Máy bay không người lái Ukraine đánh chìm tàu ​​chiến Nga


Được xuất bản vào ngày 06 tháng 3 năm 2024 lúc 1:30 chiều EST

Video Shows Russian Patrol Ship Blown Up After Missing Advancing Sea Drones Bởi Jon Jackson

Phó Tổng biên tập

Lực lượng vũ trang Ukraine hôm thứ Hai đã phá hủy một trong những tàu tuần tra của Hạm đội Biển Đen của Nga bằng cách sử dụng máy bay không người lái tự chế với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ của con tàu.

Theo giới chức Ukraine, tàu chiến Sergei Kotov của Nga đã bị 5 máy bay không người lái hàng hải Magura V5 tấn công. Magura là tàu mặt nước không người lái (USV), thường được gọi là máy bay không người lái trên biển và được cho là có giá khoảng 250.000 USD mỗi chiếc. Sergei Kotov được cho là có chi phí xây dựng khoảng 65 triệu USD.

https://cbe6c9e5b4ee34978cf041b4d605eb8e.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Con số mới nhất của Ukraine về tổn thất của Moscow trong hơn hai năm chiến tranh đưa số tàu Nga bị phá hủy lên tới 26. (Trang web Oryx, nơi sử dụng thông tin tình báo nguồn mở để đo lường tổn thất thiết bị của cả hai bên, cho biết Sergei Kotov là người Nga thứ 22 con tàu bị phá hủy.)

Magura cũng được sử dụng trong một số cuộc tấn công thành công gần đây vào lực lượng hải quân của Tổng thống Nga Vladimir Putin .

Tàu chiến Nga được nhìn thấy gần cầu Crimean
Một tàu chiến Nga đi gần cây cầu nối đất liền Nga với Crimea vào ngày 17/7/2023. Ukraine gần đây đã thành công với các cuộc tấn công vào tàu Nga ở Crimea bằng máy bay không người lái trên biển.ẢNH CỦA STRINGER/AFP QUA GETTY IMAGES

Magura là từ viết tắt của Thiết bị robot không người lái bảo vệ tự động hàng hải. Tờ Kyiv Post gần đây đã lưu ý rằng Magura cũng là một nhân vật trong thần thoại Slav.

Kyiv Post viết : “Con gái của Thần sấm Perun, cô ấy [Magura] là một tiên nữ trên mây được coi là xinh đẹp, có cánh và hiếu chiến — đối với nhiều người, đó là hiện thân hoàn hảo của USV này” .

Tờ Kyiv Post cũng đăng một bức ảnh của Magura ban đầu được chia sẻ trên Telegram. Tờ báo Ukraine đã đăng hình ảnh này lên tài khoản X, trước đây là Twitter , vào hôm thứ Ba.

Dưới sự quản lý của #KyryloBudanov, #cơ quan tình báo quân sự của #Ukraine đã nổi tiếng về sự táo bạo và tư duy vượt trội – sự phát triển của máy bay không người lái trên biển là minh chứng cho điều này.

Trong một câu chuyện hôm thứ Hai, hãng tin AP cho biết Magura “sẽ không hề lạc lõng trong một bộ phim James Bond.” Nó cũng nêu chi tiết cụ thể về việc chế tạo chiếc xuồng máy này, cho biết một chiếc Magura dài 18 feet, nặng 2.200 pound và có tầm hoạt động lên tới 500 dặm với thời lượng pin 60 giờ.

AP viết: “Nó cũng truyền video trực tiếp tới các nhà khai thác”.

Quân đội Ukraine cho biết tàu mặt nước không người lái này có khả năng thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm giám sát, trinh sát, tuần tra, tìm kiếm cứu nạn, chống mìn và bảo vệ hàng hải. Nó cũng được sử dụng cho các nhiệm vụ chiến đấu.

Maguras được cho là đã được đưa vào sử dụng chiến đấu vào khoảng năm 2023 và một trong những nhiệm vụ nổi bật đầu tiên sử dụng máy bay không người lái trên biển diễn ra vào tháng 11, khi Maguras phá hủy một tàu đổ bộ lớp Serna và một tàu đổ bộ lớp Akula neo đậu tại một căn cứ của Nga ở phía tây Crimea.

Nhiều tháng sau, Giám đốc Tình báo Ukraine Kyrylo Budanov đã ghi nhận một số máy bay không người lái Magura đã tiêu diệt tàu hộ tống tên lửa lớp Tarantul-III Ivanovets của Nga trong cuộc tấn công ngày 1 tháng 2 ở Crimea. Bộ Quốc phòng Ukraine ước tính chi phí của Ivanovets vào khoảng 60 triệu đến 70 triệu USD.

Vài tuần sau, máy bay không người lái Magura V5 được cho là đã được sử dụng trong cuộc tấn công ngày 14 tháng 2 nhằm đánh chìm tàu ​​đổ bộ lớn Caesar Kunikov gần thành phố Alupka của Crimea .

Sau vụ chìm tàu ​​Caesar Kunikov , Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố rằng việc mất tàu Nga khiến Hạm đội Biển Đen “dễ bị tấn công thêm”.

Bộ này viết: “Sự khéo léo của Ukraine rất có thể đã ngăn cản Nga hoạt động tự do ở phía Tây Biển Đen và giúp Ukraine giành được động lực hàng hải từ Nga”.

Phát biểu với hãng tin Ukrainska Pravda gần đây về máy bay không người lái Magura, Budanov cho biết loại vũ khí này chỉ là một phần của câu đố về mục tiêu của Ukraine trong việc giành lại Crimea, vùng đất đã bị Nga sáp nhập vào năm 2014.

Ông nói: “Đây chỉ là một cách để đẩy nhanh việc rút Hạm đội Biển Đen của Liên bang Nga khỏi Cộng hòa tự trị Crimea đang bị chiếm đóng tạm thời”.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email vào thứ Tư để bình luận.

Yêu cầu in lại và cấp phép Gửi bản sửa lỗi Xem Nguyên tắc biên tập

Về nhà báo Jon Jackson

Jon Jackson là Phó Tổng biên tập tại Newsweek có trụ sở tại New York. Trọng tâm của ông là đưa tin về Ukraine … đọc thêm

Newsweek


Tags: , , ,

Comments are closed.