Mẹo bảo mật dữ liệu và thông tin riêng tư, phòng tránh kẻ gian


Sam Nguyễn /SGN – 12 tháng 3, 2024

” Để dừng chia sẻ vị trí của bạn trên iPhone: Mở hình ảnh bạn muốn gửi và nhấn vào nút chia sẻ. Chọn ‘Tùy Chọn’ và tắt ‘Vị Trí’. Nhấn vào ‘Xong’.

Việc chia sẻ những hình ảnh không mong muốn là điều khá thường xảy ra. Gần như mọi trang mạng xã hội đều loại bỏ siêu dữ liệu, có khả năng tiết lộ các chi tiết nhỏ của bức ảnh, như thời gian, địa điểm và cách nó được chụp. Mặt khác, những thông tin này không được bảo vệ nếu bạn gửi một bức ảnh qua tin nhắn”.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2024/03/pexels-cottonbro-studio-5474031-1280x853.jpg

(minh họa: cottonbro-studio/Pexels) 

 Có rất nhiều mẹo và thủ thuật giúp việc sử dụng công nghệ của bạn tốt hơn. Ví dụ như chỉ cần nhấn Command + M trên máy Mac hoặc Windows + M trên PC Windows để thu nhỏ ngay các trang web mà bạn đang mở ngay lập tức. Theo USA Today.

Apple thường theo dõi các trang web và tần suất mà bạn vào. Sau đó, họ sẽ đưa ra đề xuất dựa trên những gì gọi là “những vị trí quan trọng,” sự kiện trên lịch, hoặc cảnh báo chỉ đường trên bản đồ. Tuy chức năng này khá hữu ích, nhưng không phải ai cũng thích sử dụng. Để tắt nó đi, trên iPhone, vào ‘Cài Đặt’ > ‘Quyền Riêng tư & Bảo Mật’ > ‘Dịch Vụ Định Vị’ > ‘Dịch Vụ Hệ Thống’, rồi vào ‘Vị Trí Quan Trọng’, nhấn nút ‘Xóa Lịch Sử’.

Để dừng chia sẻ vị trí của bạn trên iPhone: Mở hình ảnh bạn muốn gửi và nhấn vào nút chia sẻ. Chọn ‘Tùy Chọn’ và tắt ‘Vị Trí’. Nhấn vào ‘Xong’.

Việc chia sẻ những hình ảnh không mong muốn là điều khá thường xảy ra. Gần như mọi trang mạng xã hội đều loại bỏ siêu dữ liệu, có khả năng tiết lộ các chi tiết nhỏ của bức ảnh, như thời gian, địa điểm và cách nó được chụp. Mặt khác, những thông tin này không được bảo vệ nếu bạn gửi một bức ảnh qua tin nhắn.

Để tắt hoàn toàn tính năng theo dõi vị trí trong máy ảnh của bạn, mở cài đặt, nhấn vào ‘Quyền Riêng Tư & Bảo Mật’ > ‘Dịch Vụ Định Vị’. Cuộn xuống, nhấn vào ‘Máy ảnh’ rồi chọn ‘Không Bao Giờ’.

Trên Android, cách xóa dữ liệu vị trí cho một ảnh: Mở thư viện của bạn và chọn ảnh. Chọn ‘Chi Tiết’ (có thể là dấu ba chấm) và nhấp vào ‘Xóa Dữ Liệu Vị Trí’. Nhớ luôn tắt Bluetooth khi bạn không cần xài.

Bluetooth hoạt động tương tự như Wi-Fi và mạng di động, nhưng thực hiện các tác vụ đơn giản hơn ở phạm vi ngắn hơn. Bạn không cần tín hiệu di động hoặc kết nối mạng để sử dụng Bluetooth và nó không sử dụng dữ liệu. Ngoài ra, giống như bất kỳ cổng kết nối nào khác, nó không hoàn toàn là an toàn. Những kẻ gian thế giới mạng phải ở gần bạn mới sử dụng Bluetooth để làm chủ điện thoại của bạn được. Tuy nhiên, ở bất kỳ không gian công cộng nào, chúng chỉ cách xa bạn một cánh tay.

Hơn nữa, việc giữ Bluetooth luôn hoạt động sẽ giúp thiết bị của bạn dễ bị phát hiện hơn. Tắt chức năng này đi sẽ giúp tăng tuổi thọ pin cho thiết bị của bạn.

Để làm điều này: Trên iPhone, hãy đi tới ‘Cài Đặt’ > Bluetooth và tắt nó đi. Bạn cũng có thể vuốt xuống từ phía trên bên phải màn hình để mở ‘Trung Tâm Điều Khiển’ và nhấn vào biểu tượng Bluetooth.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2024/03/12-Bao-mat-tren-phone-cottonbro-studio-Pexels.jpg

(minh họa: cottonbro-studio/Pexels) 

Các bước tương tự cũng áp dụng cho các mẫu điện thoại của Android: 

Chọn ‘Cài Đặt’ > ‘Thiết bị được kết nối’ > ‘Tùy chọn kết nối’ > Bluetooth và tắt nó đi. (Lưu ý: Các bước này sẽ khác nhau tùy theo một số loại điện thoại. Hãy tra cứu Google nếu các bước này không khớp với điện thoại của bạn).

 “Airplane Mode” cũng vô hiệu hóa Bluetooth và Wi-Fi cùng nhiều chức năng khác và bạn sẽ không nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn khi bật nó lên.

Hiện nay, một số kẻ gian còn đánh cắp séc từ thư và thay đổi tên người nhận thanh toán hoặc số tiền để thu lợi. Nếu cần viết séc, hãy sử dụng bút bảo mật, hay còn gọi là bút rửa séc. Bút Uni-ball 207 Series (bốn chiếc với giá khoảng $10 trên Amazon) sử dụng loại mực có công thức đặc biệt, dễ dính vào giấy, khiến tội phạm khó rửa hoặc tẩy mực trên séc.

Để an toàn hơn, đừng gửi qua hộp thư mà hãy mang tấm séc trực tiếp đến bưu điện địa phương.

Kẻ gian vẫn sử dụng các chiến thuật cổ điển mà chúng nghĩ rằng nhiều người quên hoặc không để ý tới. Ở nơi công cộng, hãy giữ bóp, ví của bạn thật kín đáo. Chỉ nên mang theo những thẻ ngân hàng mà bạn sẽ sử dụng.

Luôn nhìn tứ hướng khi bạn rút điện thoại ra và che màn hình lại khi bạn nhập mã PIN.

Để lại thẻ an sinh xã hội, giấy khai sinh và hộ chiếu ở nhà, trừ khi bạn thực sự cần. Cắt nhỏ các hóa đơn và hồ sơ tài chính cũ trước khi vứt vào thùng rác. Kiểm tra lại báo cáo tín dụng và báo cáo ngân hàng một cách thường xuyên.

Nếu bạn bị lừa, đừng giữ im lặng, mà hãy báo cáo các hoạt động kinh doanh xấu xa cho Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (Federal Trade Commission). Nếu bạn vô tình cung cấp số an sinh xã hội của mình, hãy liên lạc với Bộ An Sinh Xã Hội ngay lập tức.


Comments are closed.