Mỹ tấn công lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria để trả đũa các cuộc tấn công vào quân đội Mỹ


BỞI ELEANOR WATSON

NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2023 / 10:07 TỐI / TIN TỨC CBS

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào hai cơ sở ở miền đông Syria được các nhóm được Iran hậu thuẫn sử dụng để trả đũa các cuộc tấn công gần đây nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria. 

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết trong một tuyên bố tối thứ Năm: “Mỹ không tìm kiếm xung đột và không có ý định cũng như mong muốn tham gia vào các hành động thù địch hơn nữa, nhưng những cuộc tấn công do Iran hậu thuẫn chống lại lực lượng Mỹ là không thể chấp nhận được và phải dừng lại”. 

Theo Ngũ Giác Đài,  các nhóm được Iran hậu thuẫn đã nhắm mục tiêu vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria bằng sự kết hợp giữa máy bay không người lái và tên lửa ít nhất 16 lần kể từ ngày 17 tháng 10. Vụ tấn công gần đây nhất diễn ra hôm thứ Năm tại Erbil, Iraq, nhưng không gây thương tích nào. 

Mười chín quân nhân Hoa Kỳ đã được chẩn đoán bị chấn thương sọ não và hai người khác bị thương nhẹ do các vụ tấn công. Toàn bộ quân đội đã trở lại làm nhiệm vụ. 

Một nhà thầu Mỹ chết vì ngừng tim khi đang trú ẩn tại căn cứ không quân Al-Asad ở Iraq vào tuần trước. Trong trường hợp đó, cảnh báo kích hoạt phong tỏa là cảnh báo sai và không có cuộc tấn công nào xảy ra.  

Sự gia tăng các cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh quốc tế lo ngại cuộc chiến giữa Israel và Hamas có thể mở rộng thành một cuộc xung đột rộng hơn nhấn chìm toàn bộ Trung Đông. 

Tổng thống Biden hôm thứ Tư cảnh báo rằng Mỹ sẽ đáp trả nếu các cuộc tấn công tiếp tục. 

“Cảnh báo của tôi với Ayatollah là nếu họ tiếp tục tấn công những đội quân đó, chúng tôi sẽ đáp trả và ông ấy nên chuẩn bị sẵn sàng”, Biden nói. “Nó không liên quan gì đến Israel.”

Quân đội Mỹ huấn luyện YPG/SDF ở Syria
Lực lượng Hoa Kỳ huấn luyện quân sự cho các thành viên của Lực lượng Dân chủ Syria ở quận Qamisli thuộc tỉnh Al-Hasakah, Syria, vào ngày 18 tháng 8 năm 2023. CƠ QUAN HEDIL AMIR / ANADOLU QUA GETTY IMAGES

Các cuộc tấn công trả đũa là hành động mới nhất mà chính quyền Biden thực hiện nhằm ngăn chặn các nhóm được Iran hậu thuẫn và Iran. Cuối tuần qua, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ tăng cường hỗ trợ cho Trung Đông để tăng cường bảo vệ lực lượng Mỹ. Các lực lượng bổ sung bao gồm nhóm tấn công tàu sân bay USS Eisenhower và nhiều hệ thống phòng không khác. 

Cuộc tấn công hôm thứ Năm là hành động trả đũa thứ hai mà chính quyền Biden thực hiện trong năm nay nhằm vào lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn. 

Vào tháng 3, Mỹ đã thực hiện các cuộc không kích chính xác ở miền đông Syria sau một cuộc tấn công vào căn cứ của lực lượng Mỹ và liên minh, khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng và 5 quân nhân Mỹ cùng một nhà thầu khác của Mỹ bị thương. 

Có khoảng 900 lính Mỹ ở Syria và 2.500 lính ở Iraq, tất cả đều tham gia sứ mệnh đánh bại IS. 

Theo CBS news


Comments are closed.