Làm thế nào để hít thở không khí trong lành hơn ở trong nhà


Được đánh giá về mặt y tế bởi Nayana Ambardekar, MD vào ngày 23 tháng 4 năm 2022

Viết bởi Paul Frysh

Không khí bên ngoài

Không khí bên ngoài

1/14​

Hầu hết các hệ thống sưởi và máy lạnh trong nhà chỉ đơn giản là tuần hoàn không khí đã có trong nhà, bao gồm tất cả bụi bẩn và phấn hoa. Khi thời tiết đẹp và lượng phấn hoa ít, hãy mở cửa sổ và cửa ra vào để làm thay đổi không khí trong nhà. Điều này đặc biệt quan trọng nếu có khói từ việc sơn nhà, nấu ăn, lò sưởi dầu hỏa hoặc các sở thích như chế biến gỗ.

Sản phẩm làm sạch đơn giản

Sản phẩm làm sạch đơn giản

2/14​

Một số chất tẩy rửa có hóa chất mạnh có thể gây khó thở hoặc gây dị ứng hoặc lên cơn hen suyễn. Đọc nhãn cẩn thận và tránh xa những sản phẩm có hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), hương liệu hoặc thành phần dễ cháy. Bạn có thể tự làm chất tẩy rửa bằng xà phòng thông thường và nước, giấm hoặc baking soda.

HVAC của bạn

HVAC của bạn (máy lạnh và sưởi ấm)

3/14​

Bộ lọc bẩn trên thiết bị sưởi và điều hòa không khí của bạn có thể ngăn không khí lưu thông như bình thường và dẫn đến nấm mốc phát triển nếu nó bị ẩm. Thay đổi nó ít nhất 3 tháng một lần và đảm bảo nó phù hợp. Nếu bạn bị hen suyễn hoặc dị ứng – hoặc bạn có vật nuôi hoặc một gia đình lớn – bạn có thể muốn kiểm tra nó mỗi tháng một lần. Một chuyên gia cũng nên kiểm tra thiết bị mỗi năm một lần.

Phòng tắm

Phòng tắm

4/14​

Nếu có nấm mốc trong nhà, các bào tử nhỏ có thể bay vào mũi và thậm chí cả phổi của bạn. Điều đó có thể dẫn đến các triệu chứng dị ứng, như ho hoặc hắt hơi hoặc các vấn đề về hô hấp khác. Nấm thích những nơi ẩm ướt, vì vậy hãy giữ cho phòng tắm luôn khô ráo. Bật quạt hoặc mở cửa sổ để giúp không khí lưu thông sau khi tắm, đồng thời treo khăn ướt và khăn lau mặt. Nếu thấy nấm mốc trong bồn tắm hoặc các khu vực khác, bạn có thể cần phải vệ sinh thường xuyên hơn để tránh nấm mốc.

Làm mát không khí

Làm mát không khí

5/14​

Ngay cả những mùi dễ chịu cũng có thể gây ra vấn đề. Một số chất làm mát không khí có chứa VOC có thể gây khó chịu cho mũi và cổ họng của bạn. Các loại thuốc xịt khí dung khác, bao gồm một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, cũng có VOC.

Trái cây và rau quả tươi

14/6​

Trái cây và rau quả tươi

Nếu bạn để chúng quá lâu, nấm mốc có thể phát triển trên chúng. Thường xuyên kiểm tra trái cây và rau quả được bảo quản và vứt bỏ bất cứ thứ gì có nấm mốc hoặc chất nhờn trên đó. Để giữ chúng tươi lâu hơn, đừng rửa chúng trước khi bảo quản – hãy làm điều đó ngay trước khi bạn ăn chúng. Nếu bạn không chắc thứ gì đó còn tươi hay không, hãy vứt nó đi.

Gián

Gián

14/7​

Những lỗi này có thể gây ra vấn đề ngay cả sau khi chúng đã chết. Khi chết, cơ thể chúng vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ và có thể bay vào không khí. Điều tương tự có thể xảy ra với phân của họ. Những mảnh vụn đó có thể dính vào ga trải giường, gối và các loại vải khác và có thể gây ra cơn hen suyễn hoặc phản ứng dị ứng. Nếu bạn biết mình có vấn đề về gián, hãy sử dụng bả gián thay vì thuốc xịt. 

rò rỉ

rò rỉ

14/8​

Những điều này có thể xảy ra với bồn rửa, nhà vệ sinh, vòi hoa sen, máy rửa chén hoặc tủ lạnh – thậm chí cả mái nhà của bạn. Nước đọng có thể gây ra nấm mốc và gián, vì vậy mọi rò rỉ cần được xử lý nhanh chóng. Gọi thợ sửa ống nước nếu bạn không thể tìm thấy nó đến từ đâu hoặc không biết cách khắc phục.

Thức ăn thừa

Thức ăn thừa

14/9​

Thứ duy nhất mà con gián thích hơn nước là thức ăn. Khi bữa tối kết thúc, hãy đặt bất cứ thứ gì còn lại vào hộp kín. Và nếu bạn vứt thức ăn đi, hãy đảm bảo rằng nó được bỏ vào thùng rác có nắp đậy.

Vật nuôi

Vật nuôi

14/10​

Lông và các chất gây dị ứng khác mà Fido và Fluffy mang vào từ bên ngoài có thể gây rắc rối cho phổi của bạn. Dù khó khăn đến đâu, bạn cũng nên giữ chúng tránh xa phòng ngủ và giường ngủ. Nếu đó không phải là một lựa chọn, hãy tắm cho chúng thường xuyên và hút bụi những khu vực chúng thường lui tới.  

Khu vực bị lãng quên

Khu vực bị lãng quên

14/11​

Mặt tủ và lỗ thông hơi là một vài nơi đôi khi mọi người quên lau chùi, cùng với phía sau nhà vệ sinh và dưới bồn rửa trong phòng tắm. Lau sạch chúng thường xuyên bằng nước xà phòng ấm. Rửa bát đĩa hàng ngày cho thú cưng của bạn và kiểm tra xung quanh xem có những khu vực nào khác có thể tích tụ dầu mỡ, thức ăn, bụi bẩn hoặc nước không.

Khăn trải giường và thảm

Khăn trải giường và thảm

14/12​

Giặt ga trải giường, vỏ bọc gối, chăn và thảm mỗi tuần một lần trong nước 130 độ F để giúp loại bỏ bụi, nấm mốc, ve chó và những thứ khác có thể ảnh hưởng đến hơi thở của bạn. Và loại bỏ những chiếc gối không có vỏ bọc có khóa kéo. Chúng thu thập mạt bụi và lông thú cưng và có thể khó làm sạch.

Nội thất

Nội thất

13/14​

Vải có thể bẫy bụi, phấn hoa và các chất gây dị ứng khác. Lần tới khi bạn tạo cho phòng khách một diện mạo mới, hãy xem xét đồ nội thất bằng da hoặc nhựa vinyl thay vì vải. Nếu bạn có vấn đề về dị ứng hoặc hen suyễn, bạn cũng có thể muốn treo rèm thay vì rèm và lau bụi thường xuyên.

sàn nhà

sàn nhà

14/14​

Các bề mặt cứng, như gỗ, không thu giữ những thứ ảnh hưởng đến hơi thở của bạn như thảm. Nếu bạn cần một số khu vực mềm mại, hãy sử dụng những tấm thảm trải sàn mà bạn có thể làm sạch trong máy giặt hoặc bồn rửa. Nếu bạn không thể dọn sạch thảm, hãy hút bụi hàng tuần bằng máy hút bụi có bộ lọc HEPA hoặc hạt nhỏ. Khi cần làm sạch một cách chuyên nghiệp, hãy đảm bảo sử dụng dịch vụ “thân thiện với bệnh hen suyễn và dị ứng” đã được chứng nhận.

Theo Webmd


Tags: ,

Comments are closed.