Làm thế nào Ukraine có thể chiến thắng cuộc chiến chống lại ‘gã khổng lồ’ Nga


Tinh thần cao hơn và thay đổi chiến thuật có thể mở đường cho chiến thắng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói rằng đất nước của ông sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi quân đội Nga rút hoàn toàn khỏi lãnh thổ của mình. (Ảnh dựng phim của Nikkoi/Nguồn ảnh của Reuters và Getty Images)

HIROYUKI AKITA, bình luận viên Nikkei 23/12/2023 15:12 JST

KYIV – Thoạt nhìn, thủ đô Ukraine vào cuối tháng 11 vẫn sôi động và sôi động hơn bao giờ hết, với các nhà hàng nhộn nhịp và các cửa hàng bách hóa được trang trí Giáng sinh.

Nhưng tôi nhanh chóng được nhắc nhở rằng đất nước này đang trong thời kỳ chiến tranh với Nga. Lệnh giới nghiêm vào ban đêm đã được áp dụng trong khi binh lính canh gác các điểm chiến lược trong thành phố. Khi có tin tức nguy cơ bị không kích, còi báo động vang lên.

Sáng sớm ngày 25 tháng 11, tôi bị còi báo động đánh thức khi đang trên chuyến tàu từ Ba Lan. Nga đã tiến hành một cuộc tấn công lớn vào thủ đô với 75 máy bay không người lái, một trong những cuộc tấn công lớn nhất kể từ khi xâm chiếm Ukraine vào cuối tháng 2 năm 2022.

Trong chín ngày ở Kyiv, thỉnh thoảng tôi phải tìm nơi trú ẩn dưới tầng hầm của khách sạn vào đêm khuya do có cảnh báo về các cuộc không kích. Ở trong nước, tôi đã nói chuyện với gần 40 người, từ Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đến những người lính trên thực địa. Điều tôi muốn tìm hiểu nhất là liệu Ukraine sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại Nga hay tìm kiếm một lệnh ngừng bắn.

Không có ai mà tôi tiếp xúc nói chuyện kêu gọi ngừng bắn, mặc dù rõ ràng là mọi người muốn cuộc giao tranh dừng lại. Trong một cuộc phỏng vấn nhóm với Nikkei và các phương tiện truyền thông tin tức khác, Zelenskyy thừa nhận rằng đất nước đang phải đối mặt với tình trạng thiếu vũ khí nghiêm trọng và cuộc phản công của nước này đã bị đình trệ. Nhiều người Ukraine tôi gặp có người thân hoặc bạn bè phục vụ trên chiến trường.

Tuy nhiên, đại đa số vẫn miễn cưỡng tìm kiếm lệnh ngừng bắn vì Nga liên tục phản bội trong quá khứ. Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, Nga đã vi phạm lời hứa ngừng bắn khoảng 20 lần kể từ năm 2014.

Các thành viên của lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine bắn súng cối về phía quân đội Nga ở thị trấn tiền tuyến Avdiivka ở vùng Donetsk, Ukraine vào ngày 8 tháng 11.    © Reuters

Người Ukraine dường như có nỗi lo sợ dai dẳng rằng ngay cả khi đạt được lệnh ngừng bắn, Nga sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất vũ khí và tiến hành các cuộc xâm lược quy mô lớn trong tương lai, tìm cách chiếm thủ đô và xóa Ukraine khỏi bản đồ.

Có vẻ như nỗi lo sợ này được chia sẻ rộng rãi trong người Ukraine, từ các nhà lãnh đạo chính phủ đến binh lính và dân thường. Nhiều người dường như nghĩ rằng họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chiến đấu. Zelenskyy nói: “Ngừng bắn và xung đột đông lạnh không phải là giải pháp thay thế vì Nga sẽ quay trở lại sau một thời gian”. “Chúng tôi sẽ không nhường lãnh thổ của mình cho Nga”.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng những gì Ukraine đang làm trong mùa hè và hơn thế nữa không phải là một cuộc phản công mà là một cuộc chiến để sinh tồn. “Mọi chuyện là như vậy đó. Chúng tôi hành động để tồn tại”, ông nói.

Quan điểm này được lặp lại trong một cuộc thăm dò do Viện Xã hội học Quốc tế Kyiv thực hiện từ ngày 29 tháng 9 đến ngày 9 tháng 10 tại Ukraine. Kết quả nghiên cứu cho thấy 80% người Ukraine phản đối việc nhượng bộ lãnh thổ ngay cả khi chiến tranh kéo dài và các mối đe dọa leo thang.

Một cuộc khảo sát khác cho thấy 73% vẫn tin vào chiến thắng cuối cùng của đất nước. Cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 9 bởi cơ quan nghiên cứu xã hội học Ukraine Rating thay mặt cho Viện Cộng hòa Quốc tế có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Tôi cũng có cơ hội đến thăm Bucha ở vùng ngoại ô Kyiv cùng với Irpin lân cận. Ở Bucha, khoảng 500 người đã bị lực lượng Nga tàn sát vào mùa xuân năm ngoái. Bằng chứng đau lòng về những hành động tàn bạo chống lại dân thường dường như biện minh cho nỗi sợ hãi của người Ukraine về việc bị Nga hủy diệt.

Một tượng đài khắc tên của 500 nạn nhân nằm trong khuôn viên Nhà thờ Chính thống St. Andrew ở Bucha, nơi chôn cất thi thể của những người bị thảm sát. Theo Cha Andrii Holovin, linh mục của nhà thờ, người đã đào mộ tập thể cho các nạn nhân, thi thể của 30 người vẫn chưa được tìm thấy.

80% người dân Ukraine chống lại việc nhường lãnh thổ (cho Nga)

Trên lãnh thổ do Nga chiếm đóng, nhiều trẻ em đã bị bắt cóc. Daria Gerasymchuk, đại diện đặc biệt của Ukraine về các vấn đề trẻ em, cho biết: “Chúng tôi cho rằng người Nga có thể [đã trục xuất] hoặc buộc [loại bỏ] khoảng 200.000 trẻ em”.

Theo Gerasymchuk, một khi người Nga chiếm đất, họ ra lệnh cho các gia đình Ukraine gửi ít nhất một đứa trẻ đến cái gọi là trại hè ở Nga. Họ thường bắt trẻ em đi và bắt chúng phải Nga hóa bằng cách đổi tên và buộc chúng phải học lịch sử và quốc ca Nga.

Moscow chưa có dấu hiệu chấm dứt hành động gây hấn. Câu hỏi đặt ra là liệu Ukraine có thể đánh lui quân đội khổng lồ của Nga và đòi lại lãnh thổ hay không. Để đạt được mục tiêu của mình, lực lượng Ukraine không bao giờ có thể thua trong cuộc chiến tinh thần và hỏa lực.

Theo phân tích của các quan chức quân sự và chuyên gia chiến tranh Ukraine, việc đo lường trạng thái tinh thần của người dân là điều khó khăn trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nhưng bất chấp cuộc đấu tranh gần đây, binh sĩ Ukraine vẫn duy trì tinh thần cao hơn so với quân đội Nga.

Denys Kobzin, nhà xã hội học nổi tiếng người Ukraine và là cựu giám đốc Viện nghiên cứu xã hội Kharkiv, cho biết tinh thần của binh sĩ Ukraine vẫn rất mạnh mẽ.

“Những người lính đang trải qua nhiều tháng ở vị trí tương tự. Điều đó khá khó khăn về mặt tâm lý đối với những người lính… Tôi sẽ không đúng nếu nói rằng chúng tôi có tinh thần ngang bằng với lúc đầu trận chiến”, Kobzin nói. “Nhưng đồng thời, chúng tôi có tinh thần [rằng] vẫn ở mức vừa đủ vì chúng tôi không còn chỗ để [rút lui, vì chúng tôi phải tự vệ] con cái, vợ, cha mẹ, mọi thứ của chúng tôi.”

Sau cuộc xâm lược của Nga năm ngoái, Kobzin đã tự nguyện gia nhập quân đội Ukraine và chiến đấu ở miền đông Kharkov trong khoảng bốn tháng.

Sự quyết tâm và kiên cường mạnh mẽ của các binh sĩ Ukraine được thể hiện rõ tại một trung tâm phục hồi chức năng ở Kiev, nơi khoảng 20 binh sĩ bị mất tứ chi trong trận chiến đang học cách đi lại bằng chân và tay giả.

Theo giám đốc Trung tâm Chân tay giả, Chỉnh hình và Phục hồi chức năng “Không giới hạn”, khoảng một nửa số binh sĩ bị thương tự nguyện quay trở lại chiến trường sau khi bình phục, được thúc đẩy bởi ý thức quyết tâm mạnh mẽ ngăn chặn bước tiến của quân Nga. Nhiều người trong số họ đã mất người thân, bạn bè, đồng chí trong chiến tranh.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại về khả năng chiến đấu tổng thể của Ukraine. Theo Military Balance, một báo cáo thường niên do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế của Anh công bố, Nga có số lượng xe tăng nhiều hơn gấp đôi so với Ukraine và gấp 14 lần máy bay chiến đấu và máy bay ném bom. Moscow cũng đang tăng cường sản xuất tên lửa và đạn dược.

Để bù đắp những bất lợi về vật chất, sự hỗ trợ quân sự từ phương Tây là cần thiết. Nhưng Ukraine cũng đang cố gắng đổi mới chiến thuật chiến tranh nhanh hơn Nga. Họ đã bắt đầu theo đuổi các chiến lược độc đáo sử dụng vũ khí không người lái và công nghệ khác có thể khiến quân đội Nga mất thăng bằng.

Theo Andrii Zahorodniuk, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Ukraine đã đạt được một số thành công với cách tiếp cận này. Mặc dù thiếu một hạm đội hải quân hùng mạnh, nhưng nước này đã giành lại quyền kiểm soát các khu vực của Biển Đen vào tháng 11, sử dụng tên lửa chống hạm và một đội máy bay không người lái trên biển để hạn chế các hoạt động của Nga.

Một lính thủy đánh bộ Ukraine tham dự buổi huấn luyện sử dụng máy bay không người lái FPV ở Dnipropetrovsk, Ukraine vào ngày 15 tháng 5.   © Reuters

Trên mặt đất, Ukraine đã nhanh chóng sử dụng máy bay không người lái có góc nhìn thứ nhất (FPV), giúp người điều khiển có được góc nhìn của máy bay không người lái khi bay qua camera trên máy bay. Ngoài viện trợ quân sự của phương Tây, máy bay không người lái FPV đã giúp Ukraine ngăn chặn sự bành trướng quân sự của Nga rất nhiều.

Tuy nhiên, Moscow đã bắt đầu sao chép cách tiếp cận của Ukraine, sản xuất hàng loạt nhiều loại máy bay không người lái và đưa chúng ra tiền tuyến. Điều này đã làm xói mòn lợi thế ban đầu của Ukraine, dẫn đến bế tắc.

Zahorodniuk vẫn khẳng định Ukraine có cơ hội chiến thắng. Ông nói: “Vấn đề không phải là ai có nhiều súng hơn và ai có nhiều người hơn, bởi vì nếu đúng như vậy thì người Nga đã thắng rồi”. “Chiến tranh là sự cạnh tranh về năng lực, và năng lực không chỉ bao gồm vũ khí và con người mà còn cả kỹ năng, học thuyết [và] cách tiếp cận”.

Zahorodniuk nói rằng nếu Ukraine một lần nữa có thể đưa ra các kế hoạch chiến đấu sáng tạo và vượt qua Nga về chất lượng chiến thuật, thì nước này có thể lấy lại đất đã bị chiếm giữ. Không có kế hoạch chiến tranh cụ thể nào được tiết lộ, nhưng chúng có thể sẽ trang bị máy bay không người lái và công nghệ tác chiến điện tử tiên tiến để chống lại máy bay không người lái của đối phương.

Zahorodniuk nói: “Đây không phải là lần đầu tiên trên thế giới quân đội nhỏ hơn không [thua] trước quân đội lớn hơn”. “Có rất nhiều trường hợp như vậy. Và lần nào cũng có một số lợi thế bất đối xứng [dành cho người chiến thắng].”

Khi Ukraine tiếp tục chiến đấu để sinh tồn, thế giới không nên rút lại sự hỗ trợ cần thiết để giúp nước này giành lại lãnh thổ. Việc cho phép Nga tuyên bố có vẻ như chiến thắng có thể khiến thế giới đi vào con đường hướng tới một khu rừng vô luật pháp.

Theo Nikkei Châu Á


Tags: , , ,

Comments are closed.