ISW Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 25 tháng 4 năm 2024


Ngày 25 tháng 4 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 25 tháng 4 năm 2024

Christina Harward, Nicole Wolkov, Grace Mappes, Riley Bailey và Frederick W. Kagan

25 tháng 4 năm 2024, 8:15 tối theo giờ ET

Bấm vào đây để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ địa hình địa hình Ukraina kiểm soát 3D của ISW. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng dữ liệu này.

Nhấp vào đây để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Hạn chót cung cấp dữ liệu cho sản phẩm này là 1:15 chiều theo giờ ET ngày 25 tháng 4. ISW sẽ đưa ra các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga ngày 26 tháng 4.

Các lực lượng Nga đang ổn định vị trí nổi bật nhỏ bé của họ ở phía tây bắc Avdiivka và có thể đạt được nhiều lợi ích chiến thuật hơn nữa, có thể khiến lực lượng Ukraine phải rút khỏi các vị trí chiến thuật khác dọc theo tiền tuyến phía tây Avdiivka để đến một tuyến phòng thủ tốt hơn.  Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 25 tháng 4 cho thấy các lực lượng Nga đã tiến vào trung tâm Solovyove (tây bắc Avdiivka) từ Novobakhmutivka sau khi có khả năng chiếm giữ toàn bộ Novobakhmutivka vào đêm 24 đến 25 tháng 4.[1] Các nguồn tin Nga cho biết lực lượng Nga đã chiếm toàn bộ Solovyove vào ngày 25 tháng 4 và tiến sâu tới 2 km ở phía đông Novokalynove (tây bắc Avdiivka) vào đêm 24 rạng ngày 25 tháng 4.[2] Các nguồn tin của Nga khẳng định rằng các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 15 (Quân đoàn vũ khí kết hợp số 2 [CAA], Quân khu trung tâm [CMD]) và Tiểu đoàn Arbat Spetsnaz đã tiến công ở Novobakhmutivka và Solovyove.[3] Các lực lượng Nga đã điều động sức mạnh chiến đấu tương đương với một sư đoàn được tăng cường (bao gồm chủ yếu là bốn lữ đoàn CMD) tới tiền tuyến phía tây bắc Avdiivka và dường như đang cố gắng mở rộng sự xâm nhập của họ vào hàng phòng thủ Ukraine trong khu vực sau những bước tiến đáng kể vào Ocheretyne (tây bắc Ukraine). Avdiivka) vào ngày 18 tháng 4.[4] Những lợi ích gần đây của Nga ở phía tây bắc Avdiivka diễn ra tương đối nhanh nhưng vẫn tương đối nhỏ, với lực lượng Nga đã tiến sâu tối đa khoảng 5 km kể từ ngày 18 tháng 4. Các lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công trên khắp chiến tuyến phía tây Avdiivka nhưng cho đến nay chỉ đạt được những bước tiến dần dần. chiếm được phía tây và tây nam Avdiivka.[5]

Những bước tiến gần đây của Nga ở Novobakhmutivka và Solovyove đã mở rộng lực lượng nổi bật của Nga đang tiến dọc theo phía tây bắc Avdiivka và tạo cho lực lượng Nga một vị trí ổn định hơn để theo đuổi một cuộc xâm nhập rộng hơn. Tuy nhiên, nổi bật này có chiều rộng khoảng hai km ở phần rộng nhất và vẫn dễ bị Ukraine phản công nếu lực lượng Ukraine ổn định tình hình chiến thuật trong khu vực. Đáng chú ý, Ocheretyne nằm trên điểm giao nhau giữa tuyến phòng thủ của Ukraine mà lực lượng Nga đã tấn công kể từ khi họ chiếm Avdiivka vào giữa tháng 2 năm 2024 và tuyến phòng thủ tiếp theo ở xa hơn về phía tây, mà các nguồn tin của Nga đã xác định là tuyến phòng thủ kiên cố hơn.[6] Các lực lượng Nga có thể ổn định hơn nữa vị trí nổi bật ở phía tây bắc Avdiivka và tiến xa hơn về phía tây Ocheretyne, khiến các vị trí dọc theo phòng tuyến Berdychi-Semenivka-Umanske ngày càng khó nắm giữ đối với lực lượng Ukraine. Bộ chỉ huy Ukraine có thể quyết định rút lực lượng Ukraine xa hơn về phía tây nếu họ cho rằng lợi ích chiến thuật của Nga trong khu vực là quá đe dọa đối với các vị trí hiện tại của Ukraine. Lực lượng Ukraine rút khỏi Avdiivka đến các vị trí phòng thủ được chuẩn bị tương đối kém ngay phía tây Avdiivka sau khi Nga chiếm Avdiivka vào giữa tháng 2 và tiến hành làm chậm bước tiến của quân Nga.[7] Các vị trí xa hơn về phía tây có thể sẽ mang lại cho lực lượng Ukraine những cơ hội tương tự hoặc tốt hơn để cản trở bước tiến của Nga, và các lực lượng Nga có thể sẽ phải duy trì nhịp độ tương đối cao của các hoạt động tấn công để đặt các vị trí phòng thủ tiếp theo của Ukraine dưới áp lực ngay lập tức. Các lực lượng Nga có thể sẽ phải bổ sung và tăng viện cho các đơn vị tấn công ở phía tây bắc Avdiivka và có thể sẽ không thể duy trì nhịp độ của các hoạt động tấn công cần thiết để tiến nhanh về phía tây phòng tuyến Berdychi-Semenivka-Umanske.  Các lực lượng Nga có thể sẽ tiếp tục đạt được những lợi ích chiến thuật ở phía tây bắc Avdiivka, nhưng những lợi ích này khó có thể phát triển thành một cuộc xâm nhập đáng kể về mặt hoạt động, chứ đừng nói đến việc gây ra sự sụp đổ của hệ thống phòng thủ Ukraine ở phía tây Avdiivka.

Các hoạt động tấn công của Nga ở phía tây Avdiivka nhằm mục đích khai thác các cơ hội đạt được lợi ích chiến thuật trong khi hoạt động tấn công của Nga nhằm chiếm giữ Chasiv Yar mang lại cho lực lượng Nga những triển vọng trước mắt nhất để đạt được những tiến bộ đáng kể về mặt hoạt động.  Lực lượng Nga ở khu vực Avdiivka vẫn cách mục tiêu hoạt động được báo cáo của họ là Pokrovsk khoảng 30 km và cách các ngôi làng tương đối lớn ở phía đông Pokrovsk khoảng 17 km.[8] Ngay cả khi lợi ích chiến thuật của Nga khiến lực lượng Ukraine phải rút về các vị trí xa hơn về phía tây, thì lợi ích hiện tại của Nga ở phía tây bắc Avdiivka khó có thể trở thành những tiến bộ đáng kể về mặt hoạt động trong thời gian tới. Áp lực của Nga đối với Chasiv Yar đáng kể hơn. Các lực lượng Nga hiện đang ở vùng ngoại ô phía đông của Chasiv Yar đã tăng cường nỗ lực chiếm giữ thành phố kể từ tháng 3 năm 2024.[9] Nỗ lực tấn công nhằm chiếm Chasiv Yar mang lại cho lực lượng Nga những triển vọng trước mắt nhất về những tiến bộ đáng kể về mặt hoạt động vì việc chiếm giữ thị trấn có thể sẽ cho phép các lực lượng Nga tiến hành các hoạt động tấn công tiếp theo nhằm vào các thành phố tạo thành vành đai phòng thủ quan trọng của Ukraina ở tỉnh Donetsk.[10] Lực lượng Nga thực sự đặt ra mối đe dọa đáng tin cậy trong việc chiếm giữ Chasiv Yar, mặc dù họ có thể không thực hiện được điều đó một cách nhanh chóng.[11] Các lực lượng Nga có thể đang cố gắng chiếm càng nhiều lãnh thổ càng tốt trước khi sự hỗ trợ an ninh của Mỹ cải thiện đáng kể khả năng phòng thủ của Ukraine trong những tuần tới và bộ chỉ huy quân sự Nga có thể sẽ tăng cường các hoạt động tấn công về phía tây bắc Avdiivka vì khu vực này mang lại nhiều cơ hội hơn để thực hiện các hoạt động tấn công. đạt được những lợi ích chiến thuật nhanh chóng hơn mặc dù những lợi ích đó tương đối không đáng kể về mặt hoạt động.

Các quan chức Mỹ được cho là lo ngại gói viện trợ quân sự mới nhất của Mỹ cho Ukraine có thể không đủ để Ukraine giành lại toàn bộ lãnh thổ của mình. Hơn nữa, viện trợ quân sự của Mỹ chỉ là một phần những gì Ukraine hiện đang cần; nhưng bản thân Ukraine đang nỗ lực giải quyết các yêu cầu chiến đấu khác – chủ yếu là những thách thức về nhân lực và việc mở rộng cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB).  Politico  ngày 25/4 đưa tin ba quan chức Mỹ cho rằng việc cung cấp viện trợ gần đây của Mỹ có thể không đủ để Ukraine khôi phục toàn vẹn lãnh thổ do tình hình trên chiến trường có những thay đổi trong vài tháng qua.[12] Một quan chức Mỹ cho biết, “mục tiêu trước mắt” của gói viện trợ Mỹ là ngăn chặn tổn thất của Ukraine và giúp Ukraine “lấy lại động lực” trên chiến trường, sau đó mục tiêu sẽ là giúp Ukraine giành lại lãnh thổ. Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan tuyên bố vào ngày 24 tháng 4 rằng “chắc chắn có khả năng” lực lượng Nga có thể đạt được những tiến bộ chiến thuật hơn nữa trong những tuần tới nhưng Mỹ sẽ có thể cung cấp cho Ukraine “những gì họ cần cho đến năm 2024.”[13 ] Tuy nhiên, Tư lệnh Lữ đoàn cơ giới 93 Ukraine, Đại tá Pavlo Palisa, tuyên bố ngày 25/4 rằng vấn đề nhân lực của Ukraine “quan trọng hơn nhiều so với đạn dược”. từ ba đến bốn binh sĩ và lực lượng Nga đông hơn lực lượng Ukraine khoảng năm đến bảy lần theo hướng Bakhmut. Palisa tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang tận dụng ưu thế về quân số này bằng cách tiến hành các cuộc tấn công gây tổn thất về nhân lực và trang thiết bị, điều mà lực lượng Ukraine không đủ khả năng làm được.

ISW trước đây đã đánh giá rằng khả năng của Ukraine trong việc phòng thủ trước các hoạt động tấn công của Nga và cuối cùng thách thức sáng kiến ​​​​trên toàn chiến trường phụ thuộc rất nhiều vào cả việc cung cấp viện trợ quân sự của Hoa Kỳ và nỗ lực của Ukraine trong việc khôi phục và tái thiết các đơn vị hiện có và thành lập các đơn vị mới.[15] Hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ hiện đang trên đường đến Ukraine và Ukraine gần đây đã thực hiện các bước để giải quyết vấn đề nhân lực của mình.[16] Ukraine cũng đang mở rộng đáng kể năng lực công nghiệp quốc phòng của mình để phát triển khả năng đáp ứng các yêu cầu quân sự của mình theo thời gian với sự giảm đáng kể sự hỗ trợ quân sự của nước ngoài.[17] Các lực lượng Nga có thể đang cố gắng tận dụng khoảng thời gian có hạn trước khi viện trợ của Mỹ xuất hiện trên chiến trường bằng cách tăng cường các hoạt động tấn công vào một số khu vực nhất định của mặt trận nhằm đạt được lợi ích chiến thuật trong những tuần tới.[18] Tuy nhiên, các lực lượng Nga khó có thể biến những tiến bộ chiến thuật này thành những lợi ích đáng kể về mặt hoạt động trước khi cơ hội này đóng lại.[19] Lịch trình giải quyết các thách thức về nhân lực của Ukraine chưa rõ ràng. Ukraine gần đây đã thực hiện các bước nhằm tăng đáng kể nguồn nhân lực nhập ngũ và sẽ cần thời gian để tiếp nhận và đào tạo lính nghĩa vụ mới. Bộ chỉ huy Ukraine đã và đang thực hiện các bước để tăng thêm nhân lực cho các đơn vị tiền tuyến vốn đã ở quy mô hạn chế, như ISW đã báo cáo trước đó.[20] Sự xuất hiện của đạn dược và thiết bị mới có thể sẽ giúp ngăn chặn các cuộc tấn công đang diễn ra của Nga, nhưng mốc thời gian bổ sung nhân lực mới có thể sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc xác định mốc thời gian cho các hoạt động phản công của Ukraine trong tương lai.

Các lực lượng Nga được cho là đang trang bị máy bay không người lái được điều chỉnh để có khả năng phục hồi tốt hơn trước khả năng tác chiến điện tử (EW) của Ukraine trên các khu vực quan trọng của tiền tuyến, có thể là nỗ lực tận dụng khả năng công nghệ mới để khai thác một cơ hội hạn chế trước khi hỗ trợ an ninh của Mỹ đến Ukraine.  Ukrainska Pravda  đưa tin vào ngày 15 tháng 4 rằng các nguồn tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết số lượng máy bay không người lái của Nga trong các khu vực “nóng” của tiền tuyến đã “ít nhất tăng gấp đôi” trong ba tháng qua.[21] Các nguồn tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết lực lượng Nga đang sử dụng máy bay không người lái hiện đại hóa hoạt động ở tần số từ 700 đến 1.000 MHz, điều này rất khó gây nhiễu cho EW Ukraine vì hệ thống EW của Ukraine được thiết kế chủ yếu để gây nhiễu máy bay không người lái Nga hoạt động ở tần số khoảng 900 MHz. Các nguồn tin cho biết Ukraine đang phát triển một hệ thống thống nhất để thu thập thông tin về việc điều chỉnh máy bay không người lái của Nga nhằm nhanh chóng điều chỉnh các hệ thống tác chiến điện tử của Ukraine để chống lại máy bay không người lái của Nga. ISW trước đây đã đánh giá rằng các lực lượng Nga đang cố gắng điều chỉnh công nghệ và chiến thuật máy bay không người lái của họ dọc theo tiền tuyến như một phần của cuộc chạy đua vũ trang tấn công-phòng thủ nhằm giảm thiểu sự thích ứng công nghệ của Ukraine nhằm bù đắp lợi thế vật chất của Nga.[22] Quân đội Nga có thể đã chọn triển khai máy bay không người lái hoạt động với tần suất khó gây nhiễu hơn đối với EW của Ukraina để hỗ trợ các hoạt động trên bộ tiếp tục ở các khu vực quan trọng của tiền tuyến nhằm khai thác thêm tình trạng thiếu trang thiết bị của Ukraina. Quân đội Nga có thể đã đánh giá rằng lực lượng Ukraine cuối cùng sẽ điều chỉnh các hệ thống EW của họ để gây nhiễu máy bay không người lái ở dải tần số lớn hơn và sử dụng chúng ngay bây giờ để hỗ trợ các hoạt động tấn công đang diễn ra khi lực lượng Ukraine chờ đợi sự hỗ trợ an ninh của Mỹ đến. Mô hình một bên tận dụng lợi thế công nghệ nhất thời để hỗ trợ các hoạt động trên bộ ngay lập tức trong khi nó kéo dài có thể sẽ trở thành đặc điểm của loại xung đột này.

Một kênh miblogger nổi tiếng của Nga được Điện Kremlin trao giải đã thông báo rằng họ đã mở một “trường truyền thông” ở vùng Balkan, có khả năng hỗ trợ các nỗ lực của Điện Kremlin nhằm mở rộng phạm vi tiếp cận của mình trong không gian thông tin quốc tế.  Kênh  Rybar  Telegram tuyên bố vào ngày 25 tháng 4 rằng họ đã mở “Trường Truyền thông Rybar” ở Balkan và  nhóm Rybar  đã dành tuần qua ở Serbia và lãnh thổ của Republika Srpska (thực thể chính trị Serbia ở Bosnia và Herzegovina).[23 ]  Rybar  tuyên bố rằng nhóm của họ đã dạy sinh viên, nhà báo, chính trị gia và học giả cách tạo và điều hành các kênh Telegram, tổ chức các kênh này thành mạng, phân phối nội dung “chính xác” và chống lại “thông tin sai lệch”.  Rybar  tuyên bố rằng người sáng lập Mikhail Zvinchuk đã giảng dạy, thực hiện 10 dự án “sáng sủa và đầy hứa hẹn”, đồng thời đạt được thỏa thuận tổ chức các lớp học trực tiếp thường xuyên với các tác giả của các kênh Telegram không xác định của Nga.  Rybar  trước đây đã đưa ra một lớp học tổng thể về tầm quan trọng của Telegram và các phương tiện truyền thông xã hội khác đối với những người đứng đầu báo chí và nhân viên truyền thông tại tập đoàn quốc phòng nhà nước Nga Rostec có thể đang nỗ lực bình thường hóa chiến tranh mà không liên quan đến Điện Kremlin.[24]  Sự mở rộng công khai của Rybar sang các hoạt động gây ảnh hưởng trên truyền thông quốc tế là đáng chú ý, đặc biệt khi Điện Kremlin tìm cách mở rộng ảnh hưởng của mình đối với không gian thông tin Nga và thu hút thêm nhiều blogger người Nga như họ đã làm với  Rybar .[25] Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đã gặp Republika Tổng thống Srpska Milorad Dodik tại St. Petersburg vào ngày 23 tháng 4 và thảo luận về việc tăng cường hợp tác giữa các quốc gia cũng như tình hình ở Balkan và Châu Âu.[26]

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng tự túc của châu Âu đối với quốc phòng và chủ quyền của nước này trong bài phát biểu ngày 25/4. [27] Macron tuyên bố rằng Nga “không có sự ức chế” và “không có giới hạn” và đe dọa khả năng đảm bảo an ninh của châu Âu.[28] Macron kêu gọi châu Âu xây dựng khái niệm chiến lược về “nền quốc phòng đáng tin cậy của châu Âu” và phát triển ngành công nghiệp quốc phòng để xây dựng chủ quyền và quyền tự chủ của mình.[29] Macron tuyên bố rằng các nước châu Âu nên ưu tiên các nhà cung cấp châu Âu khi mua thiết bị quân sự và ủng hộ các đề xuất về chương trình cho vay của EU để tài trợ cho việc mua ưu đãi. Macron cũng ủng hộ việc tăng cường năng lực an ninh mạng và phòng thủ mạng của châu Âu, quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn với Vương quốc Anh và thành lập một học viện châu Âu để đào tạo các quân nhân cấp cao.

Điểm mấu chốt:

 • Các lực lượng Nga đang ổn định vị trí nổi bật nhỏ bé của họ ở phía tây bắc Avdiivka và có thể đạt được nhiều lợi ích chiến thuật hơn nữa, có thể khiến lực lượng Ukraine phải rút khỏi các vị trí chiến thuật khác dọc theo tiền tuyến phía tây Avdiivka để đến một tuyến phòng thủ tốt hơn.
 • Các hoạt động tấn công của Nga ở phía tây Avdiivka nhằm mục đích khai thác các cơ hội đạt được lợi ích chiến thuật trong khi hoạt động tấn công của Nga nhằm chiếm giữ Chasiv Yar mang lại cho lực lượng Nga những triển vọng trước mắt nhất để đạt được những tiến bộ đáng kể về mặt hoạt động.
 • Các quan chức Mỹ được cho là lo ngại gói viện trợ quân sự mới nhất của Mỹ cho Ukraine có thể không đủ để Ukraine giành lại toàn bộ lãnh thổ của mình. Hơn nữa, viện trợ quân sự của Mỹ chỉ là một phần những gì Ukraine hiện đang cần; nhưng bản thân Ukraine đang nỗ lực giải quyết các yêu cầu chiến đấu khác – chủ yếu là những thách thức về nhân lực và việc mở rộng cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB).
 • Các lực lượng Nga được cho là đang trang bị máy bay không người lái được điều chỉnh để có khả năng phục hồi tốt hơn trước khả năng tác chiến điện tử (EW) của Ukraine trên các khu vực quan trọng của tiền tuyến, có thể là nỗ lực tận dụng khả năng công nghệ mới để khai thác một cơ hội hạn chế trước khi hỗ trợ an ninh của Mỹ đến Ukraine.
 • Một kênh miblogger nổi tiếng của Nga được Điện Kremlin trao giải đã thông báo rằng họ đã mở một “trường truyền thông” ở vùng Balkan, có khả năng hỗ trợ các nỗ lực của Điện Kremlin nhằm mở rộng phạm vi tiếp cận của mình trong không gian thông tin quốc tế.
 • Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng tự túc của châu Âu đối với quốc phòng và chủ quyền của nước này trong bài phát biểu ngày 25/4.
 • Các lực lượng Ukraine gần đây đã đạt được những bước tiến được xác nhận gần Siversk, và các lực lượng Nga gần đây đã đạt được những bước tiến được xác nhận gần Avdiivka và khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia.
 • Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/4 đã biện minh cho những nỗ lực không ngừng của Nga nhằm quốc hữu hóa các doanh nghiệp Nga, trong đó có các doanh nghiệp cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB).

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm hai nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 2 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Hoạt động ở khu vực do Nga chiếm đóng
 • Những nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Tỉnh Luhansk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Cơ quan Biên giới Ukraine báo cáo vào ngày 25 tháng 4 rằng các lực lượng Ukraine gần đây đã đẩy lùi một nhóm trinh sát và phá hoại của Nga ở biên giới Sumy Oblast.[30]

Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra trên tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna vào ngày 25 tháng 4, nhưng không có thay đổi nào ở tiền tuyến. Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây bắc Svatove gần Berestove và Stelmakhivka; phía tây nam Svatove gần Novovodyane, Druzhelyubivka, Makiivka và Nevske; phía tây Kreminna gần Terny, Torske và Zarichne; và phía nam Kreminna gần khu vực rừng Serebryanske và Bilohorivka.[31] Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets đưa tin rằng các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới số 15 của Nga (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 2, Tập đoàn quân xe tăng cận vệ số 1 [GTA], Quân khu Moscow [MMD]) đang chiến đấu về phía Berestove; các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới 347 và Trung đoàn xe tăng 26 (cả hai đều thuộc Sư đoàn xe tăng 47, GTA 1) đang triển khai ra mặt trận theo hướng Kupyansk; và các đơn vị của Trung đoàn súng trường cơ giới số 7 (Quân đoàn 11, Hạm đội Baltic) đang hoạt động theo hướng Kyslivka (phía đông nam Kupyansk).[32] Mashovets cũng đưa tin rằng các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 252 (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 2, Tập đoàn quân vũ khí kết hợp số 20 [CAA], MMD) đang chiến đấu gần Makiivka; các thành phần của trung đoàn bộ binh 283 và 488 (cả hai đều thuộc Sư đoàn súng trường cơ giới 144, CAA thứ 20) lần lượt đang chiến đấu gần Novosadove (tây bắc Kreminna) và Terny; và các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 37 và Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 164 (cả hai đều thuộc Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 67, CAA số 25, Quân khu trung tâm [CMD]) đang chiến đấu gần Torske.[33]

Nỗ lực chính thứ 2 của Nga – Tỉnh Donetsk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra theo hướng Siversk (phía đông bắc Bakhmut) vào ngày 25 tháng 4. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 25 tháng 4 cho thấy các lực lượng Ukraine đã tiến xa hơn về phía đông Verkhnokamyanske (phía đông Siversk) so với đánh giá trước đây nhưng có khả năng đã không đạt được bước tiến này gần đây. 34] Giao tranh tiếp tục diễn ra ở phía đông Siversk gần Verkhnokamyanske và phía đông nam Siversk gần Spirne và Vyimka.[35]

Giao tranh tiếp tục diễn ra gần Chasiv Yar vào ngày 25 tháng 4, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến ở khu vực này. Giao tranh tiếp tục diễn ra ở vùng ngoại ô phía đông của Chasiv Yar, ở Novyi Microraion (đông nam Chasiv Yar), và phía đông nam Chasiv Yar gần Ivanivske và Klishchiivka.[36] Các miblogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến nhẹ gần Klishchiivka, nhưng ISW chưa thấy xác nhận trực quan nào về tuyên bố này.[37] Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets tuyên bố rằng các đơn vị của Trung đoàn dù 217 (VDV) của Nga (Sư đoàn VDV số 98) và Lữ đoàn VDV số 11 đang hoạt động gần Kanal Microraion (cực đông Chasiv Yar) và các đơn vị của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 102 (Sư đoàn súng trường cơ giới số 150) , Tập đoàn quân vũ trang tổng hợp số 8 [CAA], Quân khu phía Nam [SMD]) và Lữ đoàn VDV số 11 đang hoạt động gần Ivanivske.[38] Mashovets cho biết các thành phần của Trung đoàn 331 VDV (Sư đoàn VDV số 98) đang chiến đấu gần Novyi Microraion và cố gắng tiến về phía tây Kênh Siverskyi Donetsk-Donbas. Mashovets tuyên bố rằng bộ chỉ huy quân sự Nga có thể hiểu rằng sẽ rất nguy hiểm nếu lực lượng Nga cố gắng tiến thêm về phía Chasiv Yar và Stupochky mà không tiến thêm nữa ở sườn phía nam gần Ivanivske và Klishchiivka. Mashovets tuyên bố rằng Bộ chỉ huy Nga có khả năng đang chuẩn bị các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa 1307 (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 6, Quân đoàn 3 [AC]) cho các cuộc tấn công gần Klishchiivka từ phía đông và các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 88 của Nga (AC thứ 2) và Lữ đoàn 83 của Nga Lữ đoàn VDV tấn công từ phía bắc và tây bắc.

Xem nội dung trên cùng để biết thông tin cập nhật về khu vực Avdiivka.

Các lực lượng Nga được cho là đã tiến về phía tây Thành phố Donetsk trong bối cảnh các hoạt động tấn công của Nga tiếp tục diễn ra trong khu vực vào ngày 25 tháng 4. Các blogger Nga cho rằng lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công cơ giới hóa quy mô đại đội được tăng cường từ hai hướng và tiến về phía nam và đông nam Krasnohorivka (phía tây Thành phố Donetsk) , mặc dù ISW chưa quan sát được bằng chứng trực quan về những tuyên bố này.[39] Một số nguồn tin của Nga đã khuếch đại cảnh quay cho thấy các nhân viên của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 5 của Nga (Cộng hòa nhân dân Donetsk số 1 [DNR] AC) treo cờ trên một tòa nhà trong nhà máy gạch Krasnohorivka ở trung tâm Krasnohorivka, mặc dù ISW chỉ quan sát thấy xác nhận trực quan rằng lực lượng Nga tiến đến vùng ngoại ô phía tây nam của nhà máy.[40] Lực lượng Nga tiếp tục tấn công về phía tây Thành phố Donetsk gần Krasnohorivka và Heorhiivka và phía tây nam Thành phố Donetsk gần Novomykhailivka và Vodyane.[41] Một miblogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến hành 30 cuộc tấn công bằng bom lượn FAB-500 vào các vị trí của Ukraine ở Krasnohorivka vào ngày 24 tháng 4.[42] Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets tuyên bố rằng các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới số 103 của Nga (Sư đoàn súng trường cơ giới số 150, CAA số 8, SMD) và các trung đoàn súng trường cơ giới số 242 và 255 (cả hai đều thuộc Sư đoàn súng trường cơ giới số 20, CAA số 8, SMD) vẫn tiếp tục hoạt động. hoạt động dọc theo tuyến Heorhiivka-Pobeida-Novomykhailivka.[43] Mashovets tuyên bố rằng các thành phần của Lữ đoàn bộ binh hải quân số 155 của Nga (Hạm đội Thái Bình Dương) và Trung đoàn xe tăng số 10 (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 20, CAA số 8) đang hoạt động trong Novomykhailivka.

Các lực lượng Nga gần đây đã tiến vào khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia trong bối cảnh các cuộc giao tranh vị trí tiếp tục diễn ra trong khu vực vào ngày 25 tháng 4. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 25 tháng 4 cho thấy các lực lượng Nga đã tiến về phía đông nam Urozhaine (phía nam Velyka Novosilka).[44] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công vào vùng ngoại ô phía nam của Urozhaine sau khi tiến hành các cuộc không kích dữ dội trong vài ngày.[45] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã tấn công không thành công gần Staromayorske (phía nam Velyka Novosilka).[46] Các thành phần của Lực lượng Không quân và Phòng không số 11 của Nga (Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và Quân khu Miền Đông [EMD]) được cho là đang tiến hành các cuộc tấn công bằng bom lượn gần Urozhaine.[47]

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam  (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Các cuộc giao tranh về mặt vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây tỉnh Zaporizhia vào ngày 25 tháng 4, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận đối với tiền tuyến. Các cuộc chạm trán tiếp tục diễn ra gần Robotyne và phía tây bắc Verbove (phía đông Robotyne).[48] Các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 64 của Nga (Quân đoàn vũ khí kết hợp số 35 [CAA], Quân khu phía Đông [EMD]) được cho là vẫn tiếp tục hoạt động gần Hulyaipole (phía đông bắc Robotyne).[49]

Các cuộc chạm trán tiếp tục diễn ra ở bờ đông (trái) Kherson Oblast, bao gồm cả gần Krynky, vào ngày 25 tháng 4.[50] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga gần đây đã tăng cường các hoạt động sử dụng máy bay không người lái và pháo kích gần Krynky.[51]

Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga  (Mục tiêu của Nga: Nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Ukraine ở hậu phương và tiền tuyến)

Lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào cơ sở hạ tầng đường sắt và hậu cần của Ukraine vào ngày 25 tháng 4. Các quan chức quân sự Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã tấn công một điểm kết nối hậu cần và đường sắt ở Smila, tỉnh Cherkasy có thể bằng tên lửa Iskander-K.[52] Người đứng đầu Cơ quan quản lý quân sự tỉnh Kharkiv Oleh Synehubov tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tấn công một nhà ga đường sắt ở Balaklia, tỉnh Kharkiv bằng một tên lửa không xác định, làm bị thương dân thường trên các toa tàu.[53] Các quan chức quân sự Ukraine tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đã phá hủy một tên lửa hành trình không xác định trên Kryvyi Rih Raion, tỉnh Dnipropetrovsk.[54] Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ukraine, Thiếu tá Ilya Yevlash tuyên bố rằng lực lượng Nga đã phóng tên lửa hành trình từ máy bay chiến đấu Su-57 qua Biển Đen và tên lửa đã đi qua Tỉnh Mykolaiv đến Tỉnh Kirovohrad trước khi đổi hướng tới Kryvyi Rih Raion.[55] ISW gần đây đánh giá rằng các lực lượng Nga có thể đang chuyển mục tiêu tấn công cơ sở hạ tầng giao thông của Ukraine nhằm trì hoãn các khả năng được cải thiện mà sự hỗ trợ an ninh của Mỹ sẽ cung cấp cho lực lượng Ukraine và hạn chế khả năng của Ukraine trong việc phân phối đầy đủ nhân lực và trang thiết bị cho các khu vực quan trọng của tiền tuyến. [56]

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga  (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

Tổng thống Nga Vladimir Putin biện minh cho những nỗ lực không ngừng của Nga nhằm quốc hữu hóa các doanh nghiệp Nga, bao gồm cả các doanh nghiệp cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) vào ngày 25 tháng 4.[57] Putin tuyên bố tại Đại hội Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga rằng các cơ quan thực thi pháp luật Nga đã mở một số vụ án không xác định để quốc hữu hóa các công ty khi hành động của chủ sở hữu các doanh nghiệp bị quốc hữu hóa gây thiệt hại trực tiếp đến lợi ích của Nga, mà Putin coi là duy nhất. hoàn cảnh có thể chấp nhận được để nhà nước Nga tịch thu một công ty.[58] Tờ Novaya Gazeta của phe đối lập Nga lưu vong   đưa tin vào ngày 12 tháng 3 rằng chính quyền Nga đã đệ trình 40 yêu cầu quốc hữu hóa hơn 180 công ty trị giá hơn một nghìn tỷ rúp (khoảng 10,8 tỷ USD hay khoảng 0,6% GDP của Nga) kể từ khi Nga xâm lược toàn diện Ukraine vào năm 2022. [59]  Dịch vụ Tây bắc Nga  của Radio Free Europe/Radio Liberty  Sever Realii  tuyên bố vào ngày 25 tháng 4 rằng Nga đã quốc hữu hóa các công ty sản xuất kim loại đất hiếm, sản phẩm công nghiệp quốc phòng, điện tử, metanol, hợp kim sắt và chất nổ, cũng như một số công ty không liên quan đến nhu cầu quân sự, chẳng hạn như đại lý ô tô Rolf thuộc sở hữu của cựu Thứ trưởng Duma Quốc gia Sergei Petrov, người đã chỉ trích chính phủ Nga.[60]

Các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng Nga tiếp tục chật vật với tình trạng thiếu lao động Putin tuyên bố tại đại hội ngày 25 tháng 4 rằng Nga dự kiến ​​tình trạng thiếu lao động sẽ tiếp tục trong thời gian tới và lao động nhập cư không thể giải quyết được tình trạng thiếu hụt này, vì vậy Nga phải tìm ra các phương pháp mới để giảm thiểu tình trạng thiếu hụt.[61]  Sever Reallii  đưa tin vào ngày 25 tháng 4 rằng một người quản lý tại Trung tâm Công nghệ Đặc biệt St. Petersburg (STC), nơi sản xuất máy bay không người lái trinh sát Orlan-10, tuyên bố rằng một số nhân viên đã rời đi sau khi một máy bay không người lái Ukraine tấn công một tòa nhà ở St. Petersburg gần đây.[62] Người quản lý cho biết rằng chính quyền STC đang xem xét việc tạo ra một “mái vòm tác chiến điện tử (EW)” xung quanh doanh nghiệp nhưng chưa giải quyết được các vấn đề mà mái vòm EW này sẽ gây ra cho thiết bị điện tử của chính doanh nghiệp.  Sever Reallii  đưa tin rằng một nhân viên tại Nhà máy chế tạo máy Kingisepp ở St. Petersburg, nơi sản xuất xe bọc thép và thuyền quân sự, cho biết nhiều công nhân của nhà máy đến từ Uzbekistan và chính quyền Nga thường tiến hành các cuộc truy quét nhắm vào công nhân nhập cư – khiến nhiều nhân viên phải phản đối. rời khỏi. Nhà máy Kingisepp được cho là đang trao giải thưởng bằng tiền cho những nhân viên tuyển dụng thêm công nhân hoặc quảng cáo miếng dán cản có logo của doanh nghiệp trên ô tô của họ.

Trung Quốc tiếp tục gián tiếp hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Nga tại Ukraine bằng cách cung cấp hàng hóa lưỡng dụng cho các doanh nghiệp DIB của Nga. Đại sứ Hoa Kỳ tại NATO Julianne Smith nói với  Politico  vào ngày 24 tháng 4 rằng Hoa Kỳ đang ngày càng quan sát thấy Trung Quốc đang cung cấp các sản phẩm có công dụng kép như máy công cụ, vi điện tử, công nghệ máy bay không người lái và nitrocellulose (dùng làm thuốc súng) cho Nga.[63] Smith lưu ý rằng không có bằng chứng nào cho thấy Trung Quốc cung cấp “hỗ trợ sát thương” cho Nga. Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia (RUSI) nói với  Telegraph  vào ngày 25 tháng 4 rằng hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu Angara của Nga, có khả năng vận chuyển đạn dược của Triều Tiên đến Nga gần đây, đã neo đậu tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc kể từ tháng 2 năm 2024.[64]

Thích ứng Công nghệ của Nga  (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những đổi mới công nghệ để tối ưu hóa hệ thống sử dụng ở Ukraine)

Không có gì đáng kể để báo cáo.

Nỗ lực Công nghiệp Quốc phòng Ukraine  (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng để trở nên tự chủ hơn trong hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

ISW hiện không công bố thông tin về những nỗ lực công nghiệp quốc phòng của Ukraine.

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng  (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraina phải hòa nhập vào các hệ thống văn hóa xã hội, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

ISW hiện không công bố thông tin về các hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng.

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Các quan chức và cơ quan ngôn luận của Điện Kremlin tiếp tục các hoạt động thông tin nhằm ngăn chặn sự hỗ trợ an ninh hơn nữa của phương Tây cho Ukraine nhằm phản ứng lại các báo cáo cho rằng Mỹ đã bí mật cung cấp cho Ukraine ATACMS tầm xa vào tháng 4 năm 2024. Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov tuyên bố rằng việc cung cấp ATACM cho Ukraine sẽ không làm thay đổi cục diện cuộc chiến. kết quả có lợi cho Ukraine và tuyên bố rằng Nga sẽ thắng cuộc chiến.[65] Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga (MFA) Maria Zakharova tuyên bố rằng việc chuyển giao ATACMS cho thấy Hoa Kỳ không cam kết hòa bình và muốn hỗ trợ khủng bố.[66] Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng việc cung cấp ATACMS cho Ukraine chỉ làm leo thang căng thẳng giữa Nga và Mỹ.[67] Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine Bridget Brink và Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (DoS) Vedant Patel ngày 25/4 xác nhận rằng Mỹ đã gửi ATACMS tầm xa tới Ukraine vào tháng 4.[68]

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại biện lâm thời Latvia Dace Rutka và tuyên bố hai nhà ngoại giao Latvia là người không được chào đón vào ngày 25 tháng 4. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng những hành động này là sự trả thù cho việc Bộ Ngoại giao Latvia tuyên bố hai nhà ngoại giao Nga là người không được chào đón vào ngày 27 tháng 3, và Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng những hành động này là sự trừng phạt đối với việc Bộ Ngoại giao Latvia tuyên bố hai nhà ngoại giao Nga là người không được chào đón vào ngày 27 tháng 3. MFA đe dọa sẽ có những bước đi “đau đớn” nếu Latvia tiếp tục “hành động thù địch” với Nga.[69] Không rõ tại sao Bộ Ngoại giao Nga chỉ phản hồi gần một tháng sau tuyên bố về cá nhân không được chào đón của Latvia. Các quan chức và cơ quan ngôn luận của Điện Kremlin đã liên tục nhắm mục tiêu vào Latvia và các nước vùng Baltic khác bằng các hoạt động thông tin nhằm miêu tả các quốc gia này là thù địch với cả nhà nước Nga và “đồng bào” Nga ở nước họ.[70] Zakharova chỉ trích Latvia vào ngày 25 tháng 4 vì bị cáo buộc phân biệt đối xử với những người nói tiếng Nga bằng cách không dạy tiếng Nga như ngôn ngữ thứ hai trong trường học.[71]

Hoạt động đáng kể ở Belarus  (Nỗ lực của Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus và đưa Belarus hội nhập hơn nữa vào các khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Tập đoàn Wagner ở Belarus)

Các quan chức cấp cao của Belarus đã đưa ra những tuyên bố sai sự thật về những mối đe dọa được cho là của phương Tây đối với Belarus, giống như những nỗ lực gần đây của Nga nhằm ràng buộc một cách vô căn cứ phương Tây với cáo buộc các hành động “khủng bố” chống lại Nga.[72] Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố một cách kỳ quặc rằng các thành phần đối lập Belarus ở nước ngoài muốn chiếm một phần của Belarus với sự hỗ trợ của NATO.[73] Chủ tịch Ủy ban An ninh Nhà nước (KGB) Ivan Tretel của Belarus tuyên bố vào ngày 25 tháng 4 rằng KGB của Belarus và các lực lượng an ninh khác đã ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Minsk từ Lithuania.[74] Tertel tuyên bố rằng Lithuania và Ba Lan đang cố gắng sản xuất máy bay không người lái chiến đấu để tấn công các mục tiêu quan trọng ở Belarus và đang cố gắng thành lập một lực lượng cực đoan để tiến hành “các cuộc tấn công khủng bố” chống lại các nhóm Shmyany, Smorgon và Braslav giáp biên giới Lithuania. Người phát ngôn quân đội Litva, Thiếu tá Gintautas Ciunis gọi những tuyên bố của Tertel là “vô nghĩa”.

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa nhiều vào báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn về mặt thương mại và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật.


[1]  https://t.me/Khortytsky_wind/194; https://twitter.com/PuenteUribarri/status/1783434819667464560; https://… https://t.me/creamy_caprice/5259?single; https://t.me/motopatriot/22048

[2]  https://t.me/motopatriot/22046; https://t.me/motopatriot/22047

[3]  https://t.me/rybar/59485 ; https://t.me/motopatriot/22031 ;  https://t.me/dva_majors/40821 ; https://t.me/RVvoenkor/66816 ; https…

[4]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https://isw.pub/UkrWar042224

[5]  https://t.me/motopatriot/22034 ; https://t.me/wargonzo/19563 ; https ://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02iNui5DDRXaJEW8AVFY… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid032fEMA9aNuh5umQ9ZEa…

[6]  https://isw.pub/UkrWar031324%C2%A0;%C2%A0https://isw.pub/UkrWar022924%C2… https: //www.under Hiểuwar.org /backgrounder/russian-offensive- chiến dịch…

[7]  https://isw.pub/UkrWar021624 ; https://isw.pub/UkrWar021824 ; https://isw.pub/UkrWar031324

[8]  https://isw.pub/UkrWar040724 ; https://isw.pub/UkrWar041324

[9]  https://isw.pub/UkrWar032424 ;  https://isw.pub/UkrWar041324 ; https://www.under Hiểuwar.org/backgr…

[10]  https://isw.pub/UkrWar041324

[11]  https://isw.pub/UkrWar041324

[12]  https://www.politico.com/news/2024/04/24/biden-ukraine-russia-war-aid-00…

[13]  https://www.whitehouse.gov/briefing-room/press-briefings/2024/04/24/pres…

[14]  https://suspilne dot media/731395-comu-ludej-treba-zmusuvati-zahisati-krainu-komandir-93-i-brigadi-palisa-pro-front-nestacu-ludej-i-plani-rosian/

[15]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[16]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[17]  https://under Hiểuwar.org/backgrounder/ukraine%E2%80%99s-long-term-pa…

[18]  https://isw.pub/UkrWar042224 ; https://isw.pub/UkrWar042324

[19]  https://isw.pub/UkrWar042224

[20]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…

[21]  https://www.pravda.com chấm ua/rus/news/2024/04/25/7452892/index.amp

[22]  https://isw.pub/UkrWar041524

[23]  https://twitter.com/rybar_force/status/1783400095083311252; https://tm.. https://t.me/rybar/59486

[24]  https://isw.pub/UkrWar120323

[25]  https://www.under Hiểuwar.org/sites/default/files/Nga%20Offensive… https://www.under Hiểuwar.org/sites/default/files/April%2016%20Nga…

[26]  https://tass dot ru/politika/20623169;  https://ria dot ru/20240423/dodik-1941721880.html

[27]  https://www.france24 dot com/en/europe/20240425-macron-to-outline-vision-for-independence-stronger-europe-in-keynote-speech ; https://www.reuters.com/world/europe/macron-aims-cement-french-influence…

[28]  https://apnews.com/article/france-macron-europe-eu-paris-sorbonne-speech…

[29]  https://www.france24 dot com/en/europe/20240425-macron-to-outline-vision-for-independence-stronger-europe-in-keynote-speech ; https://www.reuters.com/world/europe/macron-aims-cement-french-influence…

[30]  https://dpsu.gov dot ua/ua/news/na-sumshchini-prikordonniki-dali-biy-rosiyskiy-drg/; https://www.facebook.com/DPSUkraine/posts/pfbid0UbGt5jasGyixs5D8gNxHSHUA…

[31]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid028zcawumHY5ujSpB4kM… https://t.me/mod_russia/37919

[32]  https://t.me/zvizdecmanhustu/1808

[33]  https://t.me/zvizdecmanhustu/1809

[34]  https://t.me/creamy_caprice/5257?single; https://t.me/KotsBespredel/416

[35]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid028zcawumHY5ujSpB4kM… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02iNui5DDRXaJEW8AVFY… https://www.facebook .com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid032fEMA9aNuh5umQ9ZEa…

[36]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid028zcawumHY5ujSpB4kM… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02iNui5DDRXaJEW8AVFY… https://www.facebook .com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid032fEMA9aNuh5umQ9ZEa… ;  https://t.me/mod_russia/37923 ; https://t.me/wargonzo/19563

[37]  https://t.me/wargonzo/19563 ; https://t.me/rusich_army/14270

[38]  https://t.me/zvizdecmanhustu/1810

[39]  https://t.me/prigozhin_2023_tg/10461; https://t.me/RVvoenkor/66823; https://t.me/z_arhiv/26599; https://t.me/prigozhin_2023_tg/10472; https://t.me/motopatriot/22042; https://t.me/boris_rozhin/121312 ; ht…

[40]  https://t.me/rybar/59496 ; https://t.me/Sladkov_plus/10337 ; https://x.com/666_mancer/status/1783435813058916464 ;  https://t.me/boris_rozhin/121406 ; https://t.me/RVvoenkor/66823 ;

[41]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid028zcawumHY5ujSpB4kM… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02iNui5DDRXaJEW8AVFY… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid032fEMA9aNuh5umQ9ZEa… ;  https://t.me/dva_majors/40840 ; https://t.me/wargonzo/19570 ; https:…

[42]  https://t.me/DnevnikDesantnika/9928

[43]  https://t.me/zvizdecmanhustu/1811

[44]  https://t.me/osirskiy/663; https://t.me/creamy_caprice/5255; https://x… https://x.com/blinzka/status/1783426831464497498

[45]  https://t.me/boris_rozhin/121439

[46]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02iNui5DDRXaJEW8AVFY… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid032fEMA9aNuh5umQ9ZEa…

[47]  https://t.me/voin_dv/8121

[48]  ​​https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid028zcawumHY5ujSpB4kM… ;  https://t.me/wargonzo/19563 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/9910 ; …

[49]  https://t.me/voin_dv/8123

[50]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid028zcawumHY5ujSpB4kM… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02iNui5DDRXaJEW8AVFY… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid032fEMA9aNuh5umQ9ZEa… ;  https://t.me/DnevnikDesantnika/9951

[51]  https://t.me/DnevnikDesantnika/9951

[52]  https://armyinform.com dot ua/2024/04/25/rechnyk-povitryanyh-syl-rozpoviv-chym-vorog-czilyv-po-cherkashhyni/; https://armyinform.com dot ua/2024/04/25/unochi-okupanty-atakuvaly-cherkashhynu-poshkodyly-krytychnyj-obyekt-infrastructure/

[53]  https://t.me/synegubov/9213

[54]  https://www.facebook.com/pvkshid/posts/pfbid06yDPuGKiyFgTGKQ5inkENAfQ5r9… https://armyinform.com dot ua/2024/04/25/vorog-atakuvav-kryvyj-rig-raketoyu-z-vynyshhuvacha -su-57/; https://www.facebook.com/OperationalCommandSouth/posts/pfbid02oCqc9q9hjT…

[55]  https://armyinform.com chấm ua/2024/04/25/vorog-atakuvav-kryvyj-rig-raketoyu-z-vynyshhuvacha-su-57/

[56]  https://isw.pub/UkrWar042024 ; https://isw.pub/UkrWar042324

[57]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https://www.under Hiểuwar.org/sites/default/files/Nga%20Offensive…

[58]  https://www.interfax dot ru/russia/957772

[59]  https://novayagazeta dot eu/articles/2024/03/12/war-and-fleece-en ;  https://www.severreal dot org/a/putin-zayavil-o-vozmozhnosti-natsionalizatsii-kompaniy-v-interesah-natsionalnoy-oborony/32920657.html

[60]  https://www.severreal dot org/a/putin-zayavil-o-vozmozhnosti-natsionalizatsii-kompaniy-v-interesah-natsionalnoy-oborony/32920657.html

[61]  https://www.interfax dot ru/russia/957783

[62]  https://www.severreal dot org/a/zarplata-horoshaya-no-tselaya-golova-luchshe-voennym-zavodam-ne-hvataet-rabotnikov/32918790.html

[63]  https://www.politico.eu/article/us-accuses-china-backing-russias-invasio…

[64]  https://www.telegraph.co.uk/world-news/2024/04/25/china-harbours-ship-no… https://www.rusi.org/news-and-comment /in-the-news/china-harbours-ship-tr…

[65]  https://t.me/tass_agency/245754

[66]  https://t.me/tass_agency/245594

[67]  https://t.me/tass_agency/245594; https://t.me/tass_agency/245619

[68]  https://suspilne dot media/731589-ssa-taemno-peredali-ukraini-dalekobijni-raketi-u-berezni-ap/; https://www.ukrinform dot ua/rubric-ato/3856407-derzdep-oficijno-pidtverdiv-neglasni-postavki-v-ukrainu-raket-atacms-velikoi-dalnosti.html; https://twitter.com/USAmbKyiv/status/1783393551893545252 ; https://t.me/bbcrussian/64178

[69]  https://t.me/tass_agency/245728 ;  https://t.me/tass_agency/245733; https://t.me/tass_agency/245738; https://t.me/tass_agency/245739

[70]  https://www.under Hiểuwar.org/sites/default/files/Nga%20Offensive… https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[71]  https://t.me/tass_agency/245706

[72]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[73]  https://ria dot ru/20240425/belorussiya-1942255286.html

[74]  https://sputnik dot by/20240425/tertel-radikaly-proizvodyat-v-litve-i-polshe-drony-dlya-udarov-po-belarusi-1085737044.html

[75]  https://www.washingtonpost.com/world/2024/04/25/belarus-lithuania-drones…


Tags: , , ,

Comments are closed.