Máy bay không người lái Ukraine tấn công trung tâm hàng không có khả năng hạt nhân của Nga


Được xuất bản ngày 20 tháng 3 năm 2024 lúc 4:16 sáng EDT Cập nhật ngày 20 tháng 3 năm 2024 lúc 6:59 sáng EDT

Ukraine Drones Attack Russian Nuclear-Capable Aviation Hub Bởi Ellie Cook

Phóng viên An ninh & Quốc phòng

Theo chính quyền Nga, máy bay không người lái đã tấn công một thành phố phía tây nam nước Nga, nơi có một trong những căn cứ máy bay ném bom chiến lược của Nga trong đêm.

Thống đốc khu vực Roman Busargin cho biết trong một bài đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram hôm thứ Tư rằng một số lượng máy bay không người lái chưa xác định đã bị phá hủy trên thành phố Engels ở tỉnh Saratov của Nga. Quan chức Nga không cung cấp bất kỳ thông tin nào về số lượng phương tiện không người lái đã bị bắn hạ cũng như thông tin chi tiết chính xác về mục tiêu của máy bay không người lái.

https://17fb03c91b5e617e7f34cf5bc63566c0.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Kênh Telegram độc lập Astra của Nga đưa tin, dẫn nguồn tin giấu tên, ba trong số bốn máy bay không người lái đã rơi gần căn cứ không quân quân sự ngay bên ngoài thành phố. Chiếc máy bay không người lái thứ tư không được kênh này ghi nhận. Bộ Quốc phòng Nga sáng sớm thứ Tư cho biết 4 máy bay không người lái đã bị chặn trên khu vực Saratov nhưng không nêu chi tiết.

Căn cứ không quân Engels-2 có máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và Tu-160 của Nga, những máy bay này đã nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào Ukraine trong suốt hơn 2 năm chiến tranh. Các máy bay ném bom này là một phần của lực lượng hàng không tầm xa của Nga, có khả năng thực hiện các cuộc tấn công tầm xa bằng hạt nhân và thông thường.

căn cứ không quân Engels-2
Máy bay ném bom Tu-160 hạ cánh xuống căn cứ không quân Engels-2 vào ngày 7 tháng 8 năm 2008, ở Engels, Nga. Thống đốc khu vực Roman Busargin cho biết hôm thứ Tư rằng một số lượng máy bay không người lái không xác định đã bị phá hủy trong đêm trên thành phố Engels.HÌNH ẢNH WOJTEK LASKI/GETTY

Engels-2 cách biên giới Ukraine khoảng 300 dặm, nằm sâu trong lãnh thổ Nga. Kyiv trước đây đã tấn công căn cứ này bằng máy bay không người lái.

Truyền thông Ukraine hôm thứ Tư đưa tin rằng cơ quan tình báo quân sự của Kyiv, GUR, đã dàn dựng cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Ukraine hiếm khi chính thức nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga được quốc tế công nhận.

Newsweek đã liên hệ với GUR để nhận xét qua email.

Busargin cho biết: “Hệ thống phòng không đã hoạt động nhanh chóng và hiệu quả”. “Không có thương vong hoặc thiệt hại về cơ sở hạ tầng do các mảnh vỡ rơi xuống.”

Kênh Astra Telegram đã công bố đoạn phim được cho là quay cảnh vụ tấn công, đoạn phim đen trắng dường như cho thấy một vụ nổ và sau đó là một số chuông báo động ô tô vang lên. Kênh Telegram Shot của Nga đăng tải đoạn phim riêng cho biết người dân địa phương ở Engels đã nghe thấy tiếng nổ làm rung chuyển khung cửa sổ.

ĐỌC THÊM

Ukraine đã nhiều lần nhắm mục tiêu vào căn cứ Engels. Đầu tháng 12 năm 2022, Nga cho biết ba người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng hai mũi nhọn của máy bay không người lái vào Engels-2 và Dyagilevo, một căn cứ không quân ở vùng Ryazan của Nga. Vào thời điểm đó, Moscow cho biết Ukraine đã sử dụng “máy bay phản lực không người lái do Liên Xô sản xuất” để cố gắng “vô hiệu hóa máy bay tầm xa của Nga”.

Vào ngày 26 tháng 12 năm 2022, Moscow cho biết ba người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công khác của Ukraine vào căn cứ Engels-2.

Vào tháng 9 năm 2023, một đoạn phim xuất hiện trên các kênh Telegram của Ukraina cho thấy các máy bay không người lái trinh sát Tu-141 thời Liên Xô đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công vào đầu tháng 12 năm trước.

Các nguồn tin của Nga cũng cho rằng máy bay không người lái của Ukraine đã bị bắn hạ trên căn cứ Engels vào giữa tháng 1 năm 2024.

Cập nhật ngày 20/3/2024 lúc 5:30 sáng theo giờ ET: Bài viết này đã được cập nhật thêm thông tin.

Về nhà báo Ellie Cook

Ellie Cook là phóng viên an ninh và quốc phòng của Newsweek có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Công việc của cô tập trung chủ yếu vào quan hệ Nga-Ukraine … đọc thêm

Theo Newsweek


Tags: , ,

Comments are closed.