Kamala Harris đang chờ đợi khi đảng Dân chủ rơi vào trạng thái hoảng loạn


Sarah D. Wire, Francesca Chambers và Josh Meyer, USA TODAY

WASHINGTON – Màn tranh luận yếu kém của Tổng thống Joe Biden vào tối thứ Năm đã dẫn đến một số lời kêu gọi từ đảng của ông từ chức, khiến chiến dịch tranh cử của ông gặp nguy hiểm chỉ vài tuần trước khi ông chấp nhận đề cử của đảng Dân chủ .

Sự việc này cũng khiến những người trong đảng tự hỏi Kamala Harris, một cựu công tố viên, sẽ ra sao nếu bà được trao ngọn đuốc và đối đầu với Donald Trump, cựu tổng thống đầu tiên bị buộc tội  sau đó bị kết án về một tội ác.

Nếu Biden, 81 tuổi, lắng nghe những lời kêu gọi đó, điều đó sẽ tạo tiền đề cho người bạn đồng hành 59 tuổi của ông có khả năng trở thành người phụ nữ và người phụ nữ da màu đầu tiên lãnh đạo đất nước.

Mặc dù các câu hỏi về tuổi tác và tình trạng khuyết tật đã đeo bám Biden trong suốt chiến dịch , ông không phải đối mặt với bất kỳ đối thủ thực sự nào cho đề cử. Trong cuộc tranh luận hôm thứ Năm, đảng Dân chủ muốn Biden chứng minh rằng ông có đủ sức mạnh để phục vụ nhiệm kỳ thứ hai. Thay vào đó, họ nhận được những câu trả lời lan man bằng giọng khàn khàn, những câu chữ dài dòng như thể ông mất mạch suy nghĩ và lặp lại những lỗi phát âm mà Trump có thể tận dụng.

Những đảng viên Dân chủ nổi tiếng nhanh chóng tập hợp xung quanh Biden, trong khi giới chuyên gia và bình luận viên tan rã khi yêu cầu ông phải nhường chỗ cho một ứng cử viên khác.

Michael Tyler, giám đốc truyền thông chiến dịch của tổng thống, đã nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng không có cuộc thảo luận nào diễn ra trong chiến dịch về lời kêu gọi Biden từ chức.

“Không hề có cuộc thảo luận nào về điều đó. Các cử tri Dân chủ đã bầu và đề cử Joe Biden. Joe Biden là ứng cử viên của Đảng Dân chủ”, Tyler nói.

Nhưng các nhà lập pháp Quốc hội, và thậm chí cả người tiền nhiệm đảng Dân chủ của Biden, Barack Obama, đã tỏ ra không mấy ủng hộ vào thứ Sáu, làm dấy lên câu hỏi về việc ai sẽ có thể can thiệp vào quá trình bầu cử ở giai đoạn muộn như vậy.

Cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ của Iowa Tom Harkin, bản thân cũng là một cựu ứng cử viên tổng thống, đã có một số lời chỉ trích gay gắt nhất đối với tổng thống vào thứ Sáu, nói rằng cuộc tranh luận là “một thảm họa mà Biden không thể phục hồi” và rằng Biden nên giải phóng các đại biểu của mình để ủng hộ một ứng cử viên khác tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ ở Chicago vào tháng 8.

“Giữ vững lập trường. Bình tĩnh nào,” Dân biểu Jim Clyburn, DS.C., người ủng hộ Biden rất quan trọng trong việc đảm bảo đề cử vào năm 2020, cho biết. “Tôi là người ủng hộ Biden-Harris, vì vậy tôi sẽ không tránh xa điều đó. Tôi ủng hộ Biden-Harris. Tôi sẽ ủng hộ Biden nếu Harris không có mặt và tôi sẽ ủng hộ Harris nếu Biden không có mặt,” ông nói.

COLLEGE PARK, MARYLAND - NGÀY 24 THÁNG 6: Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu về quyền sinh sản tại Ritchie Coliseum trong khuôn viên trường Đại học Maryland vào ngày 24 tháng 6 năm 2024 tại College Park, Maryland. Harris đang phát biểu vào ngày kỷ niệm hai năm phán quyết Dobbs, phán quyết của Tòa án Tối cao đã lật ngược Roe v. Wade và bãi bỏ các biện pháp bảo vệ phá thai của liên bang. (Ảnh của Kevin Dietsch/Getty Images)
COLLEGE PARK, MARYLAND – NGÀY 24 THÁNG 6: Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu về quyền sinh sản tại Ritchie Coliseum trong khuôn viên trường Đại học Maryland vào ngày 24 tháng 6 năm 2024 tại College Park, Maryland. Harris đang phát biểu vào ngày kỷ niệm hai năm phán quyết Dobbs, phán quyết của Tòa án Tối cao đã lật ngược Roe v. Wade và bãi bỏ các biện pháp bảo vệ phá thai của liên bang. (Ảnh của Kevin Dietsch/Getty Images)Hơn

Harris là người đại diện chính của Biden

Harris là người ủng hộ Biden mạnh mẽ nhất vào đêm thứ năm, xuất hiện trên nhiều chương trình tin tức cáp để xoa dịu sự hoảng loạn về màn trình diễn của ông, liên tục gọi đó là “khởi đầu chậm chạp”.

“Tôi sẽ không dành cả đêm để nói về 90 phút cuối cùng khi tôi đã theo dõi thành tích của ông trong ba năm rưỡi qua”, bà nói với Anderson Cooper của CNN khi anh hỏi liệu bà có lo lắng sau khi xem Biden không.

Sau khi chuyển hướng từ câu hỏi của Rachel Maddow của MSNBC về màn trình diễn của Biden sang nói về quyền sinh sản của phụ nữ, một chủ đề mà đảng Dân chủ muốn đưa lên hàng đầu trong chiến dịch, Harris lưu ý rằng Biden là ứng cử viên duy nhất trên sân khấu được phó tổng thống của họ ủng hộ.

Đó là một đòn giáng vào sự chia rẽ giữa Trump và cựu Phó Tổng thống Mike Pence sau khi Pence từ chối yêu cầu của Trump về việc dừng việc Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Biden năm 2020.

Sau đó Maddow nói, “Họ cần phải bắt đầu tin tưởng Phó Tổng thống Harris để bà tự tìm ra con đường cho mình, bởi vì bà ấy làm rất, rất tốt và càng hiểu rõ về bà ấy thì càng tốt.”

Trong nửa đầu nhiệm kỳ của chính quyền, bắt đầu trong thời kỳ đại dịch, Harris, giống như Biden, phần lớn không xuất hiện trước công chúng, khiến người dân Mỹ phải hình thành ý kiến ​​về phó tổng thống dựa trên các sự kiện trực tuyến được lên kịch bản. Các cử tri đặt câu hỏi về việc Harris mà họ biết trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của bà đã đi đâu hoặc Harris mà họ biết khi còn là thượng nghị sĩ, khi bà để lại dấu ấn của mình như một đảng viên Dân chủ cấp tiến mạnh mẽ và thậm chí hiếu chiến, người đã đặt ra những câu hỏi khó và yêu cầu mọi người chịu trách nhiệm về chính sách và lập trường của họ ngay cả khi họ cố gắng né tránh chúng.

Phó chủ tịch thăm LA, Salt Lake City, Las Vegas

Harris đã vận động tranh cử mạnh mẽ trong nhiều tháng, thực hiện nhiều cuộc dừng chân theo kiểu chính trị bán lẻ dự kiến, đặc biệt là ở các tiểu bang dao động như Georgia và Nevada, nơi ít được truyền thông quốc gia chú ý. Vào thứ sáu, bà đã tổ chức các sự kiện vận động tranh cử ở Los Angeles và Salt Lake City và phát biểu tại một sự kiện dành cho cử tri gốc La-tinh ở Las Vegas .

Theo báo cáo của Nhà Trắng, tại sự kiện ở Nevada, một trợ lý chiến dịch tranh cử của Biden đã cố gắng kết thúc cuộc phỏng vấn khi những người tham dự bắt đầu chỉ trích Biden và màn tranh luận của ông.

Cử tri Dân chủ Amy Nelson cho biết cuộc tranh luận là “khủng khiếp”, báo cáo cho biết. “Bạn không thể nói với tôi rằng không có ai tốt hơn —” Nelson nói về một ứng cử viên có thể thay thế Biden. Stephen Stubbs, một cử tri chưa quyết định tại sự kiện này, đã chỉ trích “sự nhạy bén về mặt tinh thần” của Biden. “Ai đang điều hành đất nước?” Stubbs nói về cuộc tranh luận tổng thống. “Hãy để Kamala vào!” ông nói về khả năng Biden có thể từ chức và đề cử Harris.

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, những người đã cố gắng trong nhiều tháng để đưa tuổi tác của Biden vào trọng tâm của chiến dịch, vào thứ Sáu đã đưa ra lời kêu gọi Nội các của Biden viện dẫn Tu chính án thứ 25 và tuyên bố rằng đương kim Dân chủ không thể phục vụ sau  màn tranh luận không chắc chắn của mình,  cho phép Harris đảm nhiệm chức tổng thống. Tu chính án thứ 25 chưa bao giờ được viện dẫn.

Newsom, Whitmer được chú ý như những người có khả năng hỗ trợ Biden

Tất nhiên, nếu Biden từ bỏ kế hoạch cho nhiệm kỳ thứ hai, Harris không được đảm bảo đề cử vì bà là phó tổng thống. Bà cũng không phải là cái tên duy nhất mà mọi người đưa ra làm lựa chọn dự phòng khả thi, bao gồm Thống đốc California Gavin Newsom và Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer.

Trên X, trước đây gọi là Twitter, Johanna Maska , một nhân viên cấp cao của đảng Dân chủ rất trung thành với Obama và Biden, hôm thứ Sáu cho biết đã đến lúc Biden phải từ chức. Nhưng bà đáng chú ý là không đưa Harris vào danh sách các lựa chọn thay thế tiềm năng của mình.

Điểm trung bình của RealClearPolling cho thấy các cuộc khảo sát hạn chế cho thấy Harris thậm chí còn bất lợi hơn Biden nếu bà ra tranh cử với Trump. Cựu tổng thống dẫn trước Harris 6,6 điểm phần trăm, với 49,3 phần trăm ủng hộ so với 42,7 phần trăm của đảng Dân chủ. Điểm trung bình của RealClearPolling cho thấy Trump chỉ dẫn trước Biden 1,5 điểm, với 46,6 phần trăm so với 45,1 phần trăm của tổng thống.

Những cuộc thăm dò đó đã xuất hiện trong tâm trí Trump vào thứ sáu trong cuộc vận động đầu tiên sau cuộc tranh luận của ứng cử viên được cho là của đảng Cộng hòa tại Chesapeake, Va. Tại đó, ông đã xếp Harris và cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama vào một nhóm những người có thể thay thế trước khi lưu ý, “Thật khó tin, nhưng ‘Joe Biden gian dối’ lại có kết quả thăm dò tốt hơn những người đó.”

TOPSHOT - Ứng cử viên phó tổng thống của đảng Dân chủ Hoa Kỳ và Thượng nghị sĩ từ California, Kamala Harris (trái) ra hiệu về phía Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence Mike Pence khi bà phát biểu trong cuộc tranh luận phó tổng thống tại Kingsbury Hall thuộc Đại học Utah vào ngày 7 tháng 10 năm 2020, tại Salt Lake City, Utah. (Ảnh của Robyn Beck / AFP) (Ảnh của ROBYN BECK/AFP qua Getty Images)
TOPSHOT – Ứng cử viên phó tổng thống của đảng Dân chủ Hoa Kỳ và Thượng nghị sĩ từ California, Kamala Harris (trái) ra hiệu về phía Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence Mike Pence khi bà phát biểu trong cuộc tranh luận phó tổng thống tại Kingsbury Hall thuộc Đại học Utah vào ngày 7 tháng 10 năm 2020, tại Salt Lake City, Utah. (Ảnh của Robyn Beck / AFP) (Ảnh của ROBYN BECK/AFP qua Getty Images)Hơn

Harris sẽ ăn trưa với ‘Trump’

Giáo sư chính phủ Andrew Rudalevige của trường Cao đẳng Bowdoin cho biết, bất kể các chuyên gia suy đoán hay các nhà lập pháp thì thầm về cái tên nào, đảng này có thể gặp khó khăn khi bỏ qua phó tổng thống đương nhiệm để ủng hộ một ứng cử viên chưa được kiểm chứng.

“Thật kỳ lạ khi bỏ qua bà ấy để chọn một nhóm người chưa được thẩm tra trên một tấm vé quốc gia. Bạn cũng biết đấy, không phải vô cớ, rõ ràng là bà ấy là một phụ nữ da màu, và phụ nữ da màu là nhóm năng nổ và trung thành nhất trong cơ sở của Đảng Dân chủ, và bỏ qua bà ấy để chọn một Gavin Newsom hoặc một người đàn ông da trắng, tôi nghĩ sẽ khá bất lợi cho những nhóm cơ sở mà tấm vé này cần được tiếp thêm năng lượng nhất”, ông nói.

Tuy nhiên, Harris cần phải nhanh chóng tìm ra một thông điệp có thể gây được tiếng vang với cử tri. Trong chu kỳ bầu cử năm 2020, chiến dịch tranh cử tổng thống của Harris đã thất bại trước khi hoàn thành năm 2019 .

“Đó là phần khó khăn, đúng không?” Rudalevige nói. “Không thể chỉ đơn giản là bạn mạch lạc hơn được.”

Chỉ hơn hai tuần sau Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ vào cuối tháng 8, hai ứng cử viên của hai đảng lớn dự kiến ​​sẽ gặp lại nhau trong cuộc tranh luận tổng thống lần thứ hai và cũng là lần cuối cùng. Và vào thời điểm đó, sự khác biệt giữa Biden và Harris sẽ đặc biệt rõ ràng.

Giáo sư Truyền thông của Đại học Boston Tammy Vigil, một chuyên gia về hùng biện chính trị, cho biết kinh nghiệm của Harris với tư cách là cựu công tố viên và luật sư quận San Francisco sẽ vô cùng quý giá nếu bà trở thành người được đề cử tranh luận với một đối thủ đã bị luận tội hai lần, bị truy tố bốn lần và bị kết án một lần.

“Bà ấy có thể sẽ mời Trump đi ăn trưa. Bà ấy chắc chắn có thể bắt ông ta chịu trách nhiệm hiệu quả hơn nhiều so với tôi nghĩ Biden đã làm được tối qua”, Vigil nói. “Tôi nghĩ bà ấy có đủ kỹ năng và kinh nghiệm để có thể hiệu quả hơn trong việc chỉ trích những tuyên bố sai sự thật của Donald Trump và sau đó chuyển hướng sang thông tin mà bà ấy muốn đưa ra”.

Phóng viên Riley Beggin và Kenneth Tran ở Washington đã đóng góp cho báo cáo này.

Bài viết này ban đầu xuất hiện trên USA TODAY: Sau thảm họa tranh luận của Biden, Kamala Harris đang chờ đợi


Tags: ,

Comments are closed.