Một nhóm Liên Hiệp Quốc báo cáo về các vụ tấn công tình dục trong cuộc đột kích do Hamas lãnh đạo vào Israel.


Hàng loạt phương tiện, trong đó có nhiều chiếc bị phá hủy, tại địa điểm diễn ra cuộc biểu tình bị tấn công.
Địa điểm diễn ra lễ hội âm nhạc nơi xảy ra vụ tấn công tình dục.Tín dụng…Sergey Ponomarev cho tờ New York Times

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố hôm thứ Hai cho biết họ đã tìm thấy cơ sở tin rằng bạo lực tình dục đã xảy ra đối với phụ nữ trong cuộc tấn công do Hamas lãnh đạo vào ngày 7 tháng 10 vào Israel và bằng chứng cho thấy các con tin bị giữ ở Dải Gaza cũng bị hành hung. Họ kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ.

Báo cáo do đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về bạo lực tình dục trong xung đột đưa ra nhằm đáp lại nhiều lời kể về tấn công tình dục trong vụ tấn công ngày 7 tháng 10, cũng như cáo buộc của các quan chức Palestine rằng phụ nữ Palestine bị giam giữ và ở Bờ Tây đã bị tấn công. Báo cáo yêu cầu Israel cấp quyền tiếp cận cho các quan chức Liên hiệp quốc tiến hành điều tra kỹ lưỡng các tài khoản của người Palestine.

Từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2, Liên hiệp quốc đã triển khai một nhóm chuyên gia đến Israel và Bờ Tây do Pramila Patten, đại diện đặc biệt của tổng thư ký về bạo lực tình dục trong xung đột, dẫn đầu. Văn phòng của bà Patten vào thời điểm đó cho biết đại diện của họ có kế hoạch thu thập thông tin từ những người sống sót, nhân chứng, con tin được giải thoát và những người Palestine vừa mới được thả ra khỏi nơi giam giữ.

Trong báo cáo của mình, các chuyên gia cho biết họ đã tìm thấy “cơ sở hợp lý” để tin rằng bạo lực tình dục xảy ra trong cuộc tấn công do Hamas dẫn đầu vào Israel, bao gồm cưỡng hiếp và cưỡng hiếp tập thể ở ít nhất ba địa điểm: nơi tổ chức lễ hội âm nhạc Nova và khu vực xung quanh, Road. 232 và Kibbutz Re’im.

Báo cáo cho biết: “Trong hầu hết các vụ việc này, nạn nhân đầu tiên bị hãm hiếp sau đó bị giết, và ít nhất hai vụ liên quan đến vụ cưỡng hiếp xác phụ nữ”.

Báo cáo cho biết họ đã tìm thấy “một mẫu nạn nhân, chủ yếu là phụ nữ, khỏa thân hoàn toàn hoặc một phần, bị trói và bị bắn ở nhiều địa điểm,” và mặc dù bằng chứng chỉ mang tính tình huống nhưng mẫu này có thể chỉ ra một số hình thức bạo lực và tra tấn tình dục.

Họ cũng cho biết họ đã tìm thấy “bằng chứng rõ ràng và thuyết phục” rằng các con tin bị giam giữ ở Gaza đã bị hành hung.

Báo cáo cho biết họ không thể xác minh các báo cáo về bạo lực tình dục tại một kibbutz, Kfar Azza, mặc dù báo cáo cho biết thông tin gián tiếp cho thấy một số vụ bạo lực có thể đã xảy ra. Và họ nói rằng hai cáo buộc về bạo lực tình dục ở Kibbutz Be’eri, được giới truyền thông đưa tin rộng rãi, là “vô căn cứ”.

Những người phản ứng đầu tiên nói với The New York Times rằng họ đã tìm thấy thi thể của những phụ nữ có dấu hiệu bị tấn công tình dục tại hai kibbutzim đó, nhưng The Times, trong cuộc điều tra của mình, không đề cập đến những cáo buộc cụ thể mà Liên Hiệp Quốc cho là vô căn cứ.

Báo cáo cho biết: “Nhìn chung, nhóm truyền giáo có quan điểm rằng mức độ phổ biến thực sự của bạo lực tình dục trong các vụ tấn công ngày 7 tháng 10 và hậu quả của chúng có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm mới xuất hiện và có thể không bao giờ được biết đầy đủ”.

Báo cáo của Liên hiệp quốc cho biết nhóm của họ cũng đã nghe các cáo buộc về bạo lực tình dục đối với người Palestine liên quan đến lực lượng an ninh và người định cư Israel.

Báo cáo cho biết, các quan chức Palestine và đại diện xã hội dân sự đã nói với nhóm Liên hợp quốc về các vụ việc liên quan đến “sự đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo và hèn hạ đối với người Palestine đang bị giam giữ, bao gồm nhiều hình thức bạo lực tình dục dưới hình thức khám xét cơ thể xâm lấn, đe dọa hãm hiếp khỏa thân cưỡng bức, và các hành vi bạo lực kéo dài, cũng như quấy rối tình dục và đe dọa hiếp dâm, trong các cuộc đột kích vào nhà và tại các trạm kiểm soát.”

Nhóm Liên Hợp Quốc đã yêu cầu chính phủ Israel cho phép tiếp cận các cơ quan khác của Liên Hợp Quốc, bao gồm Văn phòng Cao ủy Nhân quyền và Ủy ban Điều tra Quốc tế Độc lập về Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, để họ có thể tiến hành các cuộc điều tra độc lập kỹ lưỡng về những cáo buộc này.

Bà Patten nói rằng chuyến đi của bà không nhằm mục đích điều tra – bà nói, các cơ quan khác của Liên hợp quốc có nhiệm vụ đó – mà là để “lên tiếng” cho các nạn nhân và những người sống sót, đồng thời tìm cách hỗ trợ họ, bao gồm cả công lý và trách nhiệm giải trình.

Nhóm LHQ bao gồm các chuyên gia kỹ thuật có thể giải thích bằng chứng pháp y, phân tích thông tin kỹ thuật số nguồn mở và tiến hành phỏng vấn bất kỳ nạn nhân và nhân chứng nào của bạo lực tình dục, báo cáo cho biết.

Israel nói rằng Hamas đã tấn công tình dục phụ nữ trong quá trình xâm nhập vào miền nam Israel và chỉ trích Liên Hiệp Quốc vì quá chậm chạp trong việc lên án các vụ tấn công.

Hamas đã bác bỏ các cáo buộc, gọi chúng là “tuyên truyền thời chiến”. Nó cho biết các thành viên của họ chỉ có thời gian để “đè bẹp các cơ sở quân sự của kẻ thù”.

Farnaz Fassihi

New York Times


Comments are closed.