Liên Hiệp Quốc: Trung Quốc và Ấn Độ bỏ phiếu cho nghị quyết của LHQ liên quan đến ‘sự gây hấn’ của Nga đối với Ukraine (Euronews)


Nghị quyết kêu gọi hợp tác nhiều hơn giữa Liên hợp quốc và Hội đồng châu Âu.

Nghị quyết kêu gọi hợp tác nhiều hơn giữa Liên hiệp quốc và Hội đồng châu Âu.   –   Bản quyền   John Minchillo/Copyright 2023 The AP. Đã đăng ký Bản quyền.  

Jorge Liboreiro  •   Cập nhật:  05/02/2023 – 22:27

Nghị quyết không tập trung vào cuộc chiến Ukraine và thay vào đó kêu gọi hợp tác nhiều hơn giữa LHQ và Hội đồng châu Âu.

Trong một động thái ngoại giao đáng ngạc nhiên, Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia đã cẩn thận tránh lên án Moscow vì đã phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine bất chấp những lời kêu gọi liên tục của các đồng minh phương Tây, đã bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc thừa nhận rõ ràng “sự xâm lược của Liên bang Nga chống lại Ukraine.”

Tài liệu tham khảo được tìm thấy chỉ trong một đoạn của nghị quyết rộng hơn kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Liên Hiệp Quốc và Hội đồng Châu Âu, tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Strasbourg.

Văn bản, được thúc đẩy bởi một nhóm rộng rãi các nước châu Âu, cùng với Canada và Hoa Kỳ, đã nhận được 122 phiếu ủng hộ và 18 phiếu trắng.

Trung Quốc và Ấn Độ, vốn liên tục bỏ phiếu trắng trước các nghị quyết của Liên hiệp quốc tập trung vào cuộc chiến Ukraine công khai lên án Nga, đã bỏ phiếu ủng hộ toàn bộ văn bản, cũng như Kazakhstan, Armenia và Brazil.

Chỉ có 5 quốc gia phản đối nghị quyết: Nga, Belarus, Syria, Nicaragua và Triều Tiên.

Cuộc bỏ phiếu, diễn ra vào tuần trước, ban đầu không được chú ý do nội dung phần lớn là xoa dịu (anodyne) của nghị quyết. Nhưng một số nhà quan sát đủ nhạy bén để phát hiện ra sự ám chỉ chớp mắt và bạn bỏ lỡ nó về cuộc chiến Ukraine được đưa vào đoạn thứ chín của phần mở đầu, có nội dung như sau:

“Cũng thừa nhận rằng những thách thức chưa từng có mà Châu Âu đang phải đối mặt sau cuộc xâm lược của Liên bang Nga chống lại Ukraine và chống lại Georgia trước đó, và việc chấm dứt tư cách thành viên của Liên bang Nga trong Hội đồng Châu Âu, (chúng tôi) kêu gọi tăng cường hợp tác giữa Liên hiệp quốc và Hội đồng châu Âu.”

Josep Borrell, người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, đã ăn mừng cuộc bỏ phiếu trên tài khoản Twitter của mình và sự ủng hộ của “các đối tác quan trọng của G20 như Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Indonesia.”

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết về @UN / Hội đồng Châu Âu @coe hợp tác bằng 122 phiếu, bao gồm các đối tác chính của G20 như Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Indonesia Chúng tôi hoan nghênh nghị quyết xác định rõ ràng cuộc chiến chống lại Ukraine là “sự xâm lược của Liên bang Nga”

Rất khó có khả năng cuộc bỏ phiếu báo trước một sự thay đổi chính sách đối ngoại trong chương trình nghị sự của Bắc Kinh hoặc New Delhi, do mối liên hệ kinh tế và quân sự chặt chẽ của họ với Moscow và việc họ kiên quyết từ chối liên kết với các quan điểm chính trị của phương Tây. 

Tuy nhiên, xét đến sự miễn cưỡng được ghi nhận rộng rãi của cả hai nước trong việc công khai tố cáo cuộc chiến của Nga, thì động thái nhỏ này tự nó đã thể hiện một sự phát triển đáng chú ý.

Đặc biệt, Trung Quốc đã chịu áp lực mạnh mẽ từ phương Tây buộc phải công khai chỉ trích Điện Kremlin vì đã phát động cuộc xâm lược. Một tài liệu gồm 12 điểm do Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố vào tháng 2 và được mô tả là “kế hoạch hòa bình” đã bị người châu Âu chỉ trích vì làm mờ ranh giới giữa kẻ xâm lược, Nga và nạn nhân, Ukraine.

Trong bản văn không hề sử dụng các thuật ngữ “chiến tranh”, “xâm lược” hay “xâm lược” để mô tả tình hình trên thực địa mà thay vào đó nói về “cuộc khủng hoảng Ukraine”.

Lập trường nước đôi có chủ ý của Trung Quốc, mà phương Tây cho là rõ ràng nghiêng về Nga, là một trong những điểm bất đồng chính trong cuộc gặp vào tháng trước tại Bắc Kinh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen.

“Trung Quốc là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc có trách nhiệm lớn trong việc sử dụng ảnh hưởng của mình trong tình hữu nghị được xây dựng trong nhiều thập kỷ với Nga. Và chúng tôi tin tưởng vào Trung Quốc cũng sẽ thực sự phát huy trách nhiệm này và đưa ra thông điệp rất rõ ràng,” von der Leyen nói khi kết thúc chuyến đi.

Vài tuần sau, Tập Cận Bình đã tổ chức cuộc gọi được chờ đợi từ lâu với Tổng thống Ukraine Volodymr Zelenskyy, cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi Nga phát động cuộc xâm lược.

“Về cuộc khủng hoảng Ukraine, Trung Quốc luôn đứng về phía hòa bình. Lập trường cốt lõi của họ là tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán vì hòa bình”, một tuyên bố chính thức được chính phủ Trung Quốc công bố sau cuộc gọi cho biết.

Tuy nhiên, bản đọc tuyên bố không đề cập đến tên của Nga.

Phần này đã được cập nhật với nhiều chi tiết hơn về độ phân giải.

Theo Euronews.com

https://www.euronews.com/my-europe/2023/05/02/china-and-india-vote-for-un-resolution-with-a-reference-to-russias-aggression-against-ukra

Tags: , , , ,

Comments are closed.