K-defense: Ngành công nghiệp vũ khí của Nam Hàn (Hàn Quốc) vươn ra toàn cầu


Việc Nga xâm chiếm Ukraine đã tạo ra tình trạng thiếu vũ khí mà các nhà thầu Hàn Quốc ngày càng được kêu gọi bổ sung, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt ở một quốc gia đã “chịu ảnh hưởng của chiến tranh suốt 70 năm nay”. (Minh họa bởi Hiroko Oshima)

Trong bối cảnh đối đầu ngày càng gia tăng với Triều Tiên, Seoul tìm được chỗ đứng để lấp đầy tình trạng thiếu vũ khí toàn cầu

STEVEN BOROWIEC, nhà báo nhân viên Nikkei NGÀY 21 THÁNG 2 NĂM 2024 06:00 JST

SEOUL — Đầu tiên là K-pop hào nhoáng, vui nhộn. Sau đó là K-drama xàm xí, ướt át. Giờ đây, theo Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, đã đến lúc dùng một biệt danh K khác cho một  kỷ nguyên mới bi quan hơn, khi đất nước với thương hiệu toàn cầu không ngừng nắm bắt một lĩnh vực xuất khẩu đang bùng nổ khác: vũ khí.

“Tôi ủng hộ thách thức táo bạo của K-Defense,” Yoon viết trong sổ khách trong chuyến thăm tháng 12 tới văn phòng của Hanwha Aerospace, một trong những công ty nổi bật trong ngành công nghiệp quốc phòng đang phát triển của Hàn Quốc. Trong một khu công nghiệp sáng bóng bên ngoài thủ đô có tên là Thung lũng Pangyo Techno, cũng là nơi đặt trụ sở của những gã khổng lồ công nghệ Naver và Kakao, Yoon đã tạo dáng để chụp những bức ảnh trầm ngâm trong khi chiêm ngưỡng động cơ máy bay khổng lồ.

“Một số người coi ngành công nghiệp quốc phòng là ngành công nghiệp chiến tranh và có ý kiến ​​​​tiêu cực về nó”, tin nhắn của Yoon viết. “Trên thực tế, ngành công nghiệp quốc phòng là một ngành công nghiệp hòa bình chia sẻ các giá trị của chúng ta trong hệ thống an ninh toàn cầu đồng thời đảm bảo an toàn cho các đồng minh của chúng ta và những người tôn trọng trật tự quốc tế.”

Xuất khẩu của Hàn Quốc chủ yếu được thúc đẩy bởi chất bán dẫn, xe ô tô và các nhóm nhạc nam. Nhưng trong những năm gần đây, các công ty quốc phòng của nước này, vốn đã được mài giũa kỹ năng trong cuộc đối đầu kéo dài 7 thập kỷ với Triều Tiên, đã nâng cao vị thế toàn cầu của mình  bằng việc ký kết các thỏa thuận mang tính bước ngoặt.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol để lại lời nhắn trên xe bọc thép do Hanwha Aerospace sản xuất trong chuyến thăm nhà máy năm 2022. © Yonhap/EPA/Jiji

Tại sự kiện Hanwha, Yoon cho biết một ngành công nghiệp quốc phòng mạnh mẽ có thể đóng góp cho an ninh quốc gia và nền kinh tế của Hàn Quốc thông qua tạo việc làm.

Sự hiện diện của tổng thống tại sự kiện – một phiên họp hoạch định chiến lược xuất khẩu quốc phòng với sự tham dự của các quan chức chính phủ, quân đội và khu vực tư nhân – đã chứng tỏ tầm quan trọng ngày càng tăng của ngành này cũng như sự liên kết chặt chẽ giữa chính phủ và doanh nghiệp trong việc đưa ngành này ra nước ngoài.

SƠ ĐỒ CÁC NƯỚC XUẤT KHẨU VŨ KHÍ LỚN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

Vốn là cường quốc về công nghệ như chip và pin, Hàn Quốc hiện là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ 9 thế giới, với khối lượng xuất khẩu tăng 74% trong 5 năm từ 2018 đến 2022. Năm 2022, Yoon tuyên bố mục tiêu chiếm lĩnh vị trí này, vị trí thứ tư thế giới vào năm 2027.

Kẻ thù đến gần

Ở trong nước, ngành công nghiệp quốc phòng của Hàn Quốc bắt nguồn từ nhu cầu đề phòng nước láng giềng được trang bị vũ khí hạng nặng là Bắc Triều Tiên. Ngoài kho vũ khí hạt nhân, dưới thời lãnh đạo Kim Jong Un, Triều Tiên còn thử nghiệm các loại vũ khí mới hơn và tinh vi hơn bao giờ hết. Năm ngoái nước này đã đưa vệ tinh trinh sát đầu tiên vào quỹ đạo. Triều Tiên hồi tháng 1 tuyên bố cũng đã phóng thử thành công một tên lửa tầm trung nhiên liệu rắn mới có đầu đạn siêu thanh và thử nghiệm hệ thống máy bay không người lái dưới nước có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

SƠ ĐỒ SỰ ĐE DỌA HỎA TIỄN CỦA BẮC HÀN

Trước mối đe dọa này, Hàn Quốc đã phát triển cơ sở hạ tầng sản xuất vũ khí khổng lồ, ngày càng tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở nước ngoài và tạo dựng danh tiếng về khả năng đáp ứng các đơn đặt hàng nhanh chóng vào thời điểm tồn đọng ở các nơi khác trên thế giới.

Khi chiến tranh Ukraine tạo ra tình trạng thiếu đạn pháo trên toàn cầu, các công ty Hàn Quốc đã nhận thấy các đơn đặt hàng tăng lên để thay thế hàng tồn kho được vận chuyển đến Kyiv. Euan Graham , nhà phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Chiến lược Úc, nói với Nikkei Asia : “Các công ty Hàn Quốc đã tạo ra một thị trường ngách nơi họ cung cấp những nguyên liệu không nhất thiết phải có công nghệ cao cấp nhất nhưng với mức giá phải chăng hơn” .

Graham nói: “Đất nước này có cơ sở hạ tầng công nghiệp, nhờ đó có thể nhanh chóng cung cấp vũ khí cho các quốc gia cần chúng và việc mua vũ khí từ Hàn Quốc là một chính sách tốt xét từ góc độ giá trị đồng tiền”.

Chi nhánh quốc phòng của tập đoàn Hanwha sản xuất pháo, xe bọc thép, hệ thống phòng không và đổ bộ. Vào tháng 12, Hanwha Aerospace đã ký một thỏa thuận trị giá hơn 2,6 tỷ USD để cung cấp 152 khẩu pháo tự hành K9 cho Ba Lan trước năm 2027. Khi công bố thỏa thuận đó, chính phủ Ba Lan cho biết hành động xâm lược của Nga ở Ukraine đã thôi thúc họ tăng cường sức mạnh quân sự: “Chỉ có chủ nghĩa anh hùng của một người lính được trang bị vũ khí hiện đại, hiệu quả có thể ngăn chặn tham vọng đế quốc Nga.”

Nhà sản xuất vũ khí lớn nhất Hàn Quốc, Hanwha Aerospace, trưng bày các mô hình xe quân sự tại gian hàng của mình tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ Quốc tế Seoul 2023 ở Seongnam, Hàn Quốc, vào ngày 16 tháng 10 năm 2023. © Reuters

Thỏa thuận đó là một phần của thỏa thuận khung được ký vào năm 2022 nhằm cung cấp 672 khẩu pháo K9 và 288 bệ phóng tên lửa đa năng Chunmoo cho quốc gia châu Âu. Thỏa thuận đó trị giá 22 tỷ USD, là thỏa thuận lớn nhất từng được ký kết bởi một công ty quốc phòng Hàn Quốc và được quảng cáo trong nước như một bước ngoặt trong sự phát triển của đất nước với tư cách là một bên tham gia buôn bán vũ khí toàn cầu. Hanwha từ chối yêu cầu bình luận của Nikkei.

Dẫn đầu cuộc tấn công là Korea Aerospace Industries, gần đây đã ký một thỏa thuận trị giá hơn 1 tỷ USD để cung cấp máy bay trực thăng tấn công cho quân đội Hàn Quốc. Công ty cũng đang nỗ lực bắt đầu sản xuất máy bay chiến đấu KF-21 trong năm nay, như một phần của dự án phát triển 10 năm trị giá khoảng 178 triệu USD.

LIG Nex1, một công ty quốc phòng lớn khác, sẽ xuất khẩu tên lửa đất đối không tầm trung (M-SAM II) sang Ả Rập Saudi như một phần của thỏa thuận trị giá 3,2 tỷ USD được công bố hồi đầu tháng này. LIG Nex1 gần đây đã công bố thỏa thuận với Hyundai Rotem, một công ty nội địa khác, để chia sẻ dữ liệu hướng tới mục tiêu giành được nhiều hợp đồng hơn ở Trung Đông.

Những công ty như vậy hợp tác chặt chẽ với chính phủ, trong đó Bộ Quốc phòng thường công bố chi tiết các giao dịch ở nước ngoài.

SƠ ĐỒ NGÂN SÁCH QUỐC PHÒNG CỦA NAM HÀN NẰM TRONG SỐ 9 QUỐC GIA CAO NHẤT

Hiệu ứng Ukraine

Ngành công nghiệp vũ khí của Hàn Quốc đã chứng kiến ​​vị thế của mình tăng lên trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. Nhà phân tích quân sự Kim Dae-young lập luận rằng trước chiến tranh, các công ty quốc phòng tập trung vào thị trường nội địa, nơi nhu cầu đang suy yếu. “Nhưng kể từ cuộc chiến ở Ukraine, nhận thức của các công ty quốc phòng trong nước đã thay đổi”, Kim nói với Nikkei Asia, “và những công ty đó đã được hồi sinh”.

Các đồng minh châu Âu của Ukraine thiếu dự trữ và năng lực công nghiệp để nhanh chóng bổ sung đạn pháo. Điều này tạo cơ hội cho Hàn Quốc cung cấp đạn dược, sau đó đến Ukraine thông qua một thỏa thuận kênh sau với Mỹ.

Xung đột Ukraine gây ra một trở ngại lớn trong nỗ lực của Hàn Quốc nhằm trở thành một cường quốc công nghiệp quốc phòng: Đạo luật Ngoại thương của nước này cấm xuất khẩu vũ khí sẽ được sử dụng trong các vùng chiến sự. Đạo luật này được thông qua vào năm 1957, khi Hàn Quốc đang hồi phục sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-53. Là một nền kinh tế định hướng xuất khẩu tương đối nhỏ, Hàn Quốc trong suốt lịch sử của mình luôn lo ngại về những phản ứng dữ dội có thể xảy ra khi đứng về bên nào trong một cuộc xung đột.

Một quân nhân Ukraine bắn súng phóng lựu trong cuộc tập trận trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở vùng Zhytomyr, ngày 30/1. © Reuters

Chẳng hạn, lập trường thận trọng của Hàn Quốc ở Ukraine đã tránh khiêu khích Nga. Trong năm đầu tiên của cuộc chiến Ukraine, Hàn Quốc đã viện trợ trị giá khoảng 100 triệu USD cho Ukraine, bao gồm máy phát điện và thiết bị y tế. Nhưng Seoul từ chối cung cấp các mặt hàng quân sự như vũ khí chống tăng và phòng không, bất chấp yêu cầu trực tiếp của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trong bài phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc.

Đầu tháng 2, Đại sứ Nga tại Seoul Georgy Zinoviev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương rằng việc Hàn Quốc tiếp tục kiềm chế cung cấp viện trợ sát thương cho Ukraine là điều không thể thiếu để mối quan hệ song phương không chạm tới “đáy đá”.

Zinoviev nói: “Lập trường này của Hàn Quốc rất quan trọng. Bởi vì Hàn Quốc luôn giữ vững lập trường này nên chúng tôi có thể duy trì quan hệ song phương ở cấp độ này”.

Nhà phân tích Graham cho biết, thông qua cách tiếp cận này, “Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc không trang bị vũ khí cho Ukraine, nhưng bằng cách bổ sung nguồn cung cấp của Mỹ, họ đã cho phép Ukraine tiếp tục tham gia cuộc chiến”. Ông nói thêm: “Hàn Quốc rất hữu ích trong cuộc chiến Ukraine vì nước này có cơ sở hạ tầng công nghiệp quan trọng để sản xuất đạn dược, không giống như nhiều nước NATO đã cho phép cơ sở hạ tầng của họ xuống cấp”.

Oskar Pietrewicz, nhà phân tích cấp cao của Chương trình châu Á-Thái Bình Dương tại Viện Quan hệ Quốc tế Ba Lan, cho biết vai trò của Seoul trong cuộc chiến Ukraine đã làm nổi bật tiềm năng của nước này như một nhà xuất khẩu vũ khí nhanh chóng và đáng tin cậy. Ông nói với Nikkei: “Hàn Quốc nổi bật so với các đối thủ, đặc biệt là các đối thủ Đức, về tốc độ giao hàng”. “Đối với các quốc gia như Ba Lan – nằm ở sườn phía đông của NATO và hỗ trợ cung cấp vũ khí cho Ukraine – tốc độ giao hàng là rất quan trọng.

Một kỹ sư đang làm việc trên pháo tự hành K9 tại nhà máy của Hanwha Aerospace ở Changwon, Hàn Quốc, vào tháng 9 năm 2023. Công ty này đang dẫn đầu sứ mệnh của Seoul trở thành công ty dẫn đầu thế giới về xuất khẩu quốc phòng. © AFP/Jiji

“Điều quan trọng không kém là khả năng tương thích của thiết bị Hàn Quốc với các tiêu chuẩn của NATO, vì ngành công nghiệp vũ khí của Hàn Quốc đã hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong nhiều năm”.

Để giải quyết vấn đề hạn chế xuất khẩu trong nước, Hàn Quốc đã ký kết các thỏa thuận vận chuyển số lượng lớn đạn pháo 155 mm sang Mỹ, cho phép Mỹ bổ sung kho dự trữ của mình và vận chuyển đạn pháo tới Ukraine để sử dụng trong chiến đấu. Seoul vẫn giữ quan điểm chỉ cung cấp viện trợ phi sát thương cho Ukraine một phần vì lợi ích kinh doanh của nước này ở Nga, nơi các công ty hàng đầu như Samsung, Hyundai Motor và LG Electronics hoạt động.

Bất chấp lập trường thận trọng của Hàn Quốc đối với Ukraine, căng thẳng giữa Moscow và Seoul vẫn leo thang trong những tháng gần đây khi Nga và Triều Tiên tăng cường hợp tác quân sự. Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trên chiến trường Ukraine trong ít nhất hai lần gần đây. Các kho dự trữ quân sự lớn mà cả miền Nam và miền Bắc đã xây dựng để đề phòng một cuộc xung đột tiềm tàng giữa nhau hiện đang được sử dụng để cung cấp vũ khí cho các phe đối lập trong cuộc chiến Nga-Ukraine.

Các nhà ngoại giao hàng đầu của hơn chục quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Hàn Quốc, đã đưa ra tuyên bố vào tháng trước lên án “bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể” việc Nga mua tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và sử dụng ở Ukraine. Tuyên bố nêu rõ: “Việc chuyển giao những vũ khí này làm tăng thêm nỗi đau khổ của người dân Ukraine, ủng hộ cuộc chiến tranh xâm lược của Nga và làm suy yếu chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu”.

Bắc Triều Tiên đã tăng cường phóng thử tên lửa trong những năm gần đây. Vào ngày 30 tháng 1, người dân ở Seoul xem một chương trình truyền hình về vụ bắn nhiều tên lửa không xác định của Bình Nhưỡng xuống vùng biển ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo. © Reuters

Leif-Eric Easley, giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Ewha Womans ở Seoul, cho biết: “Mỹ và các đồng minh cũng nên lo ngại về hoạt động buôn bán vũ khí của Bắc Triều Tiên”. Bình Nhưỡng có thể tiếp thị tên lửa của mình để xuất khẩu đồng thời điều chỉnh các chương trình nội địa để tận dụng công nghệ nhập khẩu từ Nga”.

Quá nhiều quá sớm?

Các nhà phê bình trong nước cũng cho rằng lịch sử của Hàn Quốc từng trải qua cuộc nội chiến tàn khốc vào đầu những năm 1950 và tình trạng bế tắc căng thẳng đang diễn ra với Triều Tiên khiến nước này không thể tự coi mình là nhà sản xuất vũ khí.

Kim Han Min-yeong, nhà nghiên cứu tại Peacemomo, một nhóm dân sự, nói với Nikkei: “Người Hàn Quốc đã chịu ảnh hưởng của chiến tranh trong 70 năm nay và chúng tôi nhớ chiến tranh đã giết chết và phá hủy sinh kế như thế nào”. “Chúng ta phải ghi nhớ lịch sử này và trách nhiệm của chúng ta là chấm dứt chiến tranh vì chúng ta hiểu nó tàn ác như thế nào.”

Hwang Soo-young, một nhà hoạt động thuộc Tổ chức Đoàn kết Nhân dân vì Dân chủ Có sự tham gia, cho biết: “Chính phủ của chúng tôi đang quảng bá điều này như là ‘phòng thủ K’ (K-Defense) trong khi sử dụng khẩu hiệu ‘hòa bình thông qua sức mạnh’, nhưng sẽ không thực tế khi hy vọng rằng các quốc gia sẽ tự trang bị vũ khí nhiều hơn.” bằng cách nào đó sẽ dẫn đến hòa bình. Hòa bình đạt được thông qua đối thoại và đàm phán.”

SƠ ĐỒ THU NHẬP CỦA CÁC CÔNG TY SẢN XUẤT VŨ KHÍ

Tuy nhiên, có rất ít sự phản kháng chủ đạo đối với sự phát triển của ngành công nghiệp vũ khí. Các nhà phân tích kỳ vọng Hàn Quốc sẽ tiếp tục cung cấp đạn dược cho Ukraine thông qua các thỏa thuận lá sung với Mỹ, đồng thời thận trọng để không công khai vi phạm luật pháp trong nước hoặc gây thù địch với Nga.

Terence Roehrig, giáo sư về các vấn đề an ninh quốc gia tại Đại học Illinois, cho biết: “Hàn Quốc có thể sẽ tiếp tục cách tiếp cận hiện tại là bán đạn dược cho các quốc gia khác đang cung cấp viện trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine để bất kỳ sự hỗ trợ gây chết người nào của Hàn Quốc vẫn gián tiếp đối với nỗ lực chiến tranh của Ukraine”. Đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ, nói với Nikkei. “Việc bán hàng này sẽ đóng góp cho các nỗ lực quốc phòng của Kyiv, nhưng nếu không có sự hỗ trợ quân sự trực tiếp, quy mô lớn từ Hoa Kỳ và phương Tây thì sẽ không đủ.”

Trả lời câu hỏi của Nikkei, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: “Hàn Quốc đã cung cấp viện trợ nhân đạo và tài chính cho Ukraine với tư cách là thành viên của xã hội quốc tế”. Quan chức này từ chối trả lời các câu hỏi về việc liệu Seoul có thể từ bỏ quan điểm không cung cấp viện trợ sát thương cho Ukraine hay không. Cuộc chiến dường như sẽ kéo dài, với Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế gần đây ước tính rằng “Nga sẽ có thể duy trì cuộc tấn công vào Ukraine với tỷ lệ tiêu hao hiện tại trong 2-3 năm nữa, và thậm chí có thể lâu hơn”.

Trận chiến tiếp theo của ngành công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc đang diễn ra tại hội trường của cơ quan lập pháp nước này. Thỏa thuận trị giá 22 tỷ USD với Ba Lan đã bị trì hoãn do thiếu nguồn tài trợ từ các cơ quan tín dụng xuất khẩu. Việc giao vũ khí đã bắt đầu nhưng việc thực hiện một phần thỏa thuận còn phụ thuộc vào khoản vay cho Ba Lan từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc. Cả hai nước đều cho biết họ cam kết tìm kiếm nguồn tài trợ và thực hiện thỏa thuận.

Cờ Ba Lan được gắn trên xe tăng K2 Black Panther của Hàn Quốc khi Ba Lan nhận đợt giao xe tăng K2 và pháo tự hành K9 đầu tiên ở Gydnia vào tháng 12 năm 2022. © Reuters

Pietrewicz từ Viện Quan hệ Quốc tế Ba Lan cho biết hợp tác quốc phòng giữa Ba Lan và Hàn Quốc vẫn “đầy hứa hẹn. … Không có lo ngại nào về việc hủy hợp đồng”.

Hai đảng chính trị chính của Hàn Quốc hiện đang tranh cãi về các chi tiết của luật tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người mua vũ khí Hàn Quốc vay và tránh sự chậm trễ. Dự luật được đề xuất sẽ tăng quy mô các khoản vay mà Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc có thể mở rộng cho một người vay duy nhất, mà quy định nội bộ ngân hàng hiện giới hạn ở mức 40% vốn cổ phần của ngân hàng này.

Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền cho rằng dự luật phải được thông qua khẩn cấp để bảo vệ một ngành công nghiệp then chốt, trong khi Đảng Dân chủ đối lập chính – chiếm đa số trong cơ quan lập pháp – cho rằng dự luật có thể dẫn đến việc sử dụng quá nhiều quỹ nhà nước bị ràng buộc trong lĩnh vực vũ khí.

Hàn Quốc dự kiến ​​tổ chức các cuộc bầu cử lập pháp quan trọng vào tháng 4, có nghĩa là dự luật có thể bị trì hoãn do tranh cãi giữa các đảng phái trong thời điểm hiện tại.

Sự chậm trễ này cũng làm dấy lên mối lo ngại về việc liệu ngành công nghiệp Hàn Quốc có thể mong đợi tiếp tục thời kỳ bùng nổ bắt đầu từ cuộc chiến ở Ukraine hay không. Erik Mobrand, giáo sư và chuyên gia về chính trị Hàn Quốc tại Đại học Quốc gia Seoul, cho biết: “Bản chất của lĩnh vực vũ khí là vì các giao dịch quá lớn nên ngành này rất gập ghềnh, có nghĩa là bạn có thể có những năm thực sự tốt đẹp, sau đó là những năm yên tĩnh”. , nói với Nikkei.

“Có những câu hỏi về bản thân thị trường và về lâu dài còn bao nhiêu không gian dành cho các nhà sản xuất Hàn Quốc.”

Theo Asia Nikkei


Tags: , , , , ,

Comments are closed.