Mỹ và Israel cân nhắc việc lưu vong những kẻ khủng bố Hamas để rút ngắn xung đột


Các tướng lĩnh IDF cũng đang tranh luận về việc liệu có thể thành lập ‘các khu vực không có Hamas’ ở Gaza, do một thế lực mới cai trị hay không.

QuaJames Rothwell Ở BERLINNgày 30 tháng 11 năm 2023 • 2:46 chiều

Người Palestine kiểm soát một chiếc xe tăng của Israel sau khi vượt qua hàng rào biên giới với Israel từ Khan Yunis ở phía nam Dải Gaza vào thứ Bảy ngày 7 tháng 10 năm 2023
TÍN DỤNG: UPI / Tin tức trực tiếp Alamy

Israel và Mỹ được cho là đang thảo luận về cách trục xuất hàng nghìn kẻ khủng bố Hamas khỏi Dải Gaza như một cách rút ngắn cuộc chiến trên lãnh thổ.

Các quan chức đã cân nhắc ý tưởng trục xuất hàng nghìn thành viên cấp thấp của nhóm này sang các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Iran, Nga và Lebanon, tờ Wall Street Journal đưa tin.

Động thái này nhằm mục đích ngăn chặn nhóm này giành lại quyền lực sau chiến tranh, điều mà Israel cho là rất quan trọng để Gaza có thể quản lý được trong tương lai.

Đề xuất này tương tự như một thỏa thuận từ những năm 1980 do Mỹ làm trung gian, cho phép cố lãnh đạo Palestine Yasser Arafat và hàng nghìn chiến binh rời Beirut đến Tunisia trong cuộc bao vây thủ đô Lebanon của Israel.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, bất kỳ việc trục xuất nào cũng cần có sự chấp thuận của các quốc gia tiếp nhận và không rõ liệu các thành viên gia đình của những người rời đi có được đưa vào hay không.

Một kế hoạch khác được cho là đang được thảo luận trong giới quân sự Israel là việc thành lập “các khu vực không có Hamas” ở Gaza do một quyền lực cai trị mới cai trị và được các quốc gia vùng Vịnh hậu thuẫn.

Israel, quốc gia đã tuyên bố sẽ tiêu diệt hoàn toàn Hamas để trả đũa cuộc tấn công ngày 7 tháng 10, đang phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan lớn về cách có thể đạt được mục tiêu đó mà không gây tổn thất dân sự cao thảm khốc ở Gaza, điều có thể làm xói mòn sự ủng hộ của phương Tây cho cuộc chiến.

Trong khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ước tính họ đã tiêu diệt hàng nghìn kẻ khủng bố Hamas, người ta tin rằng hàng ngũ của nhóm này ở Gaza có khoảng 30.000 người.

Ngoài Hamas, các các nhóm khác như Thánh chiến Hồi giáo kiểm soát hàng nghìn tay súng cũng tham gia vào các hành động tàn bạo ngày 7 tháng 10. Họ cũng là mục tiêu của nỗ lực chiến tranh của Israel.

Nếu một số lượng lớn lực lượng Hamas bị trục xuất khỏi Gaza, điều đó không chỉ làm suy yếu triển vọng giành lại quyền lực của họ mà còn giảm nguy cơ lặp lại cuộc tấn công vào Israel – điều mà Hamas đã thề sẽ làm.

Báo cáo của Wall Street Journal dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Israel thừa nhận rằng không rõ liệu Hamas có chấp nhận lời đề nghị như vậy hay không.

“Tôi không thấy họ hợp lý như PLO,” quan chức này nói, ám chỉ Tổ chức Giải phóng Palestine trước đây do Arafat lãnh đạo. “Đó là một tổ chức thánh chiến, tôn giáo hơn, kết nối với các ý tưởng của Iran.”

Họ nói thêm rằng chưa có “cuộc thảo luận thực tế” nào về việc trục xuất số lượng lớn Hamas trong giai đoạn này, nhưng cho biết nhóm này có thể ủng hộ ý tưởng này nếu không có lựa chọn nào khác cho sự sống còn của họ được đưa ra trên bàn. Hamas vẫn chưa đưa ra phản hồi về báo cáo này.

Vẫn chưa rõ cơ quan nào sẽ quản lý Dải Gaza sau chiến tranh, trong trường hợp Hamas mất hoàn toàn quyền lực. Chính quyền Palestine, nơi quản lý Bờ Tây bị chiếm đóng, cho biết họ sẽ không đồng ý tiếp quản quyền kiểm soát trừ khi có một giải pháp “toàn diện” cho Bờ Tây.

Ehud Olmert, cựu thủ tướng Israel, đã nêu ý tưởng về việc NATO tạm thời hiện diện ở Gaza trong một cuộc phỏng vấn với The Telegraph, trong khi cũng có những cuộc thảo luận về việc các nhà lãnh đạo vùng Vịnh tham gia.

Tạp chí Phố Wall được cho là cũng đã xem nghiên cứu của một tổ chức tư vấn IDF đề xuất thành lập “các khu vực an toàn không có Hamas” ở Gaza, nơi có thể được quản lý bởi một cơ quan mới, được hỗ trợ bởi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Saudi.

The Telegraph


Comments are closed.