Kyiv đưa ra cảnh báo nghiêm trọng sau ‘Kỷ lục’ Cuộc càn quét Patriot của Mỹ


Spread the love

Ngày 04 tháng 1 năm 2024 lúc 10:35 sáng theo giờ EST CONTINUE

Ellie CookAn Ninh & Phóng viên quốc phòng

Ngày 2 tháng 1, 2024, Ukraine đã bắn chặn được 10 hỏa tiễn siêu thanh Kinzhal của Nga (hình lấy trên video của Newsweek

Quân đội Kiev cảnh báo Ukraine đang cạn kiệt nguồn cung cấp quan trọng cho các hệ thống phòng không của mình, sau nhiều ngày các cuộc oanh tạc dữ dội từ trên không của Nga đã gây ra sự tàn phá trên khắp đất nước.

Ukraine có đủ đạn dược cho các hệ thống phòng không cơ động của mình để “chống chọi lại một số cuộc tấn công mạnh mẽ tiếp theo”. Sergiy Naev, chỉ huy lực lượng chung của lực lượng vũ trang Ukraine giám sát lực lượng phòng không di động ở miền bắc Ukraine và Kyiv, nói với Agence France-Presse hôm thứ Tư.

Hệ thống phòng không cơ động là một phần của mạng lưới phòng thủ rộng lớn hơn và thường được sử dụng để bắn hạ các loại đạn lảng vảng Shahed do Iran thiết kế mà Moscow đã phóng gần như hàng đêm trong gần 23 tháng. Chúng hoạt động cùng với các hệ thống lớn hơn như pin Patriot do Hoa Kỳ cung cấp mà Ukraine nhận được lần đầu tiên vào năm ngoái.

Bên cạnh các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái Shahed, Nga đã liên tục tấn công Ukraine bằng hàng loạt tên lửa kể từ ngày 29 tháng 12 mà chỉ các hệ thống phòng không lớn hơn mới có thể đánh chặn. Vào ngày 2 tháng 1, Ukraine cho biết họ đã đánh chặn tất cả 10 tên lửa siêu thanh Kinzhal mà Nga bắn vào thủ đô của nước họ trong một cuộc tấn công vào sáng sớm.

Xe Bradley của Mỹ đang tiêu diệt nó trên tiền tuyến Ukraine

ĐỌC THÊM

Xe Bradley của Mỹ đang tiêu diệt nó trên tiền tuyến Ukraine

“Đây là một kỷ lục” Người lính hàng đầu của Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny, cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội. “Nếu tên lửa bắn trúng mục tiêu, hậu quả sẽ rất thảm khốc.”

Quân đội Ukraine hôm thứ Ba cũng cho biết Nga đã phóng một tên lửa “quy mô lớn”. tấn công trên không trên khắp đất nước, thêm rằng Kyiv đã bắn rơi 72 tên lửa các loại.

Các quan chức Ukraine so sánh cuộc tấn công với cuộc tấn công vào ngày 29 tháng 12, mà Kiev mô tả là chiến dịch tấn công mạnh mẽ nhất của Nga trong cuộc chiến kéo dài gần hai năm. Ukraine báo cáo có thêm nhiều tên lửa được phóng tới trong những ngày tiếp theo.

Nga đang cố gắng làm suy yếu hệ thống phòng không của Ukraine, nghĩa là ưu tiên của Kyiv là duy trì hoạt động của chúng bằng nguồn cung cấp đạn dược, Naev nói.

“Tất nhiên, chúng tôi muốn có thêm tên lửa cho Patriot và bản thân các hệ thống này,” anh ấy nói thêm.

Nhưng hệ thống phòng không Ukraine không thể hoạt động nếu không có tên lửa đánh chặn: “Trong trung và dài hạn, chúng tôi cần sự giúp đỡ từ các nước phương Tây để bổ sung kho tên lửa”. Nayev nói.

Viện trợ bổ sung cho Ukraine từ Mỹ đang bị treo trong thế cân bằng. Vào cuối tháng 12, chính quyền Biden đã công bố đợt viện trợ quân sự cuối cùng trị giá khoảng 250 triệu USD mà Washington có thể cam kết với Kiev mà không cần sự chấp thuận thêm của Quốc hội.

Việc tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine ngày càng trở thành chủ đề hấp dẫn đối với các nhà lập pháp Hoa Kỳ. Có sự ủng hộ rộng rãi cho nỗ lực chiến tranh của Ukraine, nhưng Đảng Cộng hòa muốn có các biện pháp an ninh chặt chẽ hơn ở biên giới phía nam Hoa Kỳ đã chặn khoản chi viện trợ mới cho Kyiv.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đảm bảo lời hứa cung cấp thêm các hệ thống Patriot cho mùa đông nhưng không nêu rõ Ukraine sẽ nhận bao nhiêu và từ những quốc gia nào và khi nào họ sẽ đến.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot
Các thành viên của Bundeswehr của Đức chuẩn bị hệ thống phóng tên lửa Patriot vào ngày 18 tháng 12 năm 2012. Ukraine đang cạn kiệt nguồn cung cấp quan trọng cho các hệ thống phòng không của mình.HÌNH ẢNH SEAN GALLUP / GETTY

Được coi là tiêu chuẩn vàng của phòng không, hệ thống phòng không Patriot ở Kyiv đã chứng tỏ được thành công rực rỡ. Ukraine cho biết vào tháng 5 năm 2023 rằng họ đã sử dụng hệ thống Patriot để bắn hạ tên lửa đạn đạo Kinzhal của Nga, còn được gọi là “Killjoy”. hoặc “Dao găm” theo cách nói của phương Tây.

Nga đã quảng cáo Kinzhal là vũ khí siêu thanh không thể ngăn cản mà ngay cả Patriot cũng không thể đánh chặn. Nó được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ vào năm 2018 như một phần của “thế hệ tiếp theo”; vũ khí, và Moscow cho biết nó có tầm bắn lên tới 2.240 dặm, di chuyển với tốc độ gấp 10 lần tốc độ âm thanh.

Tuy nhiên, các chuyên gia phương Tây từ lâu cho rằng việc Moscow dán nhãn tên lửa siêu thanh là sai lầm và lực lượng phòng không vẫn có thể bắn hạ Kinzhal trước khi nó tiếp cận mục tiêu.

Vào tháng 10, Bộ Quốc phòng Anh cho biết Kinzhal “thực tế vẫn đang trong quá trình thử nghiệm hoạt động, với hiệu quả hoạt động của nó ở Ukraine cho đến nay vẫn còn kém.” Chính phủ Anh cho biết họ vẫn “có năng lực cao trên giấy tờ”. nhưng “gần như chắc chắn cần phải có sự cải thiện đáng kể trong cách Nga sử dụng nó” để sử dụng nó như thiết kế.

Người phát ngôn của lực lượng không quân Ukraine cho biết vào ngày 31 tháng 12 rằng Patriot của Ukraine đã bắn rơi 15 tên lửa Kinzhal trong suốt cả năm.

Về nhà báo Ellie Cook

Ellie Cook là phóng viên an ninh và quốc phòng của Newsweek có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Công việc của cô tập trung chủ yếu vào quan hệ Nga-Ukraine … đọc thêm


Comments are closed.