở hậu phương và tiền tuyến)

Lực lượng Nga đã tiến hành cuộc tấn công quy mô trung bình Shahed-136/131 vào Ukraine vào đêm 18-19/6, tung ra 21 chiếc Shaheds từ Primorsko-Akhtarsk, Krasnodar Krai và chiếm đóng Mũi Chauda, ​​Crimea. [77] Lực lượng phòng không Ukraine đã tiêu diệt 19 chiếc Shaheds trên các tỉnh Kherson, Mykolaiv, Dnipropetrovsk, Kirovohrad, Khmelnytskyi và Lviv. [78] Các mảnh vỡ từ những ngôi nhà Shaheds bị phá hủy rơi xuống cơ sở hạ tầng công nghiệp và dân cư ở Malekhiv, tỉnh Lviv, và Oleksandrivskyi Raion, tỉnh Kirovohrad. [79]

Bộ Tư lệnh Tác chiến miền Nam Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Nga đã phóng một số lượng tên lửa đạn đạo không xác định vào các khu vực ven biển ở tỉnh Odesa vào tối 19/6, làm hư hại cơ sở hạ tầng giải trí. [80]

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

Hãng tin Yle của Phần Lan , trích dẫn hình ảnh vệ tinh và các nguồn tình báo Phần Lan, ngày 19/6 đưa tin quân đội Nga đã triển khai khoảng 80% thiết bị và nhân lực đóng gần biên giới Nga-Phần Lan để hỗ trợ cuộc xâm lược Ukraine. [81] Một nguồn tin tình báo quân sự cấp cao của Phần Lan nói với Yle rằng các căn cứ ở các vùng khác của Nga đã chuyển một lượng thiết bị và nhân sự tương tự sang Ukraine. Một nguồn tin tình báo Phần Lan khác nói với Yle rằng cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã ảnh hưởng đáng kể nhất đến lực lượng mặt đất của Nga và Lực lượng Không quân, Lực lượng Phòng không và Hải quân Nga hiện được biên chế tốt hơn lực lượng mặt đất. Nguồn tin lưu ý rằng có sự khác biệt về sức mạnh nhân lực giữa các căn cứ và một số đơn vị đồn trú còn lại hơn 20% số binh sĩ trong khi các căn cứ khác có ít binh sĩ hơn. Yle đã kiểm tra hình ảnh vệ tinh về các đơn vị đồn trú và căn cứ của Nga gần biên giới với Phần Lan và báo cáo rằng quân đội Nga đã xây dựng một phòng thiết bị mới có thể chứa khoảng 50 xe bọc thép tại kho thiết bị Petrozavodsk ở Cộng hòa Karelia. Quân đội Nga cũng đã di dời gần 50 xe bọc thép khỏi bãi đậu xe tại kho thiết bị trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2023 đến tháng 5 năm 2024, đồng thời một nguồn tin tình báo Phần Lan nói với Yle rằng quân đội Nga hoặc đã triển khai xe bọc thép tới Ukraine hoặc đang tân trang lại các phương tiện này. Yle đã kiểm tra hình ảnh từ một căn cứ của Nga ở Shuya, Karelia và báo cáo rằng quân đội Nga có thể đã triển khai hầu hết thiết bị từ căn cứ này tới Ukraine. Chuyên gia quân sự Phần Lan Marko Eklund nói với Yle rằng quân đội Nga trước đây đã cất giữ trang thiết bị cho lực lượng dự bị tại căn cứ Shuya. Yle đã xem xét hình ảnh gần đây về một căn cứ của Nga ở Kamenka, tỉnh Leningrad, cho thấy các lực lượng Nga đã dựng đủ lều để chứa tới 2.000 binh sĩ và Eklund đánh giá rằng Nga có khả năng đang đào tạo tân binh tại căn cứ Kamenka. Yle , trích dẫn hình ảnh vệ tinh, lưu ý rằng lực lượng Nga đã giảm số lượng máy bay vận tải Il-76 đậu tại Sân bay Pskov từ 24 máy bay tính đến tháng 8 năm 2023 xuống còn 3 máy bay tính đến tháng 5 năm 2024. Eklund nói với Yle rằng rất khó để ước tính mức độ Nga sẽ nhanh chóng có thể tái trang bị cho các căn cứ đã cạn kiệt của mình gần Phần Lan và thời gian cũng như kết quả của cuộc chiến ở Ukraine cũng như hiệu quả của các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ ảnh hưởng đến mốc thời gian này. ISW không thể xác minh độc lập Ylebáo cáo. Việc triển khai Lực lượng Mặt đất Nga đáng kể ra khỏi biên giới của Nga với Phần Lan, nếu được xác minh, sẽ chỉ ra rằng bộ chỉ huy Nga không nhận thấy mối đe dọa quân sự đáng kể nào đối với Nga từ Phần Lan.

Hãng thông tấn Nga Biznes Online đưa tin vào ngày 19 tháng 6 rằng các quan chức Tatarstan đang thành lập tiểu đoàn tình nguyện “Batyr” mới. [82] Sĩ quan tuyển quân Nga Igor Goryachev nói với Biznes Online rằng chính quyền Tatarstan đã bắt đầu tuyển quân cho tiểu đoàn vào ngày 15 tháng 6 và việc tuyển quân sẽ tiếp tục cho đến ngày 1 tháng 7. Goryachev tuyên bố rằng tiểu đoàn tình nguyện “Batyr” chủ yếu bao gồm người bản địa Tatarstan, nhưng cư dân từ các chủ thể liên bang khác (khu vực) cũng có thể tham gia tiểu đoàn. Theo báo cáo, chính quyền Tatarstan sẽ cung cấp thêm quần áo cho tân binh và trả tiền thưởng một lần là 700.000 rúp (khoảng 8.380 đô la Mỹ) khi ký hợp đồng nghĩa vụ quân sự với tiểu đoàn và lên tới 1.000.000 rúp (khoảng 12.000 đô la Mỹ) nếu tân binh ký hợp đồng tại Kazan. Goryachev tuyên bố rằng đơn vị hiện có 15 phần trăm biên chế và những tân binh đầu tiên sẽ bắt đầu huấn luyện tại Tỉnh Samara vào tuần này. Goryachev làm rõ rằng tiểu đoàn sẽ hoạt động ở vùng Ukraine bị chiếm đóng và có thể đóng vai trò là đơn vị hỗ trợ cảnh sát quân sự.

Phong trào thanh niên Nga “Phong trào đầu tiên” đang làm sống lại trò chơi chiến tranh “Zarnitsa” thời Liên Xô như một phần trong nỗ lực xây dựng lực lượng lâu dài của Nga nhằm hỗ trợ cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine và cuộc xung đột hiện hữu trong tương lai mà Nga đã hình dung với NATO. Trung tâm Kháng chiến Ukraina đưa tin vào ngày 10 tháng 6 rằng “Zarnitsa 2.0” là sự hồi sinh của trò chơi chiến tranh thời Liên Xô và kiểm tra khả năng vận hành máy bay không người lái, thực tế ảo (VR) và vũ khí của trẻ em; thực hành phân loại cấp cứu trong điều kiện như chiến tranh; và tiến hành các hoạt động quân sự chống lại đối thủ. [83] Trang web “Zarnitsa 2.0” tuyên bố sẽ dạy trẻ em từ 7 đến 17 tuổi “các giá trị truyền thống” thuộc về một mục tiêu chung, tính kỷ luật tự giác vì chiến thắng chung và ý thức trách nhiệm đối với “đội tuyển và đất nước” trong khi cũng dạy trẻ em cách chống lại các mối đe dọa trên mạng, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và phát hiện “tin tức giả”. [84] Kênh Telegram “Zarnitsa 2.0” ngày 19 tháng 6 tuyên bố rằng 800.000 trẻ em và học viên từ tất cả các đối tượng liên bang của Nga và Ukraine bị chiếm đóng sẽ tham gia các trò chơi để chuẩn bị cho tương lai khi trẻ em sẽ “dẫn đầu cuộc chiến” và chống xâm lược chống lại Nga. [85] Kênh Telegram cho rằng những đứa trẻ đang phát triển thành “sự thay thế xứng đáng” cho các quân nhân Nga đang chiến đấu ở Ukraine.

Chính phủ Nga dường như đang thừa nhận và nỗ lực giải quyết vấn đề ngày càng gia tăng về việc quân nhân Nga, đặc biệt là những tân binh bị kết án, phạm tội bạo lực khi họ trở về Nga. Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga về Bảo vệ Gia đình, Các vấn đề về Quan hệ cha con, Thai sản và Thời thơ ấu, Nina Ostanina, nói với hãng tin Gazeta.Ru của Nga vào ngày 19/6 rằng chính phủ Nga cần thực hiện các bước để bảo vệ xã hội khỏi những người bị kết án Nga trở về Nga từ tiền tuyến ở Ukraine. . Ostanina lưu ý rằng đã có một số trường hợp những người bị kết án được ân xá quay trở lại Nga và giết trẻ em, đồng thời kêu gọi cơ quan thực thi pháp luật Nga vào cuộc và ngăn chặn những tội ác này. Ostanina kêu gọi các nhà lập pháp Nga đề xuất dự luật yêu cầu những người bị kết án được ân xá phục vụ trong quân đội Nga phải liên lạc thường xuyên với cơ quan thực thi pháp luật Nga và cảnh báo rằng sẽ còn nhiều tội ác như thế này nếu chính phủ Nga không hành động. ISW đã quan sát thấy các báo cáo lặp đi lặp lại về việc những người bị kết án Nga trở về từ tiền tuyến và giết hại và hãm hiếp thường dân Nga, bao gồm cả trẻ em. [87]

Sự thích ứng công nghệ của Nga (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những cải tiến công nghệ để tối ưu hóa hệ thống sử dụng tại Ukraine)

Sáng kiến ​​Quân đội máy bay không người lái của Ukraine đã xác nhận vào ngày 19 tháng 6 rằng Nga đã phát triển một biến thể máy bay không người lái “Perun” mới có thể mang hàng hóa nặng tới 200 kg (440 pound). [88] Sáng kiến ​​nêu rằng máy bay không người lái “Perun” có thể vận chuyển lượng thực phẩm gấp 13 lần so với các biến thể máy bay không người lái khác có thể mang theo trong một chuyến đi, sơ tán nhân sự bị thương và hỗ trợ các hoạt động sau chiến tuyến của kẻ thù. Một blogger quân sự người Nga đã tuyên bố vào ngày 15 tháng 6 rằng các cựu nhân viên của Wagner Group đã phát triển máy bay không người lái “Perun”. [89]

Nỗ lực công nghiệp quốc phòng của Ukraine (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng để trở nên tự chủ hơn khi hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

ISW hiện không công bố thông tin về những nỗ lực của ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine.

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraina phải hòa nhập vào các hệ thống văn hóa xã hội, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

ISW hiện không công bố thông tin về các hoạt động ở khu vực do Nga chiếm đóng.

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Những người phát ngôn của Điện Kremlin tiếp tục xuyên tạc những nỗ lực của Ukraine nhằm chống lại ảnh hưởng xấu của Nga ở Ukraine là sự đàn áp tôn giáo. Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vasily Nebenzya tuyên bố vào ngày 19 tháng 6 rằng Hội đồng Bảo an LHQ đang phớt lờ “cuộc đàn áp” của Ukraine đối với Tòa Thượng phụ Chính thống giáo Ukraine có liên hệ với Điện Kremlin (UOC MP). [90] Nebenzya tuyên bố rằng Ukraine đang phá hủy các nhà thờ Chính thống giáo và đàn áp các linh mục UOC MP vì lý do chính trị. ISW trước đây đã đưa tin rằng UOC MP không phải là một tổ chức tôn giáo độc lập mà đúng hơn là chịu sự quản lý của Giáo hội Chính thống giáo Nga do Điện Kremlin kiểm soát và là một công cụ của chiến tranh lai ghép của Nga. [91]

Một kênh milblogger nổi tiếng có liên hệ với Điện Kremlin tiếp tục quảng cáo các khóa học tuyên truyền của Nga vào ngày 19 tháng 6 mà công ty của milblogger này đang giảng dạy tại Belgrade, Serbia. [92] Kênh Rybar Telegram tuyên bố vào ngày 11 tháng 6 rằng họ cũng vừa mới mở “Trường truyền thông Rybar” tại Bishkek, Kyrgyzstan. [93]

Các nguồn tin của Nga tiếp tục xuyên tạc những nỗ lực của Armenia nhằm tách mình khỏi khối an ninh Nga và mua các hệ thống quân sự từ phương Tây là hành động leo thang. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga (MFA) Maria Zakharova tuyên bố vào ngày 19 tháng 6 rằng Pháp đang kích động một vòng leo thang khác ở Nam Kavkaz bằng cách bán lựu pháo CAESAR 155mm cho Armenia. [94] Một nhà báo quân sự người Nga đã đặt câu hỏi tại sao Armenia vẫn là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga đứng đầu nếu Armenia mua vũ khí từ một quốc gia thành viên NATO. [95] Bộ trưởng Quốc phòng Armenia Suren Papikyan và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu đã gặp nhau tại Pháp vào ngày 17 tháng 6 và ký một hợp đồng chấp thuận việc Armenia mua lựu pháo của Pháp. [96]

Hoạt động đáng kể ở Belarus (Nỗ lực của Nga nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự tại Belarus và tiếp tục đưa Belarus vào các khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Nhóm Wagner tại Belarus)

Belarus tiếp tục quản lý mối quan hệ của mình với nhiều tổ chức đa quốc gia khác nhau. Bộ Quốc phòng Belarus (MoD) ngày 19 tháng 6 báo cáo rằng các phái đoàn từ nhiều thành viên Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS), bao gồm Nga, Kazakhstan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Tajikistan và các bộ trưởng quốc phòng CIS khác, đã đến thăm Căn cứ Kỹ thuật số 1371 của Belarus ở Krasnoye. , Minsk Oblast như một phần của cuộc họp chung của các đơn vị kỹ thuật CIS. [97] Bộ trưởng Quốc phòng Belarus, Trung tướng Viktor Khrenin, cũng hoan nghênh đại diện của nhiều tổ chức quốc tế, bao gồm CIS, Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), BRICS, Liên đoàn các quốc gia Ả Rập và Hiệp hội các nước Đông Nam Á Các quốc gia châu Á (ASEAN) tới dự triển lãm ngành an ninh quốc tế “An ninh quốc gia Belarus-2024” tại Belarus ngày 19/6. [98]

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin công khai và sử dụng rộng rãi các báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraina và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn trên thị trường và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này. Tài liệu tham khảo về tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích cuối mỗi bản cập nhật.

[1] http://kremlin dot ru/supplement/6154 ; https://t.me/MID_Russia/42180

[2] http://kremlin dot ru/events/president/news/74334; https://t.me/MID_Russia/42177

[3] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-18-2024

[4] http://kremlin dot ru/events/president/news/74334

[5] http://kcna

dot kp/en/article/q/f8323126223658ba48f6eb15bf959bd2.kcmsf;

http://kcna

dot kp/en/article/q/3eeaa20032734eae74c010c8575fc925.kcmsf;

http://www.pyongyangtimes

dot com.kp/blog?page=revolutionary&blogid=6672588dbd722505b411df79;

http://www.pyongyangtimes

dot com.kp/blog?page=revolutionary&blogid=6669021cf03df605a671c3c8

[6] http://kremlin dot ru/events/president/news/74330; https://t.me/MID_Russia/42172

[7] http://kremlin dot ru/events/president/news/74334; https://t.me/MID_Russia/42177

[8] https://nhandan dot vn/nga-va-viet-nam-tinh-huu-nghi-duoc-thu-thach-qua-thoi-gian-post814950.html; https://ru.nhandan dot vn/rossija-i-v-etnam-druzhba-proverennaja-vremenem-post46636.html; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-18-2024; http://www.kremlin dot ru/events/president/news/74317

[9] https://nhandan dot vn/nga-va-viet-nam-tinh-huu-nghi-duoc-thu-thach-qua-thoi-gian-post814950.html; https://ru.nhandan dot vn/rossija-i-v-etnam-druzhba-proverennaja-vremenem-post46636.html;

[10] https://www.brookings.edu/articles/the-changing-face-of-eurasia/

[11] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-14-2024; http://kremlin dot ru/events/president/news/74285; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-may-16-2024; http://kremlin dot ru/supplement/6131

[12] https://www.kommersant dot ru/doc/6774688 ; https://t.me/tass_agency/255458

[13] https://www.kommersant dot ru/doc/6774688 ; https://t.me/tass_agency/255459

[14] https://www.kommersant dot ru/doc/6774869?tg ; https://t.me/kommersant/67798 ; https://tass dot ru/politika/21139931

[15] https://t.me/slutsky_l/2759 ; https://tass dot ru/politika/21140571; https://t.me/tass_agency/255512

[16] https://www.osce.org/institutions-and-structures

[17] https://www.reuters.com/world/europe/russias-parliament-vote-suspending-moscows-osce-participation-2024-02-13/ ; https://pacsto dot org/events/rossiya-ne-primet-uchastie-v-sessii-pa ; https://apnews.com/article/russia-ukraine-politics-austria-government-organization-for-security-and-cooperation-in-europe-274afed5b65478d748de0093f81e14c5 ; https://www.dw.com/en/osce-delegates-stage-walkout-during-russian-address/a-64794329

[18] *GRAPHIC/DISTURBING IMAGERY* https://gp.gov dot ua/ua/posts/na-doneccini-okupanti-obezgolovili-ukrayinskogo-zaxisnika-generalnii-prokuror-andrii-kostin-povidomiv-pro-novi-zaxlivi-svidcennya-zlocinnoyi-politiki-rf

[19] https://x.com/andriykostinua/status/1803045680526541016?s=46

[20] https://gur.gov dot ua/content/voienni-zlochyntsi-rf-hur-identyfikuvalo-ubyvts-chotyrokh-ukrainskykh-viiskovopolonenykh.html

[21] https://isw.pub/UkrWar122823

[22] https://isw.pub/UkrWar021024; https://isw.pub/UkrWar021824; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-february-20-2024; https://isw.pub/UkrWar022524; https://isw.pub/UkrWar032724

[23] http://duma dot gov.ru/news/59521/

[24] http://duma dot gov.ru/news/59521/

[25] https://www.icrc.org/en/doc/resources/documents/misc/634kfc.htm

[26] https://russian.rt dot com/ussr/news/1330051-vsu-sbu-terrorizm-prestupleniya-kieva

[27] http://duma dot gov.ru/news/59521/; https://t.me/MID_Russia/42182

[28] https://t.me/MID_Russia/42182

[29] https://www.icc-cpi.int/news/situation-ukraine-icc-judges-issue-arrest-warrants-against-vladimir-vladimirovich-putin-and; https://tass dot ru/info/21138543

[30] https://x.com/giammaiot2/status/1803360534974308839

[31] https://x.com/giammaiot2/status/1803355510495719874/photo/1; https://x.com/giammaiot2/status/1803355510495719874/photo/2; https://x.com/giammaiot2/status/1803355510495719874/photo/3

[32] https://x.com/giammaiot2/status/1803355510495719874/photo/1

[33] https://rntfnd.org/2024/06/19/jamming-impacts-to-transatlantic-air-traffic/

[34] https://isw.pub/UkrWar011824; https://isw.pub/UkrWar013124; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-april-29-2024; https://x.com/auonsson/status/1775216532030713871; https://x.com/auonsson/status/1803409997482594544; https://x.com/auonsson/status/1800640556458008671

[35] https://t.me/rybar/61068; https://t.me/rybar/61063

[36] https://t.me/batallionnnn/139; https://t.me/batallionnnn/147; https://t.me/kiber_boroshno/8663

[37] https://armyinform dot com.ua/2024/06/19/u-vovchansku-zablokuvaly-zagin-okupantiv/; https://t.me/army_tv/3945

[38] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-18-2024; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-17-2024; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-16-2024

[39] https://x.com/OSINTua/status/1803089127388184736; https://x.com/OSINTua/status/1803089610085404912

[40] https://t.me/motopatriot/24003; https://t.me/RVvoenkor/70676; https://t.me/motopatriot/24005

[41] https://t.me/motopatriot/24005

[42] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid037RLvnBxnSAuhhsKkYdREdndyzBp239H9w4oCUQvpWge2fzKWvaoJVm2HeZTfDdDxl; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0VfmpNbMCkZf53EBZabd7itSFMQ8ndQYTfE67ByFNW7mwR3D5nJuQmXNTpA5Akkeql; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Pb8fpxQmccJE5QV3oVrB5yzGbAYDLsqdnzPuBoVejRrScP4qwTh4gTkmxF4jd5c5l; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0gSTLacnyBnBD8k4HyGqPpUv9YnCqnXqFXfNExDX8wr3pG23E8XyVG2aKDLcvyc3ml

[43] https://t.me/Sladkov_plus/10732; https://t.me/DnevnikDesantnika/11946; https://t.me/dva_majors/45517 ; https://t.me/rybar/61077

[44] https://t.me/DnevnikDesantnika/11946; https://t.me/wargonzo/20587; https://t.me/RVvoenkor/70641; https://t.me/dva_majors/45517 ; https://t.me/rybar/61077

[45] https://suspilne dot media/771409-italia-peredast-zsu-kompleks-sampt-ukrainski-raketi-neptun-urazili-naftobazu-v-rosii-847-den-vijni-onlajn/?anchor=live_1718795531&utm_source=copylink&utm_medium=ps; https://suspilne dot media/kharkiv/771427-golovni-novini-harkova-ta-oblasti-19-cervna-hronika-podij-dna/?anchor=live_1718795184&utm_source=copylink&utm_medium=ps; https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-18-2024

[46] https://suspilne dot media/kharkiv/771427-golovni-novini-harkova-ta-oblasti-19-cervna-hronika-podij-dna/?anchor=live_1718795184&utm_source=copylink&utm_medium=ps

[47] https://t.me/DnevnikDesantnika/11924; https://t.me/dva_majors/45566

[48] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0fKUXFGNAeRAPoKJp8wNNS8W4iSnMLAbhN6AYsLD493jXUh79SVCkxo2s5yUQcBHal; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0VfmpNbMCkZf53EBZabd7itSFMQ8ndQYTfE67ByFNW7mwR3D5nJuQmXNTpA5Akkeql; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Pb8fpxQmccJE5QV3oVrB5yzGbAYDLsqdnzPuBoVejRrScP4qwTh4gTkmxF4jd5c5l

[49] https://t.me/rybar/61068; https://t.me/dva_majors/45517 ; https://t.me/rybar/61077; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0gSTLacnyBnBD8k4HyGqPpUv9YnCqnXqFXfNExDX8wr3pG23E8XyVG2aKDLcvyc3ml; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Pb8fpxQmccJE5QV3oVrB5yzGbAYDLsqdnzPuBoVejRrScP4qwTh4gTkmxF4jd5c5l; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0VfmpNbMCkZf53EBZabd7itSFMQ8ndQYTfE67ByFNW7mwR3D5nJuQmXNTpA5Akkeql; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0fKUXFGNAeRAPoKJp8wNNS8W4iSnMLAbhN6AYsLD493jXUh79SVCkxo2s5yUQcBHal; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid037RLvnBxnSAuhhsKkYdREdndyzBp239H9w4oCUQvpWge2fzKWvaoJVm2HeZTfDdDxl; https://armyinform dot com.ua/2024/06/19/protyvnyk-namagavsya-vytisnyty-syly-oborony-z-deokupovanyh-naselenyh-punktiv-luganshhyny/

[50] https://t.me/NgP_raZVedka/18127; https://t.me/NgP_raZVedka/18131; https://t.me/motopatriot/23997 ; https://t.me/voenkorKotenok/57041 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/11950 ; https://t.me/basurin_e/12181

[51] https://t.me/NgP_raZVedka/18127 ; https://t.me/basurin_e/12181

[52] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-13-2024; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-17-2024

[53] https://t.me/motopatriot/23997

[54] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0gSTLacnyBnBD8k4HyGqPpUv9YnCqnXqFXfNExDX8wr3pG23E8XyVG2aKDLcvyc3ml; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0fKUXFGNAeRAPoKJp8wNNS8W4iSnMLAbhN6AYsLD493jXUh79SVCkxo2s5yUQcBHal

[55] https://armyinform dot com.ua/2024/06/19/na-siverskomu-napryamku-vorog-povnistyu-vidmovyvsya-vid-vykorystannya-bronetehniky-pid-chas-atak/; https://www.youtube.com/live/ATMs7DTROxo?si=MOe3HKAR9BZbAw4L&t=525

[56] https://t.me/sons_fatherland/15089

[57] https://x.com/giK1893/status/1803434420667359249; https://x.com/giK1893/status/1803434436148531558; https://t.me/OBiloshytskiy/592; https://t.me/rybar/61068; https://t.me/dva_majors/45517; https://t.me/rybar/61077; . https://t.me/rybar/61068

[58] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid037RLvnBxnSAuhhsKkYdREdndyzBp239H9w4oCUQvpWge2fzKWvaoJVm2HeZTfDdDxl; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0fKUXFGNAeRAPoKJp8wNNS8W4iSnMLAbhN6AYsLD493jXUh79SVCkxo2s5yUQcBHal; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0VfmpNbMCkZf53EBZabd7itSFMQ8ndQYTfE67ByFNW7mwR3D5nJuQmXNTpA5Akkeql; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Pb8fpxQmccJE5QV3oVrB5yzGbAYDLsqdnzPuBoVejRrScP4qwTh4gTkmxF4jd5c5l; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0gSTLacnyBnBD8k4HyGqPpUv9YnCqnXqFXfNExDX8wr3pG23E8XyVG2aKDLcvyc3ml; https://t.me/rusich_army/15289 ; https://t.me/dva_majors/45526 ;

https://t.me/dva_majors/45517 ; https://t.me/rybar/61077; https://t.me/wargonzo/20587; https://t.me/DnevnikDesantnika/11954 ; https://t.me/project_nd/88 ; https://t.me/boris_rozhin/127259

[59] https://t.me/NeoficialniyBeZsonoV/36977 ; https://t.me/IronHelmets/3208 (Chasiv Yar); https://t.me/project_nd/88 ; https://t.me/boris_rozhin/127259 (Kanal Microraion)

[60] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0gSTLacnyBnBD8k4HyGqPpUv9YnCqnXqFXfNExDX8wr3pG23E8XyVG2aKDLcvyc3ml; https://t.me/stanislav_osman; https://t.me/rybar/61087; https://t.me/z_arhiv/27077; https://t.me/motopatriot/24000 ; https://t.me/rybar/61087 ; https://t.me/stanislav_osman/6280 ; https://t.me/RVvoenkor/70630 ; https://t.me/NgP_raZVedka/18134 ; https://t.me/NgP_raZVedka/18129 ; https://t.me/NgP_raZVedka/18131 ; https://t.me/RVvoenkor/70648 ; https://t.me/voenkorKotenok/57045 ; https://t.me/prigozhin_2023_tg/12370; https://t.me/prigozhin_2023_tg/12377; https://t.me/DnevnikDesantnika/11948 ;

[61] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid037RLvnBxnSAuhhsKkYdREdndyzBp239H9w4oCUQvpWge2fzKWvaoJVm2HeZTfDdDxl; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0fKUXFGNAeRAPoKJp8wNNS8W4iSnMLAbhN6AYsLD493jXUh79SVCkxo2s5yUQcBHal; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0gSTLacnyBnBD8k4HyGqPpUv9YnCqnXqFXfNExDX8wr3pG23E8XyVG2aKDLcvyc3ml; . https://t.me/rybar/61087 ; https://t.me/NgP_raZVedka/18134 ; https://t.me/NgP_raZVedka/18129 ; https://t.me/NgP_raZVedka/18131 ; https://t.me/RVvoenkor/70648 ; https://t.me/z_arhiv/27077; https://t.me/wargonzo/20587; https://t.me/motopatriot/24002

[62] https://t.me/prigozhin_2023_tg/12370; https://t.me/NgP_raZVedka/18134 https://t.me/NgP_raZVedka/18129 ; https://t.me/NgP_raZVedka/18131

[63] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-18-2024

[64] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0fKUXFGNAeRAPoKJp8wNNS8W4iSnMLAbhN6AYsLD493jXUh79SVCkxo2s5yUQcBHal; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0VfmpNbMCkZf53EBZabd7itSFMQ8ndQYTfE67ByFNW7mwR3D5nJuQmXNTpA5Akkeql; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Pb8fpxQmccJE5QV3oVrB5yzGbAYDLsqdnzPuBoVejRrScP4qwTh4gTkmxF4jd5c5l; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0gSTLacnyBnBD8k4HyGqPpUv9YnCqnXqFXfNExDX8wr3pG23E8XyVG2aKDLcvyc3ml; https://t.me/rybar/61068 ; https://t.me/wargonzo/20587

[65] https://t.me/rybar/61068; https://t.me/dva_majors/45517 ; https://t.me/rybar/61077; https://t.me/NgP_raZVedka/18132 ; https://t.me/wargonzo/20587; https://t.me/prigozhin_2023_tg/12374 ; https://t.me/voenkorKotenok/57043 ; https://t.me/boris_rozhin/127282

[66] https://t.me/RVvoenkor/70628

[67] https://x.com/sternenko/status/1803126915165028543; https://x.com/klinger66/status/1803154706304225670; https://x.com/klinger66/status/1803158223014248821; https://x.com/klinger66/status/1803161497930960998; https://x.com/klinger66/status/1803168829704430020; https://t.me/z_arhiv/27086

[68] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid037RLvnBxnSAuhhsKkYdREdndyzBp239H9w4oCUQvpWge2fzKWvaoJVm2HeZTfDdDxl; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0fKUXFGNAeRAPoKJp8wNNS8W4iSnMLAbhN6AYsLD493jXUh79SVCkxo2s5yUQcBHal; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0VfmpNbMCkZf53EBZabd7itSFMQ8ndQYTfE67ByFNW7mwR3D5nJuQmXNTpA5Akkeql; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Pb8fpxQmccJE5QV3oVrB5yzGbAYDLsqdnzPuBoVejRrScP4qwTh4gTkmxF4jd5c5l; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0gSTLacnyBnBD8k4HyGqPpUv9YnCqnXqFXfNExDX8wr3pG23E8XyVG2aKDLcvyc3ml; https://t.me/dva_majors/45517 ; https://t.me/rybar/61077; https://t.me/wargonzo/20587 ; https://t.me/voin_dv/9230; https://t.me/TOF_VMF/3367 ; https://t.me/z_arhiv/27085

[69] https://t.me/TOF_VMF/3367 ; https://t.me/z_arhiv/27085

[70] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Pb8fpxQmccJE5QV3oVrB5yzGbAYDLsqdnzPuBoVejRrScP4qwTh4gTkmxF4jd5c5l; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0gSTLacnyBnBD8k4HyGqPpUv9YnCqnXqFXfNExDX8wr3pG23E8XyVG2aKDLcvyc3ml; https://t.me/voin_dv/9230

[71] https://t.me/voin_dv/9230; https://t.me/rybar/61068

[72] https://t.me/voin_dv/9236 ; https://t.me/rybar/61090

[73] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Pb8fpxQmccJE5QV3oVrB5yzGbAYDLsqdnzPuBoVejRrScP4qwTh4gTkmxF4jd5c5l; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0gSTLacnyBnBD8k4HyGqPpUv9YnCqnXqFXfNExDX8wr3pG23E8XyVG2aKDLcvyc3ml; https://t.me/SJTF_Odes/10063; https://t.me/wargonzo/20587; https://t.me/dva_majors/45517 ; https://t.me/rybar/61077

[74] https://t.me/dva_majors/45517 ; https://t.me/rybar/61077

[75] https://x.com/fGr6JW3waJ1FKMN/status/1803247266716852420; https://x.com/blinzka/status/1803355899894899144

[76] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Pb8fpxQmccJE5QV3oVrB5yzGbAYDLsqdnzPuBoVejRrScP4qwTh4gTkmxF4jd5c5l; https://t.me/SJTF_Odes/10063; https://t.me/dva_majors/45517 ; https://t.me/rybar/61077; https://t.me/batalyon15/4409

[77] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Pb8fpxQmccJE5QV3oVrB5yzGbAYDLsqdnzPuBoVejRrScP4qwTh4gTkmxF4jd5c5l; https://t.me/kpszsu/15550; https://t.me/ComAFUA/316; https://armyinform dot com.ua/2024/06/19/ppo-vnochi-znyshhyla-19-iz-21-vorozhyh-raket/

[78] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Pb8fpxQmccJE5QV3oVrB5yzGbAYDLsqdnzPuBoVejRrScP4qwTh4gTkmxF4jd5c5l; https://t.me/kpszsu/15550; https://t.me/ComAFUA/316; https://armyinform dot com.ua/2024/06/19/ppo-vnochi-znyshhyla-19-iz-21-vorozhyh-raket/; https://t.me/SJTF_Odes/10064; https://t.me/kozytskyy_maksym_official/14553

[79] https://t.me/kirovogradskaODA/9524; https://armyinform dot com.ua/2024/06/19/vorog-atakuvav-shahedamy-oleksandrijskyj-rajon-kirovogradshhyny-ye-poshkodzhennya/; https://t.me/kozytskyy_maksym_official/14554

[80] https://t.me/SJTF_Odes/10068

[81] https://yle dot fi/a/74-20093440

[82] https://m.business-gazeta dot ru/news/637571

[83] https://sprotyv dot mod.gov.ua/en/putin-s-zarnitsa-2-0-how-russians-involve-ukrainian-children-in-military-training/

[84] https://зарница dot будьвдвижении.рф

[85] https://t.me/zarnitsa2_0/248

[86] https://www.gazeta dot ru/social/news/2024/06/19/23279755.shtml; https://t.me/ninaostanina/7120; https://meduza dot io/news/2024/06/19/eti-lyudi-predstavlyayut-opasnost-dlya-obschestva-deputat-gosdumy-nina-ostanina-prizvala-zaschitit-rossiyan-ot-byvshih-zaklyuchennyh-kotorye-vozvraschayutsya-s-voyny

[87] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-april-26-2024 ; https://www.independent.co.uk/news/world/europe/ukraine-russia-murder-rates-soldiers-b2536050.html ; https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-august-23-2023 ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-november-16-2023 ; https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-october-2-2023

[88] https://t.me/armyofdrones/1191

[89] https://t.me/prigozhin_2023_tg/12256 ; https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-15-2024

[90] https://russiaun dot ru/ru/news/2180624 ; https://t.me/MID_Russia/42167

[91] https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-april-9-2023

[92] https://t.me/rybar/61095

[93] https://isw.pub/UkrWar061124 ; https://t.me/rybar/60820 ; https://t.me/rybar/60828l

[94] https://t.me/tass_agency/255530

[95] https://t.me/sashakots/47411

[96] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-18-2024 ; https://massispost dot com/2024/06/armenia-and-france-sign-military-technical-cooperation-agreement/; https://en.armradio dot am/2024/06/18/armenia-french-knds-company-sign-agreement-on-military-technical-cooperation/; https://x.com/papikyan_suren/status/1802783434752020827; https://x.com/SebLecornu/status/1802937545463918812 ; https://x.com/SebLecornu/status/1802937545463918812

[97] https://t.me/modmilby/39596

[98] https://t.me/modmilby/39594 ; https://t.me/modmilby/39587 ; https://t.me/belta_telegramm/253598; https://t.me/belta_telegramm/253588


Tags: , , ,

Comments are closed.