Khủng hoảng Trung Đông – Nguồn cung cấp đầu tiên vào Gaza qua bến tàu do quân đội Hoa Kỳ xây dựng


Một con tàu nằm trong vùng nước gần thành phố. Các ống khói có thể được nhìn thấy ở phía sau.
Một con tàu gần bến tàu nổi tạm thời do quân đội Mỹ dựng lên, nhìn từ trung tâm Gaza hôm thứ Năm.Tín dụng…Abdel Kareem Hana/Báo chí liên kết

TIN TỨC HÀNG ĐẦU

Trong chuyến viện trợ đầu tiên tới Gaza bằng đường biển trong hai tháng, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết không có quân đội Mỹ nào tiến vào lãnh thổ.

Các xe tải viện trợ nhân đạo bắt đầu di chuyển vào bờ vào Gaza vào sáng sớm thứ Sáu thông qua một bến tàu tạm thời do quân đội Hoa Kỳ xây dựng , nguồn viện trợ đầu tiên sẽ được gửi đến vùng đất này bằng đường biển trong hai tháng, nhưng vẫn thiếu những gì các nhóm nhân đạo nói là cần thiết để đáp ứng. mức độ đáng kinh ngạc của nạn đói và thiếu thốn ở Gaza.

Trước đó một ngày, quân đội Mỹ cho biết đã thả neo bến tàu nổi và đường đắp cao dẫn vào bãi biển ở Gaza, bước quan trọng trong việc hoàn thiện hành lang viện trợ hàng hải mà Lầu Năm Góc công bố hồi tháng 3 . Nhưng các quan chức Mỹ và các nhóm viện trợ quốc tế cho biết các chuyến hàng đường biển chỉ có thể bổ sung cho việc giao hàng qua đường bộ chứ không thể thay thế chúng.

Quân đội Mỹ cho biết không có binh sĩ Mỹ nào tiến vào Gaza hôm thứ Sáu, đồng thời nhấn mạnh rằng họ chỉ cung cấp hỗ trợ hậu cần cho việc vận chuyển hàng hóa do một số quốc gia và tổ chức quyên góp.

Lãnh thổ 2,2 triệu dân thường phụ thuộc hơn bao giờ hết vào viện trợ nhân đạo. Sự tàn phá sau bảy tháng bị Israel bắn phá, các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt của Israel và các hạn chế về các điểm qua lại đã hạn chế nghiêm trọng những gì có thể vào. Và trong hơn một tuần rưỡi qua, dòng viện trợ qua các cửa khẩu đất liền chính ở miền nam Gaza đã giảm gần như nhỏ giọt kể từ khi Israel bắt đầu tấn công quân sự quanh thành phố Rafah.

Một con tàu chở hàng hóa đang neo đậu cạnh bến tàu.
Bức ảnh do quân đội Mỹ công bố cho thấy hàng viện trợ được cẩu nâng lên từ đường đắp cao tại cảng Ashdod, Israel hôm thứ Năm.Tín dụng…Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ

Israel đã phải chịu áp lực từ chính quyền Biden và các đồng minh khác để phải làm nhiều hơn để giảm bớt việc tiếp cận viện trợ, với việc Ngoại trưởng Antony J. Blinken cảnh báo trong tuần này rằng những cải thiện gần đây trong việc cung cấp hàng cứu trợ đang bị cắt giảm do cuộc giao tranh ở miền nam Gaza.

Theo Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, các nguồn cung cấp trong đợt giao hàng đầu tiên chỉ bằng một phần nhu cầu ở Gaza: thanh thực phẩm cho 11.000 người, thực phẩm chữa bệnh cho 7.200 trẻ em suy dinh dưỡng và bộ dụng cụ vệ sinh cho 30.000 người. Chính phủ Anh cho biết họ đã gửi 8.400 nơi trú ẩn tạm thời được làm bằng tấm nhựa.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết trong một tuyên bố : “Sẽ có thêm viện trợ trong những tuần tới, nhưng chúng tôi biết tuyến đường hàng hải không phải là câu trả lời duy nhất”.

Hiện chưa rõ hàng viện trợ sẽ được chuyển đến đâu trong khu vực này và khi nào. Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ xử lý công tác hậu cần ở Gaza cho viện trợ đi qua bến tàu, bao gồm điều phối xe tải, giám sát việc chất hàng, gửi hàng đến kho và giao cho “các đối tác nhân đạo”.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết ban đầu họ đặt mục tiêu cung cấp khoảng 90 xe tải viện trợ mỗi ngày và tăng lên khoảng 150 xe tải khi hoạt động đạt công suất. Khoảng 500 xe tải chở hàng hóa thương mại và viện trợ đã đến Gaza mỗi ngày trước khi chiến tranh bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái.

Theo Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III đã nói về hành lang hàng hải trong cuộc gọi với người đồng cấp Israel, Yoav Gallant, hôm thứ Năm. Theo Bộ, ông Austin nhấn mạnh sự cần thiết phải “tăng cường” hỗ trợ nhân đạo cho Gaza, thông qua các cửa khẩu biên giới trên đất liền ngoài bến tàu.

Quân đội Israel cho biết họ đã hợp tác với quân đội Mỹ để hỗ trợ dự án này như một “ưu tiên hàng đầu”.

Bến tàu nhân đạo của Hoa Kỳ ở Gaza sẽ hoạt động như thế nào

Hoạt động tại bến tàu do các quân nhân Hoa Kỳ thực hiện sẽ bao gồm một quy trình phức tạp nhằm cung cấp cho người dân Gaza một phần viện trợ mà họ cần.

Phó Đô đốc Brad Cooper, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung ương, cho biết bến tàu sẽ chỉ bổ sung cho dòng viện trợ qua các tuyến đường bộ, mà ông nhấn mạnh là “con đường hiệu quả và hiệu quả nhất để di chuyển khối lượng hỗ trợ cần thiết”.

Một trong hai cửa khẩu viện trợ chính của Gaza, ở Rafah, giáp biên giới với Ai Cập, đã bị đóng cửa kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại các chiến binh Hamas ở đó. Israel đã đóng cửa cửa khẩu lớn thứ hai tại Kerem Shalom sau khi một cuộc tấn công bằng tên lửa của Hamas gần đó khiến 4 binh sĩ Israel thiệt mạng vào tuần trước. Israel cho biết, cửa khẩu đó đã được mở cửa trở lại nhưng rất ít viện trợ được chuyển đến trong những ngày gần đây.

Một nhóm viện trợ, World Central Kitchen, đã xây dựng một cầu cảng tạm thời vào giữa tháng 3 để cung cấp viện trợ bằng đường biển cho Gaza lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ. Nhưng những nỗ lực đó đã đột ngột dừng lại vào đầu tháng 4 sau khi bảy công nhân của nhóm thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel .

Raja Abdulrahim và Aaron Boxerman đã đóng góp báo cáo.

Victoria KimCho xem nhiều hơn

NHỮNG PHÁT TRIỂN CHÍNH

Các nhà ngoại giao kêu gọi Israel thực hiện ‘hành động khẩn cấp’ để bảo vệ người dân Gaza và các tin tức khác.

  • Các nhà ngoại giao hàng đầu của 13 quốc gia – bao gồm mọi thành viên của Nhóm 7 nền dân chủ công nghiệp hóa ngoại trừ Hoa Kỳ – cho biết trong một bức thư chung rằng Israel phải thực hiện “hành động khẩn cấp” để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza. Bức thư gửi Bộ trưởng Ngoại giao Israel, một bản sao đã được The New York Times nhìn thấy, kêu gọi chính quyền Israel mở rộng lượng viện trợ vào lãnh thổ, thực hiện “hành động cụ thể” để bảo vệ dân thường và hướng tới “một lệnh ngừng bắn bền vững”. -ngọn lửa.”
  • Cơ quan chính của Liên hợp quốc hỗ trợ người Palestine cho biết số người Gaza đã chạy trốn khỏi thành phố Rafah ở phía nam kể từ khi Israel bắt đầu cuộc tấn công quân sự vào khu vực này vào ngày 6/5 đã tăng lên hơn 630.000 người. Nhiều người đã phải di dời đến thành phố trung tâm Deir al Balah, nơi mà cơ quan này, được gọi là UNRWA, cho biết trên mạng xã hội hiện nay “quá đông đúc đến mức không thể chịu nổi với điều kiện khắc nghiệt”.
  • Theo hình ảnh vệ tinh, các lực lượng Israel dường như đang tiến gần hơn đến trung tâm Rafah , cho thấy các phương tiện quân sự và sự tàn phá trên diện rộng các khu dân cư cách hơn 2,5 dặm bên trong Gaza. Hình ảnh cũng cho thấy người Palestine đã chạy trốn ngay cả từ bên ngoài các khu vực của Rafah mà quân đội Israel cho biết đã sơ tán.
  • Liên đoàn Ả Rập kêu gọi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc được triển khai ở Dải Gaza và Bờ Tây do Israel chiếm đóng cho đến khi giải pháp hai nhà nước có thể được đàm phán. Một nhiệm vụ như vậy khó có thể xảy ra trong tương lai gần vì lực lượng Liên hợp quốc không tiến vào các vùng chiến sự trực tiếp và việc này cần có sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc .

Israel bảo vệ hoạt động Rafah của mình tại tòa án Liên Hợp Quốc.

Khói đen bốc lên trên khu vực có nhiều tòa nhà đông đúc.
Khói bốc lên sau một cuộc không kích ở Gaza, nhìn từ miền nam Israel, hôm thứ Sáu.Tín dụng…Tsafrir Abayov/Báo chí liên kết

Các luật sư đại diện cho Israel hôm thứ Sáu bảo vệ hoạt động quân sự ở Rafah là “có giới hạn và cục bộ”, tranh luận tại tòa án cấp cao của Liên Hợp Quốc rằng các thẩm phán không nên tìm cách hạn chế các hành động của Israel ở Gaza.

Tại phiên điều trần tại Tòa án Công lý Quốc tế ở The Hague, Israel đã phản hồi kiến ​​nghị của Nam Phi yêu cầu tòa án ra lệnh dừng ngay lập tức cuộc tấn công trên bộ ở Rafah.

Lực lượng Israel đã tiến vào vùng ngoại ô Rafah, thành phố cực nam của Gaza, trong hơn một tuần rưỡi qua, ra lệnh sơ tán hàng loạt và tăng cường bắn phá trước một cuộc xâm lược thành phố đã được dự đoán từ lâu. Theo Liên Hợp Quốc, hơn 630.000 người đã rời khỏi khu vực này, nhiều người trong số họ đã phải rời bỏ nơi khác ở Gaza.

The hearings are part of South Africa’s case accusing Israel of committing genocide against Palestinians in Gaza, which it filed in December. In late January, the court ordered Israel to do more to prevent acts of genocide, but is not expected to hear the main case over whether genocide is being committed until next year.

Last week, South Africa asked the judges to issue an emergency order aiming to prevent wide-scale civilian harm in Rafah. Lawyers for South Africa argued at the court on Thursday that Israel’s Rafah operation was “the last step in the destruction of Gaza and its Palestinian people.”

The court has no means of enforcing its orders, but the South Africa case has contributed to the international pressure on Israel to rein in its campaign in Gaza. It was not clear when the court would issue a decision on South Africa’s request for an emergency order.

On Friday, Gilad Noam, the Israeli deputy attorney general for international law, repeated Israel’s fierce rejection that it was committing genocide in Gaza. He said the Israeli authorities were working to facilitate the flow of humanitarian aid and to protect civilians amid fierce combat across the enclave, including in Rafah.

“Israel is taking steps to try and contend with the massive complexity that such a situation presents,” Mr. Noam told the judges. “That is why there has not been a large-scale assault on Rafah, but rather specific limited and localized operations prefaced with evacuation efforts and support for humanitarian activities.”

Israeli leaders have said that invading Rafah is necessary to topple Hamas’s rule in Gaza. Four battalions of Hamas fighters are in the city, according to the Israeli military, as well as at least some of the over 130 living and dead hostages still held by Palestinian armed groups since the Oct. 7 attack on Israel that set off the war in Gaza.

But the prospect of a major ground invasion of Rafah amid hundreds of thousands of displaced civilians has provoked sharp criticism internationally, including from the Biden administration. After Israel began its advance into the area, President Biden said Washington would withhold some weapons if Israel launched a full-fledged assault into densely populated areas.

Mr. Noam argued that the court ran the risk of engaging in “micromanagement of operational aspects of an armed conflict.” He said that demanding a cease-fire would only tie Israel’s hands because Hamas — an armed group rather than a state — was not subject to the court’s jurisdiction.

Nam Phi hôm thứ Năm cũng yêu cầu tòa án ra lệnh cho Israel đảm bảo quyền tiếp cận nhiều hơn cho các nhân viên cứu trợ, điều tra viên và nhà báo ở Gaza. Ông Noam nói rằng hệ thống tư pháp của Israel đang nỗ lực trấn áp các cáo buộc về hành vi sai trái trong thời chiến và các công tố viên quân sự đã mở 55 cuộc điều tra hình sự về những vi phạm có thể xảy ra của lực lượng Israel kể từ đầu chiến tranh.

Các nhóm nhân quyền cho rằng quân đội Israel không thể tự điều tra một cách đáng tin cậy và những người lính giết người Palestine trong những hoàn cảnh gây tranh cãi hiếm khi phải đối mặt với những hình phạt đáng kể. B’Tselem, nhà giám sát nhân quyền hàng đầu của Israel, đã bác bỏ các cuộc điều tra trước đây của chính quyền Israel về khả năng vi phạm luật chiến tranh như một sự minh oan.

Các quan chức Israel đã cáo buộc Nam Phi, bằng cách đệ đơn kiện, đóng vai trò là “cánh tay hợp pháp” của Hamas, nhóm đã dẫn đầu vụ tấn công chết người ngày 7 tháng 10. Tuần trước, Hamas cho biết một phái đoàn quan chức của họ đã tham dự một hội nghị ở Johannesburg. Hamas đã đăng một bức ảnh của Basem Naim, người phát ngôn của nhóm, nói chuyện với Naledi Pandor, Bộ trưởng Ngoại giao Nam Phi, trên mạng xã hội.

Aaron võ sĩ báo cáo từ JerusalemCho xem nhiều hơn

Cơ quan quản lý bóng đá trì hoãn cuộc bỏ phiếu về lời kêu gọi của người Palestine cấm Israel.

Một người đàn ông mặc vest đang phát biểu trên bục giảng, tay giơ một tờ giấy lên.
Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Palestine, Jibril Rajoub, phát biểu trong Đại hội FIFA lần thứ 74 tại Bangkok hôm thứ Sáu.Tín dụng…Manan Vatsyayana/Agence France-Presse — Getty Images

FIFA, cơ quan quản lý bóng đá toàn cầu, hôm thứ Sáu đã hoãn quyết định tạm thời đình chỉ Israel vì các hành động của nước này trong cuộc xung đột ở Gaza và ở Bờ Tây, nói rằng họ cần phải xin tư vấn pháp lý trước khi thực hiện kiến ​​nghị do Hiệp hội bóng đá Palestine đệ trình.

Kiến nghị kêu gọi đình chỉ hoạt động của Israel đề cập đến “các vi phạm luật pháp quốc tế do sự chiếm đóng của Israel ở Palestine, đặc biệt là ở Gaza” và viện dẫn các hành vi vi phạm nhân quyền và quy chế phân biệt đối xử của FIFA.

Trả lời những bài phát biểu đầy cảm xúc tại đại hội thường niên FIFA của người đứng đầu cơ quan bóng đá Palestine, Jibril Rajoub, Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino, cho biết tình hình cấp bách có nghĩa là ông sẽ triệu tập một cuộc họp bất thường của ban lãnh đạo FIFA vào ngày 25 tháng 7.

Ông cho biết trước cuộc họp đó, FIFA sẽ yêu cầu các chuyên gia phân tích xem hành động của Israel có vi phạm các quy định của cơ quan quản lý hay không. Ngược lại, vào năm 2022, FIFA đã nhanh chóng cấm các đội và câu lạc bộ Nga tham gia thi đấu sau khi lực lượng nước này tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào nước láng giềng Ukraine.

Ông Rajoub trong nhiều năm đã theo đuổi các biện pháp trừng phạt đối với Israel và các đội của họ vì nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm quyền tự do đi lại của các cầu thủ Palestine và việc cho phép các đội có trụ sở tại lãnh thổ do liên đoàn bóng đá Palestine giám sát thi đấu ở các giải quốc nội của Israel. Ông Rajoub cho biết kể từ khi lực lượng Israel xâm chiếm Gaza vào tháng 10 năm ngoái để trả đũa các cuộc tấn công do Hamas lãnh đạo vào ngày 7 tháng 10, tất cả cơ sở hạ tầng bóng đá trên lãnh thổ, bao gồm cả một sân vận động lịch sử, đã bị phá hủy.

Giám đốc bóng đá của Israel, Moshe Zuares, gọi phong trào của người Palestine là “hoang mang”. Nhưng khả năng lệnh cấm tạm thời đối với các đội của mình có thể gây ra hậu quả ngay lập tức: Israel chuẩn bị thi đấu giải nam tại Thế vận hội Paris vào khoảng thời gian diễn ra cuộc họp FIFA vào tháng 7 và bắt đầu vòng loại cho World Cup 2026 nam sau đó. Năm nay.

Cả các quan chức Israel và Palestine đều đã lợi dụng thời điểm chuẩn bị diễn ra đại hội hôm thứ Sáu để vận động các quan chức từ các liên đoàn quốc gia khác. Trước đó một ngày, tại cuộc họp của cơ quan quản lý bóng đá châu Á, các thành viên được xem một đoạn video cho thấy ảnh hưởng của cuộc chiến ở Gaza và sau đó nhất trí thông qua quyết định ủng hộ đề xuất của liên đoàn Palestine.

Các quan chức Palestine đã nói chuyện với 211 thành viên FIFA hai lần trong cuộc họp hôm thứ Sáu, và sau đó là một quan chức Jordan, người yêu cầu FIFA hành động.

Trong khi thừa nhận tính cấp bách của vấn đề, ông Infantino từ chối kêu gọi biểu quyết. Thay vào đó, ông nói, hội đồng quản trị gồm 37 thành viên của tổ chức sẽ quyết định những việc cần làm trong hai tháng.

Ông nói: “FIFA hiện sẽ ủy quyền cho một chuyên gia pháp lý độc lập đánh giá ba yêu cầu mà Hiệp hội bóng đá Palestine đưa ra và đảm bảo rằng tình trạng cũng như các quy định của FIFA được áp dụng đúng cách”.

Tariq Panja Báo cáo từ Băng Cốc


Tags: ,

Comments are closed.