Mỹ đề xuất tỷ lệ con tin trên tù nhân trong các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza, quan chức Israel nói


Bởi Dan Williams và Nidal Al-Mughrabi

Ngày 23 tháng 3 năm 2024 5:45 chiều EDT Đã cập nhật 16 giờ trước

Biểu tình phản đối chính phủ của Thủ tướng Israel Netanyahu và kêu gọi thả con tin bị bắt cóc ngày 7/10, tại Tel Aviv

Mục 2 trong số 5 Người biểu tình tham dự cuộc biểu tình chống lại chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và kêu gọi thả các con tin bị bắt cóc trong vụ tấn công chết người ngày 7 tháng 10 nhằm vào Israel bởi nhóm Hồi giáo Palestine Hamas từ Gaza, ở Tel Aviv, Israel, ngày 23 tháng 3 năm 2024 . REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

[2/5]Các sĩ quan cảnh sát cố gắng di chuyển một rào chắn đang cháy trong cuộc biểu tình chống lại chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và kêu gọi thả các con tin bị bắt cóc trong vụ tấn công chết người ngày 7 tháng 10 nhằm vào Israel bởi nhóm Hồi giáo Palestine Hamas từ Gaza, ở Tel Aviv, Israel, ngày 23 tháng 3,… Mua quyền cấp phép, mở tab mới

JERUSALEM/CAIRO ngày 23 tháng 3 (Reuters) – Hoa Kỳ đã đưa ra một “đề xuất bắc cầu” về việc Israel thả số người Palestine đang bị cầm tù để đổi lấy mọi con tin được Hamas trả tự do trong bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn mới nào ở Gaza, một quan chức Israel cho biết. Cuộc đàm phán do Qatar tổ chức cho biết hôm thứ Bảy.

Một phái đoàn Israel do Giám đốc Mossad David Barnea dẫn đầu đã đến Doha để đàm phán gián tiếp với nhóm chiến binh Palestine Hamas, nhóm mà giám đốc CIA William Burns đang giúp các quan chức Qatar và Ai Cập làm trung gian.

Hamas muốn biến bất kỳ thỏa thuận nào thành một sự kết thúc vĩnh viễn cho cuộc chiến – chứ không phải là một nền hòa bình chính thức, vì nhóm Hồi giáo này đã thề sẽ hủy diệt Israel. Israel có kế hoạch theo đuổi cuộc chiến cho đến khi năng lực quản lý và quân sự của Hamas bị phá bỏ.

Một quan chức Israel yêu cầu giấu tên cho biết: “Trong quá trình đàm phán, đã xuất hiện những khoảng trống đáng kể trong câu hỏi về tỷ lệ” số tù nhân được trả tự do cho mỗi con tin trong số 40 con tin có khả năng phục hồi đang được thảo luận.

“Hoa Kỳ đã đưa ra một đề xuất bắc cầu và Israel đã phản hồi tích cực. Phản hồi của Hamas đang chờ xử lý.”Quan chức này không cung cấp thông tin chi tiết về đề xuất của Mỹ.Đại sứ quán Mỹ tại Israel chưa bình luận ngay lập tức.Khi được hỏi về tỷ lệ con tin trên số tù nhân, quan chức cấp cao của Hamas, Sami Abu Zuhri, đã đề cập đến Reuters về một 

đề xuất do nhóm này đưa ra trong tháng này, theo đó Israel sẽ trả tự do cho khoảng 700 đến 1.000 người Palestine đang bị giam giữ để đổi lấy những tù nhân là phụ nữ, trẻ vị thành niên, người già và ốm yếu. Israel gọi điều đó là “không thực tế”.

Abu Zuhri lưu ý việc Israel từ chối đồng ý ngừng tấn công, rút ​​lực lượng và cho phép người Palestine di dời trở về nhà ở phía bắc Dải Gaza: cảnh tượng của một số cuộc giao tranh khốc liệt nhất trong cuộc xung đột kéo dài gần sáu tháng.Abu Zuhri nói: “Điều mà Mỹ và phe chiếm đóng (Israel) muốn là lấy lại những người bị bắt mà không có cam kết chấm dứt hành động xâm lược, nghĩa là nối lại chiến tranh, giết chóc và hủy diệt, và chúng tôi không thể chấp nhận điều đó”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden , lặp lại đòi hỏi của Israel, đã nói rằng Hamas phải bị loại bỏ . Israel đã bày tỏ sự cởi mở trong việc đình chỉ cuộc tấn công trong sáu tuần và cho phép thêm viện trợ nhân đạo vào Gaza để đổi lấy 40 con tin. Điều đó sẽ bỏ lại 90 con tin, trong số 253 người bị Hamas bắt giữ trong cuộc nổi loạn xuyên biên giới ngày 7 tháng 10 gây ra chiến tranh.

Theo thỏa thuận ngừng bắn trước đó , vào cuối tháng 11, Israel đã thả ba người Palestine đang bị bỏ tù, hầu hết đều còn trẻ và bị buộc tội tương đối nhẹ, trên mỗi con tin được Hamas trả tự do, tổng cộng 300 tù nhân Palestine trong số khoảng 100 con tin. Các quan chức Israel cho biết họ có thể sẽ phải đồng ý thả một số lượng lớn hơn các chiến binh Palestine cấp cao hơn trong thời gian này.cQuan chức Israel cho biết Barnea đã bay trở lại cùng với các thành viên cấp cao khác của phái đoàn Israel vào tối thứ Bảy và cho biết thêm rằng các đội của họ vẫn ở Doha. Quan chức này cho biết thêm, các hiệu trưởng đã sẵn sàng quay trở lại nếu các cuộc đàm phán có được động lực.

Cánh vũ trang Hamas hôm thứ Bảy cho biết một con tin Israel đã chết vì “thiếu thuốc và thực phẩm”.Các quan chức Israel thường từ chối trả lời những thông báo như vậy và cáo buộc Hamas đang tiến hành chiến tranh tâm lý. Nhưng chính Israel đã tuyên bố 35 con tin đã chết khi bị giam cầm.

Bản tin tóm tắt hàng ngày của Reuters cung cấp tất cả tin tức bạn cần để bắt đầu ngày mới. Đăng ký tại đây.

Viết bởi Dan Williams và Nidal al-Mughrabi; Chỉnh sửa bởi Mike Harrison

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.


Comments are closed.