Mỹ-Đài Loan – Phái đoàn công nghiệp quốc phòng Hoa Kỳ đến Đài Loan


Tạ Linh 

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ. (Ảnh Wikimedia Commons).

Một phái đoàn gồm 25 đại diện của ngành công nghiệp quốc phòng Hoa Kỳ, bao gồm các thành viên của Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ-Đài Loan, đã đến Đài Loan trước Diễn đàn Hợp tác Công nghiệp Quốc phòng Hoa Kỳ-Đài Loan sẽ diễn ra vào thứ Tư (ngày 3 tháng 5).

Phái đoàn do Tư lệnh Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Steven Rudder dẫn đầu, là phái đoàn công nghiệp quốc phòng Mỹ đầu tiên đến thăm Đài Loan kể từ năm 2019. Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ-Đài Loan, Rupert Hammond-Chambers, và một số chuyên gia về máy bay không người lái cũng sẽ đi cùng phái đoàn.

Các quan chức quân sự Đài Loan cho biết chuyến đi của phái đoàn chủ yếu tập trung vào việc thăm Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung Shan, trao đổi ý kiến ​​với các ngành công nghiệp dân dụng Đài Loan và khám phá các cơ hội cùng phát triển máy bay không người lái với các công ty quốc phòng của Đài Loan.

Hôm thứ Hai (01/05), các thành viên trong đoàn đã đến thăm nhà sản xuất tên lửa nội địa của Đài Loan, TiSPACE, và bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với công ty.

Chủ tịch TiSPACE, Chen Yan-Sheng (陳彥升), chỉ ra rằng một số nhà cung cấp quốc phòng đến thăm đã cung cấp cho Đài Loan một số loại vũ khí, chẳng hạn như Patriot III và các tên lửa khác cũng như công nghệ tàu. Chen cho biết chuyến thăm này có thể dẫn đến nhiều trao đổi công nghệ hơn với các nhà cung cấp Mỹ và thậm chí trở thành một phần của chuỗi cung ứng cho một số hệ thống và bộ phận nhất định.

Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Su Tzu-yun (蘇紫雲) nói rằng Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung Shan có thể sử dụng chuyến thăm của phái đoàn để chứng minh tiến bộ công nghệ của mình và cho phép Hoa Kỳ đánh giá loại sản phẩm nào mà viện có thể phát triển hoặc sản xuất. Su Tzu-yun nói thêm rằng có hai hình thức hợp tác Đài Loan-Mỹ trong sản xuất: sản xuất thiết bị gốc hoặc sản xuất thiết kế gốc.

Theo DKN

Tags: , , , ,

Comments are closed.