‘Kinh ngạc’ Đức cho biết Hungary hủy cuộc họp của bộ trưởng ngoại giao


Reuters

Thứ sáu, ngày 5 tháng 7 năm 2024 lúc 4:21 chiều EDT·

Thủ tướng Hungary Orban và Tổng thống Nga Putin tham dự một cuộc họp báo tại Moscow

1 / 5

‘Kinh ngạc’ Đức cho biết Hungary hủy cuộc họp của bộ trưởng ngoại giao

Thủ tướng Hungary Orban và Tổng thống Nga Putin tham dự một cuộc họp báo tại Moscow

FRANKFURT (Reuters) – Hungary đã hủy cuộc họp dự kiến ​​diễn ra vào thứ Hai tại Budapest với ngoại trưởng Đức và người đồng cấp Hungary, một quan chức Bộ ngoại giao Đức cho biết vào thứ Sáu.

Bộ Ngoại giao Đức cho biết họ “rất ngạc nhiên” và cần có một cuộc thảo luận “nghiêm túc và trung thực” sau khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban gặp Tổng thống Nga  Vladimir Putin  vào thứ sáu.

Bộ ngoại giao Hungary và người phát ngôn của chính phủ vẫn chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Cuộc họp tại Moscow là cuộc gặp đầu tiên của một nhà lãnh đạo EU với Putin tại Moscow kể từ tháng 4 năm 2022, hai tháng sau khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.

Các cuộc đàm phán đã khiến một số nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tức giận vì họ cảnh báo không nên xoa dịu Moscow và cho biết Orban không đại diện cho EU.

Quan chức Bộ Ngoại giao Đức cho biết cuộc họp sẽ được lên lịch lại.

(Báo cáo bởi Tom Sims và Anita Komuves; biên tập bởi Diane Craft và Alistair Bell) Xem bình luận (364)

Tiếp theo

Máy điện đàm

Viktor Orban đến Moscow để đàm phán với Putin về Ukraine mà không được chấp thuận

Joe Barnes

Thứ sáu, ngày 5 tháng 7 năm 2024 lúc 7:56 sáng EDT·5 phút đọc

32

Viktor Orban đang đi về phía tòa nhà nhà ga sân bay có ghi chữ 'Moscow'
Viktor Orban đã nhậm chức chủ tịch EU vào thứ Hai và kể từ đó đã đến thăm cả Kyiv và Moscow – Vivien Cher Benko/AFP

Viktor Orban đã tới Moscow vào thứ sáu để tham gia các cuộc đàm phán gây tranh cãi về  cách chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

Vladimir Putin  chào đón thủ tướng Hungary bằng nụ cười và cái bắt tay, nói rằng ông mong muốn  được nghe các đề xuất về lệnh ngừng bắn.

Ông Orban đã đến thăm Kyiv vào đầu tuần  – và một nguồn tin ngoại giao Hungary nói với tờ The Telegraph rằng ông sẽ đóng vai trò trung gian tại Moscow, chuyến thăm của ông có thể đã được Volodmyr Zelensky ủng hộ.

Nhưng Bộ ngoại giao Ukraine đã bác bỏ tuyên bố này, khẳng định tổng thống nước này không chấp thuận các cuộc đàm phán.

“Quyết định thực hiện chuyến đi này  được phía Hungary đưa ra mà không có thỏa thuận  hoặc phối hợp với Ukraine”, tuyên bố cho biết. “Cách thực tế duy nhất để khôi phục hòa bình công bằng vẫn là Công thức hòa bình”.

Ông Orban bắt tay với Putin
Ông Orban đã đến thăm Putin mà không có sự hậu thuẫn của EU, Nato hoặc Kyiv – Valery Sharifulin/Reuters

Mặc dù các cuộc đàm phán không được Kyiv hoặc các đồng minh phương Tây chấp thuận, ông Orban vẫn được một số người coi là một bên đối thoại tiềm năng vì mối quan hệ thân thiết của ông với Putin.

Tuy nhiên, bất kỳ cơ hội nào đạt được thỏa thuận vẫn còn rất mong manh, vì cho đến nay Điện Kremlin vẫn từ chối giảm bớt yêu cầu tối đa của mình rằng Ukraine phải phi quân sự hóa hoàn toàn và  nhượng lại lãnh thổ để đổi lấy hòa bình.

Các cuộc đàm phán kín

Trong một cuộc họp báo với nhà lãnh đạo Hungary tại Điện Kremlin, sau các cuộc hội đàm kín, Putin nói: “Tôi sẵn sàng thảo luận về những sắc thái [của hòa bình] với ngài.”

“Tất nhiên, đã có một cuộc trao đổi ý kiến ​​khá toàn diện, trực tiếp và trung thực về các vấn đề quốc tế hiện tại, bao gồm cả xung đột Ukraine. Chúng tôi cũng thảo luận về các cách có thể để giải quyết vấn đề này”, Putin nói.

Tổng thống Nga nói thêm rằng Hungary đang trở thành quốc gia cuối cùng có thể đàm phán với cả châu Âu và Nga.https://youtube.com/watch?v=v4NNBGxbyhs%3Fenablejsapi%3D1%26modestbranding%3D1%26origin%3Dhttp%3A

Ông khẳng định rằng Hoa Kỳ và phương Tây đã khuyến khích Ukraine tiếp tục chiến đấu thay vì tham gia các cuộc đàm phán hòa bình. “Những người bảo trợ cho Ukraine tiếp tục sử dụng đất nước và người dân của họ như một con cừu đực, một nạn nhân trong cuộc đối đầu của họ với Nga”, Putin nói.

‘Nhân nhượng’

EU và NATO, trong đó có Hungary, đã buộc phải phủ nhận việc ông Orban –  người đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên của EU vào thứ Hai  – đang đại diện cho họ tại Moscow.

Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết: “Thủ tướng Hungary Viktor Orban đang thăm Moscow. Sự xoa dịu sẽ không ngăn cản được Putin. Chỉ có sự thống nhất và quyết tâm mới mở đường cho một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài.”

Josep Borrell, nhà ngoại giao cấp cao của EU, cho biết thêm: “Chuyến thăm Moscow của Thủ tướng Viktor Orban diễn ra hoàn toàn trong khuôn khổ quan hệ song phương giữa Hungary và Nga”.

Hai nhà lãnh đạo ngồi cùng nhau trong một bối cảnh được trang trí công phu
Ông Orban đã gặp Volodymyr Zelensky vào đầu tuần này – Valery Sharifulin/AFP

Jens Stoltenberg, Tổng thư ký sắp mãn nhiệm của NATO, trả lời các phóng viên vào thứ sáu rằng ông Orban không đến thăm Moscow thay mặt cho liên minh quân sự này, đồng thời nói thêm rằng thủ tướng Hungary có thể sẽ họp báo cáo với các đồng nghiệp tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington vào tuần tới.

Tuy nhiên, Putin đã khiêu khích chào đón ông Orban tới Moscow với tư cách là “chủ tịch Hội đồng châu Âu”, ca ngợi khả năng của ông trong việc nêu rõ “lập trường của các đối tác châu Âu của chúng tôi”.

Đồng minh EU thân cận nhất của Putin

Nhiều người chỉ trích ông Orban coi ông là đồng minh thân cận nhất của Putin ở cả EU và NATO.

Hungary vẫn tiếp tục mua nhiên liệu hóa thạch của Nga trong khi hầu hết các nước châu Âu cắt đứt mọi quan hệ với Moscow, còn chính phủ của ông Orban phải chịu trách nhiệm trì  hoãn cả việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine  và áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga.

Thủ tướng Hungary được chụp ảnh bắt tay Putin vào tháng 10 năm 2023 bên lề một cuộc họp ở Bắc Kinh.

Mối quan hệ thân thiết của họ đã dẫn đến suy đoán rằng Hungary có thể phá vỡ bế tắc về bất kỳ giải pháp hòa bình tiềm năng nào giữa Ukraine và Nga.https://youtube.com/watch?v=uahZse-rAiI%3Fenablejsapi%3D1%26modestbranding%3D1%26origin%3Dhttp%3A

Nhưng một số nhà phân tích đã mô tả mối quan hệ rất gần gũi giữa ông Orban và Putin có thể là một trở ngại tiềm tàng.

Stephen Hall, phó giáo sư chính trị Nga tại Đại học Bath, cho biết: “Putin sẽ nói với Orban những điều Orban muốn nghe và sau đó Orban sẽ thông báo rằng Putin muốn đàm phán.

“Hầu hết những nhân vật chủ chốt ở châu Âu, EU và NATO đều biết rằng Orban thực chất là tay sai của Putin, rằng ông ta là kẻ ngốc có ích cho Điện Kremlin ở châu Âu, và vì vậy sẽ bỏ qua những gì Orban đưa ra.”

Sự can thiệp của Trump

Chủ đề đàm phán hòa bình đã nổi lên trong chương trình nghị sự trong những tuần gần đây trong bối cảnh ngày càng có nhiều niềm tin rằng  Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ . Cựu tổng thống đã nói rằng  ông có thể chấm dứt chiến tranh trong vòng một ngày  nếu ông giành lại quyền kiểm soát Nhà Trắng vào cuối năm nay.

Hôm thứ năm, ông Zelensky đã mở cửa cho Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình trong năm nay mà không phải trả lại vùng đất Ukraine mà nước này đã chiếm giữ.

Một loạt các phiên dịch viên và trợ lý ngồi cạnh ông Orban và ông Putin trên những chiếc ghế trắng
Putin khiêu khích chào đón ‘chủ tịch Hội đồng châu Âu’ – Valery Sharifulin/AFP

Putin trước đây đã nói rằng ông sẽ cởi mở với các cuộc đàm phán hòa bình trên cơ sở Ukraine sẵn sàng giao nộp các khu vực Kherson, Zaporizhia, Donetsk và Luhansk – phần lớn trong số đó do Kyiv kiểm soát.

Tổng thống Ukraine đã nhiều lần nhấn mạnh rằng  ông sẽ không tham gia đàm phán cho đến khi lực lượng Nga rút  khỏi biên giới năm 1991 của nước ông, bao gồm cả Crimea bị chiếm đóng, bán đảo mà Nga sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014.

Cuộc tấn công mùa hè của Nga vẫn chưa đạt được tiến triển đáng kể nào ở bên trong Ukraine, nhưng cuộc chiến đang làm hao hụt nhân lực và tài nguyên của Kyiv.

Reuters


Comments are closed.