Khủng hoảng Trung Đông: Mỹ và Anh tiến hành các cuộc tấn công nặng vào các địa điểm của Houthi ở Yemen


Ngày 3 tháng 2 năm 2024 Cập nhật lúc 10:31 tối theo giờ ET

Các chiến binh Houthi mới được tuyển dụng ở Sana, Yemen, hôm thứ Năm để phản đối các cuộc không kích của Mỹ và Anh. Tín dụng…Yahya Arhab/EPA, qua Shutterstock

Đây là những gì chúng tôi biết:

Hai nước cho biết các mục tiêu tấn công bao gồm các cơ sở lưu trữ vũ khí, hệ thống và bệ phóng tên lửa, hệ thống phòng không và radar.

Mỹ và Anh thực hiện các cuộc tấn công vào 13 địa điểm của Houthi ở Yemen.

Ánh sáng lóe lên có thể được nhìn thấy trên bầu trời đêm phía sau các tòa nhà sau cuộc tấn công ở Sana, Yemen, hôm thứ Bảy. Tín dụng…Yahya Arhab/EPA, qua Shutterstock

Theo một tuyên bố từ hai nước và sáu đồng minh, Hoa Kỳ và Anh đã tiến hành các cuộc tấn công quân sự quy mô lớn ngày thứ Bảy nhằm vào nhiều địa điểm ở Yemen do phiến quân Houthi kiểm soát, khi chính quyền Biden tiếp tục chiến dịch trả đũa ở Trung Đông nhắm vào Iran. – lực lượng dân quân được hậu thuẫn.

Các cuộc tấn công nhằm vào 36 mục tiêu của Houthi tại 13 địa điểm ở miền bắc Yemen diễn ra chỉ 24 giờ sau khi Mỹ thực hiện một loạt cuộc tấn công quân sự chống lại lực lượng Iran và lực lượng dân quân mà họ hỗ trợ tại 7 địa điểm ở Syria và Iraq.

Máy bay chiến đấu của Mỹ và Anh, cũng như tên lửa hành trình Tomahawk của Hải quân, đã tấn công các cơ sở lưu trữ vũ khí được chôn sâu; hệ thống tên lửa và bệ phóng; hệ thống phòng không; và radar ở Yemen, tuyên bố cho biết. Úc, Bahrain, Đan Mạch, Canada, Hà Lan và New Zealand đã hỗ trợ, trong đó các quan chức cho biết bao gồm hỗ trợ tình báo và hậu cần.

Tuyên bố nêu rõ: “Những cuộc tấn công chính xác này nhằm mục đích làm gián đoạn và suy giảm các khả năng mà Houthi sử dụng để đe dọa nền thương mại toàn cầu và tính mạng của những thủy thủ vô tội, đồng thời nhằm đáp trả một loạt hành động bất hợp pháp, nguy hiểm và gây bất ổn của Houthi kể từ các cuộc tấn công trước đó của liên minh”, đề cập đến các cuộc tấn công lớn của Hoa Kỳ và Anh vào tháng trước.

Các cuộc tấn công này là vụ tấn công lớn thứ hai kể từ khi quân đồng minh lần đầu tiên tấn công các mục tiêu của Houthi vào ngày 11 tháng 1. Chúng diễn ra sau một tuần mà người Houthi đặc biệt thách thức, phóng một số máy bay không người lái tấn công, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo vào các tàu buôn và tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ ở Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Các cuộc tấn công của không quân và hải quân do Mỹ dẫn đầu đã bắt đầu vào tháng trước để đáp trả hàng chục cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển thương mại ở Biển Đỏ kể từ tháng 11. Người Houthi tuyên bố các cuộc tấn công của họ là để phản đối chiến dịch quân sự của Israel chống lại Hamas ở Gaza.

Mỹ và một số đồng minh đã nhiều lần cảnh báo lực lượng Houthi sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng nếu không dừng lại các loạt tấn công. Tuy nhiên, các cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu cho đến nay vẫn không thể ngăn cản lực lượng Houthi tấn công các tuyến đường vận chuyển đến và đi từ Kênh đào Suez vốn rất quan trọng đối với thương mại toàn cầu. Hàng trăm tàu ​​đã buộc phải đi đường vòng dài quanh miền nam châu Phi, khiến chi phí tăng cao .

Một quan chức cấp cao của Houthi cho biết: “Các hoạt động quân sự của chúng tôi chống lại thực thể Zionist sẽ tiếp tục cho đến khi hành động gây hấn nhằm vào Gaza chấm dứt, bất kể chúng tôi phải hy sinh bao nhiêu”. “Chúng tôi sẽ đáp ứng sự leo thang bằng sự leo thang.”

Trong khi chính quyền Biden khẳng định rằng họ không tìm cách mở rộng cuộc chiến trong khu vực, thì các cuộc tấn công trong hai ngày qua cho thấy sự leo thang.

Các quan chức cho biết, về phạm vi, các cuộc tấn công ở Yemen có quy mô gần bằng các cuộc tấn công của Mỹ và Anh vào ngày 22 tháng 1, nhưng nhỏ hơn các cuộc tấn công vào ngày 11 tháng 1 .

Cuộc tấn công hôm thứ Bảy diễn ra sau khi trao đổi qua lại các cuộc tấn công hạn chế hơn trong 36 giờ trước đó giữa lực lượng Houthi và Mỹ ở Biển Đỏ và vùng biển lân cận.

Một cuộc biểu tình ở Sana, Yemen, vào thứ Sáu. Lực lượng dân quân Houthi ở Yemen tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công chừng nào Israel tiếp tục xâm chiếm Gaza.Tín dụng…Yahya Arhab/EPA, qua Shutterstock

Vào khoảng 10h30 sáng thứ Sáu theo giờ địa phương, tàu khu trục Carney đã bắn hạ một máy bay không người lái bay qua Vịnh Aden. Sáu giờ sau, Mỹ tấn công 4 máy bay không người lái tấn công của Houthi mà Bộ Tư lệnh Trung ương quân đội cho biết là sắp phóng và đe dọa các tàu buôn ở Biển Đỏ. Vào khoảng 9h20 tối, lực lượng Mỹ đã tấn công tên lửa hành trình vào các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen sau khi xác định rằng chúng gây ra mối đe dọa cho các tàu trong khu vực, Bộ Tư lệnh Trung tâm cho biết trong một thông cáo khác. Và khoảng năm giờ sau đó, vào đầu ngày thứ Bảy, tàu khu trục Laboon và máy bay tấn công FA-18 đã bắn hạ 7 máy bay không người lái đang bay trên Biển Đỏ.

Sau đó, vào tối thứ Bảy, trước cuộc tấn công theo kế hoạch, Hoa Kỳ đã bắn trúng 6 tên lửa hành trình chống hạm của Houthi khi chúng đang chuẩn bị phóng nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ, Bộ Tư lệnh Trung ương cho biết.

Cho đến nay, chính quyền Biden đang cố gắng loại bỏ khả năng của người Houthis trong việc đe dọa các tàu buôn và tàu quân sự mà không giết chết một số lượng lớn các chiến binh và chỉ huy của Houthi, điều này có khả năng gây ra nhiều tình trạng hỗn loạn hơn nữa trong một cuộc chiến ngày càng mở rộng.

Stacey Philbrick Yadav, chuyên gia về Yemen tại trường Cao đẳng Hobart và William Smith, cho biết: “Tôi không hiểu làm thế nào những cuộc không kích này đạt được mục tiêu của Mỹ hoặc tránh được sự leo thang hơn nữa trong khu vực”. “Mặc dù chúng có thể làm suy giảm khả năng của Houthi trong thời gian ngắn, nhưng lãnh đạo nhóm này đã thề sẽ tiếp tục các cuộc tấn công vào Biển Đỏ và trả đũa để đáp trả những cuộc không kích này.”

Cuộc tấn công hôm thứ Bảy diễn ra khi quân đội Mỹ bắt đầu đánh giá hàng chục cuộc không kích được thực hiện vào tối thứ Sáu nhằm vào 85 mục tiêu tại bảy địa điểm ở Iraq và Syria.

Các cuộc tấn công nhằm trả đũa vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào một tiền đồn xa xôi ở Jordan vào Chủ nhật tuần trước khiến ba lính Mỹ thiệt mạng. Washington cho rằng lực lượng dân quân Iraq có liên hệ với Iran, Kataib Hezbollah, đứng đằng sau vụ tấn công đó.

Syria và Iraq cho biết các cuộc tấn công hôm thứ Sáu đã giết chết ít nhất 39 người – 23 người ở Syria và 16 người ở Iraq – một con số mà chính phủ Iraq cho biết bao gồm cả dân thường.

Nhiều cuộc tấn công khiến khu vực rơi vào tình trạng khó khăn, mặc dù các nhà phân tích cho biết chúng dường như được thiết kế để tránh đối đầu với Iran bằng cách tập trung vào khả năng hoạt động của lực lượng dân quân.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Lloyd J. Austin III, cho biết sau cuộc tấn công hôm thứ Sáu: “Chúng tôi không tìm kiếm xung đột ở Trung Đông hay bất kỳ nơi nào khác, nhưng tổng thống và tôi sẽ không tha thứ cho các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ”.

Phản ứng từ các quan chức Iran đối với đợt tấn công hôm thứ Sáu là lên án nhưng không mang tính kích động. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nasser Kanaani cho biết các cuộc tấn công của Mỹ thể hiện “một sai lầm chiến lược khác” nhưng không đề cập đến việc đáp trả.

Syria và Iraq tố cáo các cuộc tấn công của Mỹ ở nước họ là vi phạm chủ quyền của họ, đồng thời nói thêm rằng các cuộc tấn công sẽ chỉ cản trở cuộc chiến chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Maha Yahya, giám đốc Trung tâm Trung Đông Carnegie ở Beirut, Lebanon, cho biết Washington không chỉ điều chỉnh các cuộc tấn công để tránh gây ra một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn mà còn công khai cảnh báo rằng chúng sẽ diễn ra vài ngày trước khi các cuộc tấn công diễn ra. Bà nói thêm, cả hai bên đã tìm cách tấn công mà vẫn “dưới ngưỡng có thể gây ra một cuộc chiến tranh tổng lực”.

Rủi ro từ vụ đánh bom đặc biệt này của Mỹ rất cao, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên khắp Trung Đông vì cuộc chiến ở Gaza và bạo lực liên quan mà nó đã gây ra ở những nơi khác trong khu vực.

Đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy ở Al-Qaim, Iraq, vào thứ Bảy sau cuộc không kích của Mỹ vào đêm hôm trước.Tín dụng…Reuters

Kể từ cuộc tấn công chết người do Hamas dẫn đầu vào Israel vào ngày 7 tháng 10 và chiến dịch ném bom trả đũa cũng như cuộc xâm lược trên bộ của Israel ở Gaza, lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đã thực hiện hơn 160 cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ trong khu vực, cũng như vào các tàu thương mại ở biển Đỏ.

Lực lượng Houthi ở Yemen cho biết họ sẽ không dừng các cuộc tấn công ở Biển Đỏ cho đến khi có lệnh ngừng bắn ở Gaza. Ông Kanaani, Bộ trưởng Ngoại giao Iran, lặp lại quan điểm đó, hôm thứ Bảy nói rằng “sự hỗ trợ không giới hạn của Mỹ” dành cho Israel là nguyên nhân chính gây ra căng thẳng trong khu vực.

Ngoại trưởng Antony J. Blinken sẽ trở lại khu vực trong tuần này để tiếp tục đàm phán về việc thả con tin Israel và lệnh ngừng bắn tạm thời. Theo các quan chức y tế Gaza, hơn 27.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc xung đột, và khoảng 1.200 người Israel đã thiệt mạng, các quan chức Israel cho biết. Hơn 100 con tin bị bắt cóc từ Israel trong vụ tấn công ngày 7 tháng 10 vẫn bị giam giữ ở Gaza.

Ba binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Jordan là những người đầu tiên chết trong bạo lực quân sự liên quan đến Gaza kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Hoa Kỳ cho biết họ chỉ tấn công các mục tiêu liên quan đến lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đã tham gia vào cuộc tấn công vào căn cứ ở Jordan hoặc trong các cuộc tấn công khác chống lại quân đội Mỹ.

Nhưng Hoa Kỳ đã không tấn công chính Iran, bất chấp vai trò của nước này là người bảo trợ và điều phối viên chung cho các lực lượng dân quân này. Nó cũng không tấn công Hezbollah ở Lebanon, lực lượng ủy nhiệm mạnh nhất trong khu vực của Iran, vốn đang chiến đấu chống quân đội Israel dọc biên giới Lebanon-Israel trong suốt cuộc chiến ở Gaza.

Điều đó phù hợp với nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tách biệt các hoạt động quân sự của mình với các hoạt động quân sự của Israel, quốc gia cho biết họ đang tìm cách tiêu diệt Hamas.

Các cuộc tấn công mới sẽ thành công đến mức nào trong việc làm suy giảm khả năng quân sự của Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này – hoặc trong việc ngăn chặn họ tấn công Hoa Kỳ – vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

Các nhà phân tích cho biết, Iran đã tạo ra mạng lưới của mình, với các chi nhánh ở Lebanon, Syria, Iraq và Yemen, để mở rộng ảnh hưởng và tạo cơ hội để tấn công kẻ thù mà không cần phải tự mình làm như vậy. Những người diều hâu chống Iran ở Mỹ và Trung Đông thường cho rằng tấn công lực lượng ủy nhiệm mà không đánh vào Iran là lãng phí thời gian.

Bà Yahya thuộc Trung tâm Carnegie cho biết bà không mong đợi các cuộc tấn công mới của Mỹ sẽ làm thay đổi mạnh mẽ hoạt động của các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực của Iran.

Bà nói: “Điều duy nhất khiến họ rút lui sẽ là một dấu hiệu rõ ràng từ việc Iran yêu cầu họ rút lui”. “Nhưng ngay cả khi đó, họ có thể lắng nghe và có thể không.”

Đó là bởi vì Iran không trực tiếp kiểm soát các lực lượng ủy nhiệm của mình, những người có quyền tự quyết định đáng kể, bà Yahya nói.

Báo cáo được đóng góp bởi Raja Abdulrahim và Aaron Boxerman từ Jerusalem, Max Bearak từ New York, Ben Hubbard từ Istanbul, Hwaida Saad từ Beirut và David E. Sanger từ Berlin.

Eric SchmittHelene Cooper Báo cáo từ Washington

Theo New York Times

Iran cho rằng Mỹ đã phạm “sai lầm chiến lược” sẽ gây bất ổn cho khu vực.

Ngoại trưởng Iran, Hossein Amir Abdollahian, mặc áo sơ mi không cổ và áo khoác tối màu, phát biểu trước micro trước hai lá cờ Iran.
Ngoại trưởng Iran, Hossein Amir Abdollahian, vào năm 2022.Tín dụng…Atta Kenare/Agence France-Presse – Hình ảnh Getty

Iran hôm thứ Bảy đã lên án các cuộc không kích của Mỹ vào các địa điểm ở Iraq và Syria có liên quan đến quân đội và dân quân mà nước này hỗ trợ nhưng kiềm chế không đe dọa trả đũa.

Theo truyền thông Iran, Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amir Abdollahian cho biết các cuộc tấn công diễn ra sau nhiều thập kỷ nỗ lực của Mỹ “để giải quyết các vấn đề bằng cách dựa vào vũ lực và quân đội”. Ông Amir Abdollahian đưa ra nhận xét này tại cuộc gặp với một quan chức Liên hiệp quốc đến thăm ở Tehran.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nasser Kanaani đã gọi cuộc tấn công là “một sai lầm chiến lược khác của chính phủ Mỹ” và dự đoán chúng sẽ gây bất ổn cho khu vực.

Đồng minh khu vực thân cận nhất của Iran, Hezbollah, lực lượng dân quân hùng mạnh của Lebanon, cho biết trong một tuyên bố rằng các cuộc tấn công cho thấy Hoa Kỳ muốn mở rộng xung đột hơn là ngăn chặn nó. Ông nói thêm rằng các cuộc tấn công sẽ chỉ khiến Iraq và Syria quyết tâm hơn trong việc “giải phóng đất nước của họ khỏi sự chiếm đóng của Mỹ”.

Iran tài trợ và trang bị vũ khí cho một mạng lưới dân quân khắp khu vực, được gọi chung là Trục kháng chiến, chống lại ảnh hưởng của Mỹ và Israel trong khu vực.

Theo tình báo Mỹ, Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq, một nhóm bảo trợ cho lực lượng dân quân Shia liên kết với Iran, đã thực hiện cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một căn cứ của Mỹ ở Jordan khiến 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng .

Hoa Kỳ đã cáo buộc một trong những thành viên của nhóm bảo trợ, Kata’ib Hezbollah, đứng đằng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái chết người ở Jordan. Sau khi Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa, Kata’ib Hezbollah tuần trước tuyên bố sẽ tạm dừng các cuộc tấn công vào các căn cứ của Mỹ và khẳng định các quyết định của họ không phụ thuộc vào Iran.

Vào thứ Bảy, các nhóm vũ trang khác của Iraq đã có lập trường thách thức hơn. Một trong số họ, Harakat al-Nujaba, được coi là đồng minh thân cận của Iran với khả năng quân sự tiên tiến, cho biết trong một tuyên bố rằng “Lực lượng kháng chiến Hồi giáo sẽ đáp trả bằng những gì phù hợp vào thời điểm và địa điểm mà chúng tôi muốn kết thúc, và đây không phải là điều chúng tôi muốn.”

Farnaz FassihiHwaida SaadHiện ít hơn

Vị trí các cuộc tấn công được báo cáo của Hoa Kỳ

Bản đồ hiển thị 5 trong số 7 địa điểm bị Mỹ tấn công bằng các cuộc tấn công quân sự ở Syria và Iraq. Vị trí của hai địa điểm khác chưa được xác nhận.

© Mapbox © OpenStreetMap

Bởi Thời báo New York

Sau khi Mỹ tấn công Syria và Iraq, nước đi tiếp theo thuộc về Tehran.

Đám đông. Tên lửa được hiển thị ở chế độ nền.
Mọi người tụ tập tham dự một cuộc biểu tình thường niên kỷ niệm Cách mạng Hồi giáo năm 1979 của Iran tại Tehran năm ngoái.Tín dụng…Arash Khamooshi cho tờ New York Times

Khi Iran và Hoa Kỳ đánh giá thiệt hại do các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào 85 mục tiêu ở Syria và Iraq vào thứ Sáu, mọi con mắt đều đổ dồn vào Tehran và quyết định đang chờ xử lý của nước này về việc nên đáp trả hay chịu đòn và giảm leo thang.

Washington và các đồng minh của họ đang đặt cược rằng người Iran sẽ chọn con đường thứ hai, vì thấy rằng không có lợi ích gì khi tham gia vào một cuộc chiến tranh với một cường quốc lớn hơn nhiều, với tất cả những rủi ro tiềm ẩn. Nhưng vẫn chưa rõ liệu các lực lượng ủy nhiệm khác nhau đã tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các căn cứ và tàu của Mỹ – những người dựa vào tiền bạc, vũ khí và thông tin tình báo của Iran – sẽ kết luận rằng lợi ích của họ cũng được đáp ứng bằng cách lùi bước.

Các quan chức cho biết, chưa đầy 24 giờ sau các cuộc tấn công ở Syria và Iraq, Mỹ và Anh đã phát động một đợt tấn công mới vào thứ Bảy nhằm vào Yemen, nhắm vào nhiều địa điểm do phiến quân Houthi kiểm soát. Các cuộc tấn công này là một phần trong chiến dịch trả đũa đang diễn ra của chính quyền Biden chống lại lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn.

Sau cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Iran và lực lượng dân quân mà họ hỗ trợ, các quan chức Mỹ khẳng định không có cuộc thảo luận ngầm nào với Tehran, không có thỏa thuận thầm lặng nào rằng Hoa Kỳ sẽ tránh các mục tiêu có giá trị cao như địa điểm tên lửa, cơ sở phóng máy bay không người lái, kho đạn dược và tổ hợp chỉ huy và kiểm soát, để đáp trả cuộc tấn công vào Chủ nhật tuần trước cướp đi sinh mạng của lính Mỹ.

John F. Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, nói với các phóng viên trong một cuộc gọi vào tối thứ Sáu sau khi cuộc tấn công trả đũa hoàn tất: “Không có liên lạc nào với Iran kể từ cuộc tấn công giết chết ba binh sĩ của chúng tôi ở Jordan”.

Nhưng ngay cả khi không có cuộc trò chuyện trực tiếp, vẫn có rất nhiều tín hiệu từ cả hai hướng.

Tổng thống Biden đang tham gia vào một canh bạc quân sự, ngoại giao và bầu cử trong năm bầu cử mà trước tiên ông có thể khôi phục một số khả năng răn đe trong khu vực, sau đó giúp dàn xếp việc tạm dừng hoặc ngừng bắn ở Gaza để cho phép trao đổi con tin với Israel, và sau đó, trong thách thức lớn nhất là cố gắng định hình lại sự năng động của khu vực.

Nhưng tất cả đang diễn ra ở một khu vực trên thế giới mà ông hy vọng, chỉ 5 tháng trước, có thể được gác lại trong khi ông tập trung vào cạnh tranh với Trung Quốc và cuộc chiến ở Ukraine, cũng như giữa một chiến dịch mà các đối thủ của ông, do cựu Tổng thống Donald J. Trump lãnh đạo, sẽ tuyên bố hầu hết mọi động thái đều là dấu hiệu của sự yếu kém.

Về phần mình, người Iran đã phát đi thông điệp công khai rằng họ muốn hạ nhiệt – đối với các cuộc tấn công, ngay cả đối với chương trình hạt nhân đang phát triển nhanh chóng của họ – ngay cả khi mục tiêu cuối cùng của họ là đuổi Mỹ ra khỏi khu vực một lần và mãi mãi, vẫn không thay đổi.

Phản ứng đầu tiên của họ trước các cuộc tấn công quân sự là rất nhẹ nhàng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho biết hôm thứ Bảy: “Cuộc tấn công đêm qua vào Syria và Iraq là một hành động mạo hiểm và một sai lầm chiến lược khác của chính phủ Mỹ, sẽ không dẫn đến kết quả nào khác ngoài việc làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn cho khu vực”.

Cho đến tối thứ Sáu, mọi hành động quân sự của Hoa Kỳ đều mang tính cân nhắc và thận trọng, điểm nổi bật trong cách tiếp cận của ông Biden. Tuy nhiên, các quan chức chính quyền cho biết cái chết của lính Mỹ đã buộc ông phải ra tay.

Ông phải nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ tìm cách loại bỏ nhiều khả năng của các nhóm tự gọi mình là “Trục kháng chiến”, ám chỉ một khái niệm đoàn kết một nhóm dân quân ngang ngược, thường vô kỷ luật – phe đối lập với Israel. và người ủng hộ chính của nó là Hoa Kỳ.

Và các cố vấn của ông Biden nhanh chóng kết luận rằng các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở được Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran sử dụng.

Nhưng tổng thống đã đưa ra quyết định tấn công phần lớn vào các cơ sở và trung tâm chỉ huy mà không nhằm mục đích chặt đầu lãnh đạo của nước này hoặc đe dọa trực tiếp đến chế độ Iran.

Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết không có sự cân nhắc nghiêm túc nào về việc tấn công vào bên trong Iran, sau khi đợt tấn công đầu tiên hoàn tất. Và việc điện báo về động thái này đã giúp người Iran và những người được ủy quyền của họ có thời gian để sơ tán các chỉ huy cấp cao và các nhân viên khác khỏi căn cứ của họ, đồng thời giải tán họ trong những ngôi nhà an toàn.

Đối với những người chỉ trích ông Biden, đây là sự hiệu chỉnh quá mức, quá thận trọng.

Kori Schake, cựu quan chức quốc phòng Đảng Cộng hòa trong chính quyền Bush, người chỉ đạo nghiên cứu chính sách đối ngoại và quốc phòng tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho biết: “Cấu trúc trí tuệ quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của Biden là tránh leo thang”.

Bà nói: “Họ không sai khi lo lắng về tình trạng leo thang căng thẳng. “Nhưng họ không tính đến việc điều đó sẽ khuyến khích đối thủ của chúng ta. Chúng ta thường có vẻ lo lắng hơn về việc chiến đấu trong những cuộc chiến mà chúng ta có thể giành chiến thắng và điều đó khuyến khích họ thao túng nỗi sợ hãi của chúng ta.”

David E. SangerFarnaz Fassihi


Comments are closed.