Mỹ vừa chấp thuận bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc điều 24 máy bay chiến đấu


Mỹ vừa chấp thuận bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc điều 24 máy bay chiến đấu

Một máy bay phản lực quân sự của Trung Quốc bay qua đảo Bình Đàm, một trong những điểm gần Đài Loan nhất của Trung Quốc, vào ngày 5/8/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

 Bình luậnAldgra Fredly • 21:13, 01/07/23

Ngày 30/6, cơ quan phòng vệ Đài Loan ghi nhận có tổng cộng 24 máy bay chiến đấu của Trung Quốc, bao gồm cả máy bay ném bom và 5 tàu chiến áp sát hòn đảo này chỉ một ngày sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí và linh kiện trị giá 440 triệu USD cho Đài Loan.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, các máy bay phản lực và tàu chiến Trung Quốc đã tiến hành hoạt động “sẵn sàng chiến đấu và tuần tra chung” gần hòn đảo vào khoảng 8 giờ sáng ngày 30/6 (giờ địa phương).

Theo Bộ này, 11 máy bay đã được nhìn thấy vượt qua đường phân cách không chính thức ở eo biển Đài Loan, buộc quân đội Đài Loan phải điều máy bay, tàu chiến và hệ thống tên lửa bờ biển để trả đũa.

Động thái phô trương lực lượng mới nhất của Bắc Kinh diễn ra sau khi Cơ quan Hợp tác An ninh và Quốc phòng Mỹ (DSCA) ngày 29/6 phê chuẩn hai thương vụ bán vũ khí tiềm năng cho Đài Loan trị giá lên tới 440 triệu USD.

DSCA cho biết, thỏa thuận đầu tiên, ước tính trị giá 332,2 triệu USD, bao gồm các loại đạn dược 30mm như đạn đa năng 30mm, đạn huấn luyện 30mm và các thiết bị liên quan khác.

Thỏa thuận thứ hai, trị giá 108 triệu USD, bao gồm một thỏa thuận hỗ trợ cung cấp hậu cần hợp tác theo đơn đặt hàng chung. Thỏa thuận này giúp Đài Loan mua các phụ tùng thay thế và sửa chữa các phương tiện có bánh, vũ khí và các yếu tố liên quan khác.

DSCA cho biết họ đã cung cấp chứng nhận cần thiết để thông báo cho Quốc hội Mỹ về thương vụ bán vũ khí tiềm năng, đồng thời đảm bảo rằng những giao dịch này “sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực”.

Cơ quan này cho biết: “Thương vụ được đề xuất sẽ góp phần vào mục tiêu duy trì năng lực quân sự của bên nhận, đồng thời tăng cường hơn nữa khả năng tương tác với Hoa Kỳ”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ động thái của Hoa Kỳ và kêu gọi Washington ngừng bán vũ khí cho Đài Loan.

Thương vụ bán vũ khí thứ 10 được phê duyệt dưới thời chính quyền ông Biden

Giới chức Đài Loan cho biết, thương vụ bán vũ khí mới nhất là thương vụ thứ 10 được chính quyền ông Biden thông qua, nhấn mạnh ưu tiên của Washington đối với các nhu cầu phòng thủ của Đài Loan.

“Những [Thương vụ bán hàng quân sự cho nước ngoài] này dựa trên Đạo luật Quan hệ Đài Loan và Sáu đảm bảo, đáp ứng nhu cầu tăng cường năng lực phòng thủ của chúng tôi cũng như duy trì ổn định trong khu vực”, Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố trên Twitter.

Cơ quan này tuyên bố các lô hàng vũ khí của Hoa Kỳ sẽ tăng cường khả năng phục hồi phòng thủ của Đài Loan trước “việc tiếp tục mở rộng quân sự và áp bức vùng xám” của chính quyền Trung Quốc, vốn đặt ra “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với hòn đảo này.

Hôm 1/3, Washington cũng cho phép chuyển giao vũ khí tiềm năng trị giá 619 triệu USD cho Đài Loan, bao gồm tên lửa và các thiết bị khác cho phi đội F-16 của Đài Loan.

Thỏa thuận này bao gồm 200 tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến (AMRAAM) và 100 tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88B (HARM), 23 tên lửa huấn luyện HARM, 4 tổ hợp tên lửa dẫn đường AMRAAM và 26 bệ phóng đa năng.

Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Đài Loan đã hoan nghênh động thái này nhưng nhấn mạnh rằng đạn dược và khả năng duy trì các hệ thống kế thừa sẽ không đủ để cung cấp khả năng phòng thủ toàn diện cho hòn đảo.Hai máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất bay trên không trong một lần cất cánh khẩn cấp tại căn cứ không quân phía đông Hoa Liên, Đài Loan, hôm 23/1/2013. (Ảnh: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

“Theo thời gian, việc không có kế hoạch rộng lớn hơn để hỗ trợ hiện đại hóa lực lượng vũ trang của Đài Loan sẽ mở ra những lỗ hổng mới trong hệ thống phòng thủ của Đài Loan – [những lỗ hổng] mà Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tìm cách khai thác”, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Đài Loan Rupert Hammond-Chambers cho biết trong một tuyên bố vào ngày 2/3.

“Cách tiếp cận hạn hẹp hiện tại là không đủ, vì nó sẽ tạo ra những thách thức đáng kể về tài chính và quân sự trong tương lai. Hiện đại hóa lực lượng là một nỗ lực liên tục hàng năm; nó không thể bị đẩy vào một tương lai vô định mà không gây thiệt hại nghiêm trọng cho quốc phòng của Đài Loan”, ông nói thêm.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn và phải được thống nhất với đại lục bằng mọi giá, mặc dù Đài Loan chưa bao giờ nằm dưới sự cai trị của ĐCSTQ và có chính phủ dân chủ của riêng mình.

Hoa Kỳ đã duy trì vị trí trung gian bấp bênh trong hiện trạng này kể từ khi thiết lập Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979. Hoa Kỳ chính thức công nhận – nhưng không tán thành – quan điểm của ĐCSTQ. Washington cũng duy trì các ràng buộc pháp lý với Đài Loan để đảm bảo rằng họ sẽ cung cấp cho hòn đảo vũ khí cần thiết để tự vệ.

Theo The Epoch Times

Huyền Anh biên dịch

Theo NTDVN.NET

Tags: , ,

Comments are closed.