Mexico bầu Claudia Sheinbaum làm nữ tổng thống đầu tiên


Tổng thống đắc cử Claudia Sheinbaum vẫy tay chào những người ủng hộ tại Zocalo, quảng trường chính của Thành phố Mexico, sau khi Viện bầu cử quốc gia thông báo bà đã dẫn đầu không thể đảo ngược trong cuộc bầu cử, vào sáng sớm thứ Hai, ngày 3 tháng 6 năm 2024. (Ảnh AP / Marco Ugarte)
Tổng thống đắc cử Claudia Sheinbaum vẫy tay chào những người ủng hộ tại Zocalo, quảng trường chính của Thành phố Mexico, sau khi Viện bầu cử quốc gia thông báo bà đã dẫn đầu không thể đảo ngược trong cuộc bầu cử, vào sáng sớm thứ Hai, ngày 3 tháng 6 năm 2024. (Ảnh AP / Marco Ugarte)

BỞI  MARÍA VERZA VÀ MARK STEVENSON Cập nhật 6:58 sáng EDT, ngày 3 tháng 6 năm 2024

MEXICO CITY (AP) – Người đắc cử tổng thống dự kiến ​​của Mexico, Claudia Sheinbaum, sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử 200 năm của đất nước.

“Tôi sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mexico,” Sheinbaum mỉm cười nói tại một khách sạn ở trung tâm thành phố ngay sau khi cơ quan bầu cử công bố một mẫu thống kê cho thấy bà đang dẫn trước không thể đảo ngược. “Tôi không làm việc đó một mình. Tất cả chúng ta đã làm được điều đó, với những nữ anh hùng đã cho chúng ta quê hương, với những người mẹ, con gái và cháu gái của chúng ta.”

Bà nói: “Chúng tôi đã chứng minh rằng Mexico là một quốc gia dân chủ với các cuộc bầu cử hòa bình.

Theo một mẫu thống kê, Chủ tịch Viện bầu cử quốc gia cho biết Sheinbaum có từ 58,3% đến 60,7% phiếu bầu. Ứng cử viên đối lập Xóchitl Gálvez có từ 26,6% đến 28,6% phiếu bầu và Jorge Álvarez Máynez có từ 9,9% đến 10,8% phiếu bầu. Đảng Morena của Sheinbaum cũng được dự đoán sẽ chiếm đa số ở cả hai viện của Quốc hội.

Bầu cử Mexico

Người Mexico đã bỏ phiếu vào Chủ nhật trong cuộc bầu cử lịch sử cân nhắc về giới tính, dân chủ và chủ nghĩa dân túy, khi họ vạch ra con đường tiến tới của đất nước trong việc bỏ phiếu bị che khuất bởi bạo lực của các băng đảng. 

Nhà khoa học khí hậu và cựu thị trưởng thành phố Mexico cho biết hai đối thủ cạnh tranh đã gọi điện cho bà và thừa nhận chiến thắng của bà.

Số liệu sơ bộ chính thức đưa ra Sheinbaum hơn Gálvez 28 điểm với gần 50% số địa điểm bỏ phiếu báo cáo.

Việc hai ứng cử viên hàng đầu đều là phụ nữ khiến không ít người nghi ngờ rằng Mexico sẽ làm nên lịch sử vào Chủ nhật. Sheinbaum cũng sẽ là người đầu tiên gốc Do Thái lãnh đạo đất nước có đa số người Công giáo này.

Bà sẽ bắt đầu nhiệm kỳ sáu năm của mình vào ngày 1 tháng 10. Hiến pháp Mexico không cho phép tái tranh cử.

Người cánh tả cho biết cô tin rằng chính phủ có vai trò mạnh mẽ trong việc giải quyết tình trạng bất bình đẳng kinh tế và cung cấp một mạng lưới an toàn xã hội vững chắc, giống như cố vấn chính trị của cô, Tổng thống Andrés Manuel López Obrador.

Chiến thắng của Sheinbaum cho thấy phong trào chính trị mà López Obrador tạo ra sẽ tiếp tục tồn tại sau nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Các cử tri chọn tổng thống tiếp theo của Mexico sẽ quyết định vào Chủ nhật giữa một cựu học giả hứa hẹn sẽ thúc đẩy hơn nữa các chính sách dân túy của nhà lãnh đạo hiện tại và một cựu thượng nghị sĩ và doanh nhân công nghệ, người cam kết tăng cường cuộc chiến chống lại các băng đảng ma túy chết người.

Người kế nhiệm được chỉ định của ông, Sheinbaum, 61 tuổi, đã lãnh đạo chiến dịch trực tiếp bất chấp thách thức tinh thần từ Gálvez. Đây là lần đầu tiên ở Mexico có hai đối thủ chính là phụ nữ.

“Tất nhiên, tôi xin chúc mừng Claudia Sheinbaum với tất cả sự tôn trọng, người đã giành chiến thắng với tỷ số cách biệt,” López Obrador nói ngay sau thông báo của cơ quan bầu cử. “Bà ấy sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mexico sau 200 năm.”

Nếu tỷ lệ giữ nguyên, nó sẽ tiến gần đến chiến thắng vang dội của ông vào năm 2018. López Obrador đã giành được chức tổng thống sau hai lần thử không thành công với 53,2% số phiếu bầu, trong một cuộc đua ba bên trong đó Hành động Quốc gia chiếm 22,3% và Đảng Cách mạng Thể chế chiếm 16,5%.

Tuy nhiên, Sheinbaum khó có thể tận hưởng được kiểu tận tâm không thể nghi ngờ mà López Obrador đã có.

Một người cầm tấm biển có dòng chữ "Tất cả chúng ta đều giống nhau Mexico" tại một cuộc biểu tình của phe đối lập nhằm khuyến khích bỏ phiếu trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 2 tháng 6, tại Zocalo, quảng trường chính của Thành phố Mexico, Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024. (Ảnh AP) /Ginette Riquelme)

Những điều cần biết về cuộc bầu cử lịch sử vào Chủ nhật ở Mexico có thể sẽ đưa một phụ nữ lên nắm quyền

Những phụ nữ trẻ đi bộ vào buổi sáng ở Plan de Ayala, một ngôi làng Tojolabal ở đô thị Las Margaritas của bang Chiapas, Mexico, Thứ Năm, ngày 2 tháng 5 năm 2024. Hai phụ nữ có tên trong lá phiếu tranh cử tổng thống của Mexico trong khi phụ nữ ở một số khu vực bản địa không có tiếng nói trong làng của chính họ. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ từ thế hệ trẻ, một số phụ nữ bản địa đang nỗ lực thay đổi. (Ảnh AP/Marco Ugarte)

Một phụ nữ có thể sẽ là tổng thống tiếp theo của Mexico. Nhưng ở một số làng bản địa, đàn ông nắm quyền lực

Một chương trình truyền hình quảng bá về cuộc tranh luận tổng thống sắp tới khi người giúp việc gia đình Conceptcion Alejo thực hiện các công việc buổi sáng trong căn hộ của cô ấy ở Thành phố Mexico, Thứ Tư, ngày 24 tháng 4 năm 2024. Alejo nằm trong số khoảng 2,5 triệu người Mexico - phần lớn là phụ nữ - làm công nhân giúp việc gia đình ở dân tộc Mỹ Latinh. (Ảnh AP/Marco Ugarte)

Một phụ nữ có thể là nhà lãnh đạo tiếp theo của Mexico Hàng triệu người khác tiếp tục làm công nhân giúp việc gia đình

Tại quảng trường chính thời thuộc địa của Thành phố Mexico, Zocalo, chiến thắng của Sheinbaum không thu hút được đám đông cổ vũ, tưng bừng chào đón chiến thắng của López Obrador vào năm 2018. Những người có mặt rất nhiệt tình nhưng số lượng tương đối ít.

“Tôi hứa rằng tôi sẽ không làm bạn thất vọng,” Sheinbaum nói khi cô đến quảng trường.

Sara Ríos, 76 tuổi, giáo sư văn học đã nghỉ hưu tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico, đã ăn mừng sau khi biết tin Gálvez đã thừa nhận.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Andrés Manuel López Obrador và Đệ nhất phu nhân Beatriz Gutierrez Muller đến bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ở Thành phố Mexico vào Chủ nhật, ngày 2 tháng 6 năm 2024. (Ảnh AP / Ginnette Riquelme)
Tổng thống sắp mãn nhiệm Andrés Manuel López Obrador và Đệ nhất phu nhân Beatriz Gutierrez Muller đến bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ở Thành phố Mexico vào Chủ nhật, ngày 2 tháng 6 năm 2024. (Ảnh AP / Ginnette Riquelme)

Ríos nói: “Cách duy nhất để chúng tôi tiến về phía trước là làm việc (hợp tác) cùng nhau. “Bà ấy sẽ làm việc để mang lại hòa bình cho đất nước và sẽ cố gắng thăng tiến, nhưng đó là một quá trình chậm chạp.”

Fernando Fernández, một đầu bếp, 28 tuổi, thừa nhận những thách thức phía trước trong khi chờ nghe kết quả tại quảng trường.

“Bạn bỏ phiếu cho Claudia vì bị kết án, vì AMLO,” Fernández nói, ám chỉ López Obrador bằng tên viết tắt của anh ấy. Nhưng hy vọng cao nhất của anh ấy là Sheinbaum có thể “cải thiện những gì AMLO không thể làm, giá xăng dầu, tội phạm và buôn bán ma túy, những thứ mà anh ấy đã không chống lại mặc dù có quyền lực.”

Hơn 50 quốc gia đi bầu cử vào năm 2024

Ứng cử viên đối lập chính, Gálvez, một doanh nhân công nghệ và cựu thượng nghị sĩ, đã hứa sẽ có cách tiếp cận quyết liệt hơn đối với tội phạm có tổ chức.

Trong bài phát biểu nhượng bộ của mình, cô ấy nói “Tôi muốn nhấn mạnh rằng sự công nhận của tôi (chiến thắng của Sheinbaum) đi kèm với yêu cầu chắc chắn về kết quả và giải pháp cho các vấn đề nghiêm trọng của đất nước.”QUẢNG CÁO

https://07c18d12f9f7568bfb2bfdae7877531f.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Gần 100 triệu người đã đăng ký bỏ phiếu và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt khoảng 60%, tương tự như các cuộc bầu cử trước đó.

Các cử tri cũng bầu ra các thống đốc ở 9 trong số 32 bang của đất nước và chọn các ứng cử viên cho cả hai viện Quốc hội, hàng nghìn chức vụ thị trưởng và các chức vụ địa phương khác, trong các cuộc bầu cử lớn nhất quốc gia từng chứng kiến ​​và những cuộc bầu cử được đánh dấu bằng bạo lực.

Cuộc bầu cử được nhiều người coi là cuộc trưng cầu dân ý về López Obrador, một nhà dân túy đã mở rộng các chương trình xã hội nhưng phần lớn không thành công trong việc giảm bạo lực cartel ở Mexico. Đảng Morena của ông hiện nắm giữ 23 trong số 32 chức thống đốc và đa số ghế ở cả hai viện của Quốc hội.

Sheinbaum hứa sẽ tiếp tục tất cả các chính sách của López Obrador, bao gồm lương hưu phổ thông cho người già và chương trình trả tiền cho thanh niên học việc.

Ứng cử viên tổng thống đối lập Xóchitl Gálvez vẫy tay khi cô rời một điểm bỏ phiếu sau khi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử, ở Thành phố Mexico, Chủ nhật, ngày 2 tháng 6 năm 2024. (Ảnh AP / Fernando Llano)
Ứng cử viên tổng thống đối lập Xóchitl Gálvez vẫy tay khi cô rời một điểm bỏ phiếu sau khi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử, ở Thành phố Mexico, Chủ nhật, ngày 2 tháng 6 năm 2024. (Ảnh AP / Fernando Llano)

Bạo lực dai dẳng của các băng đảng và thành tích kinh tế ở mức trung bình của Mexico là những vấn đề chính trong tâm trí cử tri.

Julio García, một nhân viên văn phòng ở Thành phố Mexico, cho biết anh đang bỏ phiếu cho phe đối lập ở khu phố San Rafael trung tâm của Thành phố Mexico. “Họ đã cướp của tôi hai lần bằng súng. Bạn phải thay đổi hướng đi, thay đổi khả năng lãnh đạo”, người đàn ông 34 tuổi nói. “Tiếp tục như vậy, chúng ta sẽ trở thành Venezuela.”

Ở rìa Thành phố Mexico, trong khu vực lân cận San Andres Totoltepec, các quan chức bầu cử đã đi qua người nội trợ 34 tuổi Stephania Navarrete, người đã theo dõi hàng chục người quay phim và quan chức bầu cử tập trung tại nơi ứng cử viên dẫn đầu Claudia Sheinbaum chuẩn bị bỏ phiếu.

Navarrete cho biết cô dự định bỏ phiếu cho Sheinbaum bất chấp những nghi ngờ của chính cô về López Obrador và đảng của anh ta.

Cử tri xếp hàng chờ đến lượt bỏ phiếu, trong cuộc tổng tuyển cử ở Thành phố Mexico, Chủ nhật, ngày 2 tháng 6 năm 2024. (Ảnh AP / Matias Delacroix)
Cử tri xếp hàng chờ đến lượt bỏ phiếu, trong cuộc tổng tuyển cử ở Thành phố Mexico, Chủ nhật, ngày 2 tháng 6 năm 2024. (Ảnh AP / Matias Delacroix)

“Có một nữ tổng thống, đối với tôi, một phụ nữ Mexico, sẽ giống như trước đây khi thực tế đơn giản là bạn nói mình là phụ nữ, bạn bị giới hạn trong một số ngành nghề nhất định. Không còn nữa.”

Cô cho biết các chương trình xã hội của người cố vấn Sheinbaum là rất quan trọng, nhưng nói thêm rằng tình trạng bạo lực của các băng đảng ngày càng gia tăng trong vài năm qua là mối quan tâm hàng đầu của cô trong cuộc bầu cử này.

“Đó là điều mà họ phải tập trung hơn vào,” cô nói. “Đối với tôi an ninh là thách thức lớn. Họ nói rằng họ sẽ giảm mức độ tội phạm, nhưng không, ngược lại, họ lại tăng lên. Rõ ràng, tôi không hoàn toàn đổ lỗi cho tổng thống, nhưng ở một khía cạnh nào đó, đó là trách nhiệm của ông ấy.”

López Obrador tuyên bố đã giảm 20% mức độ giết người cao trong lịch sử kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 12 năm 2018. Nhưng đó phần lớn là tuyên bố dựa trên việc đọc số liệu thống kê đáng nghi ngờ. Tỷ lệ giết người thực sự dường như chỉ giảm khoảng 4% trong sáu năm.

Giống như trận tái đấu sắp tới vào tháng 11 giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh sự chia rẽ sâu sắc ở Mỹ, cuộc bầu cử hôm Chủ nhật cho thấy dư luận ở Mexico đang bị phân cực nghiêm trọng như thế nào về đường lối của đất nước, bao gồm cả chiến lược an ninh và cách phát triển. nền kinh tế.

___

Nhà văn Fabiola Sánchez của Associated Press đã đóng góp cho báo cáo này.

___

Theo dõi tin tức của AP về các cuộc bầu cử toàn cầu tại: https://apnews.com/hub/global-elections/


Tags: ,

Comments are closed.