Lãnh đạo NATO cảnh cáo nghiêm trọng về ‘nguy hiểm’ nếu Putin chiến thắng


Ngày 03 tháng 12 năm 2023 lúc 12:08 trưa theo giờ EST

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gần đây cho biết chiến thắng của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine sẽ “nguy hiểm” dành cho NATO và các nước phương Tây khi cuộc chiến Nga-Ukraine tiếp diễn.

Putin phát động cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, tuyên bố tìm cách “phi quốc tế hóa”; của chính phủ nước Đông Âu và hy vọng vào một chiến thắng nhanh chóng. Gần hai năm sau, nỗ lực phòng thủ mạnh mẽ hơn dự đoán của Ukraine đã chặn bước tiến của Nga và cả hai bên tiếp tục chiến đấu để giành quyền kiểm soát lãnh thổ phía đông Ukraine.

Trong một clip phỏng vấn với kênh phát sóng ARD của Đức được đăng vào Chủ nhật tới X, trước đây là Twitter, bởi Anton Gerashchenko, Cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, Stoltenberg cảnh báo rằng “chúng ta cũng phải chuẩn bị cho những tin xấu”. Chiến tranh diễn ra theo từng giai đoạn, nhưng chúng ta phải sát cánh cùng Ukraine trong cả thời điểm thuận lợi và khó khăn.”

Ông nói thêm: “Một điều chúng tôi biết là chúng tôi càng ủng hộ Ukraine thì cuộc chiến này sẽ kết thúc càng nhanh. Chúng ta phải nhận ra rằng chiến thắng dành cho Tổng thống Putin sẽ là một thảm kịch đối với Ukraine nhưng cũng sẽ nguy hiểm đối với chúng ta. Lợi ích của chúng tôi là tạo mọi điều có thể để Ukraine giành chiến thắng.”QUẢNG CÁO

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu ngày 29/11 tại Brussels. Stoltenberg gần đây cho biết chiến thắng của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine sẽ “nguy hiểm”; cho NATO và các nước phương Tây khi cuộc chiến Nga-Ukraine tiếp diễn.OMAR HAVANA

Stoltenberg nhắc lại sự ủng hộ của liên minh đối với Ukraine trong cuộc gọi với các nhà lãnh đạo xuyên Đại Tây Dương vào tháng 10, trong đó có Tổng thống Joe Biden. Theo thông cáo báo chí từ NATO, các thành viên đồng minh đang chia sẻ gánh nặng hỗ trợ Ukraine “một cách công bằng”. với khoảng một nửa số hỗ trợ quân sự cho Kiev đến từ Hoa Kỳ và nửa còn lại đến từ các thành viên châu Âu và Canada.

Trong cuộc phỏng vấn với ARD của Đức, Stoltenberg nói rằng mặc dù “có rất ít thay đổi”; trên mặt trận chiến tranh trong những tháng gần đây, khả năng của Ukraine trong việc duy trì các tuyến đường vận chuyển của Biển Đen thông thoáng để vận chuyển ngũ cốc là rất đáng kể trong “cuộc chiến tiêu hao” này.

“Người Ukraine đã có thể gây tổn thất nặng nề cho lực lượng Nga bằng cách tấn công bằng tên lửa vào sâu phía sau chiến tuyến, phá hủy máy bay và trực thăng, đồng thời đẩy Hạm đội Biển Đen của Nga vào phía đông Biển Đen,” anh ấy nói. “Điều đó có nghĩa là giờ đây họ có thể giữ cho tuyến đường biển được thông thoáng cho các tàu chở ngũ cốc từ Ukraine qua Biển Đen. Vì vậy, đây là những chiến thắng đậm, ngay cả khi họ chưa thể tiến lên trên tiền tuyến”.

Newsweek đã liên hệ với người phát ngôn của NATO qua email để yêu cầu bình luận thêm.

Stoltenberg cho biết, mặc dù việc lập kế hoạch cho chiến tranh là khó nhưng việc tăng cường đạn dược cũng tương đương như vậy. Ông cho biết sự phân mảnh trong ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu phải được giải quyết để đảm bảo đáp ứng nhu cầu.

“Tăng cường sản xuất đạn dược là rất quan trọng. Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để làm cho nó xảy ra. Chúng ta đang không làm việc cùng nhau chặt chẽ như lẽ ra phải làm,”” ông nói. “Tôi không muốn chỉ tay vào bất kỳ ai, nhưng tôi nghĩ chúng ta cần nhận ra rằng chúng ta đang nói về lợi ích của châu Âu và điều đó tốt cho việc làm trong ngành. Chúng ta không được để nhu cầu đạn dược ngày càng tăng dẫn đến giá đạn dược cao hơn. Chúng ta cần tăng nguồn cung.”

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm với Associated Press, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết cuộc chiến đang ở một giai đoạn mới, với mùa đông dự kiến ​​sẽ khiến giao tranh trở nên phức tạp hơn. Mùa hè này, Zelensky cho biết cuộc phản công đã không mang lại kết quả mong muốn do thiếu vũ khí và lực lượng mặt đất.

Bất chấp những trở ngại, Zelensky nói Lực lượng Ukraine sẽ không bỏ cuộc.

“Chúng ta đang có một giai đoạn chiến tranh mới, và đó là sự thật,” anh ấy nói với AP. “Mùa đông tổng thể là một giai đoạn mới của chiến tranh.”

Newsweek


Tags: , ,

Comments are closed.