Máy bay không người lái Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu lớn và duy nhất ở Biển Đen của Nga


Được xuất bản ngày 17 tháng 5 năm 2024 lúc 2:56 sáng EDT

Nhà chức trách cho biết máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công nhà máy lọc dầu lớn duy nhất trên bờ Biển Đen của Nga vào sáng thứ Sáu.

Vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu của Rosneft ở thị trấn Tuapse phía nam nước Nga đã được chính quyền địa phương báo cáo, họ cho biết một đám cháy đã bùng phát tại cơ sở này và các dịch vụ khẩn cấp đang làm việc để dập tắt ngọn lửa.

“Theo thông tin sơ bộ, không có thương vong”, trụ sở tác chiến khu vực Krasnodar của Nga cho biết trên Telegram.

Cảng hải quân Novorossiysk ở Biển Đen của Nga và Sevastopol của Crimea cũng là mục tiêu của một cuộc tấn công trên không quy mô lớn, mà Bộ Quốc phòng Nga cho biết có sự tham gia của ít nhất 100 máy bay không người lái.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm nhà máy lọc dầu Tuapse vào ngày 11 tháng 10 năm 2013, tại Tuapse, Nga. Nhà chức trách cho biết máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công nhà máy lọc dầu vào sáng thứ Sáu. HÌNH ẢNH SASHA MORDOVETS / GETTY

Kiev đã tăng cường tấn công các nhà máy lọc dầu của Nga trong năm nay, cản trở hoạt động sản xuất xăng dầu. Theo Ukraine, cho đến nay, ít nhất 13 cuộc tấn công thành công đã được thực hiện nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Nga trong thời kỳ chiến tranh, nhắm vào một số cơ sở lọc dầu lớn nhất nước này.

Nhà máy lọc dầu Tuapse, được xây dựng vào năm 1929, nằm trên bờ Biển Đen của Nga và là một trong những nhà máy lâu đời nhất nước này. Nó cung cấp nhiên liệu cho các nước bao gồm Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia và Singapore.

ĐỌC THÊM Chiến Tranh Nga-Ukraine

Kênh Shot Telegram đưa tin rằng còi báo động không kích đã vang lên ở Tuapse.

Baza, một kênh Telegram của Nga được cho là có liên kết với các cơ quan an ninh của Nga, đưa tin rằng ba nhà máy lọc dầu khác đã bị mảnh vỡ máy bay không người lái tấn công trong các cuộc tấn công qua đêm.

Veniamin Kondratyev, thống đốc vùng Krasnodar, nói trên Telegram rằng Ukraine cũng “cố gắng tấn công các mục tiêu dân sự” ở Novorossiysk không thành công trong đêm.

Ông cho biết hệ thống phòng không đã chặn hơn 10 máy bay không người lái nhưng các mảnh vỡ rơi xuống đã gây ra hỏa hoạn, đồng thời cho biết thêm rằng không có thương vong.

Ông viết: “Tôi yêu cầu người dân Novorossiysk giữ bình tĩnh và không đăng ảnh và video về hoạt động của hệ thống phòng không của chúng tôi lên mạng xã hội”.

Thống đốc Sevastopol, Mikhail Razvozhaev, báo cáo về một nỗ lực tấn công của Ukraine vào thành phố cảng. Ông cho biết các mảnh vỡ của máy bay không người lái đã làm hỏng một trạm biến áp, khiến thành phố một phần bị mất điện.

Ukraine chưa bình luận về các vụ tấn công được báo cáo. Newsweek đã liên hệ với chính quyền Kyiv để xin bình luận qua email.

Lượt xem

Kênh tin tức ASTRA Telegram đã chia sẻ đoạn phim hôm thứ Sáu được cho là ghi lại khoảnh khắc một máy bay không người lái của Ukraine tiếp cận nhà máy lọc dầu Tuapse.

“Căn cứ Hạm đội Biển Đen của Nga ở Novorossiysk, cùng với cảng dầu và nhà máy lọc dầu Tuapse, đã bị máy bay không người lái tấn công”, Maria Avdeeva, chuyên gia an ninh đưa tin về cuộc xâm lược Ukraine của Nga, cho biết trên X, chia sẻ đoạn video . “Ồ, chúc may mắn lần sau giấu chúng đi.”

Cái gì tiếp theo?

Olha Stefanishyna, Phó thủ tướng Ukraine, cho biết hồi tháng 3 rằng các nhà máy lọc dầu của Nga là mục tiêu quân sự hợp pháp của Ukraine trong cuộc chiến. Các cuộc tấn công như vậy thường được Cơ quan An ninh Ukraine và Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine tuyên bố.

Nga cáo buộc Ukraine thực hiện các cuộc tấn công khủng bố bằng máy bay không người lái trên lãnh thổ nước này.

Về nhà văn

Isabel van Brugen

Theo Newsweek


Tags: , ,

Comments are closed.