Mỹ cho biết tàu chìm do tên lửa Houthi tấn công để lại vết dầu loang dài 18 dặm ở Biển Đỏ


Oren Lieberman
Natasha Bertrand

 Bởi 

Haley Britzky , Oren Liebermann và Natasha Bertrand , CNN 

Cập nhật lúc 6:59 chiều EST, Thứ Sáu, ngày 23 tháng 2 năm 2024

Trong hình ảnh vệ tinh do Planet Labs cung cấp, tàu chở hàng rời Rubymar được gắn cờ Belize được nhìn thấy ở phía nam Biển Đỏ gần eo biển Bay el-Mandeb bị rò rỉ dầu sau cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Yemen.

Trong hình ảnh vệ tinh do Planet Labs cung cấp, tàu chở hàng rời Rubymar được gắn cờ Belize được nhìn thấy ở phía nam Biển Đỏ gần eo biển Bay el-Mandeb bị rò rỉ dầu sau cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Yemen. Phòng thí nghiệm hành tinh PBC/APCNN — 

Một tàu chở hàng bị tên lửa đạn đạo Houthi tấn công hôm thứ Hai đã tạo ra một vệt dầu dài 28 dặm ở Biển Đỏ khi nó tiếp tục tràn nước, hai quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Sáu.

Tàu M/V Rubymar – một tàu thuộc sở hữu của Lebanon, mang cờ Belize, đăng ký ở Anh – đang chở 41.000 tấn phân bón thì bị một trong hai tên lửa đạn đạo bắn từ lãnh thổ Houthi ở Yemen tấn công hôm thứ Hai.

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết con tàu hiện đang neo đậu khi đi trên mặt nước. Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết: “Người Houthis tiếp tục thể hiện sự coi thường tác động khu vực của các cuộc tấn công bừa bãi của họ, đe dọa ngành đánh bắt cá, cộng đồng ven biển và nhập khẩu nguồn cung cấp thực phẩm”.QUẢNG CÁO

Một trong những quan chức Mỹ cho biết mối đe dọa về nhiều cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ, kết hợp với tình trạng của nước, khiến việc tiếp cận tàu một cách an toàn và cố gắng kéo nó vào cảng là vô cùng khó khăn.

Thiệt hại do Rubymar gây ra có thể là nghiêm trọng nhất đối với một con tàu gây ra bởi cuộc tấn công do người Houthis phát động, những người đã nhắm mục tiêu vào hoạt động vận chuyển thương mại ở Biển Đỏ và Vịnh Aden trong nhiều tháng.

Hiện vẫn chưa rõ loại chất nào gây ra vết loang.

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết trong tuần này rằng tàu Rubymar đã gửi tín hiệu cấp cứu sau vụ tấn công và được hỗ trợ bởi một tàu chiến của liên minh và một tàu buôn khác, đưa thủy thủ đoàn đến một cảng gần đó. Đây có vẻ là lần đầu tiên thủy thủ đoàn buộc phải sơ tán một con tàu sau khi nó bị lực lượng Houthi tấn công. Nhiều tàu bị tên lửa Houthi tấn công đã có thể tiếp tục hành trình.

Phó Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết hôm thứ Năm rằng Rubymar đang “đi trên mặt nước khi chúng tôi nói chuyện”.

Singh nói: “Nó đang tạo ra mối nguy hiểm cho môi trường do rò rỉ tất cả nhiên liệu mà nó mang theo”. “Trên hết, theo hiểu biết của tôi, nó còn mang theo phân bón. Vì vậy, người Houthis đang tạo ra mối nguy hiểm cho môi trường ngay tại sân sau của chính họ.”

CNN hôm thứ Sáu đưa tin rằng chính quyền Biden đang nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công đang diễn ra của người Houthis nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ, và nhóm này đang tiếp tục củng cố kho vũ khí của mình bên trong Yemen, mặc dù Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công đáng kể vào nhóm này. trong những tuần gần đây.Nhập email của bạn để đăng ký nhận Bản tin Năm điều của CNN.

Các cuộc tấn công của người Houthis đã diễn ra trong nhiều tháng và bất chấp nhiều đợt tấn công của Mỹ và Anh nhằm vào khả năng của họ, các quan chức Mỹ nói với CNN rằng không rõ nhóm dân quân này còn có bao nhiêu vũ khí.

Một cựu quan chức quân đội Mỹ nói với CNN: “Chiến dịch của Mỹ chống lại người Houthis dường như mang dấu ấn của nhiều chiến dịch bị hạn chế, bị kiểm soát chặt chẽ trong quá khứ, nơi chúng tôi tìm cách tránh gây cho họ nỗi đau thực sự”.

Các cuộc tấn công của người Houthis đã gia tăng trong những ngày gần đây; Singh cho biết hôm thứ Năm rằng “chắc chắn” đã có “sự gia tăng các cuộc tấn công từ người Houthis” trong 72 giờ qua. Và trong khi người Houthis cho biết họ đang tiến hành các cuộc tấn công để hỗ trợ người dân Palestine và nhắm mục tiêu vào các tàu kết nối với Israel, thì nhiều tàu bị tấn công thay vào đó lại được kết nối với các quốc gia khác.

Một con tàu khác bị Houthi tấn công hôm thứ Hai – M/V Sea Champion, một tàu chở hàng rời mang cờ Hy Lạp thuộc sở hữu của Mỹ – đang chở ngũ cốc đến Yemen. Một thông cáo của CENTCOM về vụ tấn công cho biết Sea Champion đã “cung cấp viện trợ nhân đạo cho Yemen 11 lần trong 5 năm qua”.

“Vì vậy, một lần nữa, họ lại nói rằng họ đang tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các tàu có kết nối với Israel,” Singh nói hôm thứ Năm. “Đây là những con tàu thực sự mang theo hàng hóa, dịch vụ, viện trợ cho người dân của họ và họ đang tạo ra vấn đề quốc tế của riêng mình.”

Câu chuyện này đã được cập nhật với những phát triển bổ sung.

Theo CNN


Tags: ,

Comments are closed.