Kế hoạch hậu chiến của Netanyahu tìm kiếm vùng đệm an ninh ở Gaza – giáng mạnh vào chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ


ĐƯỢC XUẤT BẢN THỨ SÁU, NGÀY 23 THÁNG 2 NĂM 20248:39 SÁNG GIỜ EST

Ruxandra Iordache@RMIORDACHE

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

  • Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa tiết lộ kế hoạch chính thức đầu tiên của ông cho tương lai sau chiến tranh của Dải Gaza.
  • Trong trung hạn, Israel mong muốn “duy trì quyền tự do hành động trên toàn bộ Dải Gaza mà không giới hạn thời gian”, cũng như duy trì vùng đệm an ninh trong lãnh thổ bị bao vây.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đứng nhìn Ngoại trưởng Hoa Kỳ phát biểu với giới truyền thông bên trong The Kirya, nơi đặt trụ sở của Bộ Quốc phòng Israel, sau cuộc gặp của họ ở Tel Aviv vào ngày 12 tháng 10 năm 2023. Blinken đến để thể hiện tình đoàn kết sau cuộc tấn công của Hamas một cuộc tấn công bất ngờ vào cuối tuần ở Israel, một phóng viên AFP đi cùng ông đưa tin. Ông dự kiến ​​​​sẽ đến thăm Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khi Washington thắt chặt quan hệ với đồng minh đã thành lập một trại không quân đang tàn lụi

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhìn Ngoại trưởng Hoa Kỳ phát biểu với giới truyền thông bên trong The Kirya, nơi đặt trụ sở của Bộ Quốc phòng Israel, sau cuộc gặp ở Tel Aviv vào ngày 12 tháng 10 năm 2023. Blinken đến để thể hiện tình đoàn kết sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào cuối tuần ở Israel, một phóng viên AFP đi cùng ông đưa tin. Ông dự kiến ​​sẽ đến thăm Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khi Washington thắt chặt quan hệ với đồng minh đã phát động chiến dịch không kích tàn khốc chống lại phiến quân Hamas ở Dải Gaza.Jacquelyn Martin | những hình ảnh đẹp

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiết lộ kế hoạch chính thức đầu tiên của ông về tương lai thời hậu chiến của Dải Gaza, kêu gọi sự hiện diện quân sự liên tục của Israel tại vùng đất này và duy trì vùng đệm an ninh – một bước đi trái ngược với mong muốn của các nước đồng minh chặt chẽ là Washington.

Trong một tài liệu thưa thớt được phát hành qua đêm và được NBC News dịch, Netanyahu phác thảo các mục tiêu trước mắt đã nêu trước đó là phi quân sự hóa và xóa bỏ sự cai trị của Hamas, cũng như giải cứu các con tin Israel bị nhóm chiến binh Palestine bắt giữ kể từ sau vụ tấn công khủng bố ngày 7 tháng 10.

Trong trung hạn, Israel mong muốn “duy trì quyền tự do hành động trên toàn bộ Dải Gaza mà không giới hạn thời gian”, cũng như duy trì vùng đệm an ninh trong lãnh thổ bị bao vây.

Tài liệu cho biết: “Vòng đai an ninh đang được tạo ra ở Dải Gaza trên biên giới với Israel sẽ được duy trì miễn là có nhu cầu an ninh”.

Hoa Kỳ, một nước ủng hộ mạnh mẽ quyền tự vệ và cung cấp vũ khí của Israel trong suốt cuộc xung đột, trước đây đã bác bỏ khả năng tái chiếm Dải Gaza và thu hẹp diện tích của nó.  

“Không được giảm quy mô của Gaza. Đó vẫn là quan điểm của chúng tôi và nó sẽ vẫn là quan điểm của chúng tôi. Vì vậy, nếu bất kỳ vùng đệm nào được đề xuất nằm bên trong Gaza, điều đó sẽ vi phạm nguyên tắc đó và đó sẽ là điều mà chúng tôi… chúng tôi phản đối”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Matt Miller cho biết vào tháng 12.

Israel cũng yêu cầu một “đóng cửa phía nam” trên biên giới giữa vùng đất Gaza và Ai Cập – dải đất duy nhất không do Israel kiểm soát – để tránh việc tái vũ trang của “các phần tử khủng bố” trong người Palestine, trong khi dải đất này sẽ được phi quân sự hóa hoàn toàn “ngoài những gì cần thiết để duy trì trật tự dân sự.”

Cựu nhà ngoại giao Mỹ nói: Chiến tranh Israel-Gaza: Giải pháp thay thế của Mỹ là 'mơ hồ về thời điểm'

Không đề cập đến Chính quyền Palestine – đã bị trục xuất sau khi Hamas tiếp quản năm 2007 – đề xuất của Netanyahu yêu cầu Dải Gaza được quản lý bởi những người dân địa phương “không được xác định là quốc gia hoặc tổ chức hỗ trợ khủng bố”, cũng như sự tham gia của Israel vào các hoạt động quân sự và các vấn đề dân sự, bao gồm giáo dục và tôn giáo ở lãnh thổ có đa số người Hồi giáo Sunni. Tài liệu lưu ý rằng bất kỳ công việc tái thiết nào cũng chỉ có thể bắt đầu vào một thời điểm không xác định, sau khi đạt được các mục tiêu “phi cực đoan hóa” và phi quân sự hóa này.

Netanyahu cũng kêu gọi đóng cửa Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên Hợp Quốc, sau khi cáo buộc rằng một số thành viên của cơ quan này có liên quan đến vụ tấn công khủng bố ngày 7 tháng 10. Liên Hợp Quốc đang điều tra các cáo buộc chống lại cơ quan này, cơ quan đã tạo điều kiện cho việc phân phối thực phẩm và tài nguyên. ở Dải Gaza và trường học của nơi này đóng vai trò là nơi trú ẩn của người tị nạn. Sau khi một số quốc gia tài trợ đình chỉ tài trợ sau những cáo buộc, UNRWA phải đối mặt với khả năng đóng cửa hoạt động vào đầu tháng 3, một phát ngôn viên của cơ quan trước đó đã nói với CNBC.

Không rõ liệu tài liệu, khan hiếm chi tiết, có được đưa ra để bỏ phiếu trong nội các chiến tranh của Netanyahu hay không. Đề xuất này vừa thu hút được cơ sở ủng hộ trong nước cực hữu của thủ tướng, vừa là bằng chứng cho sự xung đột giữa cơ sở này và chính quyền của ông. Trước đây, ông Netanyahu cho biết không có kế hoạch tái chiếm Dải Gaza hoặc trục xuất thường dân Palestine hoặc tái chiếm Dải Gaza, trong khi một số thành viên cực hữu trong chính phủ của ông, đặc biệt là Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich, đã kêu gọi trục xuất dân số này, theo Reuters .

Tài liệu này cũng có nguy cơ làm sâu sắc thêm sự rạn nứt trong quan điểm với Washington, vốn đã ủng hộ Israel ngay cả khi quốc gia này phải đối mặt với sự giám sát của Tòa án Công lý Quốc tế về cáo buộc diệt chủng do Nam Phi đệ trình.

Nhà Trắng từ lâu đã dự tính một giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Hamas, vốn đã cướp đi sinh mạng của 1.200 người ở Israel và hơn 29.000 người ở Dải Gaza kể từ ngày 7 tháng 10, theo các nhà chức trách Israel và số liệu do Reuters đưa tin từ Hamas -Điều hành Bộ Y tế Gaza. Kết quả này sẽ tạo ra một nhà nước Israel và Palestine độc ​​lập, có thể do Chính quyền Palestine lãnh đạo, cũng như mang lại sự đảm bảo an ninh cho Israel. Washington cũng đang kiên trì theo đuổi việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước Trung Đông, thúc đẩy việc hòa giải với đồng minh khu vực và Ả Rập Saudi vào đầu năm nay.

 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.


Comments are closed.