Một phát triển mới của Ukraine liên quan đến máy bay không người lái trên biển làm xoay chuyển tình thế


Artur Rehi

@ArturRehi

Hình ảnh

Bài viết liên quan

Một phát triển khác của Ukraine liên quan đến máy bay không người lái trên biển đã được biết đến. Máy bay không người lái trên biển của Ukraine đã học được cách thả mìn các tuyến đường biển của tàu Nga. Nhờ chiến thuật này, bốn tàu của Nga đã bị đánh chìm. Theo báo cáo trong bài viết của The Wall Street Journal, người Nga, sợ hãi trước các cuộc đột kích của máy bay không người lái trên biển, đã xây dựng các rào cản lớn ở lối vào Vịnh Sevastopol, vì vậy người Ukraine đã đưa ra các hoạt động thay thế – lắp đặt các quả mìn biển SeaBaby đặc biệt đã học cách lắp đặt các quả mìn đáy làm bằng nhựa, nặng khoảng

Hình ảnh

180 kg. Chúng rất khó tìm ra vì chúng nằm trong bùn dưới vùng nước nông, sử dụng cảm biến âm thanh và điện từ để phát hiện sự hiện diện của tàu, gây ra vụ nổ. Trong 1,5 tháng, một nhóm các dịch vụ đặc biệt của Ukraine đã theo dõi các tuyến đường của tàu biển

Hình ảnh

và vận tải dân sự trước khi gửi SeaBaby để cài đặt hai quả mìn. Vào ngày 14 tháng 9, tàu hộ tống tên lửa “Samum” đã bị nổ tung bởi một quả mìn như vậy. Trong những tuần tiếp theo, SeaBaby đã đặt thêm khoảng 15 quả mìn nữa. Trong một trong những chuyến bay, máy bay không người lái đã khai hỏa bằng súng phóng lựu

Hình ảnh

trên các tàu tuần tra lớp Raptor của Nga, làm hư hại chúng. Vào ngày 11 tháng 10, tàu tuần tra lớn Pavel Derzhavin đã bị hư hại khi vào Vịnh Sevastopol. Nó đang lê bước vào cảng để kiểm tra. Vào ngày 13 tháng 10, con tàu đang hướng đến một cảng khác để sửa chữa thì đâm phải một quả mìn.

Hình ảnh

Một tàu kéo lớn được cử đến để cứu tàu cũng phát nổ. Vài ngày sau, một vụ nổ xảy ra trên một tàu chống mìn hiện đại, một trong hai tàu đang phục vụ tại Nga.

Hình ảnh

7/7 Nguồn:

Máy bay không người lái của Hải quân Ukraine đã xoay chuyển tình thế như thế nào trong Trận chiến Biển Đen

Độc quyền | Máy bay không người lái của Hải quân Ukraine đã xoay chuyển tình thế như thế nào trong Trận chiến Biển Đen

Từ wsj.com

Artur Rehi

@ArturRehi


XEM THÊM:

Thương nhân trong cuộc

Tàu Nga đang bị tấn công bởi mìn do máy bay không người lái trên biển của Ukraine cài đặt: theo một báo cáo

Mia Jankowicz

Thứ Hai, ngày 24 tháng 6 năm 2024 lúc 10:56 sáng EDT· 

Máy bay không người lái Sea Baby.
Máy bay không người lái Sea Baby. Ảnh chụp màn hình qua UNITED24/Chính phủ Ukraine
  • Tờ WSJ đưa tin, máy bay không người lái trên biển của Ukraine đang rải mìn để gây hư hại cho tàu của Nga ở Biển Đen.
  • Bốn tàu, bao gồm tàu ​​hộ tống tên lửa Samum và tàu tuần tra Pavel Derzhavin, đã bị tấn công.
  • Việc rải mìn bằng máy bay không người lái của hải quân là một phần trong chương trình chiến tranh phi truyền thống của Ukraine.

Tờ The Wall Street Journal đưa tin các tàu mặt nước không người lái của Ukraine đang rải thủy lôi dưới biển, gây hư hại cho một số tàu chiến của Nga ở Biển Đen .

Chuẩn tướng Ivan Lukashevych, thuộc cơ quan an ninh SBU của Ukraine, đã mô tả với Tạp chí về quá trình phát triển máy bay không người lái chuyên dụng Sea Baby có khả năng rải mìn dưới đáy biển do phương Tây cung cấp — những quả mìn nhỏ, nặng 400 pound nằm dưới đáy biển.

Theo Lukashevych, một khi được lắp vào vị trí, các quả mìn này có thể phát hiện âm thanh và tín hiệu điện từ của tàu thuyền và phát nổ khi có tàu ở gần.

Tờ báo đưa tin rằng cho đến nay, các quả mìn đã làm hư hại bốn tàu chiến của Nga, bao gồm tàu ​​hộ tống tên lửa Samum và tàu tuần tra Pavel Derzhavin.

Trong khi các cuộc tấn công thành công vào tàu Nga bằng máy bay không người lái chở đầy thuốc nổ đã được ghi nhận đầy đủ, việc sử dụng máy bay không người lái để rải mìn lại không nhận được sự chú ý tương tự.

Nhưng sau khi Nga tăng cường phòng thủ tại cảng Sevastopol ở Crimea, khiến các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nổ của hải quân trở nên khó khăn hơn nhiều, mìn đã được đưa vào sử dụng, tờ Journal đưa tin.

Theo hãng tin này, sau khi cẩn thận lập bản đồ các tuyến đường mà cả tàu dân sự và quân sự sử dụng vào mùa hè năm ngoái, nhóm của Lukashevych đã cử máy bay không người lái ra ngoài để rải mìn.

Tờ báo đưa tin, Samum đã kích hoạt một trong những quả mìn vào tháng 9. Vào thời điểm đó, các nguồn tin tình báo đã thông báo với Reuters và phương tiện truyền thông Ukraina rằng nó đã bị một máy bay không người lái Sea Baby tấn công.

Một tháng sau, tàu Pavel Derzhavin bị hư hại do một vụ nổ mà theo các nguồn tin giấu tên của SBU thì là do một chiếc Sea Baby gây ra.

Hai ngày sau, con tàu rời Sevastopol để sửa chữa — nhưng lại bị trúng một quả mìn của Lukashevych, tờ Journal đưa tin.

Theo nguồn tin này, tàu kéo được cử đi cứu hộ cũng đã trúng phải mìn.

Lukashevych cũng nói với Tạp chí rằng lực lượng điều khiển máy bay không người lái của hải quân Ukraine hiện đang được đào tạo để làm việc theo nhóm nhỏ gồm 10-20 máy bay không người lái , có thể hoạt động như một tàu chiến.

Mặc dù không có lực lượng hải quân thông thường, Ukraine vẫn tiếp tục có sức mạnh vượt trội ở Biển Đen.

Ukraine tuyên bố đã gây hư hại hoặc phá hủy ít nhất một phần ba Hạm đội Biển Đen của Nga kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện bắt đầu, một chiến công khiến Nga phải di dời phần lớn các hoạt động hải quân của mình từ trụ sở chính tại Sevastopol đến Novorossiysk.

Đọc bài viết gốc trên Business InsiderXem nhận xét(175)


Tags: , , ,

Comments are closed.