Moscow nhắm vào phe phái (dân quân) để trả thù cuộc tấn công ở Biển Đen’ *Các chuyến bay đình chỉ sau khi UAV bị rơi gần Moscow *Nga ‘thiếu nhân lực và kém hiệu quả’ *Kiev lên án ‘tấn công khủng bố’ vào Israel


Đã cập nhật 11 phút trước

Nhân viên cứu hộ vào thứ Sáu, ngày 6 tháng 10 năm 2023, đào bới đống đổ nát tại địa điểm xảy ra vụ tấn công tên lửa vào làng Hroza, Kharkiv
Nhân viên cứu hộ vào thứ Sáu, ngày 6 tháng 10 năm 2023, đào bới đống đổ nát tại địa điểm xảy ra vụ tấn công tên lửa vào làng Hroza, Kharkiv. ẢNH : DAVID GUTTENFELDER/NYTNS/Redux/eyevine

Nga đang thực hiện các biện pháp trả đũa lực lượng du kích Ukraina ở Crimea sau một loạt các cuộc tấn công vào bán đảo bị sáp nhập.

Trung tâm kháng chiến quốc gia Ukraine cho biết: “Kẻ thù lo ngại về hoạt động và hiệu quả ngày càng tăng của Phong trào kháng chiến ở Crimea.

“Kết quả của [điều này] là nó đã củng cố chế độ phản gián, bao gồm cả việc xác định và chống lại hoạt động ngầm của Ukraine.”

Nó không nêu rõ điều gì khiến các nhà chức trách “lo ngại”, nhưng phong trào Atesh tháng trước cho biết họ đã cung cấp thông tin tình báo về một cuộc tấn công vào căn cứ Sevastopol của Hạm đội Biển Đen.

Một phát ngôn viên của nhóm cho biết họ đã chuyển thông tin từ những người Nga bất mãn cho Kiev, mở đường cho cuộc tấn công tên lửa khiến hàng chục sĩ quan thiệt mạng.

Các nhà chức trách sau đó buộc phải phá hủy tòa nhà bằng vụ nổ có kiểm soát. 

Hầu hết Hạm đội Biển Đen, vốn cũng là mục tiêu của Kiev, đã rút về cảng Novorossiysk của Nga hoặc xa hơn về phía đông ở Crimea.


Theo dõi những cập nhật mới nhất tại đây.

Benedict Smith

Ngày 7 tháng 10 năm 2023 • 1:34 chiều


Sochi ‘có thể là mục tiêu vì các mối quan hệ của Putin’

Bộ Quốc phòng (MoD) Anhcho rằng một khu nghỉ dưỡng ở Nga có thể đã nhiều lần bị máy bay không người lái nhắm đến vì có liên quan đến Tổng thống Vladimir Putin.

Họ cho biết trong một bản cập nhật tình báo: “Vào ngày 01 tháng 10 năm 2023, thị trấn nghỉ mát Sochi ở Biển Đen của Nga đã bị máy bay không người lái tấn công lần thứ hai sau hai tuần.

“Sochi là một điểm đến nghỉ mát nổi tiếng, gắn liền với Tổng thống Nga Vladimir Putin và là điểm dừng chân mùa hè của nhiều người thuộc giới thượng lưu Nga.

“Các cuộc tấn công gần thành phố đánh dấu một ví dụ nữa về cuộc chiến ảnh hưởng trực tiếp đến người dân Nga ở xa biên giới Ukraine.”


Trong ảnh: Sân chơi không bị tổn hại bởi cuộc tấn công tên lửa của Nga gần Kharkov

Một đứa trẻ ngồi trên xích đu gần tòa nhà chung cư bị hư hại do trúng tên lửa S-300 của Nga gần Kharkov
Một đứa trẻ ngồi trên xích đu gần một tòa nhà chung cư bị hư hại do tác động của tên lửa S-300 của Nga gần KharkivCredit : THOMAS PETER/REUTERS

Triều Tiên ‘có thể gửi vũ khí tới Nga sau chuyến thăm của ông Kim’

Theo một báo cáo, Triều Tiên “có khả năng” gửi vũ khí tới Nga khi lưu lượng tàu hỏa giữa hai nước tăng đột biến.

Các nhà phân tích Beyond Parallel có trụ sở tại Washington, trích dẫn hình ảnh vệ tinh, cho biết số lượng toa chở hàng “chưa từng có” đã có mặt tại Cơ sở Đường sắt Tumangang ở biên giới Triều Tiên.

Không có hơn 20 chiếc ô tô được nhìn thấy trong khu vực này trong 5 năm qua. Báo cáo kết luận: “Nó có thể ám chỉ việc Triều Tiên cung cấp vũ khí và đạn dược cho Nga”.

Nó diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh giữa Kim Jong un và Vladimir Putin vào tháng trước, nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến ​​​​sẽ đồng ý một thỏa thuận trao đổi tên lửa và đạn pháo để lấy công nghệ vệ tinh.

Hình ảnh: Hỏa tiễn Nga rơi cách khu chung cư gần Kharkov

Một người đàn ông nhìn vào miệng hố va chạm của tên lửa S-300 Nga bên cạnh một tòa nhà chung cư ở Peresichne gần Kharkov
Một người đàn ông nhìn vào miệng hố va chạm của tên lửa S-300 của Nga bên cạnh một tòa nhà chung cư ở Peresichne gần KharkivCredit : THOMAS PETER/REUTERS
Người dân địa phương phản ứng khi đứng trước miệng hố va chạm của tên lửa S-300 Nga bắn trúng cạnh tòa nhà ở Peresichne gần Kharkiv
Người dân địa phương phản ứng khi đứng trước miệng hố va chạm của tên lửa S-300 Nga bắn trúng cạnh tòa nhà ở Peresichne gần KharkivCredit : THOMAS PETER/REUTERS

Các chuyến bay bị đình chỉ sau khi máy bay không người lái bị rơi gần Moscow

Các chuyến bay tại các sân bay Nga đã bị đình chỉ sáng nay sau khi lực lượng phòng không hạ gục một máy bay không người lái gần Moscow, theo hãng tin Tass của Nga.

Điện Kremlin cho biết cuộc tấn công đã bị đẩy lùi ở quận Istra phía tây bắc thủ đô, là một nỗ lực nhằm vào các cơ sở của Nga.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết các báo cáo sơ bộ cho thấy không có thương vong hay thiệt hại gì nhưng “các cơ quan khẩn cấp đang làm việc tại hiện trường”.

Hoạt động bay đã được nối lại tại các sân bay Vnukovo và Sheremetyevo của Moscow sau khi bị đình chỉ.


Kiev lên án ‘các cuộc tấn công khủng bố’ vào Israel

Kyiv đã lên án cái mà họ gọi là “các cuộc tấn công khủng bố đang diễn ra” nhằm vào Israel sau khi các chiến binh Palestine tấn công nước này vào sáng nay.

“Ukraine lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công khủng bố đang diễn ra nhằm vào Israel, bao gồm cả các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn nhằm vào dân thường ở Jerusalem và Tel Aviv”, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết trên mạng xã hội.

“Chúng tôi bày tỏ sự ủng hộ đối với Israel trong quyền bảo vệ chính mình và người dân của mình.”


Lực lượng tấn công của Nga ‘thiếu nhân lực và kém hiệu quả’

Theo các nhà phân tích quân sự hàng đầu, những nỗ lực của Nga nhằm phát động một cuộc tấn công ở Kharkiv và chuyển hướng sự chú ý của Ukraine sang chiến dịch của nước này ở mặt trận phía Nam là “không hiệu quả”.

Moscow được cho là đã nối lại các cuộc tấn công gần Kupyansk vào ngày hôm qua, nhưng Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết hầu hết các lực lượng trong khu vực “có thể vẫn hoạt động không hiệu quả”.

Nó nói thêm: “ISW không đánh giá tại thời điểm này rằng một nhóm bao gồm Quân đội vũ khí kết hợp số 25 mới thành lập với các thành phần đã xuống cấp sẽ có thể duy trì các cuộc tấn công có ý nghĩa trong khu vực này.

“CAA thứ 25 đã được triển khai gấp rút trước ngày triển khai dự kiến ​​​​là vào tháng 12 năm 2023 và có thể thiếu nhân lực trầm trọng, được đào tạo kém hoặc cả hai.”


Trong ảnh: Những người đưa tang tụ tập để dự tang lễ của người lính thiệt mạng gần Robotyne

Những người đưa tang đau buồn trong lễ tang của Oleksandr Chupyra, một trung sĩ cấp cao của Lữ đoàn 118 của Quân đội Ukraine
Những người đưa tang đau buồn trong lễ tang của Oleksandr Chupyra, một trung sĩ cấp cao trong Lữ đoàn 118 của Quân đội Ukraine. NGUỒN : NICOLE TUNG/NYTNS/Redux/eyevine

Bốn người bị thương trong cuộc tấn công mới nhất ở Odesa

Thống đốc khu vực cho biết bốn người bị thương khi Nga tấn công một cảng của Ukraina ở vùng Odesa.

Oleh Kiper viết trên Telegram rằng một cơ sở ngũ cốc bên cảng và một cơ sở nội trú đã bị tấn công, nhưng không nêu rõ cuộc tấn công diễn ra ở đâu.

Quân đội Ukraine cho biết cuộc tấn công được sử dụng có sự tham gia của tên lửa Onyx siêu thanh bắn từ Crimea do Nga chiếm đóng.

Theo tình báo Anh, Moscow đã nhiều lần nhắm mục tiêu vào các cảng Biển Đen và sông Danube của Ukraine, phá hủy 130.000 nghìn tấn ngũ cốc kể từ tháng 7.


Comments are closed.