Mỹ dự tính cho Ukraine dùng vũ khí tấn công Nga dù chọc giận Putin


Tom Porter

Đã cập nhậtThứ Năm, ngày 23 tháng 5 năm 2024 lúc 10:50 sáng EDT· 

https://s.yimg.com/rx/ev/builds/1.6.15/pframe.html

Điều gì tiếp theo cho cuộc chiến ở Ukraine?

Cuộn ngược lên để khôi phục chế độ xem mặc định.

  • Tờ New York Times đưa tin các quan chức Mỹ đang xem xét cho phép Ukraine tấn công Nga bằng vũ khí của Mỹ.
  • Ukraine nói cần phải chống lại các cuộc tấn công xuyên biên giới
  • Nhưng nỗi lo vượt qua ranh giới đỏ của Nga từ lâu đã khiến Mỹ do dự.

Mỹ đã cấm Ukraine tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga bằng kho vũ khí của Mỹ.

Nhưng điều đó có thể sắp thay đổi. Tờ New York Times hôm thứ Năm đưa tin rằng các quan chức Mỹ đang tranh luận về việc rút lại quy định này, điều mà Ukraine cho rằng sẽ cản trở nghiêm trọng khả năng tự vệ của nước này.

Tờ Times đưa tin, đề xuất quay đầu được đưa ra sau khi Nga đặt vũ khí qua biên giới từ phía đông bắc Ukraine và hướng chúng vào Kharkov, tờ Times đưa tin, đồng thời lưu ý rằng Ukraine sẽ chỉ có thể sử dụng máy bay không người lái không phải của Mỹ để đánh trả.

The Times đưa tin đề xuất này vẫn đang được tranh luận và vẫn chưa được chính thức đề xuất với Tổng thống Joe Biden.

Các nhà phân tích cho rằng sự thay đổi chính sách có thể mang lại cho Ukraine một lợi thế quan trọng trong việc chống lại các cuộc tấn công của Nga, sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công các cuộc tập trung quân đội và máy bay Nga mang theo ” bom lượn “.

Một số đồng minh của Mỹ, chẳng hạn như Anh, đã dỡ bỏ hạn chế sử dụng vũ khí của họ để tấn công các mục tiêu bên trong Nga.

Tuy nhiên, có những lo ngại về cách Nga có thể phản ứng trước động thái này. Các báo cáo cho biết Biden tin rằng Nga có thể đáp trả bằng cách tiến hành một cuộc tấn công vào Mỹ hoặc một trong các đồng minh của nước này, dẫn đến một vòng xoáy trả đũa có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân.

Đó là mối lo ngại từ lâu đã đóng vai trò trung tâm trong việc quyết định số tiền viện trợ dành cho Ukraine.

Trong suốt cuộc chiến, Mỹ đã tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, cung cấp cho nước này những vũ khí tinh vi hơn.

Ukraine đã nhiều lần phớt lờ cảnh báo của Mỹ về khả năng leo thang xung đột, chẳng hạn như tấn công bán đảo Crimea hoặc tiến hành các cuộc tấn công tầm xa bằng máy bay không người lái vào sâu trong lãnh thổ Nga.

Cho đến nay, Nga vẫn chưa đáp trả những động thái này bằng một cuộc tấn công leo thang quy mô lớn và các nhà phân tích gần đây đã nói với Business Insider rằng Điện Kremlin dường như muốn tránh một cuộc chiến trực tiếp với các đồng minh NATO .

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đe dọa phương Tây bằng vũ khí hạt nhân vì nước này ủng hộ Ukraine và công bố các cuộc tập trận hạt nhân mới gần biên giới Ukraine trong tuần này.

Một số cảnh báo rằng phương Tây sẽ biết khi nào họ đã vượt qua ranh giới đỏ của Nga chỉ khi đã quá muộn.

Các nhà phân tích viết cho tổ chức cố vấn chính sách có trách nhiệm vào năm ngoái cho biết phản ứng có thể dưới hình thức tấn công vào các vệ tinh của Mỹ nhằm phá hủy thông tin liên lạc dân sự và quân sự. Tờ Times cho biết các quan chức Mỹ tin rằng Putin có những ranh giới đỏ có thể gây ra sự leo thang, nhưng họ không biết họ đang ở đâu hoặc phản ứng sẽ như thế nào.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tuần này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã chỉ trích sự thận trọng của phương Tây, nói rằng sự hỗ trợ của họ thường đến quá muộn khoảng một năm.

“Nhưng bản chất là như vậy: một bước tiến lớn nhưng trước đó phải lùi hai bước. Vì vậy, chúng ta cần thay đổi mô hình một chút,” Zelenskyy nói. Ông nói: “Chúng tôi đang đàm phán với các đối tác để có thể sử dụng vũ khí của họ chống lại việc Nga tích tụ thiết bị ở biên giới và thậm chí trên lãnh thổ của họ”. “Cho đến nay, không có gì tích cực.”

Đọc bài viết gốc trên Business InsiderXem nhận xét(241)

https://4cec29c6bfea058a17f3388e85a56a3b.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

https://4cec29c6bfea058a17f3388e85a56a3b.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

https://4cec29c6bfea058a17f3388e85a56a3b.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

https://4cec29c6bfea058a17f3388e85a56a3b.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Tiếp theo

Thương nhân trong cuộc

Quy định của Mỹ về vũ khí khiến Ukraine chiến đấu với một tay bị trói sau lưng

Jake Epstein

Thứ Tư, ngày 22 tháng 5 năm 2024 lúc 12:05 trưa EDT· 

https://s.yimg.com/rx/ev/builds/1.6.15/pframe.html

  • Mỹ từ lâu đã hạn chế Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.
  • Các nhà phân tích và quan chức cho rằng chính sách này đang cản trở khả năng tự vệ của Ukraine.
  • Nhưng Kyiv đang thúc đẩy Mỹ thay đổi lập trường sau vụ tấn công Kharkov mới của Nga.

Các nhà phân tích và quan chức cho biết, chính sách của chính quyền Biden hạn chế Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong Nga đang cản trở khả năng tự vệ của Kyiv.

Hoa Kỳ đã gửi cho Ukraine hàng tỷ đô la hỗ trợ an ninh trong suốt cuộc chiến, nhưng lại cấm nước này sử dụng vũ khí của Mỹ, đặc biệt là một số tên lửa tầm xa mạnh mẽ , để thực hiện các cuộc tấn công xuyên biên giới.

Washington vẫn không lay chuyển lập trường của mình trong vấn đề này, thay vào đó chấp thuận cho Kyiv chỉ tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ do Nga chiếm đóng ở Ukraine.

Nhưng chính quyền Biden đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng nhằm giảm bớt chính sách lâu dài này sau cuộc tấn công mới của Nga ở khu vực Kharkov phía đông bắc Ukraine , bắt đầu vào đầu tháng này. Các nhà phân tích và quan chức đã tranh luận trong những ngày qua rằng quan điểm của Mỹ đã ngăn cản Kyiv ngăn chặn cuộc tấn công dữ dội, làm suy giảm hiệu quả khả năng phòng thủ của nước này.

‘Còng tay’ hàng thủ Ukraine

Sau khi tập trung hàng chục nghìn binh sĩ gần biên giới, Nga vào ngày 10 tháng 5 đã phát động một cuộc tấn công vào khu vực Kharkov như một phần trong nỗ lực nhằm dàn trải lực lượng mỏng manh của Ukraine trên khắp chiến tuyến và siết chặt hệ thống phòng thủ của Kyiv trong khu vực, đồng thời tạo ra một thế trận vững chắc. vùng đệm dọc biên giới.

Binh sĩ Ukraine bảo vệ tiền tuyến ở khu vực Kharkov ngày 20/5/2024.
Binh sĩ Ukraine bảo vệ tiền tuyến ở khu vực Kharkov ngày 20/5/2024. Ảnh của Kostiantyn Liberov/Libkos/Getty Images

Cuộc tấn công hạn chế dường như đang tạo tiền đề cho một cuộc tấn công mùa hè có nhiều hướng có thể gây căng thẳng cho quân đội Ukraine vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu cả về vật chất và nhân lực rất cần thiết.

Ngay sau cuộc tấn công ban đầu, các nhà phân tích và quan chức đã chỉ ra chính sách của chính quyền Biden ngăn chặn Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong Nga là chất xúc tác cho tình hình đang diễn ra, trong đó Moscow đã chiếm được một lượng nhỏ lãnh thổ dọc theo biên giới. ranh giới.

George Barros, trưởng nhóm tình báo không gian địa lý và là nhà phân tích Nga tại Viện nghiên cứu chiến tranh, cho biết tuần trước rằng hạn chế này “làm tổn hại nghiêm trọng đến khả năng tự vệ của Ukraine” trước cuộc tấn công.

“Chính sách của Mỹ đã tạo ra một nơi trú ẩn rộng lớn một cách hiệu quả, trong đó Nga có thể tập trung lực lượng tấn công mặt đất và từ đó họ có thể phóng bom lượn và các hệ thống tấn công tầm xa khác để hỗ trợ cho cuộc xâm lược mới của mình”, Barros viết trong một báo cáo ngày 13/5. Phân tích .

Đặc biệt, bom lượn là mối đe dọa đáng kể đối với lực lượng Ukraine . Thực sự, cách duy nhất để bảo vệ lực lượng tiền tuyến và dân thường khỏi những vũ khí có sức tàn phá cao này là đánh chặn máy bay Nga trước khi chúng có thể phóng đạn hoặc cố gắng hạ gục chúng trên mặt đất. Nhưng những máy bay này đang hoạt động trong phạm vi an toàn của không phận riêng, ngoài tầm với của hệ thống phòng không.

Trong góc nhìn từ trên không này, các tòa nhà bị hư hại nặng nề ở thành phố nội trú Vovchansk của Ukraine, thuộc vùng Kharkov, vào ngày 20 tháng 5 năm 2024.
Trong góc nhìn từ trên không này, các tòa nhà bị hư hại nặng nề ở thành phố nội trú Vovchansk của Ukraine, thuộc vùng Kharkov, vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh của Libkos/Getty Images

Barros nói: “Cho dù chính sách này của Mỹ có giá trị gì trước khi cuộc tấn công của Nga vào tỉnh Kharkiv bắt đầu thì nó cũng cần được sửa đổi ngay lập tức để phản ánh thực tế cấp bách của tình hình hiện tại”.

Các quan chức Ukraine nói với POLITICO tuần trước rằng nước này theo dõi lực lượng Nga tập trung qua biên giới, nhưng họ không thể làm gì để giảm bớt cuộc tấn công vì chính sách của Mỹ. Các quan chức đã tới Washington như một phần trong nỗ lực mới từ Kyiv nhằm cố gắng thuyết phục chính quyền Biden dỡ bỏ lệnh cấm.

Sau cuộc gặp với phái đoàn quan chức Ukraine, một nhóm nhà lập pháp Quốc hội hôm thứ Hai đã viết thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, kêu gọi chính quyền Biden dỡ bỏ các hạn chế và cung cấp cho Kyiv khả năng phòng thủ bổ sung mà nước này rất cần.

Trong bức thư lưỡng đảng , hơn chục nhà lập pháp đã trích dẫn báo cáo của POLITICO, nói rằng chính sách hiện tại của chính quyền “đang hạn chế khả năng của Ukraine trong việc đẩy lùi các lực lượng Nga gần Kharkiv” bằng vũ khí do Mỹ cung cấp. Họ viết: “Trong nhiều tuần, các quan chức Ukraine đã theo dõi quân đội Nga tấn công các cộng đồng người Ukraine từ lãnh thổ Nga mà không bị trừng phạt”.

Các nhà lập pháp tiếp tục: “Người Ukraine đã không thể tự bảo vệ mình do chính sách hiện tại của Chính quyền”. “Điều cần thiết là Chính quyền Biden cho phép các nhà lãnh đạo quân sự Ukraine có khả năng tiến hành đầy đủ các hoạt động cần thiết để đáp trả cuộc tấn công vô cớ của Nga vào vùng đất thuộc chủ quyền của họ.”

Quả thực, binh lính Ukraine đã nhấn mạnh thách thức này trong các cuộc thảo luận gần đây với truyền thông phương Tây.

“Có rất nhiều người Nga tụ tập và chúng tôi có thể tiêu diệt họ trên đường vào, nhưng chúng tôi không có nhiều ATACMS và chúng tôi có lệnh cấm sử dụng chúng ở đó”, một chỉ huy lực lượng đặc biệt Ukraine theo dõi Nga. đã xây dựng lực lượng ở phía biên giới Nga nói với tờ The Times of London , đề cập đến Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội MGM-140 do Mỹ cung cấp. Ông nói với hãng tin rằng việc phải đợi kẻ thù tiến vào lãnh thổ Ukraine tỏ ra tốn kém.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy (trái) trong chuyến thăm Washington ngày 12/12,
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy (trái) gặp nhau trong chuyến thăm của Zelenskyy tới Washington vào ngày 12 tháng 12 năm 2023. Ảnh của Tổng thống Ukraine/Handout/Anadolu qua Getty Images

Mỹ từ lâu đã lo ngại rằng sự thay đổi trong chính sách của nước này có thể bị Tổng thống Nga Vladimir Putin coi là một sự leo thang. Washington cũng giữ thái độ này khi xem xét có nên gửi vũ khí cao cấp tới Ukraine hay không.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland đã bác bỏ lý do căn bản này trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật trên chương trình “This Week” của ABC News. Bà cho biết Nga đã thực hiện các bước để leo thang xung đột, bao gồm cả việc tiến hành cuộc tấn công gần đây vào Kharkiv và cho rằng giờ là lúc Mỹ phải thay đổi chính sách của mình.

Bà nói rằng các căn cứ trên lãnh thổ Nga đang tạo điều kiện cho các cuộc tấn công của Moscow sẽ là “trò chơi công bằng” để Ukraine theo đuổi. “Nga đã học được cách rút lực lượng của mình ra khỏi phạm vi mà chúng tôi cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của mình và nhận được sự hỗ trợ của chúng tôi.”

Bất chấp sự ủng hộ ngày càng tăng đối với việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm và việc chính phủ Anh nới lỏng các hạn chế tương tự một cách đáng ngạc nhiên vào đầu tháng này, Washington dường như khó có thể sớm thay đổi quan điểm của mình.

“Chính sách của chúng tôi không thay đổi”, Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Pat Ryder nói với các phóng viên tại cuộc họp báo hôm thứ Ba. “Chúng tôi tập trung vào việc cung cấp cho Ukraine những khả năng cần thiết để tự vệ trong lãnh thổ chủ quyền của Ukraine.”

Trong khi đó, Ukraine buộc phải tìm ra các giải pháp sáng tạo và thay thế để thực hiện các cuộc tấn công tầm xa xuyên biên giới. Ví dụ, thay vì sử dụng tên lửa của phương Tây, Kiev đã dựa chủ yếu vào máy bay không người lái tự chế chứa đầy chất nổ để tấn công các cơ sở năng lượng và quân sự chiến lược nằm sâu hàng trăm dặm bên trong lãnh thổ Nga.

Du kích phát hiện kho vũ khí Nga ở Yevpatoria

04:37 , Barney Davis

Phong trào du kích ATESH đã phát hiện ra một kho thiết bị quân sự của Nga tại một trạm vận chuyển hàng hóa ở Yevpatoria bị chiếm đóng.

“Trong quá trình trinh sát, một đặc vụ của phong trào chúng tôi đã phát hiện ra việc dỡ hàng một cấp thiết bị tại ga vận chuyển hàng hóa Yevpatoria. Trong ảnh, bạn có thể thấy BMP-3 và một trung đội xe tăng T-72”, thông báo cho biết.

Họ nói thêm rằng các toa tàu chở đạn dược cũng đã được dỡ xuống cùng với thiết bị.

“Những kẻ chiếm đóng đang ẩn náu sau cơ sở hạ tầng dân sự, nhưng chúng tôi đang theo dõi các hoạt động của quân đội Nga. Chúng tôi biết chính xác nơi cần tấn công và chúng tôi chia sẻ thông tin này với những người thích hợp”, ATES nói thêm.

(Điện tín)
(Điện tín)

Trung Quốc yêu cầu Anh ngừng đưa ra ‘những cáo buộc vô căn cứ’ sau nhận xét của Shapps

04:16 , Arpan Rai

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đã yêu cầu London ngừng đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại Trung Quốc và ngừng đổ thêm dầu vào lửa trong vấn đề Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps đã cáo buộc Bắc Kinh hỗ trợ Nga bằng cách cung cấp hoặc chuẩn bị cung cấp cho nước này viện trợ sát thương để Moscow sử dụng trong cuộc chiến chống Ukraine.

Ông phát biểu tại một hội nghị ở London rằng tình báo quốc phòng Mỹ và Anh có bằng chứng cho thấy “viện trợ sát thương hiện đang hoặc sẽ chảy từ Trung Quốc sang Nga và vào Ukraine, tôi nghĩ đó là một diễn biến đáng kể”.

Phản ứng với tuyên bố hôm nay, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc cho biết những nhận xét này “hoàn toàn không có căn cứ”.

Người phát ngôn nói: “Chúng tôi kêu gọi Vương quốc Anh ngừng đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại Trung Quốc, ngừng đổ thêm dầu vào lửa về vấn đề Ukraine, nghiêm túc suy ngẫm về vai trò của mình đối với hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời thực sự làm điều gì đó cho hòa bình và công lý thế giới”.

Người phát ngôn nhận xét: “Về vấn đề Ukraine, Trung Quốc luôn giữ quan điểm khách quan và công bằng, tích cực thúc đẩy đàm phán hòa bình và thúc đẩy giải pháp chính trị”.

“Liên quan đến việc xuất khẩu các sản phẩm quân sự, Trung Quốc luôn có thái độ thận trọng và có trách nhiệm, đồng thời luôn kiểm soát việc xuất khẩu các mặt hàng có công dụng kép theo luật pháp và quy định”.

Đọc bài viết gốc trên Business Insider


Tags: , , ,

Comments are closed.