Mỹ hứa sự trừng phạt mới đối với Iran vì ủng hộ cuộc chiến của Nga ở Ukraine, với việc bán hỏa tiễn cho Nga


Cố vấn truyền thông an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, Thứ Năm, ngày 15 tháng 2 năm 2024. (Ảnh AP / Andrew Harnik)
Cố vấn truyền thông an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, Thứ Năm, ngày 15 tháng 2 năm 2024. (Ảnh AP / Andrew Harnik)

BỞI  ZEKE MILLER Cập nhật lúc 3:28 chiều EST, ngày 22 tháng 2 năm 2024

WASHINGTON (AP) – Tòa Bạch Ốc hứa sẽ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran trong những ngày tới để trả đũa việc nước này bán vũ khí thúc đẩy cuộc xâm lược Ukraine của Nga, đồng thời đe dọa sẽ có phản ứng “nhanh chóng” và “nghiêm khắc” nếu Tehran tiếp tục thực hiện các biện pháp trừng phạt. bán hoả tiễn đạn đạo cho Moscow.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby hôm thứ Năm cho biết Mỹ sẽ “áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran trong những ngày tới” vì nỗ lực cung cấp cho Nga máy bay không người lái và công nghệ khác cho cuộc chiến chống Ukraine . Và ông đã đưa ra một cảnh báo mới cho Iran rằng việc cung cấp tên lửa đạn đạo cho Nga để sử dụng chống lại Kiev sẽ phải đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt và hành động hơn nữa tại Liên hiệp quốc.

Trong nhiều tháng, Mỹ đã cảnh báo về nỗ lực của Nga trong việc mua tên lửa đạn đạo từ Iran để đổi lấy việc tăng cường hợp tác quân sự với Tehran.

Kirby nói: “Chúng tôi chưa thấy bất kỳ xác nhận nào cho thấy tên lửa đã thực sự di chuyển từ Iran sang Nga”, nhưng đồng thời cũng nói rằng “chúng tôi không có lý do gì để tin rằng chúng sẽ không đi theo hướng đó”.

Một người phụ nữ đặt một mảnh giấy với những lời đau buồn dành cho Alexei Navalny bày tỏ lòng kính trọng cuối cùng với ông tại Đài tưởng niệm các nạn nhân của sự đàn áp chính trị ở St. Petersburg, Nga, Thứ Bảy, ngày 24 tháng 2 năm 2024. Navalny, 47 tuổi, người Nga tốt nhất - chính trị gia đối lập nổi tiếng, bất ngờ qua đời vào ngày 16/2 tại trại giam, khiến hàng trăm người Nga trên khắp đất nước đổ về các đài tưởng niệm đầy ngẫu hứng với hoa và nến. (Ảnh AP/Dmitri Lovetsky)

Phụ tá cho biết thi thể của thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny đã được bàn giao cho mẹ ông

Tổng thống Nga Vladimir Putin, phải, lắng nghe Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong cuộc gặp tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga, Thứ Ba, ngày 20 tháng 2 năm 2024. (Alexander Kazakov, Sputnik, Ảnh hồ bơi Điện Kremlin qua AP)

Có rất nhiều lệnh trừng phạt đối với Nga. Chúng thực sự có bao nhiêu tác động? 

Những giọt mưa che mất bức chân dung của thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny, đặt giữa những bông hoa trước đại sứ quán Nga ở Berlin, Thứ Tư, ngày 21 tháng 2 năm 2024. Quốc hội Đức Bundestag đang thảo luận về hậu quả của cái chết của Navalny tại một nhà tù vào thứ Sáu. (Ảnh AP/Markus Schreiber)

Ông nói rằng nếu Iran tiếp tục đi tới, “Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng phản ứng từ cộng đồng quốc tế sẽ nhanh chóng và nghiêm trọng”. Ông cho biết Mỹ sẽ đưa vấn đề này lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nơi Nga có quyền phủ quyết.

Kirby nói: “Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt bổ sung chống lại Iran và chúng tôi sẽ phối hợp các lựa chọn phản ứng tiếp theo với các đồng minh và đối tác của chúng tôi ở châu Âu và các nơi khác”.

Kirby nói thêm: “Chúng tôi đã chứng tỏ khả năng hành động để đáp trả mối quan hệ đối tác quân sự giữa Nga và Iran trong quá khứ. Chúng tôi sẽ làm như vậy trong tương lai. Để đáp lại sự ủng hộ liên tục của Iran đối với cuộc chiến tàn khốc của Nga. Chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran trong những ngày tới. Và chúng tôi sẵn sàng tiến xa hơn nếu Iran bán tên lửa đạn đạo cho Nga”.

Hoa Kỳ chuẩn bị công bố một loạt biện pháp trừng phạt mới vào thứ Sáu đối với Nga, nhân dịp kỷ niệm hai năm ngày thứ Bảy xảy ra cuộc xâm lược Ukraine và cái chết của nhà phê bình thẳng thắn Điện Kremlin Alexei Navalny vào tuần trước tại một thuộc địa hình sự của Nga.

MÁY MAY ZEKE

ZEKE MILLER Zeke là phóng viên trưởng Nhà Trắng của AP

Twitters


Comments are closed.