ISW Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 28 tháng 4 năm 2024


Ngày 28 tháng 4 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Riley Bailey, Angelica Evans, Nicole Wolkov, Grace Mappes và Frederick W. Kagan

7:20 tối theo giờ ET, ngày 28 tháng 4 năm 2024 

Bấm  vào đây  để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp  vào đây  để xem bản đồ địa hình địa hình Ukraina kiểm soát 3D của ISW. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng dữ liệu này.

Nhấp  vào đây  để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraina của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Hạn chót cung cấp dữ liệu cho sản phẩm này là 1 giờ chiều theo giờ ET ngày 28 tháng 4. ISW sẽ đưa ra các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga ngày 29 tháng 4.

Những thắng lợi gần đây của Nga ở phía tây bắc Avdiivka đã thúc đẩy lực lượng Ukraine rút khỏi các vị trí chiến thuật hạn chế khác dọc theo tiền tuyến phía tây Avdiivka, mặc dù những cuộc rút quân này vẫn chưa tạo điều kiện thuận lợi cho Nga đạt được những lợi ích chiến thuật nhanh chóng. Các lực lượng Nga vẫn khó có thể đạt được sự thâm nhập sâu hơn về mặt hoạt động trong khu vực trong thời gian tới.  Tổng tư lệnh Ukraine, Đại tướng Oleksandr Syrskyi báo cáo vào ngày 28 tháng 4 rằng các lực lượng Ukraine đã rút khỏi Berdychi (phía tây bắc Avdiivka) và Semenivka (phía tây Avdiivka) đến các vị trí xa hơn về phía tây để bảo toàn quân nhân Ukraine.[1] Syrskyi thừa nhận rằng các lực lượng Nga đang đạt được những tiến bộ chiến thuật về phía tây bắc Avdiivka, và các quan chức Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Nga đã triển khai tới bốn lữ đoàn để xâm nhập chiến thuật vào khu vực Ocheretyne (tây bắc Avdiivka).[2] Các lực lượng Nga đã điều động sức mạnh chiến đấu tương đương của một sư đoàn được tăng cường (bao gồm chủ yếu từ bốn lữ đoàn của Quân khu Trung tâm [CMD]) tới tiền tuyến phía tây bắc Avdiivka để ổn định một điểm nổi bật nhỏ trong khu vực và theo đuổi sự xâm nhập rộng rãi hơn vào lực lượng phòng thủ Ukraine dọc theo tuyến đường phòng thủ của Ukraina. tiền tuyến phía tây Avdiivka.[3] Tuy nhiên, các lực lượng Nga đã không đạt được những lợi ích chiến thuật tương đối nhanh chóng ở phía tây Ocheretyne, Solovyove (tây bắc Avdiivka), Berdychi và Semenivka sau khi Ukraine rút quân khỏi các vị trí chiến thuật hạn chế trong khu vực, tuy nhiên, điều này cho thấy rằng các lực lượng Ukraine vẫn duy trì các vị trí và khả năng trong khu vực. làm chậm hơn nữa bước tiến của Nga về phía tây vào lúc này. Các lực lượng Nga có thể sẽ tiếp tục đạt được những lợi ích chiến thuật theo hướng Avdiivka trong những tuần tới và các chỉ huy Ukraine có thể quyết định tiến hành rút quân bổ sung nếu lực lượng Nga đe dọa các vị trí chiến thuật khác của Ukraine trong khu vực.[4] Tuyến định cư có thể phòng thủ tiếp theo trong khu vực cách tuyến phòng thủ của Ukraine một khoảng cách mà các lực lượng Nga đã tấn công kể từ khi chiếm giữ Avdiivka vào giữa tháng 2 năm 2024, mặc dù các lực lượng Ukraine có thể sử dụng các công trình chắn gió có thể phòng thủ được trên các cánh đồng ngay phía tây Ukraine. tiền tuyến hiện tại để làm chậm các cuộc tấn công của Nga trong tương lai.[5] Việc Ukraine rút quân hoàn toàn về các vị trí được cho là kiên cố ở xa hơn về phía tây Avdiivka có thể sẽ cho phép lực lượng Nga tiến quân tương đối nhanh chóng qua các mỏ này, mặc dù bước tiến có thể sẽ chỉ nhanh nếu lực lượng Ukraine không cố gắng giữ các vị trí trên chiến trường.

Syrskyi nói thêm rằng các lực lượng Ukraine đang điều động các thành phần của lữ đoàn đã trải qua quá trình nghỉ ngơi và phục hồi để ổn định tình hình ở hướng Avdiivka.[6] Sự xuất hiện của quân tiếp viện Ukraine được tái lập có thể sẽ cho phép lực lượng Ukraine làm chậm lại những thành tựu chiến thuật của Nga và có thể ổn định mặt trận. Các lực lượng Ukraine đã phải vật lộn với tình trạng thiếu nguồn lực và đang phải đối mặt với tình trạng bất lợi về nhân lực từ 1 đến 3 người ở phía tây bắc Avdiivka, nhưng dù sao cũng đã ngăn cản sức mạnh chiến đấu của hơn một sư đoàn Nga đạt được những tiến bộ mà sự chênh lệch về lực lượng và trang thiết bị này đáng lẽ phải có. về nguyên tắc đã cho phép lực lượng Nga đạt được mục tiêu.[7] Sự xuất hiện của quân tiếp viện Ukraine và trang thiết bị bổ sung sẽ buộc Bộ chỉ huy Nga phải chấp nhận rằng việc thâm nhập sâu hơn hoặc rộng hơn trong thời gian ngắn là khó xảy ra hoặc cam kết bổ sung lực lượng dự trữ cho khu vực để tiếp tục theo đuổi các lợi ích chiến thuật. Lực lượng Nga hiện có cơ hội đạt được những thành tựu đáng kể về mặt hoạt động gần Chasiv Yar và đang chuẩn bị lực lượng dự bị để hỗ trợ nỗ lực tấn công quy mô lớn dự kiến ​​vào mùa hè này.[8] Cam kết ngay lập tức bổ sung lực lượng dự bị của Nga cho một cuộc đột nhập chiến thuật mang tính cơ hội tại khu vực Avdiivka, nơi các lực lượng Nga ở rất xa các mục tiêu quan trọng về mặt hoạt động, có thể tiêu tốn nhân lực mà lẽ ra có thể hỗ trợ những lợi ích đáng kể về mặt hoạt động trong khu vực Chasiv Yar hoặc được dự định sử dụng trong mùa hè năm 2024.[9] Các lực lượng Nga có thể sẽ phải bổ sung và tăng cường các đơn vị tấn công và giảm nhịp độ các hoạt động tấn công ở phía tây Avdiivka nếu họ không bố trí thêm lực lượng dự bị, điều này có thể sẽ hạn chế khả năng của Nga trong việc thực hiện thêm các bước tiến chiến thuật nhanh chóng trong khu vực.[10]

Việc Nga tiếp tục ổn định khu vực nổi bật phía tây bắc Avdiivka của họ khiến bộ chỉ huy Nga phải lựa chọn tiếp tục tiến về phía tây hướng tới mục tiêu hoạt động được báo cáo ở Pokrovsk hoặc cố gắng tiến về phía bắc để tiến hành các hoạt động tấn công bổ sung có thể có với nỗ lực của Nga xung quanh Chasiv Yar.  Các quan chức Ukraine trước đây đã xác định Pokrovsk là mục tiêu hoạt động của Nga theo hướng Avdiivka và Syrskyi đã nhắc lại đánh giá này vào ngày 28 tháng 4.[11] Ngoài ra, các lực lượng Nga có thể quyết định tiến về phía bắc từ sự thâm nhập chiến thuật của họ vào khu vực Ocheretyne dọc theo đường cao tốc H-20 (Thành phố Donetsk-Kostyantynivka) để gây áp lực lên các lực lượng Ukraine đang phòng thủ trong khu vực Toretsk và có thể là hậu phương hoạt động của lực lượng phòng thủ Ukraine ở và phía tây của Chasiv Yar. Các lực lượng Nga từ lâu đã nhắm tới việc chiếm giữ bốn thành phố lớn tạo thành vành đai pháo đài ở tỉnh Donetsk (Slovyansk, Kramatorsk, Druzhkivka và Kostyantynivka), và Chasiv Yar có ý nghĩa quan trọng về mặt hoạt động vì nó sẽ cung cấp cho lực lượng Nga một căn cứ để tiến hành các hoạt động tấn công chống lại. Druzhkivka và Kostyantynivka.[12] Bộ chỉ huy quân sự Nga có thể quyết định rằng việc tiến lên phía bắc dọc theo đường cao tốc H-20 sẽ cho phép lực lượng Nga tiến hành các hoạt động tấn công bổ sung tiếp theo từ phía đông và phía nam nhằm vào rìa phía nam của vành đai pháo đài Ukraine ở tỉnh Donetsk. Cuộc xâm nhập chiến thuật của Nga về phía tây bắc Avdiivka cách Toretsk khoảng 20 km về phía tây nam, cách Oleksandro-Kalynove khoảng 18 km về phía nam (khu định cư lớn tiếp theo ở phía nam Kostyantynivka) và cách Kostyantynivka khoảng 28 km về phía nam. Khoảng cách này đáng chú ý là không lớn hơn khoảng cách tới Pokrovsk, cách Avdiivka khoảng 30km về phía tây của mấu lồi nước Nga về phía tây bắc. Việc lái xe dọc theo H-20 sẽ là một công việc nghiêm túc và sẽ không diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, bộ chỉ huy Nga có thể quyết định tiếp tục tiến về phía tây tới Pokrovsk vì có thể có nhiều cơ hội đạt được lợi ích chiến thuật ở khu vực phía tây Avdiivka hơn là về phía bắc, và vì Nga đang bận tâm đến việc tiếp cận biên giới phía tây của tỉnh Donetsk.

Syrskyi cũng lưu ý rằng mối đe dọa về một hoạt động tấn công có thể xảy ra trong tương lai của Nga nhằm vào Thành phố Kharkiv đang khiến Ukraine phải phân bổ thêm lực lượng và trang thiết bị để bảo vệ thành phố này, mặc dù ISW tiếp tục đánh giá rằng quân đội Nga thiếu lực lượng cần thiết để chiếm thành phố.  Syrskyi tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đang theo dõi số lượng ngày càng tăng của các lực lượng Nga tập hợp lại theo hướng Kharkov, có khả năng đề cập đến tỉnh Belgorod, và các lực lượng Ukraine đã củng cố các vị trí phòng thủ ở những khu vực “bị đe dọa nhất” bằng các đơn vị pháo binh và xe tăng bổ sung.[13] Tuyên bố của Syrskyi không đưa ra dấu hiệu nào về khả năng xảy ra chiến dịch tấn công của Nga nhằm vào Thành phố Kharkiv mà các quan chức Ukraine gần đây đã cảnh báo.[14] Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets gần đây tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang tập hợp lại các đơn vị của Quân đoàn 11 (AC) và Quân đoàn vũ trang số 6 (CAA) (cả Quân khu Leningrad [LMD]) từ hướng Kupyansk vào Cụm quân phía Bắc mới thành lập của Nga. Các lực lượng và các đơn vị được trang bị tốt nhất của Cụm phương Bắc đều tập trung ở hướng Belgorod Oblast.[15] Các đơn vị của CAA số 6 trước đây được độc quyền thực hiện các hoạt động tấn công ở phía đông bắc Kupyansk, đặc biệt là gần Synkivka.[16] Syrskyi lưu ý rằng các lực lượng Ukraine gần đây đã cải thiện vị trí của họ gần Synkivka (phía đông bắc Kupyansk) và một miblogger người Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã rút lui một khoảng cách ngắn khỏi Synkivka do thiếu nhân lực trong khu vực, cho thấy rằng các lực lượng Nga có thể đã rút ít nhất một số phần tử ra khỏi Synkivka. của CAA thứ 6 trong khu vực.[17]

ISW đã không quan sát thấy các báo cáo về các thành phần của CAA thứ 6 hoạt động theo hướng Kupyansk kể từ cuối tháng 3, và các lực lượng Nga cũng không tiến hành các hoạt động tấn công tích cực tại các khu vực mà các thành phần của CAA thứ 6 đã tấn công trước đó.[18] Các thành phần của CAA thứ 6 của Nga trước đây đã tham gia vào các hoạt động tấn công gần Synkivka bắt đầu vào tháng 10 năm 2023 và tiếp tục trong suốt mùa đông và đầu mùa xuân năm 2024.[19] Có khả năng các phần tử của lữ đoàn súng trường cơ giới số 25 và 128 của CAA đã tiến hành một số cuộc tấn công cơ giới hóa quy mô đại đội gần Synkivka vào tháng 12 năm 2023, dẫn đến tổn thất đáng kể về xe bọc thép và không có tiến bộ đáng kể về mặt chiến thuật.[20] Việc các lữ đoàn không thể chiếm được Synkivka mặc dù liên tục có các cuộc tấn công lớn của bộ binh và cơ giới hóa trong nỗ lực tấn công kéo dài hàng tháng, đặt ra câu hỏi về hiệu quả chiến đấu của họ cũng như hiệu quả chiến đấu của CAA số 6 và Cụm lực lượng phía Bắc nói chung. ISW tiếp tục đánh giá rằng một cuộc tấn công tiềm năng trong tương lai của Nga nhằm chiếm giữ Thành phố Kharkiv sẽ là một cam kết cực kỳ tham vọng, đặt ra những thách thức đáng kể cho các lực lượng Nga, đặc biệt vì các lực lượng Nga sẽ phải đối mặt với các lực lượng Ukraine được trang bị tốt hơn sau khi có sự hỗ trợ quân sự của Mỹ. 21] Tuy nhiên, các lực lượng Nga sẽ không cần phải chiếm thành phố Kharkiv để thu được lợi ích từ việc rút nhân lực và thiết bị của Ukraine ra khỏi các khu vực quan trọng khác của tiền tuyến. Quân đội Nga dường như đang học hỏi từ những sai lầm trong kế hoạch tác chiến trong quá khứ và có thể có ý định đe dọa một cuộc tấn công của Nga vào Thành phố Kharkiv để kéo lực lượng Ukraine ra khắp một chiến tuyến rộng hơn ở miền đông Ukraine trước khi bắt đầu nỗ lực tấn công mùa hè của Nga.[22]

Lữ đoàn cơ giới 47 Ukraine phủ nhận thông tin gần đây cho rằng lực lượng Ukraine đã rút xe tăng M1A1 Abrams do Mỹ cung cấp khỏi tiền tuyến.  Hãng  tin AP  ( AP ) ngày 26/4 dẫn lời hai quan chức quân sự Mỹ giấu tên cho biết Ukraine đã loại xe tăng Abrams khỏi tiền tuyến một phần vì việc Nga sử dụng rộng rãi máy bay không người lái đã khiến lực lượng Ukraine gặp quá nhiều khó khăn trong việc vận hành Abrams mà không bị lực lượng Nga phát hiện và tấn công. Abrams với máy bay không người lái.[23] Lữ đoàn cơ giới 47 Ukraine phủ nhận báo cáo, nói rằng Abrams hoạt động tốt trên chiến trường và Lữ đoàn cơ giới 47 sẽ không “giấu [xe tăng] khỏi kẻ thù khiến kẻ thù phải ẩn mình” hoặc để bộ binh Ukraine không có hỏa lực yểm trợ.[ 24] ISW không báo cáo về việc triển khai chiến thuật cụ thể của Ukraine hoặc việc sử dụng các hệ thống vũ khí của chính họ hoặc do phương Tây cung cấp, ngoài những gì các quan chức Mỹ hoặc Ukraine nói.

Những nỗ lực gần đây của Nga nhằm tăng cường kiểm soát người di cư vào và vào Nga sau vụ tấn công khủng bố Tòa thị chính Crocus ngày 22 tháng 3 dường như đang làm căng thẳng mối quan hệ giữa Nga và Tajikistan.  Bộ Ngoại giao Tajik (MFA) đã cảnh báo công dân Tajik vào ngày 27 tháng 4 tạm thời hạn chế đến Nga bằng tất cả các phương thức vận tải “trừ khi thực sự cần thiết”.[25] Hãng tin Tajik  Asia-Plus  đưa tin vào ngày 25 tháng 4 rằng chính quyền Nga đã đã chặn gần 200 ô tô mang biển số Tajik vào Nga tại một trạm kiểm soát ở biên giới Nga-Kazakhstan kể từ ngày 22 tháng 4.[26] Chính quyền Nga được cho là đã thẩm vấn công dân Tajik và xem qua nội dung điện thoại của họ nhưng cho phép trẻ em dưới 14 tuổi và người trên 60 tuổi vào Nga mà không cần thẩm vấn. Bộ Ngoại giao Tajik đưa tin vào ngày 28 tháng 4 rằng chính quyền Nga đã bắt giữ gần 1.000 công dân Tajik tại Sân bay Vnukovo ở Moscow và hàng chục công dân Tajik ở các sân bay Zhukovsky, Domodedovo và Sheremetyevo ở Moscow và giam giữ họ trong điều kiện vệ sinh kém.[27] Bộ Ngoại giao Tajik tuyên bố rằng chính quyền Nga đã cho phép 322 công dân Tajik nhập cảnh vào Nga và bổ sung 306 người khác vào “danh sách trục xuất”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố vào ngày 27 tháng 4 rằng chính quyền Nga đang thực hiện các biện pháp để giải quyết các vấn đề tại các trạm kiểm soát biên giới nhưng bảo vệ việc “kiểm tra kỹ lưỡng” tạm thời đối với công dân nước ngoài là “các biện pháp tăng cường ngăn chặn khủng bố”.[28] Thứ trưởng Bộ Lao động, Di cư của Tajikistan và Việc làm Shakhnoza Nodiri tuyên bố vào ngày 30 tháng 3 rằng Tajikistan đã quan sát thấy một dòng người di cư Tajik từ Nga sau vụ tấn công Crocus và nhiều người di cư Tajik đang gọi điện cho chính phủ Tajik nói rằng họ muốn rời khỏi Nga vì sợ hãi và hoảng loạn.[29] Chính quyền Nga tăng cường đàn áp những người di cư Trung Á vào và sống ở Nga, đặc biệt là người Tajik, sau vụ tấn công Tòa thị chính Crocus vì phần lớn những người bị bắt liên quan đến vụ tấn công là công dân Tajik.[30]

Chính quyền Nga đã bắt giữ một số nhà báo Nga làm việc cho các ấn phẩm phương Tây ở Nga trong vài ngày qua, có thể là một phần trong nỗ lực đang diễn ra nhằm hạn chế khả năng đưa tin đáng tin cậy về Nga của các phương tiện truyền thông phương Tây và độc lập của Nga.  Các phương tiện truyền thông đối lập phương Tây và Nga đưa tin rộng rãi rằng chính quyền Nga gần đây đã bắt giữ Sergei Karelin, người trước đây làm việc cho  Associated Press  (AP) và  Deutsche Welle,  và Konstantin Gabov, người trước đây làm việc cho  Reuters,  với cáo buộc làm việc với một “tổ chức cực đoan” vì tội công việc trước đây của họ với Quỹ Chống Tham nhũng do chính trị gia đối lập Nga đã qua đời Alexei Navalny thành lập.[31] Một tòa án Nga gần đây cũng đã quản  thúc nhà báo Sergei Mingazov của Forbes Russia  vì phát tán thông tin sai lệch về quân đội Nga bằng cách đăng lại các bài báo về vụ thảm sát của quân đội Nga ở Bucha trên kênh Telegram của ông ta.[32] Cơ quan đối lập Nga  Mediazona  đưa tin vào ngày 26 tháng 4 rằng các tòa án Nga đã buộc tội nhiều người “tham gia” vào các tổ chức truyền thông nước ngoài và phe đối lập Nga “không mong muốn” cho đến năm 2024 so với số người bị buộc tội những tội như vậy vào năm 2022 hoặc 2023.[33] ISW gần đây đã báo cáo về nỗ lực của Điện Kremlin trong việc ngày càng sử dụng định nghĩa pháp lý mơ hồ về “chủ nghĩa cực đoan” để ngày càng truy tố tình cảm phản chiến, và việc bắt giữ Karelin và Gabov nói riêng là minh chứng cho một ứng dụng như vậy của việc mở rộng này.[34]

Điểm mấu chốt:

 • Những thắng lợi gần đây của Nga ở phía tây bắc Avdiivka đã thúc đẩy lực lượng Ukraine rút khỏi các vị trí chiến thuật hạn chế khác dọc theo tiền tuyến phía tây Avdiivka, mặc dù những cuộc rút quân này vẫn chưa tạo điều kiện thuận lợi cho Nga đạt được những lợi ích chiến thuật nhanh chóng. Các lực lượng Nga vẫn khó có thể đạt được sự thâm nhập sâu hơn về mặt hoạt động trong khu vực trong thời gian tới.
 • Việc Nga tiếp tục ổn định khu vực nổi bật phía tây bắc Avdiivka của họ khiến bộ chỉ huy Nga phải lựa chọn tiếp tục tiến về phía tây hướng tới mục tiêu hoạt động được báo cáo ở Pokrovsk hoặc cố gắng tiến về phía bắc để tiến hành các hoạt động tấn công bổ sung có thể có với nỗ lực của Nga xung quanh Chasiv Yar.
 • Syrskyi cũng lưu ý rằng mối đe dọa về một hoạt động tấn công có thể xảy ra trong tương lai của Nga nhằm vào Thành phố Kharkiv đang khiến Ukraine phải phân bổ thêm lực lượng và trang thiết bị để bảo vệ thành phố này, mặc dù ISW tiếp tục đánh giá rằng quân đội Nga thiếu lực lượng cần thiết để chiếm thành phố.
 • Lữ đoàn cơ giới 47 Ukraine phủ nhận thông tin gần đây cho rằng lực lượng Ukraine đã rút xe tăng M1A1 Abrams do Mỹ cung cấp khỏi tiền tuyến.
 • Những nỗ lực gần đây của Nga nhằm tăng cường kiểm soát người di cư vào và vào Nga sau vụ tấn công khủng bố Tòa thị chính Crocus ngày 22 tháng 3 dường như đang làm căng thẳng mối quan hệ giữa Nga và Tajikistan.
 • Chính quyền Nga đã bắt giữ một số nhà báo Nga làm việc cho các ấn phẩm phương Tây ở Nga trong vài ngày qua, có thể là một phần trong nỗ lực đang diễn ra nhằm hạn chế khả năng đưa tin đáng tin cậy về Nga của các phương tiện truyền thông phương Tây và độc lập của Nga.
 • Lực lượng Nga gần đây đã tiến được một chút gần Svatove.
 • Bộ trưởng Bộ Lực lượng Vũ trang Vương quốc Anh (Anh), Leo Docherty, tuyên bố vào ngày 27 tháng 4 rằng Vương quốc Anh đánh giá rằng lực lượng Nga đã thiệt hại 450.000 nhân viên thiệt mạng và bị thương kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.    

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm hai nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 2 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Hoạt động ở khu vực do Nga chiếm đóng
 • Những nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Tỉnh Luhansk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Các lực lượng Nga gần đây đã xác nhận đã tiến về phía tây bắc Svatove trong bối cảnh Nga tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công trong khu vực vào ngày 28 tháng 4. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 28 tháng 4 cho thấy các lực lượng Nga, được cho là các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 272 (Sư đoàn xe tăng 47, Tập đoàn quân xe tăng cận vệ số 1 [ GTA], Quân khu Moscow [MMD]), tiến vào Kyslivka (tây bắc Svatove).[35] Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 28 tháng 4 cho thấy lực lượng Nga đã tiến về phía nam Novoselivske (tây bắc Svatove).[36] Các miblogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến về phía tây Krokhmalne (tây bắc Svatove), mặc dù ISW chưa quan sát được bằng chứng trực quan về tuyên bố này.[37] Các blogger Nga tiếp tục cho rằng lực lượng Nga đã chiếm giữ Kyslivka.[38] Tổng tư lệnh Ukraine, Đại tướng Oleksandr Syrskyi báo cáo vào ngày 28 tháng 4 rằng các lực lượng Nga đã tập trung nỗ lực chính vào hướng Kupyansk về phía tây bắc Svatove gần Berestove và Stelmakhivka và rằng các lực lượng Nga đã đạt được những thành tựu hạn chế ở những khu vực này.[39] Syrskyi tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang cố gắng khai thác lợi thế về không quân, tên lửa và pháo binh để tiếp cận biên giới hành chính của tỉnh Luhansk. Giao tranh tiếp tục diễn ra ở phía tây bắc Svatove gần Kyslivka, Kotlyarivka, Novoselivske, Berestove và Stelmakhivka; phía tây Svatove gần Kopanky; và phía tây nam Svatove gần Novoyehorivka và Novoserhiivka.[40]

Giao tranh tiếp tục diễn ra gần Kreminna vào ngày 28 tháng 4, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga về phía tây bắc Kreminna gần Makiivka; phía tây Kreminna gần Nevske và Terny; và phía nam Kreminna gần khu vực rừng Serebryanske.[41] Syrskyi báo cáo rằng các lực lượng Nga đang tiếp tục các hoạt động tấn công gần Terny trong nỗ lực đẩy lực lượng Ukraine vượt ra ngoài sông Zherebets.[42] Các thành phần của Biệt đội Chechen Akhmat “Aida” Spetsnaz được cho là vẫn tiếp tục hoạt động trong khu vực rừng Serebryanske.[43]

Nỗ lực chính cấp dưới của Nga số 2 – Tỉnh Donetsk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra theo hướng Siversk (phía đông bắc Bakhmut) vào ngày 28 tháng 4. Giao tranh theo vị trí tiếp tục ở phía đông Siversk gần Verkhnokamyanske, phía đông nam Siversk gần Vyimka và phía nam Siversk gần Rozdolivka.[44] Các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 6 của Nga và biệt đội “GORB” (cả hai đều thuộc Quân đoàn Cộng hòa Nhân dân Luhansk số 2 [LNR] [AC]) được cho là đang hoạt động gần Spirne (phía đông nam Siversk).[45]

Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra gần Chasiv Yar vào ngày 28 tháng 4, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Giao tranh tiếp tục diễn ra gần Novyi Microraion (phía đông Chasiv Yar); phía bắc Chasiv Yar gần Hryhorivka; phía đông Chasiv Yar gần Ivanivske; và phía đông nam Chasiv Yar gần Klishchiivka, Andriivka và Niu York.[46] Một miblogger người Nga đã đăng tải đoạn phim quay cảnh máy bay Su-25 của Nga tiến hành các cuộc không kích gần Chasiv Yar để hỗ trợ bộ binh Nga đã xuống ngựa.[47]

Lực lượng Ukraine đã rút khỏi hai khu định cư ở phía tây bắc Avdiivka trong bối cảnh giao tranh tiếp tục diễn ra trong khu vực vào ngày 28 tháng 4. Tổng tư lệnh Ukraine, Đại tướng Oleksandr Syrskyi ngày 28 tháng 4 tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã rút khỏi Berdychi (tây bắc Avdiivka) và Semenivka (tây). của Avdiivka) đến các tuyến không xác định ở phía tây.[48] Một miliblogger nổi tiếng của Nga đưa tin rằng lực lượng Ukraine đã rút khỏi Berdychi vào tối ngày 27 tháng 4 sau khi lực lượng Nga được cho là đã chiếm giữ Semenivka vào ngày 26 tháng 4 và đột phá một khu vực kiên cố của Ukraine gần Ocheretyne (tây bắc Avdiivka), đe dọa bao vây lực lượng Ukraine ở Berdychi. 49] Các miblogger Nga đưa tin rằng biệt đội “Mag Dogs” của Nga thuộc Lữ đoàn súng trường cơ giới số 74 (Quân đoàn vũ khí kết hợp số 41 [CAA], Quân khu trung tâm [CMD]) sau đó đã chiếm giữ Berdychi và giương cờ Nga ở ngoại ô phía tây trước nửa đêm ngày 27 tháng 4 .[50] Các miblogger Nga cho rằng lực lượng Nga đã chiếm giữ Novokalynove (phía tây bắc Avdiivka) vào ngày 27 tháng 4 và tiến đến vùng ngoại ô phía đông của Keramik (ngay phía bắc Novokalynove); tiến về phía tây Berdychi, phía bắc Semenivka và vào phía tây Netaylove (tây nam Avdiivka) vào ngày 28 tháng 4; và chiếm giữ Keramik vào ngày 28 tháng 4.[51] Tuy nhiên, ISW chưa thấy xác nhận nào về những tuyên bố này của Nga ngoài việc bắt giữ Berdychi và Semenivka. Giao tranh cũng tiếp tục diễn ra ở phía tây bắc Avdiivka gần Umanske, Sokil (phía tây Ocheretyne), Arkhanhelske, Kalynove, Solovyove, Novopokrovske (ngay phía tây nam Solovyove) và Novoselivka Persha (ngay phía tây nam Novopokrovske).[52] Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tuyên bố vào ngày 28 tháng 4 rằng các lực lượng Nga đã chiếm giữ Novobakhmutivka (phía tây bắc Avdiivka) sau khi các lực lượng Nga có thể đã chiếm giữ khu định cư này trong đêm từ ngày 24 đến ngày 25 tháng 4.[53] Các thành phần của biệt đội Spetsnaz “Vega” của Nga (Lữ đoàn Spetsnaz cận vệ 24, Tổng cục tình báo chính của Bộ Tổng tham mưu [GRU]) được cho là vẫn tiếp tục hoạt động theo hướng Avdiivka.[54]

Syrskyi tuyên bố vào ngày 28 tháng 4 rằng các lực lượng Ukraine cũng đã rút khỏi Novomykhailivka (tây nam thành phố Donetsk) trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra trong khu vực.[55] Các blogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến xa hơn về phía tây trong Krasnohorivka (phía tây thành phố Donetsk) nhưng lực lượng Nga vẫn chưa chiếm được nhà máy gạch ở trung tâm Krasnohorivka.[56] Giao tranh cũng tiếp tục diễn ra ở phía tây Thành phố Donetsk gần Heorhiivka và phía tây nam Thành phố Donetsk gần Vodyane.[57] Các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 5 của Nga (Cộng hòa nhân dân Donetsk số 1 [DNR] AC) được hỗ trợ bởi các thành phần của Lữ đoàn pháo binh 238 (CAA thứ 8, Quân khu phía Nam [SMD]) được cho là đang chiến đấu ở Krasnohorivka.[58]

Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía nam Velyka Novosilka gần Staromayorske ở khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia vào ngày 28 tháng 4.[59]

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam  (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Các cuộc giao tranh về mặt vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây tỉnh Zaporizhia vào ngày 28 tháng 4, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến ở khu vực này. Các cuộc chạm trán tiếp tục diễn ra gần Robotyne và Verbove (phía đông Robotyne).[60] Người đứng đầu vùng chiếm đóng Kherson Oblast Vladimir Saldo tuyên bố vào ngày 28 tháng 4 rằng lực lượng Nga gần đây đã tiến gần Robotyne.[61] Một người viết blog người Nga nhắc lại tuyên bố rằng lực lượng Ukraine gần đây đã tăng cường pháo kích ở phía tây tỉnh Zaporizhia.[62]

Tổng tư lệnh Ukraine, Đại tướng Oleksandr Syrskyi báo cáo vào ngày 28 tháng 4 rằng lực lượng Ukraine gần đây đã tiến gần Veletenske (tây nam Thành phố Kherson) và thiết lập quyền kiểm soát đảo Nestryha ở Đồng bằng sông Dnipro phía tây nam Thành phố Kherson.[63] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi một số cuộc tấn công của Nga gần Krynky ở bờ đông (trái) Kherson Oblast.[64]

Các blogger Nga tuyên bố vào ngày 28 tháng 4 rằng lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công ATACMS không thành công nhằm vào các đơn vị phòng không của Nga gần Mũi Tarkhankut, Crimea bị chiếm đóng vào đêm 27 rạng ngày 28 tháng 4.[65] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng cũng có vụ nổ gần Dzhankoi, Crimea bị chiếm đóng.[66] Các quan chức Ukraine và Nga vẫn chưa bình luận về cuộc tấn công được tuyên bố.

Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga  (Mục tiêu của Nga: Nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Ukraine ở hậu phương và tiền tuyến)

Lực lượng Nga đã tiến hành một loạt cuộc tấn công hạn chế bằng máy bay không người lái và tên lửa chống lại Ukraine vào đêm 27-28 tháng 4. Các quan chức quân sự Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã phóng 4 máy bay không người lái Shahed-136/131 từ Crimea bị chiếm đóng, một tên lửa phòng không S-300 từ Belgorod. Oblast, và năm máy bay không người lái thuộc loại không xác định từ Kherson Oblast bị chiếm đóng.[67] Các lực lượng Ukraine được cho là đã phá hủy 4 máy bay không người lái Shahed trên các tỉnh Kyiv, Vinnytsia, Khmelnytskyi và Kirovohrad và một máy bay không người lái thuộc loại không xác định trên tỉnh Mykolaiv. Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine báo cáo rằng máy bay không người lái của Nga đã làm hư hại một khách sạn ở Thành phố Mykolaiv.[68] Người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự tỉnh Kherson của Ukraine, Oleksandr Prokudin, tuyên bố rằng một tên lửa của Nga đã tấn công thành phố Kherson vào trưa ngày 27 tháng 4 và tên lửa phòng không của Nga đã tấn công các khu vực Beryslav và Kherson vào rạng sáng ngày 28 tháng 4, làm hư hại các khu dân cư, cơ sở hạ tầng quan trọng và một doanh nghiệp nông nghiệp. .[69] Các nguồn tin của Nga, bao gồm cả Bộ Quốc phòng Nga (MoD), tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã tấn công một kho đạn dược và thiết bị máy bay ở tỉnh Chernihiv, sân bay Starokostyantyniv ở tỉnh Khmelnytskyi và sân bay Kamyanka ở tỉnh Dnipropetrovsk.[70]

Dmytro Sakharuk, giám đốc điều hành của công ty điều hành năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine DTEK, tuyên bố vào ngày 28 tháng 4 rằng các lực lượng Nga đã nhắm mục tiêu vào các nhà máy nhiệt điện của Ukraine gần 180 lần kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022.[71] Sakharuk tuyên bố rằng loạt vụ tấn công ngày 27/4 là vụ tấn công lớn thứ tư của Nga nhằm vào các nhà máy nhiệt điện Ukraine trong năm 2024.

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga  (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

Bộ trưởng Bộ Lực lượng Vũ trang Vương quốc Anh (Anh), Leo Docherty, tuyên bố vào ngày 27 tháng 4 rằng Vương quốc Anh đánh giá rằng lực lượng Nga đã thiệt hại 450.000 nhân viên thiệt mạng và bị thương kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. [72] Docherty tuyên bố rằng lực lượng Nga đã mất hơn 10.000 xe bọc thép, bao gồm 3.000 xe tăng, cũng như 109 máy bay cánh cố định, 135 máy bay cánh quay và 23 tàu hải quân.[73] Tình báo Hoa Kỳ đánh giá vào tháng 12 năm 2023 rằng lực lượng Nga đã chịu 315.000 thương vong ở Ukraine kể từ tháng 2 năm 2022.[74] Các hãng truyền thông đối lập Nga  Meduza  và  Mediazona  ước tính vào tháng 2 năm 2024 rằng có tới 75.000 quân nhân Nga đã chết ở Ukraine từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện đến tháng 12 năm 2023.[75] Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công ở Ukraine bất chấp tổn thất nặng nề về nhân lực do dựa vào các nỗ lực huy động tiền điện tử.[76] Quân đội Nga đang phải đối mặt với những hạn chế về số lượng thiết bị hiện đại và hiệu quả mà họ có thể và sẽ có thể triển khai ở Ukraine, đồng thời hiệu quả chiến đấu tổng thể của các đơn vị và đội hình Nga tiếp tục suy giảm khi chúng xuống cấp ở Ukraine.[77] Tuy nhiên, lực lượng Nga đã vượt qua tổn thất nặng nề ở Ukraine và sẽ tiếp tục dựa vào lợi thế về số lượng về nhân lực và trang thiết bị để gây áp lực lên lực lượng Ukraine.

Chính phủ Nga đã công bố một nghị quyết vào ngày 28 tháng 4 thông báo rằng Bộ Quốc phòng Nga (MoD) sẽ bắt đầu ban hành giấy triệu tập điện tử thông qua Cơ quan đăng ký quân sự thống nhất cho kỳ nhập ngũ mùa thu năm 2024 bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.[78] Nghị quyết nêu rõ rằng các quan chức Nga sẽ xem xét lệnh triệu tập điện tử được tống đạt bảy ngày sau khi nó được đăng trên cổng thông tin Dịch vụ Nhà nước Nga và nếu một lệnh triệu tập không xuất hiện trong vòng 20 ngày kể từ ngày lệnh triệu tập được tống đạt thì chính quyền Nga sẽ ngăn chặn khả năng của người đó lấy hộ chiếu hoặc đăng ký với tư cách là một doanh nhân cá nhân.[79] Nghị quyết cũng tuyên bố rằng các quan chức Nga sẽ thu thập thông tin về bất động sản và xe cộ thuộc sở hữu của những người đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự và thông tin về việc đi lại nước ngoài cho Cơ quan đăng ký quân sự thống nhất.[80] Các quan chức Nga đã gửi giấy triệu tập điện tử có giới hạn cùng với giấy triệu tập bản cứng trong chu kỳ nghĩa vụ quân sự mùa xuân năm 2024 đang diễn ra.[81] Duma Quốc gia Nga đã thông qua dự luật thành lập Cơ quan đăng ký quân sự thống nhất vào tháng 4 năm 2023, và Điện Kremlin có thể có ý định sử dụng cơ quan đăng ký này để trấn áp những kẻ trốn quân dịch ở Nga.[82]

Chính quyền Nga được cho là đã chính thức hóa thủ tục tuyển dụng những người bị cáo buộc phạm tội hình sự cho nghĩa vụ quân sự ở Ukraine. Tờ  Kommersant của Nga  đưa tin vào ngày 27 tháng 4 rằng các nhà điều tra hình sự, công tố viên và chỉ huy quân sự Nga đang phối hợp nỗ lực tuyển dụng những người bị buộc tội đi nghĩa vụ quân sự để đổi lấy việc giảm án hình sự cho họ.[83] Các nguồn tin pháp luật Nga nói với  Kommersant  rằng các nhà điều tra của Ủy ban Điều tra Nga cung cấp cho những người bị buộc tội một tài liệu “giải thích” sau khi hoàn thành cuộc điều tra (có lẽ là khi chính quyền Nga bắt giữ và thông báo cho bị cáo về tội ác mà họ bị cáo buộc đã phạm phải).[84] Theo báo cáo, tài liệu này sẽ thông báo cho bị cáo liệu họ có thể được miễn trách nhiệm hình sự để đổi lấy nghĩa vụ quân sự trong thời gian huy động một phần hoặc bằng cách ký hợp đồng quân sự hay không.[85] Điều tra viên phụ trách vụ án được cho là đã đình chỉ và chấm dứt truy tố hình sự sau khi bị cáo ký hợp đồng nghĩa vụ quân sự với sự chấp thuận của công tố viên giám sát và người chỉ huy đơn vị quân đội nơi bị cáo sẽ phục vụ.[86]  Kommersant  lưu ý rằng chính quyền Nga sẽ không hủy bỏ hoàn toàn một vụ án hình sự cho đến khi quân đội Nga sa thải bị cáo khỏi nghĩa vụ quân sự.[87] Chính quyền Nga được cho là đang đề nghị miễn trách nhiệm hình sự để đổi lấy nghĩa vụ quân sự thông qua Điều 398 của Bộ luật Hình sự Nga, một điều khoản trước đây hiếm khi được sử dụng cho phép hoãn thi hành án trong “các trường hợp đặc biệt” mà tòa án Nga đã sử dụng thường xuyên hơn kể từ khi bắt đầu. của cuộc xâm lược toàn diện.[88] Điều đáng chú ý là thủ tục này không yêu cầu chính quyền Nga phải chính thức truy tố bị cáo và chính quyền Nga có thể sử dụng các biện pháp này để ép buộc người dân tham gia nghĩa vụ quân sự thông qua các cáo buộc có bằng chứng ngày càng đáng ngờ.  Kommersant  đưa tin rằng chính quyền Nga đã thực hiện thủ tục này ở Ukraine bị chiếm đóng và các chủ thể liên bang Nga giáp Ukraine và chính quyền Nga đang dần mở rộng nó ra toàn bộ nước Nga.[89]

Thích ứng Công nghệ của Nga  (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những đổi mới công nghệ để tối ưu hóa hệ thống để sử dụng ở Ukraine)  

Nhà sản xuất vũ khí lảng vảng của Nga và công ty con Zala Aero của Kalashnikov Concern đã thông báo vào ngày 26 tháng 4 rằng các lực lượng Nga đang ngày càng sử dụng nhiều loại đạn lảng vảng Izdeliye-51/52 ở Ukraine.[90] Zala Aero tuyên bố rằng Zala Aero đã quan sát thấy lực lượng Nga sử dụng ít nhất 500 quả bom Ozdeliye-51/52 lảng vảng ở Ukraine trong ba tháng qua thông qua các cảnh quay nguồn mở.[91] Zala Aero tuyên bố rằng các lực lượng Nga trước đây đã công bố 1.000 trường hợp sử dụng bom, đạn lảng vảng ở Ukraine trong khoảng thời gian không xác định là 18 tháng.[92] Zala Aero tuyên bố rằng các lực lượng Nga chủ yếu sử dụng vũ khí lảng vảng để nhắm mục tiêu vào các hệ thống pháo binh, xe tăng và xe bọc thép hạng nhẹ của Ukraine.[93]

Nỗ lực Công nghiệp Quốc phòng Ukraine  (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng để trở nên tự chủ hơn trong hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

ISW hiện không công bố thông tin về những nỗ lực công nghiệp quốc phòng của Ukraine.

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng  (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraina phải hòa nhập vào các hệ thống văn hóa xã hội, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

ISW hiện không công bố thông tin về các khu vực do Nga chiếm đóng ở Ukraine.

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Trung tâm Kháng chiến Ukraine hôm 28/4 đưa tin chính quyền chiếm đóng Nga đang tăng cường các hoạt động thông tin nhằm làm giảm lòng tin vào chính quyền Ukraine và quân đội ở Ukraine bị chiếm đóng. Trung tâm Kháng chiến Ukraine báo cáo rằng các hoạt động thông tin của Nga nhằm mục đích làm mất uy tín của giới lãnh đạo quân sự và chính trị Ukraine, gây hoang mang cho người Ukraine và làm tổn hại đến hoạt động của các lực lượng Ukraine.[94] Trung tâm An ninh Thông tin và Truyền thông Chiến lược Ukraine cảnh báo rằng các kênh Telegram của Nga đặc biệt truyền bá thông tin sai lệch về sự chia rẽ bị cáo buộc giữa giới lãnh đạo chính trị và quân sự cấp cao Ukraine nhằm làm giảm niềm tin vào các quan chức Ukraine và làm suy giảm tinh thần của Ukraine.[95]

Người phát ngôn của Điện Kremlin, Dmitry Peskov, tuyên bố một cách vô căn cứ vào ngày 28 tháng 4 rằng sự hoảng loạn đang gia tăng trong các lực lượng Ukraine ở tiền tuyến, nhằm gieo rắc sự hoảng loạn ở Ukraine.[96] Tuyên bố của Peskov cũng có thể nhằm mục đích thổi phồng một cách giả tạo sự thành công của những tiến bộ chiến thuật gần đây của Nga dọc theo các khu vực chọn lọc của tiền tuyến cho khán giả trong nước Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga (MFA) Maria Zakharova đã nhắc lại các hoạt động thông tin ban đầu của Nga về nước cộng hòa ly khai Transnistria của Moldova được Nga hậu thuẫn vào ngày 28 tháng 4. Zakharova tiếp tục miêu tả sai rằng Nga là bên bảo lãnh và hòa giải hợp pháp theo hình thức đàm phán 5+2 cho thỏa thuận thương mại. Xung đột xuyên quốc gia, bao gồm Nga, Ukraine, Transnistria, Moldova và Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) với tư cách là trung gian hòa giải và Liên minh Châu Âu (EU) và Hoa Kỳ là quan sát viên.[97] Nga không phải là bên ngoài, vô tư trong cuộc xung đột giữa Moldova và Transnistria và do đó không phải là bên hòa giải hợp pháp. Trong lịch sử, Nga đã và đang tiếp tục sử dụng các thế lực thân Nga ở Transnistria để đặt điều kiện cho các hoạt động hỗn hợp của Nga chống lại Moldova.[98]

Hoạt động đáng kể ở Belarus  (Nỗ lực của Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus và đưa Belarus hội nhập hơn nữa vào các khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Tập đoàn Wagner ở Belarus)

Không có gì đáng kể để báo cáo.

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa nhiều vào báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraina và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn về mặt thương mại và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật.


[1]  https://t.me/osirskiy/670

[2]  https://t.me/osirskiy/670; https://armyinform.com dot ua/2024/04/27/dlya-proryvu-v-rajoni-ocheretynogo-okupanty-zadiyaly-do-chotyroh-brygad/

[3]  https://isw.pub/UkrWar042524

[4]  https://isw.pub/UkrWar042724

[5]  https://isw.pub/UkrWar031324%C2%A0;%C2%A0https://isw.pub/UkrWar022924%C2… https: //www.under Hiểuwar.org /backgrounder/russian-offensive- chiến dịch…

[6]  https://t.me/osirskiy/670

[7]  https://isw.pub/UkrWar042724

[8]  https://isw.pub/UkrWar042724 ; https://under Hiểuwar.org/background… https://isw.pub/UkrWar041324

[9]  https://isw.pub/UkrWar042524

[10]  https://isw.pub/UkrWar042524

[11]  https://t.me/osirskiy/670 ; https://isw.pub/UkrWar041324 ; https://isw.pub/UkrWar040724

[12]  https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass… https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-winter-spring-2024…

[13]  https://t.me/osirskiy/670

[14]  https://isw.pub/UkrWar041924 ; https://isw.pub/UkrWar041824 ; https://isw.pub/UkrWar041024

[15]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[16]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-winter-spring-2024… . ;  https://isw.pub/UkrWar013024 ; https://isw.pub/UkrWar032024

[17]  https://t.me/motopatriot/22203

[18]  https://isw.pub/UkrWar032024

[19]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-winter-spring-2024… . ;  https://isw.pub/UkrWar013024

[20]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-winter-spring-2024… .

[21]  https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…

[22]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-winter-spring-2024… https://isw.pub/UkrWar042724

[23]  https://isw.pub/UkrWar042624

[24]  https://t.me/brygada47/661

[25]  https://mfa dot tj/tg/main/view/14939/tavsiya-ba-shahrvandoni-tajikiston

[26]  https://asiaplustj dot info/ru/news/centralasia/20240425/tadzhikskim-migrantam-ne-razreshayut-vezzhat-v-rossiyu-iz-kazahstana

[27]  https://mfa dot tj/ru/main/view/14940/otvet-predstavitelya-mid-rt-na-vopros-smi-o-razvitii-situatsii-s-grazhdanami-tadzhikistana-v-moskovskikh-aeroportakh -v-nastoyashchee-vremya

[28]  https://t.me/tass_agency/246062

[29]  https://isw.pub/UkrWar033024

[30]  https://www.golosameriki dot com/a/crocus-city-hall-Attack-tajikistan-citizen-arrested/7572657.html

[31]  https://meduza dot io/feature/2024/04/28/v-rossii-prodolzhayut-arestovyvat-zhurnalistov-po-delu-fbk ;  https://apnews dot com/article/russia-journalists-arrested-gabov-karelin-0ccc20aee631b2ecbcb7d1803d7c9142 ;  https://www.bbc . com/news/world-europe-68915764

[32]  https://www.svoboda.org/a/zhurnalista-mingazova-otpravili-pod-domashniy-…

[33]  https://zona dot media/article/2024/04/26/donotwant;  https://en.zona dot media/article/2024/04/26/không mong muốn

[34]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[35]  https://x.com/Bielitzling/status/1784573119358767193; https://t.me/privet_iz_doma152/8103; https://t.me/DnevnikDesantnika/10104; https://t.me/motopatriot/22208 ; https://t.me/boris_rozhin/121785 ; https://t.me/notes_veterans/16813; https://t.me/z_arhiv/26633 ; https…

[36]  https://x.com/front_ukrainian/status/1784574256396783930; https://x.com/Spider18Actual/status/1784612351377105137; https://t.me/officer_alex33/2681 ; https://twitter.com/666_mancer/status/1784489197300064420

[37]  https://t.me/z_arhiv/26641

[38]  https://t.me/DnevnikDesantnika/10104 ;  https://t.me/wargonzo/19616 ; https://t.me/rybar/59563

[39]  https://t.me/osirskiy/670

[40]  https://t.me/mod_russia/38022 ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0WW1pYwoeASjjgNSSfGp… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02DjHASZUskAUCSsZZ8c… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0sDYYAhQ65yZoZZYiaqY… ;  https://t.me/DnevnikDesantnika/10104 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/10072 ;  https://t.me/rybar/59585

[41]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0WW1pYwoeASjjgNSSfGp… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02DjHASZUskAUCSsZZ8c… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0sDYYAhQ65yZoZZYiaqY…

[42]  https://t.me/osirskiy/670

[43]  https://t.me/RKadyrov_95/4718

[44]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02DjHASZUskAUCSsZZ8c… ;  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0sDYYAhQ65yZoZZYiaqY… https://t.me/osirskiy/670

[45]  https://t.me/sons_fatherland/14027; https://t.me/milinfolive/121197 (Spirne)

[46]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0WW1pYwoeASjjgNSSfGp… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02DjHASZUskAUCSsZZ8c… ;  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0sDYYAhQ65yZoZZYiaqY…

[47]  https://t.me/sashakots/46359

[48]  ​​https://t.me/osirskiy/670

[49]  https://t.me/rybar/59561

[50]  https://t.me/DnevnikDesantnika/10073; https://t.me/DnevnikDesantnika/10… https://t.me/RVvoenkor/67017

[51]  https://t.me/rybar/59561; https://t.me/z_arhiv/26634; https://t.me/z_arhiv/26636; https://t.me/motopatriot/22200; https://t….

[52]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0WW1pYwoeASjjgNSSfGp… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02DjHASZUskAUCSsZZ8c… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0sDYYAhQ65yZoZZYiaqY…

[53]  https://t.me/mod_russia/38022; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[54]  https://t.me/RVvoenkor/67032

[55]  https://t.me/osirskiy/670

[56]  https://t.me/rybar/59563; https://t.me/motopatriot/22172; https://t.me/boris_rozhin/121691; http… https://t.me/wargonzo/19616

[57]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0WW1pYwoeASjjgNSSfGp… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02DjHASZUskAUCSsZZ8c… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0sDYYAhQ65yZoZZYiaqY…

[58]  https://t.me/RVvoenkor/67035 ‘  https://t.me/nm_dnr/12148  (Krasnohorivka)

[59]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02DjHASZUskAUCSsZZ8c… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0WW1pYwoeASjjgNSSfGp…

[60]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02DjHASZUskAUCSsZZ8c… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0sDYYAhQ65yZoZZYiaqY…

[61]  https://t.me/SALDO_VGA/3054

[62]  https://t.me/DnevnikDesantnika/10088

[63]  https://t.me/osirskiy/670

[64]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0WW1pYwoeASjjgNSSfGp…

[65]  https://t.me/rybar/59571 ;  https://t.me/dva_majors/41091 ; https://t.me/dva_majors/41077 ; http…

[66]  https://t.me/RVvoenkor/67020

[67]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02DjHASZUskAUCSsZZ8c… ;  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0sDYYAhQ65yZoZZYiaqY…

[68]  https://t.me/dsns_telegram/27549

[69] 

[70]  https://t.me/frontbird/8702 ; https://t.me/dva_majors/41078 ; https:…

[71]  https://armyinform.com dot ua/2024/04/28/majzhe-180-raziv-rosiyany-obstrilyaly-ukrayinski-tes-vid-pochatku-shyrokomasshtabnogo-vtorgnennya/

[72]  https://ukdefencejournal.org.uk/britain-estimates-450000-russian-troops-…

[73]  https://ukdefencejournal.org.uk/britain-estimates-450000-russian-troops-…

[74]  https://www.reuters.com/world/us-intelligence-assesses-ukraine-war-has-c…

[75]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… io/feature/2024/02/24/75-tysyach-pogibshih-rossiyskih-soldat

[76]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https://isw.pub/UkrWar011124

[77]  https://isw.pub/UkrWar040524; https://isw.pub/UkrWar031324; https://isw.pub/UkrWar011124; https://isw.pub/UkrWar092423; https://isw.pub/UkrWar082823

[78]  http://publication.pravo.gov dot ru/document/0001202404270025

[79]  http://publication.pravo.gov dot ru/document/0001202404270025

[80]  http://publication.pravo.gov dot ru/document/0001202404270025

[81]  https://isw.pub/UkrWar032224 ;

[82]  https://isw.pub/UkrWar041123

[83]  https://www.kommersant dot ru/doc/6678590?tg

[84]  https://www.kommersant dot ru/doc/6678590?tg

[85]  https://www.kommersant dot ru/doc/6678590?tg

[86]  https://www.kommersant dot ru/doc/6678590?tg

[87]  https://www.kommersant dot ru/doc/6678590?tg

[88]  https://verstka dot media/issledovanie_kak_zhelayuschie_poehat_na_voinu_prosyat_sudi_otsrochit_prigovor

[89]  https://www.kommersant dot ru/doc/6678590?tg

[90]  https://t.me/ZalaAero/194

[91]  https://t.me/ZalaAero/194

[92]  https://t.me/ZalaAero/194

[93]  https://t.me/ZalaAero/194

[94]  https://sprotyv dot mod.gov.ua/okupatsijna-vlada-posylyuye-svij-ideologichnyj-vplyv-na-tot/

[95]  https://t.me/spravdi/38215

[96]  https://www.rbc dot ru/politics/28/04/2024/662e02cb9a7947e2e25e91dd

[97]  https://t.me/MID_Nga/39158

[98]  https://isw.pub/UkrWar042724; https://isw.pub/UkrWar040524; https://là…


Tags: , , ,

Comments are closed.