Mỹ có thông tin tình báo về khả năng hạt nhân Nga trong không gian


Katie Bo Lillis
Alex Marquardt
Jim Sciutto
Oren Lieberman
Natasha Bertrand
Melanie Zanona
Kevin Liptak

      Bởi 

Katie Bo Lillis , Alex Marquardt , Jim Sciutto , Oren Liebermann , Natasha Bertrand , Melanie Zanona và Kevin Liptak ,

CNN  Cập nhật 8:57 tối theo giờ EST, Thứ Tư, ngày 14 tháng 2 năm 2024

Dân biểu Mike Turner phát biểu trong cuộc họp báo của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào ngày 14 tháng 12 năm 2022.

Dân biểu Mike Turner phát biểu trong cuộc họp báo của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào ngày 14 tháng 12 năm 2022. (Hình ảnh Bill Clark/CQ-Roll, Inc/Getty)WashingtonCNN — 

Theo nhiều nguồn tin, Mỹ có thông tin tình báo mới về khả năng quân sự của Nga liên quan đến nỗ lực triển khai hệ thống chống vệ tinh hạt nhân trong không gian.

Thông tin tình báo đã được thông báo ngắn gọn cho Quốc hội và các đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ, và một số nhà lập pháp cho rằng nó nghiêm trọng đến mức cần được giải mật và công khai. Trong khi thông tin tình báo đáng lo ngại, nhiều thành viên cấp cao của Quốc hội đã tóm tắt thông tin này hôm thứ Tư nhấn mạnh rằng nó không gây ra mối đe dọa ngay lập tức đối với Hoa Kỳ hoặc lợi ích của nước này.

Theo ba quan chức Mỹ quen thuộc với tình báo, hệ thống này vẫn đang được phát triển và chưa đi vào quỹ đạo. Một trong những quan chức cho biết, không rõ công nghệ đã tiến bộ đến mức nào. Một quan chức Mỹ riêng biệt nói với CNN rằng mối đe dọa không liên quan đến vũ khí dùng để tấn công con người.

Hiện chưa rõ liệu thông tin tình báo đề cập đến khả năng chống vệ tinh, năng lượng hạt nhân hay khả năng trang bị vũ khí hạt nhân.

Hans Kristensen, giám đốc Dự án Thông tin Hạt nhân tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, cho biết trong khi các thành viên Quốc hội hạ thấp tính cấp bách của mối đe dọa này thì một vũ khí chống vệ tinh được đặt trên quỹ đạo quanh Trái đất sẽ gây ra mối nguy hiểm đáng kể cho các vệ tinh chỉ huy và kiểm soát hạt nhân của Mỹ. Hoa Kỳ dựa vào những vệ tinh như vậy – mà ông gọi là “thiết yếu” – để đảm bảo quyền kiểm soát liên tục, liền mạch đối với kho vũ khí hạt nhân của mình.

Kristensen cho biết, các quốc gia khác đã thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh trong quá khứ, nhưng đây sẽ là một sự leo thang và Mỹ đã nói rõ rằng họ sẽ phản ứng “rất mạnh mẽ” trước một cuộc tấn công vào các vệ tinh chỉ huy và kiểm soát hạt nhân của mình.

“Nếu nó ở trên quỹ đạo, thì đó là một mức độ đe dọa mới [đối với hệ thống], cho dù đó là hạt nhân hay không”, Kristensen nói và nói thêm rằng ngay cả vũ khí thông thường trên hệ thống chống vệ tinh trên quỹ đạo cũng có thể gây ra mối đe dọa đáng kể cho Mỹ.

ABC News lần đầu tiên đưa tin rằng thông tin tình báo liên quan đến năng lực hạt nhân trên không gian của Nga.

Đầu thứ Tư, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, Dân Biểu Đảng Cộng hòa Mike Turner của Ohio, đã gây ra một cơn bão lửa trên Đồi Capitol khi ông đưa ra một tuyên bố khó hiểu thông báo rằng hội đồng có “thông tin liên quan đến mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng”.

Trong một lá thư gửi các nhà lập pháp mời họ xem thông tin tình báo trong các không gian mật của ủy ban, ông nói rằng nó liên quan đến “sự gây bất ổn cho năng lực quân sự nước ngoài mà tất cả các nhà hoạch định chính sách của Quốc hội nên biết”.

Ngay lập tức, các nhà lập pháp bắt đầu đi xuống tầng hầm của Hạ viện để tìm hiểu thông tin tình báo là gì.

Một số còn lại bị choáng ngợp. Một thành viên Đảng Dân chủ có kinh nghiệm sâu rộng về an ninh quốc gia nói rằng trước đây họ chưa bao giờ nhận được lệnh triệu tập khẩn cấp như vậy về vấn đề an ninh quốc gia trong thời gian ở Quốc hội – và thông tin tình báo mà họ thấy khi đến nơi không đủ khẩn cấp để biện minh cho việc đưa ra cảnh báo của Turner. .

Trong vòng vài giờ, Chủ tịch Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Dân Biểu Mike Johnson, đã cố gắng xoa dịu tình trạng lộn xộn, nói với các phóng viên rằng “không có lý do gì để báo động” và cho biết rằng ông đã biết về thông tin tình báo ít nhất là từ tháng Giêng.

“Chúng tôi chỉ muốn đảm bảo rằng mọi người đều có đôi bàn tay vững chắc khi cầm lái. Chúng tôi đang giải quyết vấn đề này và không cần phải lo lắng”, Johnson nói.

Dân Biểu Jim Himes, thành viên Đảng Dân chủ hàng đầu của ủy ban, cho biết trong một tuyên bố rằng “sản phẩm tình báo mật mà Ủy ban Tình báo Hạ viện kêu gọi các Thành viên chú ý đêm qua là một sản phẩm quan trọng, nhưng nó không phải là nguyên nhân gây hoảng sợ”.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan hôm thứ Tư cho biết ông “ngạc nhiên” khi Turner công khai sự tồn tại của thông tin tình báo, đồng thời lưu ý rằng ông đã lên kế hoạch tóm tắt cho các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa và Dân chủ hàng đầu của Hạ viện cũng như Turner và Himes vào thứ Năm.

Sullivan nói: “Chúng tôi đã lên lịch họp cho các thành viên Hạ viện của Nhóm Tám người vào ngày mai. “Điều đó đã được ghi trên sổ sách. Vì vậy, tôi hơi ngạc nhiên khi hôm nay DB Turner xuất hiện công khai trước cuộc họp trên sổ sách để tôi đến ngồi cùng ông ấy cùng với các chuyên gia tình báo và quốc phòng của chúng ta vào ngày mai.”

Turner trong tuyên bố đã kêu gọi chính quyền Biden giải mật “tất cả thông tin liên quan đến mối đe dọa này để Quốc hội, Chính quyền và các đồng minh của chúng ta có thể thảo luận cởi mở về các hành động cần thiết để ứng phó với mối đe dọa này”.

Trong khi đó, trong một tuyên bố chung, các lãnh đạo Đảng Cộng hòa và Dân chủ của Ủy ban Tình báo Thượng viện cho rằng họ đã theo dõi thông tin tình báo nhưng sẽ khó giải mật nó nếu không để lộ các nguồn và phương pháp nhạy cảm.

Sự náo động về thông tin tình báo mới xảy ra khi gói viện trợ trị giá 60 tỷ USD hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống Nga đã bị đình trệ tại Hạ viện và cựu Tổng thống Donald Trump đã công khai ủng hộ các thành viên Đảng Cộng hòa phản đối gói này. Trong những ngày gần đây, Trump cũng nói rằng ông sẽ khuyến khích Nga “làm bất cứ điều gì họ muốn” với các đồng minh NATO không đáp ứng các mục tiêu chi tiêu do liên minh đặt ra cho quốc phòng của họ.

Johnson đã nói rằng ông sẽ không đưa biện pháp viện trợ đã được Thượng viện thông qua ra sàn.

Nhưng Turner đã công khai ủng hộ việc tiếp tục tài trợ cho nỗ lực chiến tranh Ukraine. Một số nhà lập pháp và quan chức Mỹ đã suy đoán riêng rằng nỗ lực của ông nhằm thông báo ngắn gọn cho các nhà lập pháp về thông tin tình báo – điều mà Ủy ban Tình báo Hạ viện đã bỏ phiếu vào tối thứ Ba – có thể là một nỗ lực nhằm củng cố sự ủng hộ dành cho Ukraine.

Các nguồn tin từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về thông tin tình báo hoặc khả năng của Nga đã mô tả.

Nhưng trong nhiều năm, Nga đã theo đuổi các hệ thống đối phó không gian được thiết kế để vô hiệu hóa các hệ thống không gian thương mại và quân sự của Mỹ, theo báo cáo năm 2022 của Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) về an ninh không gian. Học thuyết của Nga kêu gọi có khả năng nhắm mục tiêu vào các vệ tinh của kẻ thù từ mặt đất, trên không, mạng và không gian, sử dụng các cuộc tấn công từ gây nhiễu tạm thời đến phá hủy hoàn toàn.

Vào năm 2020, Nga đã thử nghiệm một loại vũ khí chống vệ tinh đặt trên không gian với khả năng quỹ đạo tinh vi có thể phục vụ hai mục đích: nó có thể phục vụ và kiểm tra các vệ tinh thân thiện đồng thời có khả năng tấn công các vệ tinh của đối phương.

Nỗ lực phóng một hệ thống chống vệ tinh được trang bị vũ khí hạt nhân vào không gian sẽ vi phạm Hiệp ước ngoài vũ trụ năm 1967, trong đó nghiêm cấm rõ ràng “bất kỳ vật thể nào mang vũ khí hạt nhân hoặc bất kỳ loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nào khác” trên quỹ đạo.

Câu chuyện và tiêu đề này đã được cập nhật với những diễn biến bổ sung.

Michael Williams, Annie Grayer và Morgan Rimmer của CNN đã đóng góp cho báo cáo này.

CNN – HD Press trình bày


Tags: , ,

Comments are closed.