McConnell sẽ từ chức lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện vào tháng 11 sau phá kỷ lục giữ chức vụ này


https://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.621.0_en.html#goog_952908683

Mitch McConnell, lãnh đạo Thượng viện tại vị lâu nhất trong lịch sử, người đã duy trì quyền lực của mình trước những biến động kịch tính trong Đảng Cộng hòa trong gần hai thập kỷ, sẽ từ chức vào tháng 11.

MICHAEL TACKETTCập nhật lúc 3:32 chiều EST, ngày 28 tháng 2 năm 2024

WASHINGTON (AP) – Mitch McConnell , lãnh đạo Thượng viện tại vị lâu nhất trong lịch sử , người đã duy trì quyền lực của mình trước những biến động nhiều kịch tính trong Đảng Cộng hòa trong gần hai thập kỷ, sẽ rút lui vào tháng 11.

McConnell, người đã bước sang tuổi 82 vào tuần trước, đã công bố quyết định của mình hôm thứ Tư tại Thượng viện, căn phòng nơi ông nhìn đầy kinh ngạc từ băng ghế sau vào năm 1985 khi ông đến và nơi ông ngày càng cảm thấy thoải mái khi ngồi ở hàng ghế đầu dành cho các nhà lãnh đạo đảng. .

Ông nói: “Một trong những tài năng bị đánh giá thấp nhất của cuộc đời là biết khi nào là lúc chuyển sang chương tiếp theo của cuộc đời. “Vì vậy, hôm nay tôi đứng trước các bạn… để nói rằng đây sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của tôi với tư cách là lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện.”

Phóng viên Sagar Meghani của AP tại Washington đưa tin Mitch McConnell đã nói với các đồng nghiệp tại Thượng viện rằng đây sẽ là nhiệm kỳ lãnh đạo cuối cùng của ông.

Quyết định của ông đánh dấu một quá trình chuyển đổi ý thức hệ mạnh mẽ đang diễn ra trong Đảng Cộng hòa, từ thương hiệu chủ nghĩa bảo thủ truyền thống và các liên minh quốc tế mạnh mẽ của Ronald Reagan, đến chủ nghĩa dân túy theo chủ nghĩa biệt lập, bốc lửa của cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong hình ảnh này do Trung tâm McConnell tại Đại học Louisville cung cấp, Mitch McConnell ngồi cùng mẹ Julia "Dean" McConnell trên một chiếc ghế dài trong hình ảnh này từ giữa những năm 1940 ở Five Points, Ala.. Khi đại dịch do vi-rút corona bùng phát, Đa số Thượng viện Lãnh đạo Mitch McConnell nhớ lại cuộc khủng hoảng trước đó đã tàn phá đất nước và cuộc sống của chính ông khi ông còn là một cậu bé. Anh ta bị bệnh bại liệt. (Trung tâm McConnell tại Đại học Louisville qua AP)

Đối với McConnell, virus mang tiếng vọng của bệnh bại liệt thời niên thiếu của ông

Một cử tri điền vào lá phiếu của mình cho cuộc bầu cử sơ bộ Michigan ở Grosse Pointe Farms, Michigan, Thứ Ba, ngày 27 tháng 2 năm 2024. Michigan là bang sơ bộ lớn cuối cùng trước Siêu Thứ Ba và là bang xoay vòng quan trọng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11. (Ảnh AP/Paul Sancya)

Những điểm rút ra quan trọng từ cuộc bầu cử sơ bộ ở Michigan: Sự ủng hộ của Haley và số phiếu ‘không cam kết’ có ý nghĩa gì đối với Biden và Trump

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, R-La., phát biểu trong cuộc họp báo trên Đồi Capitol ở Washington, Thứ Ba, ngày 6 tháng 2 năm 2024. (Ảnh AP / Jose Luis Magana)

Quốc hội tan vỡ: Nó không thể sửa chữa biên giới, tài trợ cho các đồng minh hoặc luận tội Mayorkas khi GOP nổi dậy

McConnell cho biết ông có kế hoạch kết thúc nhiệm kỳ tại Thượng viện, chấm dứt vào tháng 1 năm 2027, “mặc dù ở một vị trí khác trong phòng (Thượng Viện)”.

Đôi khi ông ấy nói một cách ngập ngừng, cảm xúc hiện rõ khi nhìn lại sự nghiệp của mình. Hàng chục nhân viên của ông xếp hàng phía sau ông trên bức tường phía sau căn phòng, một số lau nước mắt trong khi gia đình và bạn bè từ phòng trưng bày phía trên nhìn xuống. Các thượng nghị sĩ của cả hai đảng – hầu hết đều ngạc nhiên trước thông báo này – bước vào phòng và trao nhau những cái ôm và cái bắt tay.

Tổng thống Joe Biden, người có mối quan hệ hợp tác hiệu quả với McConnell, cho biết ông rất tiếc khi biết tin này.

“Tôi tin tưởng ông ấy và chúng tôi có mối quan hệ tuyệt vời”, tổng thống đảng Dân chủ nói. “Chúng tôi chiến đấu như trong địa ngục. Nhưng ông ấy chưa bao giờ, chưa bao giờ, chưa bao giờ xuyên tạc bất cứ điều gì.”

Các trợ lý cho biết thông báo của McConnell không liên quan đến sức khỏe của ông. Thượng nghị sĩ bang Kentucky đã bị chấn động sau một cú ngã vào năm ngoái và hai lần xuất hiện trước công chúng khiến khuôn mặt ông cứng đờ trong khi đang phát biểu.

McConnell nói: “Khi tôi đang nghĩ về thời điểm sẽ chuyển một số tin tức tới Thượng viện, tôi luôn tưởng tượng một khoảnh khắc mà tôi hoàn toàn rõ ràng và bình yên khi công việc của mình sắp kết thúc. “Khoảnh khắc mà tôi chắc chắn rằng mình đã giúp bảo tồn những lý tưởng mà tôi vô cùng tin tưởng. Hôm nay nó đã đến.”

Thượng nghị sĩ này đã phải chịu áp lực ngày càng tăng từ phe bất ổn và đôi khi là phe thù địch trong đảng của ông vốn liên kết chặt chẽ với Ô Trump. Hai người đã lạnh lùng với nhau kể từ tháng 12 năm 2020, khi McConnell từ chối tuân theo lời nói của Trump rằng việc bầu Biden của đảng Dân chủ làm tổng thống là sản phẩm của gian lận.

Nhưng trong khi những người chỉ trích McConnell trong đảng GOP ngày càng lớn tiếng, số lượng của họ lại không lớn hơn đáng kể, một dấu hiệu cho thấy kỹ năng chiến lược và chiến thuật của McConnell cũng như khả năng hiểu được nhu cầu của các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đồng nghiệp của ông.

McConnell không đưa ra lý do cụ thể về thời điểm đưa ra quyết định của mình, điều mà ông đã cân nhắc trong nhiều tháng, nhưng ông cho rằng cái chết gần đây của em gái út của vợ ông là một khoảnh khắc khiến ông phải xem xét nội tâm. McConnell nói: “Những đóng góp của tôi đã đến gần hơn tôi mong muốn.

Nhưng những nhận xét của ông đôi khi cũng nhẹ nhàng khi nói về chặng đường sự nghiệp tại Thượng viện của mình.

Anh ấy lưu ý rằng khi đến Thượng viện, “Tôi rất vui nếu có ai nhớ đến tên tôi.” Trong chiến dịch tranh cử năm 1984, khi Reagan đến thăm Kentucky, tổng thống đã gọi ông là “Mitch O’Donnell”.

McConnell tán thành quan điểm của Reagan về vai trò của Mỹ trên thế giới và thượng nghị sĩ này vẫn kiên trì bất chấp sự phản đối, kể cả từ Trump, rằng Quốc hội nên đưa ra gói hỗ trợ nước ngoài trong đó có 60 tỷ USD cho Ukraine.

McConnell nói: “Tôi không mâu thuẫn về những điều tốt đẹp trong đất nước chúng ta và vai trò không thể thay thế của chúng ta với tư cách là nhà lãnh đạo của thế giới tự do”.

Bất chấp nhiều khó khăn, ông đã giành được 22 phiếu bầu của Đảng Cộng hòa cho gói hiện đang được Hạ viện xem xét.

“Hãy tin tôi, tôi biết quan điểm chính trị trong đảng của mình vào thời điểm đặc biệt này. Tôi có nhiều lỗi lầm. Hiểu lầm về chính trị không phải là một trong số đó”, McConnell nói. “Điều đó nói lên rằng, tôi tin tưởng mạnh mẽ hơn bao giờ hết rằng vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ là cần thiết để bảo tồn thành phố tỏa sáng trên ngọn đồi mà Ronald Reagan đã bàn tới. Chừng nào tôi còn thở trên trái đất này, tôi sẽ bảo vệ chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ.”

Sau bài phát biểu của ông, Thượng nghị sĩ Susan Collins, R-Maine, đã chúc mừng ông bằng những nhận xét ngắn gọn, nói rằng bà ngưỡng mộ ông “vì đã bước tới khi việc làm điều đúng đắn cho đất nước và thế giới của chúng ta chưa được phổ biến”.

Trump đã kéo đảng cứng rắn về phía cánh hữu ý thức hệ, đặt câu hỏi về các liên minh quân sự lâu năm như NATO, các hiệp định thương mại quốc tế và thúc đẩy một cuộc đàn áp nghiêm khắc đối với người nhập cư, đồng thời bám vào sự giả thiết rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi tay ông vào năm 2020.

McConnell và Trump đã làm việc cùng nhau trong thời gian Trump ở Nhà Trắng, xây dựng lại Tòa án Tối cao và cơ quan tư pháp liên bang theo một hình ảnh bảo thủ hơn nhiều cũng như về luật thuế. Nhưng cũng đã có xích mích ngay từ đầu, với việc Trump thường xuyên chỉ trích thượng nghị sĩ.

Mối quan hệ của họ về cơ bản đã kết thúc kể từ khi Trump từ chối chấp nhận kết quả của Cử tri đoàn. Nhưng sự rạn nứt ngày càng sâu sắc hơn sau cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. McConnell đổ lỗi và chịu trách nhiệm cho Trump, đồng thời nói rằng ông ta phải chịu trách nhiệm thông qua hệ thống tư pháp hình sự về hành động của mình.

Những người chỉ trích McConnell khẳng định ông có thể làm được nhiều hơn, bao gồm cả việc bỏ phiếu kết tội Trump trong phiên tòa luận tội lần thứ hai. McConnell thì không, lập luận rằng vì Trump không còn tại vị nên ông không thể bị luận tội.

Thay vì mất dần sự nổi bật sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol, Trump tiếp tục khẳng định quyền kiểm soát của mình đối với đảng và nhận thấy mình đang trên con đường rõ ràng đến với sự đề cử của Đảng Cộng hòa. Các thành viên khác trong ban lãnh đạo Thượng viện của Đảng Cộng hòa đã tán thành Trump. McConnell thì không, và điều đó đã thu hút sự chỉ trích từ các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác.

Con đường đến quyền lực của McConnell hầu như không hề thẳng, nhưng kể từ ngày bước vào Thượng viện năm 1985 và đảm nhận vị trí thượng nghị sĩ cấp thấp nhất của Đảng Cộng hòa, ông đã đặt mục tiêu trở thành lãnh đạo đảng. Điều khiến ông trở nên khác biệt là có rất nhiều lãnh đạo Thượng viện khác muốn tranh cử tổng thống. McConnell muốn điều hành Thượng viện. Ông đã thua trong các cuộc đua vào các vị trí cấp thấp hơn trong đảng trước khi thăng tiến đều đặn, và cuối cùng trở thành lãnh đạo đảng vào năm 2006 và đã thắng trong 9 cuộc bầu cử liên tiếp.

Gần đây nhất, ông đã đánh bại một thách thức do Thượng nghị sĩ Rick Scott của Florida dẫn đầu vào tháng 11 năm ngoái.

McConnell đã xây dựng cơ sở quyền lực của mình bằng sự kết hợp giữa việc quan tâm và nuôi dưỡng các thành viên của mình, bao gồm cả việc hiểu rõ các mệnh lệnh chính trị của họ. Sau khi nhìn thấy mối nguy hiểm tiềm tàng của một Đảng Trà (Tea Party) đang trỗi dậy, ông cũng thành lập một ủy ban hành động chính trị siêu hạng, Quỹ Lãnh đạo Thượng viện, nơi đã cung cấp hơn một tỷ đô la để hỗ trợ các ứng cử viên Đảng Cộng hòa.

Ông không phải là một nhân vật nổi tiếng trên toàn quốc, ngay cả trong số những người theo Đảng Cộng hòa. Theo một cuộc thăm dò mới từ Associated Press-Trung tâm nghiên cứu các vấn đề công cộng NORC, 45% đảng viên Đảng Cộng hòa có quan điểm không thiện cảm với McConnell. Nhưng ông ấy đã thống trị ở Thượng viện.

“Tôi yêu Thượng viện,” ông nói. “Đó là cuộc sống của tôi. Có thể có nhiều thành viên nổi bật hơn của tổ chức này trong suốt lịch sử của chúng ta, nhưng tôi nghi ngờ có thành viên nào ngưỡng mộ nó hơn tôi.”

Tuy nhiên, ông nói thêm, “Thời gian vẫn bất bại. Tôi không còn là chàng trai trẻ ngồi phía sau mong đồng nghiệp nhớ tên. Đã đến lúc cần có thế hệ lãnh đạo tiếp theo.”

Anh nói sẽ có lúc để hồi tưởng, nhưng không phải hôm nay.

“Ông vẫn còn đủ xăng để làm thất vọng hoàn toàn những người chỉ trích tôi và tôi dự định làm điều đó với tất cả sự nhiệt tình mà họ đã quen thuộc với.”

Theo AP News


Comments are closed.