ISW Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 26 tháng 4 năm 2024


Ngày 26 tháng 4 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 26 tháng 4 năm 2024

Angelica Evans, Christina Harward, Nicole Wolkov, Grace Mappes, Riley Bailey và Frederick W. Kagan

6:15 chiều theo giờ ET, ngày 26 tháng 4 năm 2024

Bấm  vào đây  để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này. 

Nhấp  vào đây  để xem bản đồ địa hình địa hình Ukraina kiểm soát 3D của ISW. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng dữ liệu này. 

Nhấp  vào đây  để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Hạn chót cung cấp dữ liệu cho sản phẩm này là 12:30 trưa theo giờ ET ngày 26 tháng 4. ISW sẽ đưa ra các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga ngày 27 tháng 4.

Truyền thông phương Tây tiếp tục đưa tin rằng một số quan chức Mỹ đã tiếp tục thảo luận về ý tưởng “đóng băng các ranh giới” vì gói hỗ trợ quân sự mới nhất của Mỹ cho Ukraine có thể không đủ để Ukraine giành lại toàn bộ lãnh thổ của mình. [1]  Những người ủng hộ gói hiện tại không tuyên bố rằng gói này sẽ tự nó cho phép Ukraine giải phóng toàn bộ lãnh thổ bị chiếm đóng, và cuộc thảo luận về các trạng thái kết thúc có thể có của chiến tranh còn rất sớm vì Tổng thống Joe Biden đã ký dự luật chỉ cho phép hai gói mới. ngày trước.  Hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ hiện đang trên đường tới Ukraine và sẽ mất vài tuần để đến các đơn vị tiền tuyến và có tác động rõ rệt trên chiến trường.[2] Các lực lượng Ukraine trước tiên sẽ phải tận dụng viện trợ sắp tới của Mỹ để ổn định tiền tuyến và ngăn chặn những bước tiến đang diễn ra của Nga, đặc biệt là theo hướng Avdiivka và Chasiv Yar, trong những tuần tới. Quy mô và cường độ của hoạt động tấn công dự kiến ​​vào Mùa hè năm 2024 của Nga có thể sẽ bắt đầu vào tháng 6 cũng vẫn chưa rõ ràng và bộ chỉ huy quân sự Nga có thể đang tích cực đánh giá và sửa đổi các kế hoạch cho nỗ lực tấn công mùa hè của mình để đối phó với các lực lượng Ukraine được trang bị tốt hơn. 3] Các lực lượng Ukraine sẽ phải chống lại nỗ lực tấn công mùa hè của Nga và ngăn chặn các lực lượng Nga đạt được những bước tiến đáng kể về mặt hoạt động trong những tháng mùa hè trước khi các lực lượng Ukraine có thể tranh chấp sáng kiến ​​trên toàn chiến trường và tiến hành một chiến dịch phản công vào cuối năm 2024 hoặc 2025. Các lực lượng Ukraine cũng phải giải quyết những thách thức về nhân lực đang diễn ra thông qua việc đào tạo nhân sự mới, trang bị cho các đơn vị mới và tái cơ cấu các đơn vị cũ. Dòng thời gian chính xác cho những nỗ lực này, có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định dòng thời gian cho các hoạt động phản công trong tương lai của Ukraine, vẫn chưa rõ ràng.[4] ISW tiếp tục đánh giá rằng viện trợ đầy đủ và nhất quán của phương Tây sẽ rất quan trọng cho các nỗ lực phản công của Ukraine trong tương lai, mặc dù Mỹ và phương Tây có thể sẽ cần phải phản ứng khi bộ chỉ huy quân sự Ukraine xác định phạm vi và trọng tâm của các hoạt động đó và chuyển nhu cầu của Ukraine cho phương Tây. đối tác trong những tuần và tháng trước các hoạt động phản công trong tương lai.[5] Khả năng Ukraine giành lại toàn bộ lãnh thổ của mình trong dài hạn phụ thuộc vào nhiều quyết định trong tương lai ở phương Tây, ở Điện Kremlin và ở Kiev, và bất kỳ cuộc thảo luận nào coi triển vọng chiến thắng hay thất bại của Ukraine là kết quả đã định trước đều bỏ qua việc tất cả các bên liên quan có thể làm như thế nào. thay đổi mạnh mẽ diễn biến cuộc chiến ở Ukraine. 

Các cuộc gặp công khai giữa các quan chức Nga, Belarus, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC), Iran và Triều Tiên đã tăng mạnh trong những ngày gần đây, với ít nhất 10 cuộc gặp song phương cấp cao từ ngày 22 đến 26 tháng 4, nhấn mạnh mối quan hệ đối tác đa phương ngày càng sâu sắc. các quốc gia đang xây dựng để đối đầu với phương Tây.  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tham dự cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Astana, Kazakhstan vào ngày 26 tháng 4.[6] Shoigu đã gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dong Jun bên lề cuộc gặp và nhấn mạnh mức độ “chưa từng có” trong quan hệ Nga-Trung.[7] Shoigu cũng đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammed Reza Ashtiani và tuyên bố rằng Nga sẵn sàng mở rộng hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự Nga-Iran.[8] Dong và Ashtiani đã tổ chức một cuộc gặp song phương và kêu gọi tăng cường hợp tác Trung-Iran, bao gồm cả lĩnh vực quốc phòng và quân sự.[9] Bộ trưởng Quốc phòng Belarus, Trung tướng Viktor Khrenin cũng đã gặp Dong và Ashtiani tại cuộc họp SCO ngày 26 tháng 4.[10] Cuộc họp SCO ngày 26 tháng 4 đánh dấu cuộc họp SCO đầu tiên của Iran với tư cách là quốc gia thành viên kể từ khi gia nhập tổ chức này vào tháng 7 năm 2023.[11]

Các cuộc họp của SCO chỉ là cuộc họp mới nhất trong một loạt các cuộc họp song phương giữa Nga, Belarus, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên. Thứ trưởng Ngoại giao Nga và Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga tại các nước Trung Đông và Châu Phi Mikhail Bogdanov đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách Chính trị Ali Bagheri Kani tại Moscow vào ngày 26 tháng 4.[12] Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đã gặp Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chen Wenqing vào ngày 23 tháng 4 tại St. Petersburg và thảo luận về việc tăng cường hợp tác giữa các cơ quan tình báo Nga và Trung Quốc.[13] Patrushev cũng đã gặp Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Akbar Ahmadian tại St. Petersburg vào ngày 24 tháng 4 và họ đã ký một bản ghi nhớ giữa hội đồng an ninh hai nước.[14] Một phái đoàn Triều Tiên do Bộ trưởng Quan hệ Kinh tế Đối ngoại Yun Jong Ho dẫn đầu đã tới Iran vào ngày 23 tháng 4.[15] Người đứng đầu Cục Hợp tác Quân sự Quốc tế (MoD) của Bộ Quốc phòng Belarus (MoD), Thiếu tướng Valery Revenko đã gặp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Iran và hiệu trưởng Đại học Công nghệ Malek Ashtar Mehdi Jafari vào ngày 22 tháng 4 tại Minsk.[16] Mặc dù chi tiết và kết quả của các cuộc gặp song phương khác nhau này vẫn chưa rõ ràng, nhưng sự gia tăng công khai về số lượng và tần suất của chúng là đáng chú ý và thể hiện sự háo hức ngày càng tăng của nhóm trong việc thể hiện công khai sự hợp tác quân sự và chính trị của mình trong cuộc cạnh tranh và đối đầu với phương Tây.

Các quan chức Trung Quốc tuyên bố rằng NATO phải chịu trách nhiệm về cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine trong cuộc gặp giữa các quan chức Trung Quốc và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào ngày 26 tháng 4.  Blinken đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tuyên bố rằng sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với ngành công nghiệp quốc phòng Nga là hợp lý. tạo điều kiện cho nỗ lực chiến tranh của Nga và làm suy yếu an ninh châu Âu và xuyên Đại Tây Dương.[17] Blinken lưu ý rằng PRC đang cung cấp cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga các máy công cụ, vi điện tử, nitrocellulose (một mặt hàng trung gian được sử dụng trong sản xuất thuốc súng và chất nổ) cùng các mặt hàng có công dụng kép khác và cảnh báo rằng Mỹ sẵn sàng hành động nếu PRC tiếp tục hỗ trợ. ngành công nghiệp quốc phòng Nga.[18] ISW gần đây đã quan sát thấy các báo cáo cho thấy cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) của Nga tiếp tục phụ thuộc nhiều vào các linh kiện máy công cụ và thiết bị điện tử do Trung Quốc sản xuất.[19] Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin tuyên bố, có thể là để đáp lại Blinken, rằng Nga nhập khẩu hơn 60% linh kiện vũ khí và các mặt hàng có công dụng kép từ Mỹ và các nước phương Tây khác.[20] Ông Vương nói thêm rằng NATO phải chịu trách nhiệm “không thể trốn tránh” đối với “cuộc khủng hoảng Ukraine” và rằng Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.[21] Tuyên bố của Vương mạnh mẽ hơn đáng kể so với các tuyên bố trước đây của Trung Quốc về cuộc xâm lược Ukraine của Nga vốn miêu tả Trung Quốc là bên trung gian khách quan và vô tư cho các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai giữa Nga và Ukraine, và hãng tin TASS của Điện Kremlin đã đóng khung các tuyên bố của Vương là đặt “trách nhiệm trực tiếp” cho cuộc xâm lược của Nga. của Ukraine về NATO.[22] Điện Kremlin có thể sẽ tận dụng luận điệu mạnh mẽ hơn của Trung Quốc về cuộc chiến ở Ukraine để coi Trung Quốc là ủng hộ các mục tiêu của Nga ở Ukraine, như nước này đã cố gắng làm trước đây.[23]

Các đối tác phương Tây của Ukraine tiếp tục cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ quân sự trước mắt và lâu dài, đặc biệt là về phòng không của Ukraine.  Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) công bố vào ngày 26 tháng 4 một gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 6 tỷ USD như một phần của Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI).[24] Gói này bao gồm đạn phòng không Patriot, đạn Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (NASAMS), đạn Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), đạn pháo và thiết bị để tích hợp các hệ thống phòng không của Ukraine và phương Tây. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tuyên bố rằng thông báo này đánh dấu sự khởi đầu của “quá trình ký hợp đồng” và mốc thời gian sản xuất và cung cấp những vũ khí này hiện vẫn chưa rõ ràng. Tờ  El Pais của Tây Ban Nha  đưa tin vào ngày 26 tháng 4 rằng Tây Ban Nha sẽ gửi một số lượng “hạn chế” tên lửa Patriot tới Ukraine.[25] Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố vào ngày 26 tháng 4 tại cuộc họp định dạng Ramstein rằng Ukraine cần vũ khí tầm xa và hệ thống phòng không, đồng thời báo cáo rằng các lực lượng Nga đã sử dụng hơn 9.000 quả bom lượn dẫn đường chống lại Ukraine kể từ đầu năm 2024.[26] Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin nhận xét rằng Patriot không phải là viên đạn bạc và có nhiều yếu tố sẽ quyết định diễn biến của cuộc chiến.[27] Chắc chắn rằng không có hệ thống vũ khí nào là viên đạn bạc, nhưng Patriot là một trong số rất ít hệ thống phòng không có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo của Nga và cũng có thể bắn trúng máy bay chiến đấu-ném bom của Nga ở ngoài tầm bắn của bom lượn Nga. ISW tiếp tục đánh giá rằng khả năng phòng không suy giảm của Ukraine đã cho phép hàng không Nga làm suy giảm nghiêm trọng hệ thống phòng thủ của Ukraine dọc mặt trận bằng các cuộc tấn công bằng bom lượn.[28] Zelensky tuyên bố rằng mặc dù các lực lượng Nga đã giành thế chủ động trên chiến trường trong sáu tháng qua, các lực lượng Ukraine vẫn có thể “không chỉ ổn định mặt trận mà còn tiến lên.”[29]

Quân đội Ukraine được cho là đã rút xe tăng M1A1 Abrams do Mỹ cung cấp khỏi tiền tuyến một phần vì mối đe dọa lan rộng từ máy bay không người lái của Nga và các cuộc tấn công khác.  Hãng  thông tấn AP  (AP) ngày 26/4 dẫn lời hai quan chức quân sự Mỹ giấu tên cho biết Ukraine đã loại xe tăng Abrams khỏi tiền tuyến một phần vì việc Nga sử dụng rộng rãi máy bay không người lái đã khiến lực lượng Ukraine gặp khó khăn trong việc vận hành Abrams mà không bị lực lượng Nga phát hiện và tấn công. Abrams với máy bay không người lái.[30] Các nhà điều hành máy bay không người lái của Ukraine gần đây đã nói với tờ Washington Post rằng số lượng máy bay không người lái mà cả lực lượng Nga và Ukraine sử dụng đã khiến chiến trường trở nên “gần như minh bạch” khi có tới 100 máy bay không người lái trinh sát và tấn công của Nga và Ukraine có thể hoạt động đồng thời trong bán kính 10 km. [31] Bất kỳ phương tiện bọc thép nào mà lực lượng Nga hoặc Ukraine có thể triển khai trên tiền tuyến đều có thể bị máy bay không người lái trinh sát của nhau nhìn thấy, vì vậy lực lượng Ukraine có thể đang ưu tiên nỗ lực bảo vệ số lượng xe tăng Abrams hạn chế mà họ hiện đang sở hữu. Bất kỳ phương tiện bọc thép nào trên chiến trường không có hệ thống bảo vệ chủ động và chống máy bay không người lái đều rất dễ bị tấn công bởi máy bay không người lái, pháo binh và tên lửa chống tăng dẫn đường (ATGM) của đối phương. Chính phủ Nga đã quá tập trung vào khả năng của Nga trong việc phá hủy các hệ thống vũ khí do phương Tây sản xuất để khẳng định thiết bị quân sự của Nga vượt trội hơn so với các thiết kế của phương Tây. Nga sẽ sớm mở một cuộc triển lãm các thiết bị phương Tây thu được ở Moscow và trao giải thưởng quân sự và tiền tệ cho những binh sĩ Nga phá hủy xe bọc thép của phương Tây.[32]

Chính quyền Nga tiếp tục nỗ lực mở rộng định nghĩa về tình cảm phản chiến có thể bị truy tố để miêu tả những người Nga phản đối cuộc chiến ở Ukraine là chống lại chính Nga.  Bộ Tư pháp Nga vào ngày 26 tháng 4 đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao Nga công nhận “Phong trào ly khai chống Nga” và “các bộ phận cơ cấu” của nó là một tổ chức cực đoan, điều này sẽ cho phép chính quyền Nga truy tố những người Nga vì tội thuộc về, hỗ trợ, tài trợ. , hoặc truyền bá tư tưởng của phong trào này.[33] Các phương tiện truyền thông đối lập của Nga phần lớn phản ứng với lời kêu gọi bằng cách lưu ý rằng không có tổ chức nào như vậy tồn tại và chính quyền Nga trước đây đã chỉ định các tổ chức không tồn tại khác nhằm mục đích bao trùm các “phong trào xã hội” rộng lớn hơn là “cực đoan”.[34] Bộ Tư pháp Nga mô tả “Phong trào ly khai chống Nga” là một “phong trào xã hội quốc tế [nhằm] phá hủy sự thống nhất đa quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Nga”, cho thấy chính quyền Nga có thể có ý định sử dụng danh hiệu cực đoan mới này để truy tố thêm tình cảm phản chiến của người Nga và bên trong Ukraine bị chiếm đóng, đặc biệt là các phong trào phản đối việc Nga chiếm đóng Ukraine và các phong trào trong cộng đồng dân tộc thiểu số ủng hộ việc đối xử tốt hơn với quân nhân Nga và huy động nhân sự từ các cộng đồng này.[35] Việc chỉ định cực đoan “Phong trào ly khai chống Nga” cũng đặt ra các điều kiện thông tin để tiếp tục vẽ ra những người Nga phản đối chiến tranh hoặc chủ nghĩa đế quốc Nga thực sự chống lại Điện Kremlin và chính nước Nga.

Điểm mấu chốt:

 • Truyền thông phương Tây tiếp tục đưa tin rằng một số quan chức Mỹ đã tiếp tục thảo luận về ý tưởng “đóng băng các ranh giới” vì gói hỗ trợ quân sự mới nhất của Mỹ cho Ukraine có thể không đủ để Ukraine giành lại toàn bộ lãnh thổ của mình. Những người ủng hộ gói hiện tại không tuyên bố rằng gói này sẽ tự mình cho phép Ukraine giải phóng toàn bộ lãnh thổ bị chiếm đóng và cuộc thảo luận về các trạng thái kết thúc có thể xảy ra của chiến tranh còn rất sớm vì Tổng thống Joe Biden đã ký dự luật cho phép gói mới chỉ hai ngày trước.
 • Các cuộc gặp công khai giữa các quan chức Nga, Belarus, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC), Iran và Triều Tiên đã tăng mạnh trong những ngày gần đây, với ít nhất 10 cuộc gặp song phương cấp cao từ ngày 22 đến 26 tháng 4, nhấn mạnh mối quan hệ đối tác đa phương ngày càng sâu sắc. các quốc gia đang xây dựng để đối đầu với phương Tây.
 • Các quan chức Trung Quốc tuyên bố rằng NATO phải chịu trách nhiệm về cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine trong bối cảnh các quan chức Trung Quốc và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có cuộc gặp vào ngày 26/4.
 • Các đối tác phương Tây của Ukraine tiếp tục cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ quân sự trước mắt và lâu dài, đặc biệt là về phòng không của Ukraine.
 • Quân đội Ukraine được cho là đã rút xe tăng M1A1 Abrams do Mỹ cung cấp khỏi tiền tuyến một phần vì mối đe dọa lan rộng từ máy bay không người lái của Nga và các cuộc tấn công khác.
 • Chính quyền Nga tiếp tục nỗ lực mở rộng định nghĩa về tình cảm phản chiến có thể bị truy tố để miêu tả những người Nga phản đối cuộc chiến ở Ukraine là chống lại chính Nga.
 • Các lực lượng Nga gần đây đã thực hiện một cuộc tiến công được xác nhận về phía tây bắc Avdiivka, và các lực lượng Ukraine đã thực hiện một cuộc tiến công được xác nhận ở bờ đông (trái) Kherson Oblast, mặc dù cuộc tiến công này có thể không phải là gần đây.
 • Idel Realii, dịch vụ Tatar-Bashkort của Radio Free Europe/Radio Liberty, đưa tin vào ngày 26 tháng 4 rằng Samara Oblast đang thành lập một tiểu đoàn súng trường cơ giới tình nguyện “Batyr” mới.
 • Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) đã thay mặt 45 quốc gia thành viên đưa ra tuyên bố chung rằng Nga đã tùy tiện bắt giữ hàng nghìn thường dân Ukraine ở Ukraine bị chiếm đóng và buộc họ phải đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo hoặc hạ nhục.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.  

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm hai nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 2 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Hoạt động ở khu vực do Nga chiếm đóng
 • Những nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Tỉnh Luhansk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Các cuộc giao tranh về mặt vị trí tiếp tục diễn ra dọc theo tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna vào ngày 26 tháng 4 nhưng không có thay đổi nào được xác nhận đối với tiền tuyến trong khu vực này. Các cuộc chạm trán tiếp tục diễn ra ở phía đông nam Kupyansk gần Kyslivka và Berestove; phía tây bắc Svatove gần Stelmakhivka; phía tây nam Svatove gần Druzhelyubivka và Makiivka; phía tây Kreminna gần Terny, Zarichne và Torske; phía tây nam Kreminna gần khu rừng Serebryanske; và phía nam Kreminna gần Bilohorivka.[36] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến gần Terny và Yampolivka, nhưng ISW chưa quan sát được bằng chứng trực quan về tuyên bố này.[37]

Nỗ lực chính thứ 2 của Nga – Tỉnh Donetsk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra theo hướng Siversk (phía đông bắc Bakhmut) vào ngày 26 tháng 4 nhưng không có thay đổi nào được xác nhận đối với tiền tuyến trong khu vực. Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía đông Siversk gần Verkhnokamyanske, phía nam Siversk gần Mykolaivka, và phía đông nam Siversk gần Vyimka và Spirne.[38] Các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 6 của Nga (Cộng hòa Nhân dân Luhansk số 2 [LNR] Quân đoàn [AC]) được cho là đang hoạt động theo hướng Siversk.[39]

Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công gần Chasiv Yar vào ngày 26 tháng 4 nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Giao tranh xảy ra ở phía đông bắc Chasiv Yar gần Bohdanivka, gần các tiểu khu Novyi và Kanal ở phía đông Chasiv Yar, phía đông Chasiv Yar gần Ivanivske, phía đông nam Chasiv Yar gần khu bảo tồn thiên nhiên Stupky-Holubovskyi và Klishchiivka, và phía nam Chasiv Yar gần Shumy. 40] Người phát ngôn Nhóm Lực lượng Khortytsia của Ukraine, Trung tá Nazar Voloshyn ngày 26/4 tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang tấn công Bohdanivka, Ivanivske, Klishchiivka và Andriivka (phía đông nam Chasiv Yar) trong nỗ lực vượt qua Chasiv Yar và đặt điều kiện để hoạt động bao vây và chiếm giữ khu định cư. .[41] Voloshyn tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang tập trung nỗ lực chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraine ở phía đông Chasiv Yar, vượt qua Kênh đào Siverskyi-Donets Donbas, chiếm giữ Chasiv Yar và tạo điều kiện cho các cuộc tấn công tiếp theo vào vùng tích tụ Kramatorsk (pháo đài Slovyansk-Kramatorsk-Druzhkivka-Kostyantynivka). thắt lưng).[42] Voloshyn đưa tin lực lượng Nga đã tập trung thêm nhân lực gần Klishchiivka và tấn công dữ dội gần Bila Hora (phía đông nam Chasiv Yar) vào ngày 25 tháng 4.[43] Voloshyn nói thêm rằng các lực lượng Nga ở khu vực Bila Hora đang tập hợp lại, tích lũy đạn dược và tích cực rà phá tiền tuyến.[44] Các đơn vị của Sư đoàn Dù 98 (VDV) của Nga được cho là đang hoạt động ở ngoại ô phía đông Chasiv Yar.[45]

Các lực lượng Nga gần đây đã đạt được thêm những lợi ích chiến thuật về phía tây bắc Avdiivka và được cho là đã tiến xa hơn trong khu vực kể từ ngày 26 tháng 4. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 26 tháng 4 cho thấy các lực lượng Nga gần đây đã đạt được những bước tiến nhỏ ở trung tâm Solovyove (tây bắc Avdiivka) và ở trung tâm Semenivka (tây của Avdiivka).[46] Các miblogger Nga cho rằng lực lượng Nga đã tiến về phía bắc Ocheretyne (tây bắc Avdiivka) và cách khu định cư một km về phía tây dọc theo đường cao tốc O-0544 (Ocheretyne-Hrodivka); phía bắc, phía tây và phía nam Novobakhmutivka (tây bắc Avdiivka), và phía bắc Novokalynove (tây bắc Avdiivka).[47] Các nguồn tin Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã chiếm giữ phần còn lại của Berdychi (tây bắc Avdiivka) và tiến vào các cánh đồng ở phía tây bắc khu định cư sau khi lực lượng Ukraina rút khỏi Berdychi.[48] Các blogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã chiếm giữ phần còn lại của Semenivka, mặc dù các nguồn tin Nga trước đó tuyên bố rằng lực lượng Nga đã chiếm giữ khu định cư này.[49] ISW chưa quan sát thấy xác nhận trực quan nào về bất kỳ tuyên bố nào của Nga. Voloshyn tuyên bố rằng lực lượng Ukraine hiện kiểm soát 2/3 Ocheretyne và đang ngăn chặn lực lượng Nga tiến thêm trong khu vực.[50] Một số blogger Nga chọn lọc tuyên bố vào ngày 25 và 26 tháng 4 rằng lực lượng Ukraine đã rút khỏi Ocheretyne đến Arkhanhelske (phía đông bắc Ocheretyne và tây bắc Avdiivka), mặc dù những người khác cho rằng lực lượng Ukraine vẫn giữ các vị trí ở tây bắc Ocheretyne.[51] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng các nhóm tấn công của Nga đã tạm thời tiến tới vùng ngoại ô Arkhanhelske và lập luận rằng điều này cho thấy lực lượng Ukraine có thể không có công sự vững chắc giữa Ocheretyne và Arkhanhelske.[52] Giao tranh cũng tiếp tục diễn ra ở phía tây bắc Avdiivka gần Keramik, phía tây Avdiivka gần Umanske, và phía tây nam Avdiivka gần Netaylove và Nevelske.[53] Các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 55 của Nga (Quân đội vũ trang kết hợp số 41 [CAA], Quân khu trung tâm [CMD]) được cho là đang hoạt động gần Ocheretyne, và các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 114 (Cộng hòa nhân dân Donetsk số 1 [DNR] AC) được cho là hoạt động gần Semenivka.[54]

Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công ở phía tây và tây nam thành phố Donetsk vào ngày 26/4 nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến trong khu vực. Các miblogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến vào các cánh đồng phía đông Krasnohorivka (phía tây Thành phố Donetsk) và xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Ukraine trong Paraskoviivka (tây nam Thành phố Donetsk), mặc dù ISW không quan sát được bằng chứng trực quan về những tuyên bố này.[55] Giao tranh tiếp tục diễn ra ở phía tây Thành phố Donetsk gần Krasnohorivka và Heorhiivka và phía tây nam Thành phố Donetsk gần Pobieda, Novomykhailivka và Vodyane.[56] Một đoạn phim được khuếch đại bởi một miblogger của Nga cho thấy các lực lượng Nga đang tiến hành một cuộc tấn công cơ giới hóa cỡ trung đội ở Krasnohorivka được cho là vào ngày 24 tháng 4.[57]

Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia vào ngày 26 tháng 4. Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến sâu tới 200 mét gần Urozhaine (phía nam Velyka Novosilka), mặc dù ISW chưa quan sát thấy bằng chứng trực quan về tuyên bố này.[ 58] Giao tranh theo vị trí xảy ra ở phía đông nam Velyka Novosilka gần Prechystivka và phía nam Velyka Novosilka gần Urozhaine và Staromayorske.[59] Các thành phần của Lữ đoàn bộ binh hải quân số 155 của Nga (Hạm đội Thái Bình Dương, Quân khu phía Đông [EMD]) được cho là đang hoạt động gần Vuhledar (tây nam thành phố Donetsk).[60]

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam  (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Các lực lượng Nga được cho là đã tiến vào phía tây tỉnh Zaporizhia vào ngày 26 tháng 4, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến trong khu vực. Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến về phía tây bắc Verbove (phía đông Robotyne), nhưng ISW chưa quan sát thấy bất kỳ xác nhận trực quan nào về tuyên bố này.[61] Các cuộc chạm trán tiếp tục diễn ra gần Robotyne và phía tây bắc Verbove.[62] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Ukraine gần đây đã tăng cường pháo kích và tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các vị trí của Nga trong khu vực.[63] Các đơn vị của Sư đoàn súng trường cơ giới số 42 của Nga (Quân đoàn vũ khí kết hợp số 58 [CAA], Quân khu phía Nam [SMD]) được cho là đang hoạt động gần Robotyne.[64]

Lực lượng Nga tiến nhẹ ở bờ phía đông (trái) Kherson Oblast trong bối cảnh các cuộc giao tranh vị trí tiếp tục diễn ra trong khu vực vào ngày 26 tháng 4. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 26 tháng 4 cho thấy lực lượng Nga đã tiến nhẹ trong Krynky, mặc dù cuộc tiến công có thể không phải là gần đây.[65] Các cuộc chạm trán tiếp tục diễn ra gần Krynky và cầu đường bộ Antonivsky (phía bắc Oleshky).[66]

Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga  (Mục tiêu của Nga: Nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Ukraine ở hậu phương và tiền tuyến)

Các lực lượng Nga được cho là đã tiến hành các cuộc tấn công hạn chế nhằm vào cơ sở hạ tầng công nghiệp và đường sắt Ukraine vào ngày 26 tháng 4. Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tấn công một đoàn tàu vận chuyển vũ khí và thiết bị quân sự của phương Tây gần Udachne, tỉnh Donetsk.[67] Các blogger người Nga cho rằng lực lượng Nga cũng đã tấn công một doanh nghiệp công nghiệp ở thành phố Sumy.[68]

Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine, Thiếu tá Ilya Yevlash ngày 26 tháng 4 tuyên bố rằng lực lượng Nga đang sử dụng máy bay chiến đấu Su-57 để phóng tên lửa vào Ukraine và đang điều khiển máy bay này ở xa khu vực tiền tuyến để tránh bị hệ thống phòng không hạn chế của Ukraine bắn rơi máy bay.[69] Yevlash lưu ý lực lượng Nga có thể sử dụng máy bay Su-57 để phóng tên lửa hành trình Kh-69.

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga  (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

Idel Realii, dịch vụ Tatar-Bashkort của Radio Free Europe/Radio Liberty, đưa tin vào ngày 26 tháng 4 rằng Samara Oblast đang thành lập một tiểu đoàn súng trường cơ giới tình nguyện “Batyr” mới.[70] Idel Realii đưa tin rằng tiểu đoàn dự định tuyển dụng phần lớn từ cư dân Tatarstan vào tháng 5 đến tháng 6 năm 2024 và có kế hoạch tuyển dụng 400 nhân sự. Các nhân viên ký hợp đồng phục vụ trong tiểu đoàn “Batyr” được cho là sẽ nhận được khoản thanh toán 405.000 rúp (4.406 USD) từ Samara Oblast và khoản thanh toán 195.000 rúp (2.121 USD) từ Bộ Quốc phòng Nga (MoD) và chính phủ Cộng hòa Tatarstan. được cho là đang hỗ trợ tài chính và cung cấp cho tiểu đoàn.

Các quân nhân Nga, đặc biệt là tân binh hình sự, tiếp tục phạm tội khi trở về Nga từ Ukraine. Hãng tin đối lập Nga Verstka hôm 25/4 đưa tin quân nhân Nga tham chiến ở Ukraine và trở về Nga đã giết chết 107 người, trong đó có 76 người trong 55 vụ giết người; và làm bị thương thêm 100 người do âm mưu giết người, hành hung và tai nạn ô tô.[71] Verstka báo cáo rằng hầu hết những kẻ sát nhân đều là những tân binh thuộc địa hình sự, bao gồm cả những tân binh thuộc địa hình sự của Tập đoàn Wagner.

Thích ứng Công nghệ của Nga  (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những đổi mới công nghệ để tối ưu hóa hệ thống để sử dụng ở Ukraine)

Kênh Telegram của Trung đoàn súng trường cơ giới 1430 của Nga (Quân đội lãnh thổ Nga [TRV]) đã đăng tải đoạn phim vào ngày 26 tháng 4, cho thấy lực lượng Nga sử dụng dây thừng và móc để lấy máy bay không người lái bị bắn rơi khỏi bãi mìn để tránh tổn thất về nhân sự.[72] Các thành phần của Trung đoàn 1430 được cho là đang hoạt động gần Urozhaine ở khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia.[73]

Nỗ lực Công nghiệp Quốc phòng Ukraine  (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng để trở nên tự chủ hơn trong hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

ISW hiện không công bố thông tin về những nỗ lực công nghiệp quốc phòng của Ukraine.

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng  (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraina phải hòa nhập vào các hệ thống văn hóa xã hội, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) đã ban hành một tuyên bố chung thay mặt cho 45 quốc gia thành viên nói rằng Nga đã tùy tiện bắt giữ hàng nghìn thường dân Ukraine ở Ukraine bị chiếm đóng và buộc họ phải đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo hoặc hèn hạ.[74] OSCE lưu ý rằng chính quyền Nga ở Ukraine đã tiến hành tra tấn có hệ thống người Ukraine, tiến hành các vụ giết người phi pháp và không điều tra những vụ giết người đó. OSCE báo cáo rằng chính quyền Nga đã sử dụng các hình thức trừng phạt tàn nhẫn như bạo lực tình dục và giam giữ những người Ukraine trong những điều kiện khắc nghiệt, bao gồm cả việc không cho họ tiếp xúc với thế giới bên ngoài. OSCE lưu ý rằng những người Ukraine bị giam giữ cho biết đã nhận các hình phạt vì nói tiếng Ukraine hoặc vì những cách thể hiện khác về bản sắc và văn hóa Ukraine. OSCE kết luận rõ ràng rằng “các vụ giết người phi pháp” đối với các tù nhân dân sự Ukraine” và việc không điều tra những vụ giết người này “cấu thành vi phạm nghiêm trọng” luật nhân quyền quốc tế và “có thể cấu thành tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người”.

Chính quyền chiếm đóng Nga tiếp tục nỗ lực Nga hóa thanh niên Ukraine thông qua việc trục xuất cưỡng bức và các biện pháp khác ở Ukraine bị chiếm đóng. Cửa hàng đối lập Nga Vazhnye Istorii đưa tin vào ngày 25 tháng 4 rằng Ủy viên Quyền trẻ em của Điện Kremlin Maria Lvova-Belova đã mở một trung tâm ở Penza Oblast dành cho người khuyết tật và chính quyền Nga đã chuyển bốn người Ukraine khuyết tật từ Ukraine bị chiếm đóng đến trung tâm Penza vào tháng 11 năm 2023.[75] Vazhnye Istorii lưu ý rằng chính quyền Nga không thảo luận về việc trao trả những người Ukraine này về Ukraine.[76] Trung tâm Kháng chiến Ukraine báo cáo vào ngày 24 tháng 4 rằng các quan chức chiếm đóng của Nga đã ra lệnh cho các thư viện ở Crimea bị chiếm đóng xóa các tài liệu có quan điểm và biểu tượng ủng hộ Ukraine, thông tin về nạn diệt chủng Holodomor và thông tin về các hoạt động của người Tatar ở Crimea.[77] Trung tâm Kháng chiến báo cáo vào ngày 25 tháng 4 rằng các quan chức chiếm đóng tiếp tục quân sự hóa trẻ em Ukraine ở Ukraine bị chiếm đóng và sẽ bắt đầu dạy học sinh cách vận hành máy bay không người lái trong năm học mới vào ngày 1 tháng 9 năm 2024.[78]

Chính quyền chiếm đóng Nga tiếp tục nỗ lực khôi phục một số cơ sở hạ tầng hậu cần và cơ sở khai thác khoáng sản trong khi đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động ở Ukraine bị chiếm đóng. Chủ tịch chính phủ chiếm đóng Kherson Oblast Andrei Alekseyenko tuyên bố vào ngày 24 tháng 4 rằng chính quyền Nga có ý định xây dựng lại hoàn toàn đường cao tốc Askania Nova-Chaplynka, nối liền nửa phía tây và phía đông của Kherson Oblast bị chiếm đóng và phục vụ như một tuyến đường thay thế đến Crimea bị chiếm đóng, trước khi bắt đầu chiến tranh. mùa hè năm 2024.[79] Trung tâm Kháng chiến Ukraine báo cáo vào ngày 25 tháng 4 rằng chính quyền Nga đang kiểm tra 33 mỏ cuối cùng ở tỉnh Luhansk bị chiếm đóng để xác định xem các mỏ này có đủ lợi nhuận để tiếp tục duy trì hay không.[80] Trung tâm Kháng chiến lưu ý rằng Nga trước đây coi gần 100 mỏ trong số 114 mỏ được đánh giá là không mang lại lợi nhuận và chính quyền Nga đã ép buộc 60% công nhân mỏ phải phục vụ trong quân đội Nga.

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Các quan chức Nga đang cố gắng làm chệch hướng trách nhiệm về việc quân đội Nga sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine bằng cách tuyên bố rằng Mỹ đang hỗ trợ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học của quân đội Ukraine. Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học, Vladimir Tarabrin, ngày 26 tháng 4 tuyên bố rằng Mỹ và các đồng minh đang che chắn cho việc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học.[81] Một  cuộc điều tra của Telegraph  công bố vào tháng 4 cho thấy các lực lượng Nga tiếp tục sử dụng một cách có hệ thống các loại vũ khí hóa học bị cấm ở Ukraine và đang tấn công các vị trí của Ukraine bằng chất hóa học gần như hàng ngày trên khắp chiến tuyến.[82] Lữ đoàn bộ binh hải quân 810 của Nga (Hạm đội Biển Đen) thừa nhận trong một bài đăng hiện đã bị xóa rằng các phần tử của lữ đoàn đã cố tình sử dụng lựu đạn K-51 có khí CS vào các vị trí của Ukraine gần Krynky ở bờ đông (trái) của Kherson Oblast vào tháng 12 năm 2023 .[83] Khí CS là chất kiểm soát bạo loạn (RCA) bị cấm theo Công ước về vũ khí hóa học (CWC) mà Nga là một bên ký kết.[84]

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga (MFA) Maria Zakharova đổ lỗi cho Mỹ và NATO bị cáo buộc đe dọa leo thang hạt nhân với Nga, đồng thời tuyên bố rằng Nga đã cảnh báo phương Tây về hậu quả “thảm khốc” của sự leo thang đó, có thể là nhằm tạo lập tư thế chống lại Tổng thống Ba Lan. Tuyên bố ngày 22 tháng 4 của Andrzej Duda rằng Ba Lan sẵn sàng tiếp nhận vũ khí hạt nhân của NATO.[85] Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố vào ngày 23 tháng 4 rằng NATO không có kế hoạch triển khai thêm bất kỳ vũ khí hạt nhân nào tới bất kỳ quốc gia NATO nào nữa.[86]

Zakharova bóng gió rằng Ukraine đang gây nguy hiểm cho Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) do Nga chiếm đóng, có thể là trong một nỗ lực nhằm chuyển trách nhiệm ra khỏi việc Nga chiếm đóng và quân sự hóa ZNPP trong hai năm.[87] Các lực lượng Nga đã gây nguy hiểm cho ZNPP bằng cách cất giữ các thiết bị quân sự bao gồm đạn dược, xe bọc thép chở quân, súng phòng không và các loại vũ khí khác trên cơ sở ZNPP.[88]

Đại sứ Armenia tại Liên minh Châu Âu (EU) Tigran Balayan tuyên bố rằng Armenia đang xem xét chặn thêm các chương trình truyền hình nhà nước của Nga khỏi việc phát sóng của Armenia để chống lại các hoạt động thông tin của Nga nhằm làm suy yếu chủ quyền của Armenia. Balayan tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với tờ  Moscow Times  xuất bản vào ngày 24 tháng 4 rằng truyền thông Nga đang cố gắng thúc đẩy những quan điểm tiêu cực về sự lãnh đạo của Armenia và đặt câu hỏi về “ý tưởng về việc Armenia trở thành một quốc gia độc lập”.[89] Các nhà tuyên truyền nổi tiếng của Nga, bao gồm cả   Biên tập viên RT- Tổng tư lệnh Margarita Simonyan, Tigran Keosayan, Vladimir Solovyov và các miblogger thân với Điện Kremlin đã thường xuyên chỉ trích Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và tuyên bố rằng ông và chính phủ Armenia đang nhượng lại chủ quyền của Armenia cho Azerbaijan.[90] Balayan tuyên bố rằng các chương trình phát sóng truyền hình nhà nước Nga ở Armenia không có tác động mạnh mẽ đến lựa chọn công cộng của người Armenia nhưng có thể tác động đến những người nói tiếng Nga bản xứ và đã quen xem truyền hình nhà nước Nga.[91] Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Công nghệ cao Armenia Mkhitar Hayrapetyan tuyên bố vào ngày 10 tháng 4 rằng Armenia đang xem xét chấm dứt thỏa thuận với Nga cho phép Nga phát sóng các chương trình truyền hình nhà nước của Nga tại Armenia sau thông báo ngày 29 tháng 3 rằng Armenia đã chặn hai chương trình của Solovyov.[92]

Hoạt động đáng kể ở Belarus  (Nỗ lực của Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus và đưa Belarus hội nhập hơn nữa vào các khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Tập đoàn Wagner ở Belarus)

Không có gì đáng kể để báo cáo.

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa nhiều vào báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn về mặt thương mại và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật.


[1]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[2]  https://isw.pub/UkrWar042524 ; https://isw.pub/UkrWar042424 ; https:…

[3]  https://isw.pub/UkrWar042024 ; https://isw.pub/UkrWar041824

[4]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[5]  https://isw.pub/UkrWar032824 ; https://isw.pub/UkrWar032224

[6]  https://t.me/mod_russia/37931 ; https://t.me/tass_agency/245763 ; ht…

[7]  https://t.me/mod_russia/37957 ; https://t.me/mod_russia/37959 ; http…

[8]  https://t.me/mod_russia/37974 ; https://t.me/mod_russia/37976

[9]  https://dolat dot ir/detail/44608

[10]  https://t.me/modmilby/38322 ; https://t.me/modmilby/38326

[11]  https://www.atlanticcouncil.org/blogs/iransource/iran-sco-china-bri-illi… ‘s,as%20an%20observer%20in%202005.

[12]  https://tass dot ru/politika/20657991

[13]  https://iz dot ru/1686488/2024-04-23/patrushev-obsudil-s-chen-ventcinom-ukreplenie-sotrudnichestva-spetcsluzhb

[14]  https://tass dot ru/politika/20640199

[15]  https://www.reuters.com/world/north-korea-officials-visit-iran-rare-publ…

[16]  https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…

[17]  https://www.nbcnews.com/news/world/antony-blinken-xi-jinping-china-warns…

[18]  https://www.nbcnews.com/news/world/antony-blinken-xi-jinping-china-warns…

[19]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[20]  https://www.fmprc.gov chấm cn/eng/xwfw_665399/s2510_665401/2511_665403/202404/t20240426_11289998.html ; https://tass dot ru/mezhdunarodnaya-panorama/20658829

[21]  https://www.fmprc.gov chấm cn/eng/xwfw_665399/s2510_665401/2511_665403/202404/t20240426_11289998.html

[22]  https://t.me/tass_agency/245825 ; https://tass dot ru/mezhdunarodnaya-panorama/20658829 ;  https://isw.pub/UkrWar041624 ; https://isw.pub/UkrWar040924 ; https:…

[23]  https://isw.pub/UkrWar040924 ; https://isw.pub/UkrWar020824

[24]  https://www.defense.gov/News/Releases/Release/Article/3757794/biden-admi…

[25]  https://elpais dot com/internacional/2024-04-26/espana-suministrara-una-partida-de-misiles-patriot-a-ukrania.html?event_log=oklogin

[26]  https://www.eurointegration dot com.ua/news/2024/04/26/7184731/ ;  https://www.pravda dot com.ua/news/2024/04/26/7453164/

[27]  https://www.defense.gov/News/Transcripts/Transcript/Article/3758232/secr…

[28]  https://isw.pub/UkrWar041324 ; https://www.under Hiểuwar.org/backgr… https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[29]  https://www.eurointegration dot com.ua/news/2024/04/26/7184731/ ;  https://www.pravda dot com.ua/news/2024/04/26/7453164/

[30]  https://apnews.com/article/ukraine-russia-war-abrams-tanks-19d71475d4278…

[31]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[32]  https://t.me/tass_agency/245822 ; https://t.me/tass_agency/245845 ; … ru/online/news/5781678/ ; https://www.reuters.com/world/europe/russian-business-offers-cash-bounti…  

[33]  https://ria dot ru/20240426/minyust-1942460885.html ; https://www.rbc dot ru/politics/26/04/2024/662b70839a7947eddc4c88a9

[34]  https://t.me/idelrealii/35122 ;  https://t.me/severrealii/24631; https://meduza dot io/news/2024/04/26/minyust-potreboval-priznat-ekstremistskoy-organizatsiey-antirossiyskoe-separatistskoe-dvizhenie-ranee-o-nem-ne-bylo-izvestno;  https://istories dot media/stories/2024/04/26/zakon-o-dekolonialistakh/;

[35]  https://istories dot media/stories/2024/04/26/zakon-o-dekolonialistakh/; https://ria dot ru/20240426/minyust-1942460885.html ; https://www.rbc dot ru/politics/26/04/2024/662b70839a7947eddc4c88a9; https://meduza dot io/news/2024/04/26/minyust-potreboval-priznat-ekstremistskoy-organizatsiey-antirossiyskoe-separatistskoe-dvizhenie-ranee-o-nem-ne-bylo-izvestno

[36]  https://t.me/synegubov/9220 ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Nk4vXV1ybr9vP2pJcby…

[37]  https://t.me/motopatriot/22076

[38]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02F5UPfCbJmxH5UDH8Xa… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Nk4vXV1ybr9vP2pJcby…

[39]  https://t.me/RVvoenkor/66925  (hướng Siversk)

[40]  https://t.me/wargonzo/19584 ; https://t.me/motopatriot/22061 ; https ://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Nk4vXV1ybr9vP2pJcby… https://t.me/mod_russia/37971

[41]  https://armyinform.com dot ua/2024/04/26/u-sylah-oborony-rozpovily-pro-najgaryachishi-tochky-bilya-chasovogo-yaru/

[42]  https://armyinform.com dot ua/2024/04/26/u-sylah-oborony-rozpovily-pro-najgaryachishi-tochky-bilya-chasovogo-yaru/

[43]  https://armyinform.com dot ua/2024/04/26/u-sylah-oborony-rozpovily-pro-najgaryachishi-tochky-bilya-chasovogo-yaru/

[44]  https://armyinform.com dot ua/2024/04/26/u-sylah-oborony-rozpovily-pro-najgaryachishi-tochky-bilya-chasovogo-yaru/

[45]  https://t.me/rusich_army/14289

[46]  https://t.me/RtrDonetsk/24333; https://t.me/creamy_caprice/5264 ; https://twitter.com/blinzka/status/1783863552773607558; https://twitter.com/Shtirlitz53/status/1783809320221655044

[47]  https://t.me/z_arhiv/26611; https://t.me/motopatriot/22060; https://t.me/boris_rozhin/121507; https://t.me/z_arhiv/26615 ; https://t.me/voenkorKotenok/55812

[48]  ​​https://t.me/motopatriot/22063; https://t.me/boris_rozhin/121548  ;  https://t.me/motopatriot/22100 ; https://t.me/tass_agency/245853

[49]  https://t.me/notes_veterans/16790 ; https://t.me/motopatriot/22084 ; https://t.me/motopatriot/22086

[50]  https://armyinform.com dot ua/2024/04/26/u-sylah-oborony-rozpovily-pro-boyi-v-ocheretynomu/;

[51]  https://t.me/rybar/59508 ; https://t.me/dva_majors/40906 ; https://t…  https://t.me/boris_rozhin/121466 ; https://t.me/don_partizan/4778 ; https://t.me/boris_rozhin/121463

[52]  https://t.me/boris_rozhin/121466

[53]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02F5UPfCbJmxH5UDH8Xa…

[54]  https://t.me/RVvoenkor/66914 ; https://t.me/sashakots/46336; https://t.me/RtrDonetsk/24333  (Semenivka); https://armyinform.com dot ua/2024/04/26/u-sylah-oborony-rozpovily-pro-boyi-v-ocheretynomu/ (Ocheretyne)

[55]  https://t.me/z_arhiv/26618

[56]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02F5UPfCbJmxH5UDH8Xa… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Nk4vXV1ybr9vP2pJcby… https://t.me /wargonzo/19584  ;  https://t.me/voenkorKotenok/55812 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/10012

[57]  https://t.me/boris_rozhin/121468

[58]  https://t.me/voin_dv/8143

[59]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02F5UPfCbJmxH5UDH8Xa… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Nk4vXV1ybr9vP2pJcby… https://www.facebook .com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0K3oFTrEA99ZseRKk2Lt…

[60]  https://t.me/mod_russia/37982 ; https://t.me/prigozhin_2023_tg/10497  (Vuhledar)

[61]  https://t.me/motopatriot/22102

[62]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02F5UPfCbJmxH5UDH8Xa… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Nk4vXV1ybr9vP2pJcby…

[63]  https://t.me/DnevnikDesantnika/9996 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/9…

[64]  https://t.me/grey_zone/22991

[65]  https://t.me/WarArchive_ua/14183

[66]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02F5UPfCbJmxH5UDH8Xa… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Nk4vXV1ybr9vP2pJcby…

[67]  https://t.me/tass_agency/245861 ; https://t.me/sashakots/46328

[68]  https://t.me/DnevnikDesantnika/9994; https://t.me/astrapress/54129

[69]  https://armyinform.com dot ua/2024/04/26/illya-yevlash-pro-litak-su-57-cze-duzhe-doroge-bryazkalcze-yake-vony-berezhut-vid-zbyttya/

[70]  https://www.idelreal dot org/a/v-tatarstane-sformiruyut-novyy-imennoy-batalon/32921872.html; https://t.me/idelrealii/35127

[71]  https://verstka dot media/issledovanie_kak_uchastniki_voini_v_ukraine_vernulis_i_prodolzhayut_ubivat_i_kalechit

[72]  https://t.me/motopatriot/22105 ; https://t.me/polk_1430/4504

[73]  https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…

[74]  https://osce.usmission.gov/joint-statement-on-the-report-of-the-moscow-m…

[75]  https://t.me/istories_media/6163

[76]  https://t.me/istories_media/6163

[77]  https://sprotyv.mod.gov dot ua/ubrat-golodomor-upa-i-dzhemilova-z-bibliotek-krymu/

[78]  https://sprotyv dot mod.gov.ua/u-shkolah-na-tot-okupanty-gotuvatymut-operatoriv-bpla/

[79]  https://t.me/aakerson/1396

[80]  https://sprotyv.mod dot gov.ua/okupanty-puskayut-pid-nizh-ukrayinski-shahty/

[81]  https://t.me/tass_agency/245863

[82]  https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…

[83]  https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…

[84]  https://isw.pub/UkrWar040724

[85]  https://t.me/MID_Nga/39068 ;  https://www.politico dot eu/article/poland-ready-host-nuclear-weapons-andrzej-duda-nato/

[86]  https://www.nato.int/cps/en/natohq/opinions_224943.htm

[87]  https://t.me/MID_Nga/39068

[88]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[89]  https://www.moscowtimes dot ru/2024/04/24/armeniya-predupredila-o-novih-zapretah-na-programmi-rossiiskoi-propagandi-a128989

[90]  https://t.me/ribar/59528 ; https://t.me/ribar/59511 ; https://t.me/ribar/59071 ; https://t.me/ribar/59090 ; https://www.azatutyun.am/a/32655377.html ; https://analytics.com/news/view/680694 ; https://www.moscowtimes dot ru/2024/04/24/armenia-prepared-for-novih-zapretah-on-rossiiskoi-propaganda-programme128989 ; https://www.panorama dot am/ru/news/2024/04/01/ D0%BC%D0%B5%D0%BD%D0%B8%D0%B8/2984002 ; https://panorama dot pub/news/daisy-simonan-ovavila-or-svoem

[91]  https://www.moscowtimes dot ru/2024/04/24/armeniya-predupredila-o-novih-zapretah-na-programmi-rossiiskoi-propagandi-a128989

[92]  https://isw.pub/UkrWar041024

Comments are closed.