Mỹ sẽ gửi hỏa tiễn tầm xa ATACMS cho Ukraine, Biden nói với Zelensky


Mỹ ngần ngại cung cấp vũ khí vì lo ngại leo thang từ Nga

Thợ lặn Tony, BIÊN TẬP VIÊN HOA KỲ, TẠI WASHINGTON DC Ngày 22 tháng 9 năm 2023 • 9:28 tối

Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội ATACMS, chụp năm 2006 qua http://sill-www.army.mil
Hỏa tiễn ATACMS có thể mở rộng khả năng của Kyiv trong việc tấn công các kho dự trữ, cơ sở hậu cần và trung tâm chỉ huy. NGUỒN : www.army.mil

Joe Biden được cho là đã hứa với Volodymyr Zelensky rằng Washington sẽ cung cấp cho Ukraine hỏa tiễn tầm xa ATACMS, đáp ứng yêu cầu quan trọng từ Kyiv khi nước này tìm cách đạt được nhiều lợi ích phản công hơn. 

Truyền thông Mỹ hôm thứ Sáu đưa tin rằng Tổng thống Biden đã đưa ra cam kết này trong hội nghị thượng đỉnh song phương tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm, sau đó là thông báo về gói vũ khí và viện trợ mới trị giá 325 triệu USD của Mỹ.

Đợt hỗ trợ mới nhất không bao gồm hỏa tiễn ATACMS, có tầm bắn lên tới 190 dặm – xa hơn khoảng 40 dặm so với bất kỳ hỏa tiễn tầm xa nào hiện có trong kho vũ khí của nước này.

Nhưng Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden, cho biết họ “sẽ không loại bỏ vấn đề này trong tương lai”.

Các quan chức quốc phòng Mỹ sau đó nói với NBC và Washington Post rằng ông Biden đã thông báo với Tổng thống Zelensky rằng loại vũ khí này sẽ được cung cấp trong tương lai, dù ông không cung cấp ngày cụ thể.

Ngũ Giác Đài từ chối xác nhận liệu ông Zelensky có nhận được bất kỳ lời hứa nào về ATACMS trong cuộc họp hôm thứ Năm tại đây hay không, đồng thời nói: “Liên quan đến ATACMS, chúng tôi không có gì để công bố”.

Tổng thống Joe Biden bắt tay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau cuộc gặp tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng ngày 21 tháng 9 năm 2023 tại Washington, DC.
Ông Biden được cho là đã đưa ra cam kết với ông Zelensky tại cuộc gặp ở Tòa Bạch Ốc. NGUỒN : Drew Angerer/Getty Images

Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về các báo cáo.

Ông Biden trước đây đã từ chối các yêu cầu của Ukraine về một loạt khí tài quân sự – bao gồm hỏa tiễn phòng không Stinger, hỏa tiễn chống hạm và pháo Howitzer – nhưng đã đồng ý với mức tăng hỗ trợ mới nhất trong bối cảnh Kyiv tiếp tục gây áp lực.

Hỏa tiễn ATACMS sẽ cho phép lực lượng Ukraine tấn công các kho dự trữ, hệ thống phòng không, các địa điểm hậu cần và trung tâm chỉ huy ở sâu phía sau tuyến phòng thủ của Nga.

Nhưng Washington lo ngại rằng số hỏa tiễn vốn được cung cấp hạn chế này có thể mở rộng cuộc xung đột ra ngoài biên giới Ukraine hoặc khuyến khích Vladimir Putin triển khai vũ khí hạng nặng hơn chống lại lực lượng của ông Zelensky.

Ông Sullivan hôm thứ Năm cho biết ông Biden “liên tục nói chuyện với quân đội của mình và với những người đồng cấp ở châu Âu cũng như với chính người Ukraine, về những gì cần thiết trên chiến trường ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc chiến”.

Ông nói thêm rằng Tòa Bạch Ốc sẽ “đảm bảo rằng chúng tôi có thể đáp ứng các nhu cầu phòng thủ và răn đe bị trì hoãn của chính mình”.

Bất chấp gói hỗ trợ mới nhất, bao gồm xe tăng M1 Abrams, ông Biden vẫn phải chịu áp lực từ các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội nhằm giảm chi tiêu của Mỹ hỗ trợ cho Ukraine.

Yêu cầu mới nhất của ông về khoản tài trợ liên bang thêm 24 tỷ USD đã tạo ra điểm nóng cho những người theo chủ nghĩa diều hâu tài chính và những người phản đối cuộc chiến khác.

Theo Telegraph


Tags: , ,

Comments are closed.