ISW Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 6 tháng 2 năm 2024


Ngày 6 tháng 2 năm 2024 – Báo chí ISW

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 6 tháng 2 năm 2024

Nicole Wolkov, Christina Harward, Grace Mappes, Karolina Hird, George Barros và Fredrick W. Kagan

9:30 tối theo giờ ET ngày 6 tháng 2 năm 2024 

Bấm vào đây để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ địa hình địa hình Ukraina kiểm soát 3D của ISW. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng dữ liệu này.

Nhấp vào đây để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraina của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Hạn chót cung cấp dữ liệu cho sản phẩm này là 1:30 chiều theo giờ ET ngày 6 tháng 2. ISW sẽ đưa ra các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga ngày 7 tháng 2.

Lưu ý: Do sự cố kỹ thuật, ISW không thể xuất bản bản cập nhật hôm nay cùng với bản đồ. Bạn có thể đọc bản cập nhật với các bản đồ có trên blog nghiên cứu tại đây . Chúng tôi sẽ đưa bản đồ vào bản cập nhật sau khi vấn đề được giải quyết.  

Các đồng minh châu Âu và châu Á của Mỹ đã tăng cường đáng kể nỗ lực hỗ trợ Ukraine.  Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel tuyên bố vào ngày 6 tháng 2 rằng Hội đồng và Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời về việc tạo ra một công cụ chuyên dụng mới – Cơ sở Ukraine – để tổng hợp gói hỗ trợ 50 tỷ euro (khoảng 54 tỷ USD) được EU công bố gần đây. cho Ukraine trong giai đoạn 2024-2027.[1] Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố rằng EU đặt mục tiêu bắt đầu thanh toán cho Cơ sở Ukraine vào tháng 3 năm 2024.[2] Nhà sản xuất vũ khí Rheinmetall của Đức tuyên bố vào ngày 5 tháng 2 rằng họ có kế hoạch gửi hàng chục nghìn quả đạn pháo 155mm, hàng chục xe chiến đấu bộ binh Marder, 25 xe tăng Leopard 1A5 và một số hệ thống phòng không Skynex chưa xác định tới Ukraine vào năm 2024.[3] Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) ngày 6 tháng 2 cho biết họ có kế hoạch ký hợp đồng với nhà sản xuất đạn dược Poongsan vào năm 2024 để sản xuất hàng loạt đạn pháo 155mm có tầm bắn mở rộng 60 km.[4] Hàn Quốc được cho là đã bắt đầu gián tiếp cung cấp đạn pháo cho Ukraine vào đầu năm 2023 và những quả đạn này có thể được chuyển đến các đồng minh châu Âu để gián tiếp chuyển sang Ukraine.[5]

EU và các quốc gia thành viên đã cung cấp 138 tỷ euro (khoảng 148,5 tỷ USD) – bao gồm cả gói hỗ trợ được công bố gần đây là 50 tỷ euro (khoảng 54 tỷ USD) – cho Ukraine kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào tháng 2 năm 2022. [6]  Trong so sánh, Mỹ đã phân bổ 113 tỷ USD cho Ukraine kể từ cuộc xâm lược toàn diện, trong đó hơn 75 tỷ USD được phân bổ trực tiếp cho Ukraine để hỗ trợ nhân đạo, tài chính và quân sự. [7]  Chính phủ Hoa Kỳ đã phân bổ 38 tỷ USD còn lại cho nguồn tài trợ liên quan đến hỗ trợ an ninh, mà chính phủ Hoa Kỳ chi phần lớn ở Hoa Kỳ và cho các công ty hoặc nhân sự Hoa Kỳ. [số 8]

Khi các đối tác châu Âu tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, việc cung cấp viện trợ của Mỹ trong thời gian ngắn và trung hạn vẫn rất quan trọng để giúp Ukraine xây dựng cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB).  ISW tiếp tục đánh giá rằng Mỹ sẽ không cần gửi các gói hỗ trợ an ninh lớn tới Ukraine vô thời hạn nếu Ukraine tiếp tục tích cực theo đuổi các biện pháp nhằm sản xuất vũ khí trong nước, xây dựng quan hệ đối tác công nghiệp quốc phòng song phương và quốc tế cũng như thành lập các liên doanh công nghiệp với phương Tây. các doanh nghiệp nhằm mục đích đồng sản xuất vật liệu quốc phòng.[9] Mỹ sẽ cần tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong vài năm khi Ukraine xây dựng DIB của riêng mình, nhưng các yêu cầu về an ninh quốc tế của Ukraine sẽ giảm về lâu dài khi nước này xây dựng năng lực của mình để trở nên tự chủ. Tuy nhiên, thành công cuối cùng trong nỗ lực xây dựng DIB của Ukraine phụ thuộc vào khả năng của Ukraine trong việc giải phóng các khu vực chiến lược quan trọng hiện đang bị lực lượng Nga chiếm đóng.  Do đó, viện trợ quân sự của Mỹ và đối tác cho Ukraine trong thời gian tới tiếp tục đóng vai trò quan trọng vì Mỹ vẫn là nguồn cung cấp số lượng lớn các thiết bị quân sự thiết yếu, như xe tăng M1 Abrams, xe bọc thép chở quân, hệ thống phòng không tiên tiến như Patriot, và hệ thống tấn công tầm xa – trang bị mà các gói viện trợ trước đây của Mỹ ưu tiên. [10]

Quân đội Hoa Kỳ có kế hoạch tăng đáng kể việc sản xuất đạn pháo 155mm và các bộ phận đạn pháo trong nước cho Ukraine vào năm 2024 và 2025, nếu dự luật phân bổ bổ sung được Quốc hội đề xuất thông qua.  Trợ lý Bộ trưởng Lục quân phụ trách Mua sắm, Hậu cần và Công nghệ Doug Bush ngày 5/2 tuyên bố rằng Quân đội Mỹ đặt mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng đạn pháo 155mm hàng tháng của Mỹ từ 28.000 quả đạn mỗi tháng vào tháng 10 năm 2023 lên khoảng 60.000 quả đạn mỗi tháng vào tháng 10. 2024 – nếu dự luật của Quốc hội được thông qua.[11] Quân đội Hoa Kỳ hy vọng sẽ tăng thêm sản lượng lên 75.000 quả đạn pháo mỗi tháng vào tháng 4 năm 2025 và 100.000 quả đạn pháo mỗi tháng vào tháng 10 năm 2025. Bush tuyên bố rằng việc xây dựng một nhà máy mới ở Texas sẽ “có một cách hoàn toàn mới” trong việc sử dụng công nghệ để chế tạo đạn pháo, sẽ góp phần nâng cao mục tiêu sản xuất của Quân đội. Bush lưu ý rằng việc sản xuất đạn pháo của Mỹ một phần phụ thuộc vào việc sản xuất vật liệu nổ trong nước. Bush tuyên bố rằng dự luật bổ sung được đề xuất bao gồm 600 triệu USD để tăng sản lượng thuốc nổ tại Nhà máy Đạn dược Quân đội Holsten ở Tennessee từ 5 triệu pound chất nổ mỗi năm lên 13 triệu pound.[12] Dự luật được đề xuất cũng sẽ bao gồm 93 triệu USD để tái lập việc sản xuất thuốc phóng M6 (dùng để bắn đạn pháo nhưng không còn được sản xuất ở Mỹ) tại Nhà máy Đạn quân đội Radford ở Virginia, và 650 triệu USD sẽ được dùng để xây dựng một cơ sở (có thể là cũng tại Nhà máy Đạn quân đội Radford) để sản xuất trong nước TNT, loại thuốc mà Mỹ hiện không sản xuất. Bush tuyên bố rằng dự luật được đề xuất cũng bao gồm 14 triệu đô la để xây dựng và vận hành lại dây chuyền sản xuất thuốc nổ đen ở Louisiana. Những khoản đầu tư như vậy vào ngành sản xuất của Mỹ là cần thiết để giúp hỗ trợ sự sẵn sàng chiến lược của Mỹ bằng cách xây dựng lại cơ sở công nghiệp quốc phòng đang bị suy yếu của Mỹ, tách biệt và ngoài nhu cầu hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.

Chính quyền Nga được cho là đang trả cho Iran khoảng 4,5 tỷ USD mỗi năm để nhập khẩu máy bay không người lái Shahed của Iran để sử dụng ở Ukraine.  Một nhóm tin tặc từ tổ chức hack có tên Prana Network tuyên bố đã đột nhập vào máy chủ của công ty được cho là bình phong của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) là Sahara Thunder vào ngày 4 tháng 2 và công bố chi phí cho mỗi máy bay không người lái mà Nga mua từ Iran.[13] Các tài liệu bị rò rỉ cho thấy Nga trả 193.000 USD cho mỗi máy bay không người lái Shahed-136 theo lô 6.000 máy bay không người lái, tổng cộng sẽ là khoảng 1,1 tỷ USD cho tất cả 6.000 máy bay không người lái Shahed-136.[14] Theo báo cáo, Nga trả 1,4 triệu USD cho mỗi chiếc cho một loại máy bay không người lái Shahed-238 và có kế hoạch mua 677 chiếc máy bay không người lái Shahed nâng cấp này mỗi năm, với tổng trị giá khoảng 947 triệu USD.[15] Một loại Shahed-238 khác được cho là có giá khoảng 900.000 USD cho mỗi máy bay không người lái và Nga được cho là có kế hoạch mua 2.310 chiếc mỗi năm với giá chỉ dưới 2,1 tỷ USD.[16] Các tài liệu cho rằng máy bay không người lái trinh sát và tấn công Shahed-107 có giá 460.000 USD mỗi chiếc và Nga có kế hoạch mua 2.310 chiếc, tổng trị giá khoảng 1,5 tỷ USD.[17] Một miblogger người Nga biện minh cho chi phí cao do rủi ro mà Iran gánh chịu khi bán những máy bay không người lái này cho Nga và lưu ý rằng các tài liệu chỉ ra rằng Nga có kế hoạch tiếp tục nội địa hóa việc sản xuất Shaheds ở Nga, điều này sẽ giảm chi phí mua lại theo thời gian.[18] ISW không thể xác nhận tính xác thực của các tài liệu bị rò rỉ, nhưng tuyên bố của một miblogger rằng các tài liệu đề cập đến Iran là một “quốc gia thân thiện” và gọi máy bay không người lái Shahed trong mã là “thuyền” phù hợp với ngôn ngữ được quan sát trước đây về Iran và Iran sản xuất máy bay không người lái ở Nga.[19] Các lực lượng Nga thường xuyên sử dụng máy bay không người lái Shahed, vừa làm vũ khí lảng vảng vừa làm mồi nhử để đánh lạc hướng lực lượng phòng không Ukraine, và khoản chi lớn cho các hệ thống như vậy là đáng chú ý.

Nga được cho là đang phong tỏa tài sản của Triều Tiên và giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế để đổi lấy tên lửa và đạn pháo cho Nga sử dụng ở Ukraine.  Tờ  New York Times  ( NYT ) ngày 6/2 đưa tin các quan chức tình báo giấu tên “đồng minh của Mỹ” đã nói với  NYT  rằng Nga đã phong tỏa 9 triệu USD trong số tài sản trị giá 30 triệu USD của Triều Tiên trong một tổ chức tài chính không xác định của Nga mà các quan chức tình báo đánh giá là Triều Tiên. sẽ dùng để mua dầu thô.[20] Quan chức tình báo này tuyên bố rằng một công ty bình phong của Triều Tiên gần đây đã mở một tài khoản mới tại một ngân hàng Nga ở Nam Ossetia do Nga chiếm đóng mà Triều Tiên có thể sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Một quan chức cấp cao giấu tên của chính phủ Mỹ nói với  NYT  rằng Nga có thể sẽ phong tỏa tài sản của Triều Tiên và giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế để đổi lấy việc Triều Tiên chuyển vũ khí cho Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp nhà độc tài Triều Tiên Kim Jong Un tại Nga vào tháng 9 năm 2023 và gặp Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son-hui vào tháng 1 năm 2024.[21] Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quân sự Ukraine (GUR), Thiếu tướng Vadym Skibitskyi tuyên bố rằng Triều Tiên đã chuyển một triệu viên đạn pháo cho Nga từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2023, và các quan chức Mỹ cũng tuyên bố rằng lực lượng Nga đã phóng ít nhất 9 tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. chống lại Ukraina.[22] ISW tiếp tục đánh giá rằng Nga có thể sẵn sàng hợp tác tài chính, công nghệ và quốc phòng với Triều Tiên để đổi lấy việc cung cấp đạn pháo và tên lửa đạn đạo để sử dụng ở Ukraine.[23] Triều Tiên cũng sẽ được hưởng lợi từ sự hợp tác này bằng cách thu thập dữ liệu kỹ thuật về hiệu suất vũ khí của nước này ở Ukraine để sử dụng cho hoạt động nghiên cứu và phát triển của Triều Tiên cùng nhiều mục đích khác.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev hôm 6/2 nhấn mạnh Nga cần bảo vệ các cơ sở chiến lược của mình khi chính quyền Nga tiếp tục lên tiếng lo ngại về các mối đe dọa từ bên ngoài và bên trong đối với cơ sở hạ tầng của Nga. [24]  Patrushev đã tổ chức một cuộc họp về các vấn đề an ninh quốc gia của Nga tại Okrug Liên bang Ural vào ngày 6 tháng 2 và nhấn mạnh rằng Nga cần tăng cường nỗ lực ngăn chặn và ứng phó với các tình huống khẩn cấp do thiên nhiên và nhân tạo ở okrug, bao gồm cả việc tăng cường các biện pháp bảo vệ chống khủng bố “quan trọng”. và các cơ sở nguy hiểm tiềm tàng” và “các cơ sở sản xuất nguy hiểm”, cả hai rất có thể bao gồm các doanh nghiệp cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) của Nga, các doanh nghiệp công nghiệp phi quốc phòng, cảng và các cơ sở hậu cần khác. Patrushev nhấn mạnh việc tăng cường an ninh tại chỗ, năng lực điều tra của Nga và nhận thức về các mối đe dọa đối với các cơ sở này.[25] Patrushev tuyên bố rằng chính quyền Nga đã ngăn chặn 23 “cuộc tấn công khủng bố” nhằm vào các vật thể ở Urals vào năm 2023 nhưng bọn tội phạm đã tiến hành 9 vụ tấn công.[26] Patrushev tuyên bố rằng các diễn viên Ukraine ngày càng tìm cách chiêu mộ những kẻ phá hoại ở Nga để tiến hành các cuộc tấn công này.[27] Các nhà chức trách khác của Nga tiếp tục cảnh báo về các cuộc tấn công tiềm tàng của Ukraine nhằm vào cơ sở hạ tầng của Nga; Cơ quan quản lý cảng biển Baltic của Nga thông báo vào ngày 6 tháng 2 rằng họ đã đưa ra chế độ cảnh báo cao đối với Vyborg, Primorsk, Ust-Luga và Vysotsk ở tỉnh Leningrad do mối đe dọa từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào cơ sở hạ tầng cảng.[28]

Điện Kremlin tiếp tục đặt ra các điều kiện về thông tin cho các hành động khiêu khích hỗn hợp có thể xảy ra chống lại các nước vùng Baltic và Georgia.  Bộ Ngoại giao Nga đã triệu đại biện lâm thời Latvia, Lithuania và Estonia tới Moscow vào ngày 6 tháng 2 do bị cáo buộc “thiếu phản hồi thích hợp” trước các yêu cầu lặp đi lặp lại của Nga về việc chính quyền vùng Baltic “cung cấp an ninh” cho các công dân Nga bỏ phiếu tại cuộc bầu cử. Cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng 3 năm 2024 sắp tới từ nước ngoài tại các thủ đô vùng Baltic.[29] Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh bất kỳ sự gián đoạn nào tại các điểm bỏ phiếu của Nga ở các quốc gia vùng Baltic sẽ gây ra “sự phản đối nghiêm trọng của người Nga” sống ở các nước vùng Baltic vì sự gián đoạn như vậy sẽ vi phạm quyền hiến định của công dân Nga được bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Nga. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng tuyên bố tương tự vào ngày 5 tháng 2 rằng các chính phủ phương Tây đã phát động các chiến dịch gây ảnh hưởng “kỳ Nga” nhằm vào các đại sứ quán, lãnh sự quán Nga và các tài sản tương tự ở nước ngoài, đồng thời cảnh báo rằng các hành động khiêu khích của phương Tây ở nước ngoài gia tăng khi các điểm bỏ phiếu mở cửa cho người Nga bỏ phiếu ở nước ngoài. [30] Tuyên bố của Lavrov và Zakharova có thể nhằm mục đích  thiết lập các điều kiện thông tin nhằm định hình cơ bản bất kỳ hành động nào từ phía các cơ quan chức năng nước ngoài, bao gồm cả các nước vùng Baltic, coi cuộc bầu cử tổng thống Nga là một cuộc tấn công trực tiếp vào các công dân Nga sống ở các nước vùng Baltic. Điện Kremlin thường xuyên viện dẫn khái niệm “đồng bào ở nước ngoài” để đòi những đặc quyền dành cho công dân Nga sống bên ngoài nước Nga và đặt ra các điều kiện thông tin cho các hành động khiêu khích ở các quốc gia nơi “đồng bào” Nga sinh sống.[31] Việc vũ khí hóa cuộc bầu cử tổng thống Nga sẽ cho phép Điện Kremlin tiến hành các hoạt động khiêu khích thông tin chống lại các chính phủ vùng Baltic, phù hợp với chiến lược gây ảnh hưởng hỗn hợp rộng hơn của Điện Kremlin. Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili cũng tuyên bố vào ngày 6 tháng 2 rằng Nga đã phát động một “cuộc chiến tranh hỗn hợp mới chống lại Gruzia mà nước này đang sử dụng mọi hình thức và vũ khí”, đề cập đến các dự án căn cứ hải quân của Nga tại cảng Ochamchire, Abkhazia do Nga chiếm đóng và các nơi khác. các hành động khiêu khích trên lãnh thổ Gruzia mà Nga đã chiếm đóng từ năm 2008.[32] Các chiến dịch gây ảnh hưởng hỗn hợp như các hoạt động thông tin xung quanh cuộc bầu cử của Nga ở vùng Baltic và các hành động khiêu khích ở các khu vực bị chiếm đóng của Georgia gây bất ổn cho các nước láng giềng của Nga.

Quan hệ Nga-Israel có thể sẽ tiếp tục suy giảm trong bối cảnh Nga ngày càng có lập trường chống Israel trong cuộc chiến Israel-Hamas.  Bộ Ngoại giao Nga (MFA) đã công khai chỉ trích và triệu tập tân Đại sứ Israel tại Nga Simona Halperin sau cuộc phỏng vấn mà bà thực hiện với tờ  Kommersant  của Nga xuất bản vào ngày 4 tháng 2.[33] Halperin tuyên bố rằng Nga phải mất
“một thời gian” mới công khai lên án cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10 năm 2023, bày tỏ sự không hài lòng tại cuộc họp của các quan chức chính phủ Nga với các quan chức Hamas vào tháng 1 năm 2024 và đặt câu hỏi tại sao Nga không đưa Hamas vào danh sách các bên tham gia. các tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.[34] Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng Halperin đã đưa ra “những diễn giải sai lệch và đánh giá không thể chấp nhận được” về chính sách đối nội và đối ngoại của Nga.[35] Những lời chỉ trích công khai của Bộ Ngoại giao Nga và việc triệu tập Halperin sau đó là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ Nga-Israel tiếp tục xấu đi, trong bối cảnh Nga ngày càng có lập trường chống Israel trong cuộc chiến Israel-Hamas.[36]

Điểm mấu chốt:

 • Các đồng minh châu Âu và châu Á của Mỹ đã tăng cường đáng kể nỗ lực hỗ trợ Ukraine. Khi các đối tác châu Âu tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, việc cung cấp viện trợ của Mỹ trong thời gian ngắn và trung hạn vẫn rất quan trọng để giúp Ukraine xây dựng cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB).
 • Quân đội Hoa Kỳ có kế hoạch tăng đáng kể việc sản xuất đạn pháo 155mm và các bộ phận đạn pháo trong nước cho Ukraine vào năm 2024 và 2025, nếu dự luật phân bổ bổ sung được Quốc hội đề xuất thông qua.
 • Chính quyền Nga được cho là đang trả cho Iran khoảng 4,5 tỷ USD mỗi năm để nhập khẩu máy bay không người lái Shahed của Iran để sử dụng ở Ukraine.
 • Nga được cho là đang phong tỏa tài sản của Triều Tiên và giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế để đổi lấy tên lửa và đạn pháo cho Nga sử dụng ở Ukraine.
 • Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev hôm 6/2 nhấn mạnh Nga cần bảo vệ các cơ sở chiến lược của mình khi chính quyền Nga tiếp tục lên tiếng lo ngại về các mối đe dọa từ bên ngoài và bên trong đối với cơ sở hạ tầng của Nga.
 • Điện Kremlin tiếp tục đặt ra các điều kiện về thông tin cho các hành động khiêu khích hỗn hợp có thể xảy ra chống lại các nước vùng Baltic và Georgia.
 • Quan hệ Nga-Israel có thể sẽ tiếp tục suy giảm trong bối cảnh Nga ngày càng có lập trường chống Israel trong cuộc chiến Israel-Hamas.
 • Các lực lượng Nga gần đây đã đạt được những tiến bộ đã được xác nhận gần Bakhmut, Avdiivka và phía tây nam Thành phố Donetsk trong bối cảnh các cuộc giao tranh liên tục dọc theo toàn bộ tiền tuyến.
 • Chính quyền Nga được cho là đang trả khoảng 4,5 tỷ USD mỗi năm để nhập khẩu máy bay không người lái Shahed của Iran để sử dụng ở Ukraine.
 • Bộ Ngoại giao Nga (MFA) tiếp tục nỗ lực hội nhập Ukraine bị chiếm đóng vào Nga và tìm kiếm sự công nhận của quốc tế đối với việc Nga chiếm đóng bất hợp pháp Ukraine.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm hai nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính số 1 của cấp dưới của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 2 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Những nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine
 • Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Tỉnh Luhansk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Các cuộc giao tranh về mặt vị trí tiếp tục diễn ra dọc theo phòng tuyến Kupyansk-Svatove vào ngày 6 tháng 2, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận đối với tiền tuyến trong khu vực này. Các miblogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến gần Synkivka, nhưng ISW chưa thấy xác nhận trực quan nào về tuyên bố này.[37] Các nguồn tin Ukraina và Nga cho biết rằng các cuộc giao tranh vị trí tiếp tục diễn ra ở phía đông bắc Kupyansk gần Synkivka và phía đông nam Kupyansk gần Tabaivka.[38]

Các lực lượng Nga được cho là gần đây đã tiến gần Kreminna, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến ở khu vực này vào ngày 6 tháng 2. Các blogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến về phía đông Terny và Yampolivka.[39] Các nguồn tin của Ukraine và Nga cho biết rằng các cuộc giao tranh định vị vẫn tiếp tục ở phía tây Kreminna gần Terny, Torske và Yampolivka  và phía nam Kreminna gần khu vực rừng Serebryanske, Bilohorivka và Hryhorivka.[40] Các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 7 của Nga (Quân đoàn Cộng hòa Nhân dân Luhansk số 2 [LNR]) được cho là vẫn tiếp tục hoạt động gần Bilohorivka, tỉnh Luhansk.[41]

Nỗ lực chính thứ 2 của Nga – Tỉnh Donetsk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Lực lượng Nga gần đây đã xác nhận đã tiến về phía bắc Bakhmut. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 3 tháng 2 xác nhận rằng lực lượng Nga đã chiếm được Vesele (tây bắc Bakhmut).[42] Các nguồn tin của Nga, bao gồm cả Bộ Quốc phòng Nga (MoD), tuyên bố vào ngày 18 tháng 1 rằng lực lượng Nga đã chiếm được Vesele, và đây là lần đầu tiên ISW ​​quan sát thấy sự xác nhận trực quan về những tuyên bố này của Nga.[43] Các đơn vị của Sư đoàn Dù 106 (VDV) của Nga được cho là đang hoạt động gần Vesele.[44]

Các cuộc giao tranh về vị trí tiếp tục diễn ra gần Bakhmut vào ngày 6 tháng 2, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến ở khu vực này. Một miblogger thân với Điện Kremlin tuyên bố rằng lực lượng Nga đã có những bước tiến nhỏ về phía Bohdanivka (tây bắc Bakhmut) và Ivanivske (phía tây Bakhmut), mặc dù ISW chưa quan sát thấy bằng chứng trực quan về những bước tiến của Nga ở một trong hai khu vực này.[45] Các nguồn tin Ukraina và Nga cho biết rằng các cuộc giao tranh vị trí vẫn tiếp tục diễn ra gần Bohdanivka, Ivanivske, và phía tây nam Bakhmut gần Klishchiivka.[46] Các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 200 của Nga (Quân đoàn 14, Hạm đội phương Bắc) và Lữ đoàn tình nguyện “Sever-V” (Quân đoàn tình nguyện Nga) được cho là đang hoạt động gần Bohdanivka; các thành phần của Tiểu đoàn Spetsnaz số 58 của Nga (Quân đoàn Cộng hòa Nhân dân Donetsk số 1 [DNR]) được cho là đang hoạt động gần Bakhmut; và các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 88 của Nga (Quân đoàn Cộng hòa Nhân dân Luhansk số 2 [LNR]) được cho là đang hoạt động gần Klishchiivka.[47]

Các lực lượng Nga và Ukraine gần đây đã đạt được những bước tiến được xác nhận gần Avdiivka trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra trong khu vực vào ngày 6 tháng 2. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 5 tháng 2 cho thấy các lực lượng Ukraine gần đây đã giành lại được các vị trí chiến thuật hạn chế trong một khu dân cư ở phía nam Avdiivka.[48] Đoạn phim định vị địa lý bổ sung được công bố vào ngày 6 tháng 2 cho thấy lực lượng Nga gần đây đã tiến vào phía bắc Avdiivka.[49] Các miblogger Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã tiến quân ở phía tây bắc Avdiivka dọc theo các đường Sapronov và Lesya Ukrainka, gần đó, nơi các đoạn phim định vị địa lý cho thấy một cuộc tiến công của Nga ở phía bắc Avdiivka, và trong khu vực mỏ đá ở ngoại ô phía bắc Avdiivka.[50] Một số miblogger người Nga cũng tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến tới một km về phía Pervomaiske (tây nam Avdiivka), và tiến đến vùng ngoại ô phía đông nam của khu định cư, mặc dù ISW vẫn chưa quan sát được bằng chứng trực quan để xác nhận những tuyên bố này.[51] Người đứng đầu Cục Quản lý Quân sự Avdiivka Vitaly Barabash lưu ý rằng lực lượng Ukraine đang đụng độ với các nhóm trinh sát và phá hoại nhỏ của Nga trong Avdiivka, nhưng nhấn mạnh rằng vẫn chưa có trận chiến đường phố đô thị quy mô lớn nào đang diễn ra.[52] Barabash và người phát ngôn của lữ đoàn Ukraine hoạt động tại Avdiivka đều nhấn mạnh rằng tình hình trong khu vực rất khó khăn và các lực lượng Nga đang cố gắng chiếm thị trấn vì lý do chính trị và thông tin trước cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng 3 năm 2024.[53] Người phát ngôn của lữ đoàn Ukraine cũng tuyên bố rằng lực lượng Nga đang trang bị cho xe bọc thép của họ hệ thống tác chiến điện tử (EW) để bảo vệ khỏi máy bay không người lái của Ukraine.[54] ISW gần đây quan sát thấy các blogger Nga liên tục chỉ trích chính quyền Nga vì đã không trang bị cho lực lượng Nga các hệ thống EW sau cuộc tấn công cơ giới hóa không thành công gần đây của Nga gần Novomykhailivka, tỉnh Donetsk, vì vậy các lực lượng Nga gần Avdiivka có thể đang cố gắng áp dụng các bài học kinh nghiệm để cải thiện khả năng bảo vệ lực lượng của Nga. 55] Các nguồn tin Ukraine và Nga cho biết các cuộc giao tranh định vị vẫn tiếp tục diễn ra ở phía tây bắc Avdiivka gần Novobakhmutikva; gần Avdiivka; phía nam Avdiivka gần Vesele; và phía tây nam Avdiivka gần Pervomaiske, Tonenke, Stepove và Nevelske.[56] Các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 21 của Nga (Quân đoàn vũ khí kết hợp số 2, Quân khu trung tâm) được cho là vẫn tiếp tục hoạt động gần Avdiivka.[57]

Đoạn phim được định vị địa lý xác nhận thêm rằng lực lượng Nga đã tiến về phía tây nam Thành phố Donetsk trong một cuộc tấn công cơ giới cuối cùng đã thất bại trong khu vực vào cuối tháng 1. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 3 tháng 2 xác nhận rằng các lực lượng Nga đã tiến về phía đông và phía nam Novomykhailivka trong các cuộc tấn công cơ giới hóa mới gần đây ở phía nam khu định cư. [58]  Các blogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến đến vùng ngoại ô phía đông của Novomykhailivka – những tuyên bố phù hợp với bằng chứng định vị địa lý sẵn có. [59] Các nguồn tin của Ukraina và Nga cho biết rằng các cuộc giao tranh định vị vẫn tiếp tục diễn ra ở phía tây Thành phố Donetsk gần Pobieda và phía tây nam Thành phố Donetsk gần Heorhiivka và Novomykhailivka. [60] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng phòng thủ Ukraine đã chuẩn bị sẵn gần Heorhiivka, vùng đất thấp bao gồm Heorhiivka, và các vị trí bắn pháo binh Ukraine gần đó sẽ làm phức tạp bất kỳ bước tiến nào của Nga thông qua khu định cư về phía Kurakhove (cách Marinka 13km về phía tây).[61]

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam  (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Các cuộc giao tranh về mặt vị trí vẫn tiếp tục diễn ra ở khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia vào ngày 6 tháng 2, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở khu vực tiền tuyến này. Các nguồn tin Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã đạt được những bước tiến nhỏ gần Pryyutne (tây nam Velyka Novosilka), mặc dù ISW chưa quan sát được bằng chứng trực quan về tuyên bố này.[62] Các nguồn tin của Nga khẳng định rằng các cuộc giao tranh vị trí vẫn tiếp tục diễn ra gần Urozhine và Staromayorske (cả hai đều ở phía nam Velyka Novosilka).[63] Một miblogger người Nga liên kết với Điện Kremlin phàn nàn rằng mìn và máy bay không người lái của Ukraine cản trở hoạt động của xe bọc thép của Nga nên lực lượng Nga chỉ có thể tiến hành các cuộc tấn công bộ binh với sự hỗ trợ của pháo binh và máy bay không người lái.[64] Các thành phần của Lữ đoàn Spetsnaz số 14 của Nga (Tổng cục Tổng tham mưu Nga [GRU]) được cho là đang hoạt động gần Urozhaine.[65]

Các cuộc giao tranh về mặt vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây tỉnh Zaporizhia vào ngày 6 tháng 2, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở khu vực tiền tuyến này. Các cuộc chạm trán tiếp tục diễn ra gần Robotyne và phía tây Verbove (phía đông Robotyne).[66] Các đơn vị của Trung đoàn Dù 247 (VDV) của Nga (Sư đoàn VDV số 7) được cho là vẫn tiếp tục hoạt động gần Verbove.[67] Các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 70 và Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 291 của Nga (cả hai đều thuộc Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 42, Tập đoàn quân vũ trang tổng hợp số 58, Quân khu phía Nam) được cho là vẫn tiếp tục hoạt động theo hướng Zaporizhia.[68]

Các cuộc chạm trán tiếp tục diễn ra ở bờ đông (trái) của Kherson Oblast gần Krynky vào ngày 6 tháng 2.[69] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga hoạt động theo hướng Kherson đang ưu tiên xác định vị trí và tấn công những người điều khiển máy bay không người lái của Ukraine, điều này phù hợp với tuyên bố của miblogger Nga thông thường rằng máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Ukraine gây ra mối đe dọa đáng kể cho lực lượng Nga ở bờ đông Kherson Tỉnh.[70]

Lực lượng tác chiến đặc biệt Ukraine (SOF) ngày 6/2 báo cáo rằng các đơn vị SOF của Ukraine đã kích nổ thành công chất nổ trên giàn khoan dầu hoặc khí đốt ở Biển Đen mà lực lượng Nga đã chiếm giữ trái phép và sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trinh sát Mohajer-6 do Iran cung cấp và hướng dẫn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái Shahed. .[71] SOF Ukraine đưa tin lực lượng Nga cũng đã triển khai hệ thống radar phát hiện vật thể “Neva-B” trên giàn khoan, cho phép lực lượng Nga giám sát tốt hơn khu vực phía tây bắc Biển Đen. SOF Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Nga cũng sử dụng nền tảng khai thác làm trạm radar để giám sát các tàu nổi ở phía tây bắc Biển Đen.

Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga  (Mục tiêu của Nga: Nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Ukraine ở hậu phương và tiền tuyến)

Không có gì đáng kể để báo cáo.

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga  (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

Điện Kremlin tiếp tục mở rộng giáo dục quân sự bậc cao ở Nga để hỗ trợ các nỗ lực xây dựng lực lượng trong trung hạn. Bộ Quốc phòng Nga thông báo vào ngày 6 tháng 2 rằng họ đang xây dựng một chi nhánh mới của Trường Quân sự Suvorov ở Ulyanovsk và trường sẽ bắt đầu nhận học sinh ngay sau tháng 9 năm 2024.[72] Trường Kinh tế Cao cấp Nga tuyên bố vào ngày 2 tháng 2 rằng họ đang thành lập Viện Kinh tế và Chiến lược Quân sự và Đô đốc đã nghỉ hưu Sergei Avakyants, người chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương từ năm 2010 đến tháng 4 năm 2023, sẽ lãnh đạo viện.[73] Điện Kremlin đã giáng chức Avakyants vào tháng 4 năm 2023 trong bối cảnh một cuộc kiểm tra khả năng sẵn sàng bất ngờ, có thể do hiệu suất kém của bộ binh hải quân Hạm đội Thái Bình Dương ở Ukraine.[74]

Thích ứng Công nghệ của Nga  (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những đổi mới công nghệ để tối ưu hóa hệ thống sử dụng ở Ukraine)

Xem văn bản trên cùng.

Nỗ lực Công nghiệp Quốc phòng Ukraine  (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng để trở nên tự chủ hơn trong hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh vào ngày 6 tháng 2 ra lệnh cho Nội các Bộ trưởng và Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine phát triển một nhánh riêng của lực lượng hệ thống không người lái trong quân đội Ukraine và đệ trình các đề xuất liên quan lên Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine.[ 75]

Reuters  đưa tin vào ngày 6 tháng 2 rằng nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ Baykar đã bắt đầu xây dựng một nhà máy sản xuất máy bay không người lái gần Kyiv để sản xuất máy bay không người lái mô hình Bayraktar-TB2 hoặc TB3. Giám đốc điều hành Baykar Haluk Bayraktar nói với  Reuters  rằng việc xây dựng nhà máy sẽ mất khoảng 12 tháng sau đó Baykar sẽ lắp đặt máy móc và thiết bị nội bộ. Bayraktar cho biết nhà máy sẽ tuyển dụng khoảng 500 người và sản xuất khoảng 120 máy bay không người lái mỗi năm. Baykar tuyên bố sẽ mở một cơ sở sản xuất và trung tâm dịch vụ máy bay không người lái ở Ukraine vào tháng 9 năm 2023.[77]

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng  (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraina phải hòa nhập vào các hệ thống văn hóa xã hội, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

Bộ Ngoại giao Nga (MFA) tiếp tục nỗ lực hội nhập Ukraine bị chiếm đóng vào Nga và tìm kiếm sự công nhận của quốc tế đối với việc Nga chiếm đóng bất hợp pháp Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung tâm Nga (CEC) Ella Pamfilova, Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) Denis Pushilin, Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LNR) Leonid Pasechnik, và các đại diện từ Kherson Oblast, Zaporizhia Oblast và Crimea đã gặp nhau. vào ngày 6 tháng 2 để thảo luận về việc thành lập văn phòng đại diện MFA của Nga tại Ukraine bị chiếm đóng.[78] Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh vai trò của mình trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của các quan sát viên quốc tế tại Ukraine bị chiếm đóng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm 2024.[79] Chính quyền Nga có thể có ý định coi sự hiện diện của các quan sát viên quốc tế tại các điểm bỏ phiếu ở Ukraine bị chiếm đóng là sự hợp pháp quốc tế cho việc Nga chiếm đóng bất hợp pháp ở Ukraine.

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Một quan chức Nga đã leo thang tuyên bố về cáo buộc sử dụng lời lẽ ủng hộ Đức Quốc xã chống lại Litva có khả năng đặt thêm các điều kiện thông tin cho các chiến dịch có thể xảy ra trong tương lai chống lại các quốc gia vùng Baltic. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga (MFA) Maria Zakharova cáo buộc Lithuania “tôn vinh những kẻ cộng tác với Đức Quốc xã” liên quan đến khiếu nại đang diễn ra của Nga rằng Lithuania và các quốc gia vùng Baltic khác đang dỡ bỏ hoặc di dời các di tích thời Liên Xô trong lãnh thổ của họ.[80] Đại sứ Nga tại Bulgaria Mitrofanova cũng đưa ra cáo buộc tương tự rằng Bulgaria đang cố gắng “xóa bỏ mọi thứ tích cực về Nga” ở Bulgaria bằng cách dỡ bỏ các tượng đài thời Liên Xô và chỉnh sửa sách giáo khoa, được cho là theo lệnh của phương Tây.[81]

Các quan chức Nga tiếp tục nỗ lực cáo buộc phương Tây leo thang và tìm kiếm xung đột nhằm biện minh cho việc Nga tiếp tục chiến tranh chống Ukraine và ngăn cản việc hỗ trợ quân sự thêm cho Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cố gắng miêu tả Hoa Kỳ và toàn bộ phương Tây đang từ chối giảm bớt sự gây hấn chống lại Nga để phát triển năng lực cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) của phương Tây nhằm hỗ trợ phòng thủ Ukraine.[82] Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc tại Geneva Gennady Gatilov đã đánh đồng một cách sai lầm những nỗ lực hiện tại của phương Tây nhằm huy động khả năng của DIB với sự leo thang hạt nhân và sự suy thoái an ninh toàn cầu.[83] Các quan chức Nga thường xuyên cố gắng làm hỏng các cuộc thảo luận chính sách của Mỹ và phương Tây khác về việc cung cấp viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine nhằm đạt được mục tiêu của Nga là làm suy yếu lực lượng Ukraine cho đến khi Ukraine đầu hàng.

Hoạt động đáng kể ở Belarus  (Những nỗ lực của Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus và hội nhập hơn nữa Belarus vào các khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Tập đoàn Wagner ở Belarus)

Đại sứ Belarus tại Nga Dmitry Krutoy ngày 6 tháng 2 tuyên bố rằng các bộ trưởng nội vụ Belarus và Nga đã thảo luận về việc tạo ra một danh sách thống nhất gồm “những kẻ cực đoan” và “nguồn gốc cực đoan”. danh sách trong thời gian sắp tới.

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa nhiều vào báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn về mặt thương mại và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật.


[1] https://www.consilium dot europa.eu/en/press/press-releases/2024/02/06/ukraine-facility-council-and-parliament-agree-on-new-support-mechanism-for-ukraine/

[2] https://twitter.com/vonderleyen/status/1754759839031455791

[3] https://www.rheinmetall dot com/en/media/stories/2023/rheinmetall-a-powerful-partner-at-ukraine-side

[4] https://en.yna.co dot kr/view/AEN20240206002400315?section=news

[5] https://www.washingtonpost.com/world/2023/12/04/ukraine-counteroffensive…

[6] https://eu-solidarity-ukraine.ec.europa dot eu/eu-assistance-ukraine_en ; https://www.eeas.europa dot eu/delegations/united-states-america/eu-assistance-ukraine-us-dollars_en?s=253#:~:text=Collective%20EU%20and%20EU%20Member,Ukraine’s%20success%20on%20the%20battlefield

[7] https://www.cfr.org/article/how-much-aid-has-us-sent-ukraine-here-are-si…

[8] https://www.csis.org/analysis/past-present-and-future-us-assistance-ukra….

[9] https://www.understandingwar.org/backgrounder/ukraine%E2%80%99s-long-ter…

[10] https://isw.pub/UkrWar122823 ; https://isw.pub/UkrWar120723 ; https:… https://crsreports.congress.gov/product/pdf/IF/IF12040#:~:text=FY2022%20…(PDA%3B%2022%20U.S.C

[11] https://www.defenseone.com/policy/2024/02/army-aims-double-155mm-shell-p…

[12] https://www.defensenews.com/land/2024/02/06/us-army-hunts-for-explosives…

[13] https://mil.in dot ua/uk/news/stalo-vidomo-skilky-koshtuye-shahed-136-dlya-rosiyi/; https://defence-blog.com/hackers-uncover-foreign-suppliers-in-russias-ar…

[14] https://mil.in dot ua/uk/news/stalo-vidomo-skilky-koshtuye-shahed-136-dlya-rosiyi/; https://defence-blog.com/hackers-uncover-foreign-suppliers-in-russias-ar…

[15] https://mil.in dot ua/uk/news/stalo-vidomo-skilky-koshtuye-shahed-136-dlya-rosiyi/; https://defence-blog.com/hackers-uncover-foreign-suppliers-in-russias-ar…

[16] https://mil.in dot ua/uk/news/stalo-vidomo-skilky-koshtuye-shahed-136-dlya-rosiyi/; https://defence-blog.com/hackers-uncover-foreign-suppliers-in-russias-ar…

[17] https://mil.in dot ua/uk/news/stalo-vidomo-skilky-koshtuye-shahed-136-dlya-rosiyi/; https://defence-blog.com/hackers-uncover-foreign-suppliers-in-russias-ar…

[18] https://t.me/milinfolive/115816 ; https://t.me/milinfolive/115795 ; https://t.me/milinfolive/115811

[19] https://t.me/milinfolive/115802; https://t.me/vchkogpu/45583

[20] https://www.nytimes.com/2024/02/06/world/asia/north-korea-russia-missile…

[21] https://isw.pub/UkrWar011624

[22] https://isw.pub/UkrWar011624 ; https://www.reuters.com/world/us-russia-clash-un-over-north-korea-patrio… https://www.usnews.com/news/world/articles/2024-02-06/us-russia-clash-at…

[23] https://isw.pub/UkrWar091623 ; https://isw.pub/UkrWar102323

[24] https://www.interfax-russia dot ru/ural/main/patrushev-prizval-usilit-zashchitu-vazhnyh-i-potencialno-opasnyh-obektov-na-urale; https://t.me/tass_agency/230520; https://t.me/tass_live/5124 ; https://t.me/tass_agency/230443

[25] https://www.interfax-russia dot ru/ural/main/patrushev-prizval-usilit-zashchitu-vazhnyh-i-potencialno-opasnyh-obektov-na-urale; https://t.me/tass_agency/230520; https://t.me/tass_live/5124 ; https://t.me/tass_agency/230443

[26] https://www.interfax-russia dot ru/ural/main/patrushev-prizval-usilit-zashchitu-vazhnyh-i-potencialno-opasnyh-obektov-na-urale; https://t.me/tass_agency/230520; https://t.me/tass_live/5124 ; https://t.me/tass_agency/230443

[27] https://www.interfax-russia dot ru/ural/main/patrushev-prizval-usilit-zashchitu-vazhnyh-i-potencialno-opasnyh-obektov-na-urale; https://t.me/tass_agency/230520; https://t.me/tass_live/5124 ; https://t.me/tass_agency/230443

[28] https://www.pasp dot ru/d/26909/d/rasporyazhenie_%E2%84%96_6_24-r_ot_02.02.2024_o_vvedenii_rezhima_povyshennoy_gotovnosti.pdf; https://suspilne dot media/677810-u-rosijskih-portah-rezim-pidvisenoi-gotovnosti-cerez-zagrozu-bpla/ ; https://t.me/belta_telegramm/234743

[29] https://t.me/tass_agency/230568 ; https://t.me/MID_Russia/34726

[30] https://t.me/MID_Russia/34694

[31] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…

[32] https://suspilne dot media/678470-rosia-ne-zmogla-zlamati-ukrainu-ta-pocala-novu-gibridnu-vijnu-proti-gruzii-prezidentka-zurabisvili/; https://www.ekhokavkaza.com/a/32807324.html

[33] https://t.me/MID_Russia/34730 ; https://www.kommersant dot ru/doc/6492853

[34] https://www.kommersant dot ru/doc/6492853

[35] https://t.me/MID_Russia/34730

[36] https://isw.pub/UkrWar122223 ; https://isw.pub/UkrWar121423 ; https:…

[37] https://t.me/multi_XAM/1295 ; https://t.me/boris_rozhin/111942 ; htt…

[38] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02YMDG127XWhCBN4qtJ4… ua/2024/02/06/na-kupyanskomu-napryamku-rosiyany-zbilshyly-kilkist-shturmiv-oleg-synyegubov/ ; https://t.me/mod_russia/35390 ; https://t.me/mod_russia/35391 ; https://t.me/mod_russia/35388 ; https://t.me/multi_XAM/1295

[39] https://t.me/RVvoenkor/61645 ; https://t.me/z_arhiv/25945

[40] https://t.me/mod_russia/35390 ; https://t.me/mod_russia/35391 ; https://t.me/mod_russia/35392 ; https://t.me/mod_russia/35388 ; http… ua/2024/02/06/protyvnyk-posylyv-artylerijskyj-tysk-na-nevske-ta-bilogorivku/

[41] https://t.me/sons_fatherland/12573

[42] https://t.me/creamy_caprice/4297; https://t.me/OGSHB_109/539

[43] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[44] https://t.me/mod_russia/35401

[45] https://t.me/rybar/56773; https://t.me/rybar/56776

[46] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid09jvk8ouk1bAFPKqyoNP… https://t.me/DnevnikDesantnika/7058

[47] https://t.me/dva_majors/34073 ; https://t.me/RVvoenkor/61605 ; https…

[48] https://t.me/creamy_caprice/4295?single; https://t.me/mayorthunder/686;…

[49] https://t.me/ButusovPlus/7891; https://twitter.com/666_mancer/status/17…

[50] https://t.me/RVvoenkor/61600; https://t.me/boris_rozhin/111915; https://t.me/DnevnikDesantnika/7067

[51] https://t.me/RVvoenkor/61608; https://t.me/wargonzo/18014; https://t.m…

[52] lii https://suspilne dot media/677778-zelenskij-doruciv-onoviti-bronuvanna-vid-mobilizacii-golova-minveteraniv-pisla-u-vidstavku-713-den-vijni-onlajn/?anchor=live_1707229779&utm_source=copylink&utm_medium=ps

[53] https://suspilne dot media/677778-zelenskij-doruciv-onoviti-bronuvanna-vid-mobilizacii-golova-minveteraniv-pisla-u-vidstavku-713-den-vijni-onlajn/?anchor=live_1707229779&utm_source=copylink&utm_medium=ps; https://suspilne dot media/677778-zelenskij-doruciv-onoviti-bronuvanna-vid-mobilizacii-golova-minveteraniv-pisla-u-vidstavku-713-den-vijni-onlajn/?anchor=live_1707220042&utm_source=copylink&utm_medium=ps

[54] https://suspilne dot media/677778-zelenskij-doruciv-onoviti-bronuvanna-vid-mobilizacii-golova-minveteraniv-pisla-u-vidstavku-713-den-vijni-onlajn/?anchor=live_1707220042&utm_source=copylink&utm_medium=ps

[55] https://isw.pub/UkrWar020424 ; https://isw.pub/UkrWar020124

[56] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid09jvk8ouk1bAFPKqyoNP… https://t.me/boris_rozhin/111875

[57] https://t.me/dva_majors/34085

[58] https://x.com/moklasen/status/1754802062313816087?s=20; https://x.com/m…

[59] https://t.me/voin_dv/6909; https://t.me/boris_rozhin/111918 ; https:/…

[60] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid09jvk8ouk1bAFPKqyoNP…

[61] https://t.me/rybar/56781

[62] https://t.me/vrogov/14181 ; https://t.me/rybar/56774

[63] https://t.me/mod_russia/35390 ; https://t.me/mod_russia/35394 ; https://t.me/mod_russia/35386 ; http…

[64] https://t.me/rybar/56774

[65] https://t.me/vrogov/14175

[66] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid09jvk8ouk1bAFPKqyoNP… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02YMDG127XWhCBN4qtJ4… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid027z2tWVqrQnafJdnTGC… ; https://t.me/dva_majors/34045 ; https://t.me/wargonzo/18014 ; https:…

[67] https://t.me/RVvoenkor/61642

[68] https://t.me/dva_majors/34052 ; https://t.me/dva_majors/34049 ; https://t.me/dva_majors/34050

[69] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid09jvk8ouk1bAFPKqyoNP… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02YMDG127XWhCBN4qtJ4… https://t.me/SvodkiFrontov/44 ; https://t.me/NeoficialniyBeZsonoV/32904

[70] https://t.me/dva_majors/34045 ; https://www.understandingwar.org/backg…

[71] https://t.me/ukr_sof/932

[72] https://t.me/mod_russia/35398

[73] https://meduza dot io/news/2024/02/06/v-vysshey-shkole-ekonomiki-sozdali-institut-voennoy-ekonomiki-i-strategii-ego-vozglavil-byvshiy-komanduyuschiy-tihookeanskim-flotom; https://www.mskagency dot ru/materials/3359529; https://www.hse dot ru/news/edu/893253360.html

[74] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[75] https://www.president dot gov.ua/documents/512024-49625; https://armyinform dot com.ua/2024/02/06/u-skladi-zsu-stvoryat-syly-bezpilotnyh-system/; https://suspilne dot media/678492-zelenskij-pidpisav-ukaz-pro-stvorenna-sil-bezpilotnih-sistem-u-strukturi-zsu/

[76] https://www.reuters.com/business/aerospace-defense/turkeys-drone-maker-b…

[77] https://understandingwar.org/backgrounder/ukraine%E2%80%99s-long-term-pa…

[78] https://t.me/MID_Russia/34701 ; https://t.me/MID_Russia/34699 ; https://t.me/glava_lnr_info/2104; https://t.me/pushilindenis/4264

[79] https://t.me/MID_Russia/34699

[80] https://t.me/MID_Russia/34721

[81] https://t.me/MID_Russia/34727

[82] https://t.me/MID_Russia/34720

[83] https://t.me/MID_Russia/34711

[84] https://www.belta dot by/society/view/krutoj-belarus-i-rossija-vedut-rabotu-nad-objedineniem-spiskov-ekstremistov-i-ekstremistskih-resursov-613829-2024 ; https://meduza dot io/news/2024/02/06/rossiya-i-belarus-planiruyut-ob-edinit-svoi-spiski-ekstremistov-utverzhdaet-belorusskiy-posol


Comments are closed.